Trung Quốc chế tạo vũ khí tân tiến nhắm vào Mỹ?

Thứ Ba, 15/5/2018 11:00 GMT+7
(PLO) - Trung Quốc đang đẩy nhanh việc chế tạo vũ khí vũ trụ và các vũ khí tối tân có ứng dụng năng lực trí thông minh nhân tạo khác như một phần trong nỗ lực của Bắc Kinh nhằm giành quyền thống trị về quân sự, tờ The Washington Free Bacon dẫn một nghiên cứu được Quốc hội Mỹ tài trợ cho hay.

Theo tờ The Washington Free Bacon, Báo cáo của Ủy ban đánh giá kinh tế và an ninh Mỹ - Trung do 5 nhà phân tích tại nhà thầu quốc phòng Jane’s IHS Markit soạn thảo và vừa được công bố. Theo báo cáo, các vũ khí tối tân là một phần của sự dịch chuyển trọng tâm quân sự của Bắc Kinh từ triển khai vũ khí công nghệ cao đã được thông tin hóa sang vũ khí được thông minh hóa, tức những loại vũ khí có các tính năng mang tính cách mạng được thúc đẩy bởi trí thông minh nhân tạo và máy học. Bản báo cáo được công bố ở thời điểm chính quyền của Tổng thống Donald Trump đang thực hiện dịch chuyển chiến lược theo hướng công nhận Trung Quốc là một trong những mối đe dọa quốc gia lớn đối với Mỹ.

Báo cáo khẳng định, các tên lửa chống vệ tinh và vệ tinh tiêu diệt, máy bay không người lái tấn công, tên lửa siêu thanh, đầu đạn tự bẻ lái, tia laser và súng điện từ cao tốc là các hệ thống vũ khí then chốt mà Trung Quốc sẽ tập trung phát triển trong những năm tới nhằm giành ưu thế quân sự trước Mỹ. “Tất cả các hệ thống vũ khí tân tiến của Trung Quốc đang tiến về phía trước với tốc độ tối đa và được coi là những ưu tiên trong bối cảnh Trung Quốc tập trung tìm kiếm những lỗ hổng trong hệ thống bảo vệ của Mỹ”, báo cáo dẫn lại bản chiến lược quân sự của Trung Quốc năm 2013 nhận định.

Trong đó, báo cáo cho rằng, các nỗ lực nhằm giành ưu thế trong chiến tranh không gian là ưu tiên cao nhất của Trung Quốc. Đến nay, Trung Quốc đã công bố tất cả các thành phần trong hệ thống vũ khí của nước này, như tên lửa chống vệ tinh, súng tần suất cao, vệ tinh không gian, các hệ thống hỗ trợ chiến tranh vũ trụ khác như vệ tinh hình ảnh siêu phổ được thiết kế để phát hiện máy bay tàng hình và vệ tinh lượng tử đảm bảo liên lạc an toàn. Cùng với đó, Trung Quốc cũng xem trí tuệ nhân tạo là một yếu tố chủ chốt trong hệ thống vũ khí của nước này. “Trung Quốc xem trí tuệ nhân tạo là yếu tố thay đổi cuộc chiến”, báo cáo nhận xét. 

Theo báo cáo, các hệ thống vũ khí tối tân sẽ gây mất ổn định ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương vì nó sẽ làm đảo lộn các liên minh và sẽ gia tăng nguy cơ xung đột trong khu vực. Báo cáo cũng kết luận rằng Mỹ đang tụt hậu so với Trung Quốc trong việc phát triển vũ khí tân tiến và sẽ phải tăng tốc để tránh bị vượt mặt. “Mỹ chỉ có khoảng thời gian ngắn ngủi, nhiều nhất là 1 thập niên, để phát triển các năng lực và khái niệm mới để chống lại các chương trình vũ khí tân tiến của Trung Quốc”, báo cáo nhận xét.

Cùng với đó, báo cáo thúc giục Mỹ củng cố liên minh tứ giác ở châu Á với các đồng minh chủ chốt là Nhật Bản, Australia và Ấn Độ để chống lại Trung Quốc. “Phản ứng thích hợp phải qui tụ những lợi ích chồng chéo này và gắn kết chúng vào lợi thế của Mỹ và của liên minh, nhất là thông qua các kế hoạch có chủ ý để hiểu và chống lại các hành động gây bất ổn của Trung Quốc”, báo cáo nói. 

Tin liên quan

Các tin khác