Không phải tư vấn giám sát, chính Trung Nam 1547 thông báo tạm dừng thực hiện dự án chống ngập 10.000 tỷ

Thứ Sáu, 2/11/2018 15:47 GMT+7
(PLO) - Thời gian qua, một số ý kiến cho rằng liên danh tư vấn giám sát hợp đồng (TVGSHĐ) trong dự án chống ngập 10.000 tỷ của Trung Nam Group là đơn vị tạm dừng dự án, nhưng thực tế không phải vậy. 
Không phải tư vấn giám sát, chính Trung Nam 1547 thông báo tạm dừng thực hiện dự án chống ngập 10.000 tỷ

Cụ thể là trong văn bản số 415 ngày 27/4/2018 gửi thường trực UBND TP Hồ Chí Minh, ông Nguyễn Tâm Tiến tổng giám đốc Công ty TNHH BT 1547 cho biết: “Với tình hình nguồn vốn huy động không có, Trung Nam BT 1547 thông báo đến các nhà thầu tạm dừng thi công”.

Trước đó, ngày 8/3/2018, ngân hàng BIDV chi nhánh Nam Sài Gòn có chi nhánh gửi Trung Nam Group đề nghị cung cấp đầy đủ hồ sơ thanh toán cho Sở tài chính nhằm thực hiện xác nhận báo cáo cho vay định kỳ đúng thời hạn, yêu cầu thanh toán phần chênh lệch lãi suất. Trên cơ sở công văn này, Trung Nam BT 1547 cho rằng BIDV đã dừng giải ngân cho dự án nên cũng tạm dừng luôn việc thực hiện dự án.

Trong văn bản gửi UBND TP Hồ Chí Minh, liên danh tư vấn giám sát cũng đề nghị cho công khai các vướng mắc của dự án, đặc biệt là nguyên nhân tạm dừng dự án từ phía Trung Nam, liên danh tư vấn giám sát không có thẩm quyền tạm dừng tái khởi động dự án như một số thông tin quy kết.

Được biết, ngày 1/11/2018 vừa qua, Văn phòng UBND TPHCM cho biết, Phó Chủ tịch UBND TP HCM Trần Vĩnh Tuyến đã giao Trung tâm điều hành Chương trình chống ngập nước TP chủ trì, phối hợp với các sở ngành liên quan khẩn trương rà soát lại toàn bộ pháp lý dự án, thủ tục lựa chọn nhà đầu tư để báo cáo Thường trực Thành ủy, UBND TP HCM.

Một vấn đề đáng quan tâm nữa là dự án này được thực hiện bằng ngân sách của TP Hồ Chí Minh liệu có phù hợp với loại hình hợp đồng BT hay không?

Hợp đồng xây dựng – chuyển giao (hợp đồng BT) là hợp đồng được ký giữa cơ quan nhà nước có thẩm quyền và nhà đầu tư để xây dựng kết cấu hạ tầng; nhà đầu tư chuyển giao công trình đó cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền và được thanh toán bằng quỹ đất để thực hiện dự án khác theo các điều kiện mà 2 bên thỏa thuận với nhau. Điều này được quy định tại khoản 3 Điều 14 và khoản 3 Điều 43 Nghị định 15/2015/NĐ-CP của Chính phủ. 

Dự án giải quyết ngập do triều khu vực TP Hồ Chí Minh có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu giai đoạn 1 (Dự án BT 10.000 tỷ). Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo đồng ý cho UBND Thành phố HCM áp dụng cơ chế đặc thù để đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án. UBND TP được thanh toán bằng ngân sách Thành phố đối với phần chênh lệch quỹ đất và được áp dụng hình thức chỉ định nhà đầu tư để triển khai dự án. HĐND Thành phố đồng ý với đề nghị của UBND Thành phố cho sử dụng vốn nhà nước để tham gia dự án này và báo cáo HĐND Thành phố.

Tin liên quan

Các tin khác