Mỹ điều tàu tấn công, tên lửa tới Trung Đông, giáo sỹ Iran dọa phá hủy hạm đội của Washington

(PLVN) - Bộ Quốc phòng Mỹ ngày 10/5 tuyên bố sẽ triển khai một tàu tấn công đổ bộ và tổ hợp tên lửa Patriot tới Trung Đông để tăng cường hỗ trợ cho lực lượng tàu sân bay đã được điều đến khu vực để chống lại các mối đe dọa từ Iran.
Mỹ điều tàu tấn công, tên lửa tới Trung Đông, giáo sỹ Iran dọa phá hủy hạm đội của Washington Tàu đổ bộ USS Arlington của Mỹ.

AFP dẫn tuyên bố của Lầu Năm Góc cho biết, việc triển khai tàu và tổ hợp tên lửa nói trên là để đáp trả các dấu hiệu cho thấy sự sẵn sàng cao độ của Iran trong việc tiến hành các hoạt động tấn công chống lại lực lượng Mỹ và lợi ích của Mỹ. 

“Bộ Quốc phòng đang tiếp tục theo dõi chặt chẽ các hoạt động của chế độ Iran, quân đội và các đơn vị của họ. Mỹ không tìm kiếm xung đột với Iran nhưng chúng tôi đang bố trí và sẵn sàng bảo vệ các lực lượng và lợi ích của Mỹ trong khu vực”, tuyên bố của Bộ Quốc phòng Mỹ khẳng định.

Như vậy, tàu đổ bộ USS Arlington - chuyên vận chuyển lực lượng thủy quân lục chiến, xe đổ bộ, máy bay đổ bộ, máy bay thông thường, và hệ thống phòng không Patriot sẽ gia nhập nhóm tác chiến tàu sân bay USS Abraham Lincoln và một đội đặc nhiệm ném bom B-52 đã tiến về khu vực Vùng Vịnh sau khi Mỹ cho rằng có những thông tin tình báo cho thấy Iran đã lên kế hoạch tiến hành một số cuộc tấn công trong khu vực.

Hôm cuối tuần trước, ông John Bolton - Cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Mỹ Donald Trump – đã thông báo về việc triển khai nhóm tàu Lincoln và máy bay ném bom tới Trung Đông.

Theo ông này, động thái như vậy nhằm phát đi một thông điệp “rõ ràng và không thể nhầm lẫn” tới Iran về bất kỳ cuộc tấn công nào chống lại Mỹ hoặc các đối tác trong khu vực.

Tuy nhiên, việc Washington không nói rõ về mối đe dọa mà nước này nhận thấy đã dấy lên những chỉ trích rằng Mỹ đang phản ứng thái quá và làm gia tăng căng thẳng không cần thiết trong khu vực.

Iran sau đó thông báo rằng họ sẽ đình chỉ một số cam kết theo thỏa thuận hạt nhân năm 2015 với các cường quốc mà Mỹ đã rút khỏi hồi năm ngoái.

Trong bối cảnh căng thẳng đang gia tăng, Tổng thống Mỹ Donal Trump hôm 9/5 tuyên bố ông sẵn sàng đàm phán với lãnh đạo của Tehran.

Tuy nhiên, theo Reuters, Phó Tư lệnh Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo (IRGC) Yadollah Javani tuyên bố Iran không có ý định đàm phán với Mỹ.

“Người Mỹ đang cố gắng dùng áp lực quân sự để kéo Tehran tới bàn đàm phán, nhưng tôi tuyên bố rằng chúng tôi sẽ không đàm phán với Mỹ”, truyền thông Iran dẫn lời ông Javani tuyên bố.

Ông này cũng cảnh báo rằng nỗ lực của Tổng thống Trump nhằm dùng các biện pháp trừng phạt để thuyết phục Iran đàm phán cũng sẽ không thành công.

Hãng tin bán chính thức ISNA của Iran ngày 10/5 cũng dẫn lời ông Yousef Tabatabai-Nejad - một giáo sĩ cấp cao ở thành phố Isfahan của Iran - cảnh báo: “Hạm đội tỷ USD của Mỹ có thể bị phá hủy với một quả tên lửa”. 

