EVN đã “thắng” đợt nắng nóng lịch sử

Thứ Sáu, 13/7/2018 10:30 GMT+7
(PLO) - Trong những ngày đầu tháng 7/2018, tình hình nắng nóng khắc nghiệt kéo dài trên diện rộng, đặc biệt có một số ngày nhiệt độ duy trì liên tục 40 độ đã dẫn tới mức độ tiêu thụ điện tăng cao kỷ lục cao nhất trong lịch sử nhưng Tập đoàn điện lực Việt Nam, với sự chuẩn bị kỹ lưỡng nhất, đã “thắng” được tình hình thời tiết nắng nóng khắc nghiệt đỉnh điểm nhất.
EVN đã “thắng” đợt nắng nóng lịch sử
Công nhân điện đu mình trong cái nắng khắc nghiệt đảm bảo điện phục vụ nhân dân

Cụ thể như sau, toàn quốc đã đạt đỉnh tiêu thụ vào ngày 4/7 với 727,7 triệu kWh; miền Bắc đạt đỉnh tiêu thụ ở mức 363,8 triệu kWh, riêng Hà Nội, sản lượng tiêu thụ đạt đỉnh rất lớn, lên tới 86,5 triệu kWh (ngày 05/7/2018).

Đại diện Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, tình hình tiêu thụ điện tăng rất cao như vậy có thể dẫn tới nguy cơ quá tải, sự cố tăng cao nhưng thực tế cho thấy, trong các ngày qua, các hệ thống điện (HTĐ) miền Bắc, miền Trung cũng như HTĐ Quốc gia đã được vận hành an toàn, đảm bảo cung cấp đủ điện đáp ứng nhu cầu người dân trong giai đoạn nắng nóng cao điểm.

Tuy vậy, việc phụ tải tăng cao cũng đã gây nhiều khó khăn trong công tác vận hành HTĐ, đặc biệt đối với HTĐ miền Bắc khi nhiều đường dây và máy biến áp chính phải vận hành liên tục ở mức đầy tải, điều này cũng tiềm ẩn nguy cơ sự cố có thể dẫn đến gián đoạn cung cấp điện.

Trước đấy, khi có các thông báo về cao điểm nắng nóng trong mùa hè 2018, EVN đã có sự chuẩn bị rất kỹ lưỡng để chuẩn bị đảm bảo cung cấp điện cho mùa khô, nhất là các tháng nắng nóng. Cụ thể, EVN đã chỉ đạo các đơn vị chuẩn bị các giải pháp đảm bảo cung cấp điện ngày nắng nóng, như: bố trí sửa chữa nguồn, lưới điện truyền tải hợp lý, đảm bảo đủ công suất khả dụng để đáp ứng nhu cầu phụ tải được dự báo còn có thể lớn hơn nhu cầu hiện nay;

Ngoài ra, đơn vị còn theo dõi chặt chẽ diễn biết thời tiết để chủ động trong các phương án vận hành hệ thống điện; Tăng cường lực lượng vận hành và ứng trực để xử lý nhanh các tình huống bất thường xảy ra trong các ngày nắng nóng; Không bố trí các công tác lưới điện phân phối trong các ngày nắng nóng cao điểm mà có ảnh hưởng đến cung cấp điện cho khách hàng.

Đại diện EVN gửi lời cảm ơn trân trọng đến các khách hàng đã cùng chung tay chia sẻ với cộng đồng, với ngành Điện, nhất là các khách hàng đã tích cực thực hiện các biện pháp sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả, mang lại hiệu quả thiết thực với bản thân và cả xã hội. EVN rất mong tiếp tục nhận được sự ủng hộ và chia sẻ của các khách hàng sử dụng điện, đồng thời EVN cũng tiếp tục nỗ lực để mang đến các dịch vụ điện cho khách hàng với chất lượng ngày càng tốt hơn.

Tin liên quan

Các tin khác