Con chó giúp người đàn ông thoát oan án 50 năm

Thứ Năm, 27/9/2018 22:51 GMT+7
(PLO) - Vụ việc xảy ra tháng 4 năm ngoái, còn rất mới mà đã có được vị trí trong lịch sử tư pháp ở nước Mỹ bởi tính bi hài độc nhất vô nhị của nó. Bị cáo bị tòa tuyên phạt rất nặng vì một vài tội, trong đó có tội bắn con chó “bị hại”. Thế mà rồi sau đấy, chính “bị hại” kia lại minh oan được cho bị cáo, chứng minh được bị cáo hoàn toàn vô tội và tòa đã xét xử cũng như hoàn toàn sai. Như thế chẳng phải vừa bi vừa hài hay sao?
Con chó giúp người đàn ông thoát oan án 50 năm
Chú chó labrador có tên gọi Lucy

Joshua Horner là một nhân viên y tế ở thành phố Redmond, bang Oregon của Mỹ. Tháng 4 năm ngoái, Joshua Horner bị tòa án thành phố này xét xử và tuyên phạt 50 năm tù về tội quấy rối tình dục một cô gái trẻ. Bồi thẩm đoàn tin lời khai được tuyên thệ trước tòa của cô gái này là bị cáo đã bắn chết con chó của cô gái để khiến cô gái trẻ khiếp sợ và không được đi trình báo cảnh sát.

Trước tòa, sau khi nghiêm trang tuyên thệ là “nói sự thật, vì sự thật và không gì ngoài sự thật”, cô gái trẻ này khai rằng đã tận mắt chứng kiến cảnh Joshua Horner bắn chết con chó loại Labrador lai màu đen tên gọi là Lucy của mình. Bị cáo khăng khăng chối bỏ mọi cáo buộc, quả quyết là không hề chòng ghẹo cô gái cũng như bắn chết con chó. Dù vậy, bồi thẩm đoàn vẫn tin lời của cô gái và tuyên phạt Joshua Horner.

Ở bang Oregon có một tổ chức tên là Oregon Innocence Project, chuyên về giúp những nạn nhân bị tù đày do tòa án xét xử sai lầm. Sau khi ngồi tù nửa năm, Joshua Horner đề nghị tổ chức này minh oan cho mình. Tổ chức này chấp nhận lời đề nghị. Cơ hội của tổ chức để cứu Horner là tìm kiếm con chó Lucy. Nếu nó còn sống và tìm thấy nó thì sẽ chứng minh được rằng cô gái trẻ kia nói dối trước toà và Horner sẽ được minh oan.

Joshua Horner (thứ hai từ trái qua)

Cả công tố viên nhà nước John Hummel cũng sẵn sàng hợp tác với tổ chức Oregon Innocence Project. Ông ta không hẳn tin Joshua Horner có tội nhưng cũng không hẳn nghĩ bị cáo vô tội.

Vậy là tổ chức này tiến hành cuộc tìm kiếm lớn ở khắp bang Oregon và cả trên nước Mỹ con chó mực Lucy. Nhân viên của tổ chức và tình nguyện viên lần dò theo mọi nguồn tin để tìm ra tung tích của con chó. Một nguồn tin cho biết là cô gái trẻ kia đã cho đi con chó, tức là nó vẫn còn sống chứ không phải đã bị Horner bắn chết như cô gái trẻ đã khai ra trước tòa. 

Cuối cùng thì Lucy cũng đã được tìm thấy trong một gia đình ở cách Redmond 385 km. Nó hoàn toàn khoẻ mạnh và không hề bị thương tích gì. Con chó Lucy vẫn sống. Nó không bị bắn chết - ông Hummel đã tuyên cáo như thế.

Vụ án lập tức được xem xét lại và đưa ra xét xử lại. Những cáo buộc khác của cô gái không đủ sức thuyết phục tòa án tin là cô đã bị bị cáo quấy rối tình dục. Một sự bất tín thì vạn sự bất tin, câu ngạn ngữ này thật chẳng sai chút nào. Tòa phúc thẩm sau đó tuyên Joshua Horner trắng án.

Không khôi hài sao được khi con chó Lucy vốn là một trong những bị hại ở vụ xét xử ban đầu đã cứu bị cáo trong vụ xét xử phúc thẩm. Không bi kịch sao được khi tòa án dựa trên những chứng cứ không có cơ sở và lời khai không được kiểm chứng trên thực tế của bên nguyên để dễ dàng đưa ra bản án rất nặng cho bị cáo, có thể huỷ hoại cả cuộc đời của bị cáo. Không hiểu những thành viên của bồi thẩm đoàn này nghĩ gì khi thấy con vật cứu người còn họ lại hại người.

Thảo Nguyên

Tin liên quan

Các tin khác