“Nếu họ cố di chuyển, họ sẽ ... (đối mặt) với hàng tá tên lửa bởi vì vào thời điểm đó, các quan chức (chính phủ) sẽ không chịu trách nhiệm hành động thận trọng. Thay vào đó, mọi thứ sẽ nằm trong tay nhà lãnh đạo yêu dấu của chúng ta (Ayatollah Ali Khamenei)”, vị giáo sỹ Iran cảnh báo.

Theo các nguồn tin, ông Yousef dường như đã đề cập đến hạm đội tác chiến tàu sân bay USS Abraham Lincohn và lực lượng ném bom đặc nhiệm mà Mỹ đang điều đến Trung Đông.

Hà Dung
Loading...

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Loading...

'Thủ trưởng không thích là thua'

'Thủ trưởng không thích là thua'
(PLVN) - Sáng 18/7, ngành Thanh tra tổ chức hội nghị trực tuyến sơ kết công tác 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ công tác 6 tháng cuối năm 2019. Câu chuyện 30 năm trước đây lại được nhắc lại và hình như năm nào trong suốt thời gian ấy đều nhắc. Đó là câu trả lời làm sao hoạt động thanh tra có hiệu lực, hiệu quả.

Dự báo tình hình để tham mưu trúng và đúng

Dự báo tình hình để tham mưu trúng và đúng
(PLVN) - Sáng 18/7, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải chủ trì làm việc với Sở Ngoại vụ TP về kết quả thực hiện nhiệm vụ 6 tháng đầu năm, phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2019 và những năm tiếp theo. 
Tổng cục trưởng Mai Lương Khôi: “Tập trung xây dựng tổ chức bộ máy Thi hành án dân sự trong sạch, vững mạnh”

Tổng cục trưởng Mai Lương Khôi: “Tập trung xây dựng tổ chức bộ máy Thi hành án dân sự trong sạch, vững mạnh”

(PLVN) - Hôm nay, kỷ niệm 73 năm Ngày truyền thống ngành Thi hành án dân sự (19/7/1946 -19/7/2019), tự hào về chặng đường đã qua, nhưng các cơ quan Thi hành án dân sự (THADS) cũng phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức. Toàn hệ thống sẽ làm gì để tiếp tục hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao? Báo Pháp luật Việt Nam đã phỏng vấn Tổng cục trưởng Tổng cục Thi hành án dân sự Mai Lương Khôi.

Công tác khoa giáo đừng “chạy theo nói lại”

Công tác khoa giáo đừng  “chạy theo nói lại”
(PLVN) - Phát biểu tại Hội nghị giao ban công tác khoa giáo Đảng 6 tháng đầu năm 2019 do Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức hôm qua (18/7), Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam cho rằng muốn phát triển bền vững suy cho cùng phải bảo đảm các vấn đề môi trường và xã hội. 

Xả triệu mét khối nước vào sông Tô Lịch - như muối bỏ biển?

Xả triệu mét khối nước vào sông Tô Lịch - như muối bỏ biển?
(PLVN) - Giai đoạn cuối của quá trình thí điểm công nghệ Nano - Bioreacto Nhật Bản để xử lý ô nhiễm một đoạn sông Tô Lịch, Công ty Thoát nước Hà Nội xả hơn 1 triệu mét khối nước từ Hồ Tây ra khu vực này. Tuy nhiên, việc xả nước này bị cho là chưa mang lại hiệu quả như mong muốn.

Không để gia đình chính sách, người có công thuộc hộ nghèo

Không để gia đình chính sách, người có công thuộc hộ nghèo
(PLVN) - Cuối năm 2018, cả nước còn trên 16 nghìn hộ nghèo có thành viên thuộc đối tượng chính sách người có công. Đây thực sự là điều trăn trở khi mà chủ trương của Đảng và Nhà nước là không để người có công sống dưới mức sàn an sinh xã hội. 

Tự hào chặng đường 73 năm thi hành án dân sự (19/7/1946-19/7/2019)

Tự hào chặng đường 73 năm thi hành án dân sự (19/7/1946-19/7/2019)
(PLVN) - Nhìn lại chặng đường 73 năm qua, có thể nói, những thành tựu đã đạt được là sự nỗ lực hết mình của các thế hệ Cán bộ công chức viên chức Thi hành án dân sự (THADS) qua các thời kỳ dưới sự lãnh đạo của Đảng và sự quản lý Nhà nước.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%