Xe ngựa vùng Bảy Núi

(PLVN) - Bảy Núi (hay còn gọi là Thất Sơn) ý chỉ bảy ngọn núi nổi bật nhất thuộc hai huyện Tịnh Biên và Tri Tôn ở tỉnh An Giang. Xưa nay, vùng đất này vốn trứ danh với nghề lái xe ngựa chở thuê. 
Xe ngựa vùng Bảy Núi Không chỉ giúp con người kiếm miếng cơm manh áo, mà ngựa còn là một người bạn thân thiết

Không ai nhớ rõ nghề này đã tồn tại từ bao giờ. Đời này qua đời khác, bà con nơi đây đã quen thuộc với hình ảnh “cỗ xe độc mã”, một con ngựa kéo theo chiếc xe chạy đi chở hàng trên khắp các cung đường mòn quanh núi. Xe ngựa ở Thất Sơn rất thô sơ, không có mui hay thùng cây như một số nơi khác mà chỉ có mui trần gọn nhẹ. 

Nhiều năm gắn bó với nghề dùng sức ngựa mưu sinh, anh Chau Ron (ngụ huyện Tịnh Biên) ngày ngày đánh xe rong ruổi dọc các con đường để nhận và giao hàng cho khách. Cứ một chuyến như vậy, anh kiếm được tầm 100 – 150 ngàn đồng. Tùy vào ngày chở ít hay nhiều, anh có thể bỏ túi từ 300 - 500 ngàn/ngày. 

Công việc này cực ở chỗ, phải khuân vác hàng lên xuống cho khách, dù nắng hay mưa vẫn đi. Song đổi lại, đây là nghề dễ sống, thu nhập ổn định, đủ để bà con chăm lo gia đình, sửa sang nhà cửa. “Tôi mua con ngựa này giá 18 triệu, tương đương chiếc xe máy, nhưng mà tôi thấy mua con ngựa sẽ lời hơn. Nuôi không tốn xăng, mà còn làm ra tiền mỗi ngày để mình trang trải cuộc sống, lo con đi học”, anh cười.

Một số dân nài ngựa (điều khiển ngựa - PV) cho biết, khi mua ngựa về người ta sẽ cho tập đeo gông, huấn luyện kéo xe, chở đồ. Sau đó, chỉ cần gắn dây cương vào, lên xe ngồi giật dây, điều khiển, ngựa sẽ đi theo ý mình.

Thông thường, ngựa hai tuổi đã có thể tập kéo, nhưng tốt nhất vẫn là năm năm tuổi. Đặc tính của ngựa vốn mau lẹ, dẻo dai, tầm vóc tuy không lớn nhưng lại có sức bền, sức chịu đựng tốt nên có thể chở khối lượng hàng hóa nặng lên đến một tấn hay chở được khoảng sáu người. 

Chính vì ngựa thường phải bon chen vào những nơi đất đá lởm chởm, chênh vênh, nên người chủ thường làm cho ngựa bộ móng sắt để khỏi đau chân. Ngoài ra, những chú ngựa còn được trang bị thêm miếng che hai bên mắt để chúng không bị phân tâm bởi cảnh vật xung quanh mà chỉ tập trung tiến thẳng về phía trước. 

Với những người sống bằng nghề cầm cương ngựa, loài vật này không chỉ là công cụ giúp họ kiếm miếng cơm manh áo nuôi sống bản thân và gia đình mà còn là người bạn thân thiết. Vì vậy, người nuôi thường chăm sóc chúng rất kĩ lưỡng như gắn lục lạc, tỉa lông bờm để ngựa trở nên đẹp và thu hút hơn.  

Nếu lúc trước toàn vùng Bảy Núi có khoảng 100 – 200 chiếc xe ngựa thì giờ đây chỉ còn khoảng vài chục chiếc, tập trung chủ yếu ở các xã Văn Giáo, An Cư, Vĩnh Trung (huyện Tịnh Biên)… Tuy ít, những chiếc xe ngựa vẫn đảm đương công việc vô cùng hiệu quả.

Những con đường nhỏ gồ ghề, dốc khó đi, nơi mà những phương tiện giao thông khác không vào được, người ta vẫn nghe tiếng vó ngựa lọc cọc. Có lẽ vì vậy, mà dù xe cộ có mọc lên như nấm ở vùng núi non này, những chú ngựa vẫn không lo thất nghiệp.

Diễm Kiều
Loading...

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Loading...

'Thủ trưởng không thích là thua'

'Thủ trưởng không thích là thua'
(PLVN) - Sáng 18/7, ngành Thanh tra tổ chức hội nghị trực tuyến sơ kết công tác 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ công tác 6 tháng cuối năm 2019. Câu chuyện 30 năm trước đây lại được nhắc lại và hình như năm nào trong suốt thời gian ấy đều nhắc. Đó là câu trả lời làm sao hoạt động thanh tra có hiệu lực, hiệu quả.

Dự báo tình hình để tham mưu trúng và đúng

Dự báo tình hình để tham mưu trúng và đúng
(PLVN) - Sáng 18/7, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải chủ trì làm việc với Sở Ngoại vụ TP về kết quả thực hiện nhiệm vụ 6 tháng đầu năm, phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2019 và những năm tiếp theo. 
Tổng cục trưởng Mai Lương Khôi: “Tập trung xây dựng tổ chức bộ máy Thi hành án dân sự trong sạch, vững mạnh”

Tổng cục trưởng Mai Lương Khôi: “Tập trung xây dựng tổ chức bộ máy Thi hành án dân sự trong sạch, vững mạnh”

(PLVN) - Hôm nay, kỷ niệm 73 năm Ngày truyền thống ngành Thi hành án dân sự (19/7/1946 -19/7/2019), tự hào về chặng đường đã qua, nhưng các cơ quan Thi hành án dân sự (THADS) cũng phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức. Toàn hệ thống sẽ làm gì để tiếp tục hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao? Báo Pháp luật Việt Nam đã phỏng vấn Tổng cục trưởng Tổng cục Thi hành án dân sự Mai Lương Khôi.

Công tác khoa giáo đừng “chạy theo nói lại”

Công tác khoa giáo đừng  “chạy theo nói lại”
(PLVN) - Phát biểu tại Hội nghị giao ban công tác khoa giáo Đảng 6 tháng đầu năm 2019 do Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức hôm qua (18/7), Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam cho rằng muốn phát triển bền vững suy cho cùng phải bảo đảm các vấn đề môi trường và xã hội. 

Xả triệu mét khối nước vào sông Tô Lịch - như muối bỏ biển?

Xả triệu mét khối nước vào sông Tô Lịch - như muối bỏ biển?
(PLVN) - Giai đoạn cuối của quá trình thí điểm công nghệ Nano - Bioreacto Nhật Bản để xử lý ô nhiễm một đoạn sông Tô Lịch, Công ty Thoát nước Hà Nội xả hơn 1 triệu mét khối nước từ Hồ Tây ra khu vực này. Tuy nhiên, việc xả nước này bị cho là chưa mang lại hiệu quả như mong muốn.

Không để gia đình chính sách, người có công thuộc hộ nghèo

Không để gia đình chính sách, người có công thuộc hộ nghèo
(PLVN) - Cuối năm 2018, cả nước còn trên 16 nghìn hộ nghèo có thành viên thuộc đối tượng chính sách người có công. Đây thực sự là điều trăn trở khi mà chủ trương của Đảng và Nhà nước là không để người có công sống dưới mức sàn an sinh xã hội. 

Tự hào chặng đường 73 năm thi hành án dân sự (19/7/1946-19/7/2019)

Tự hào chặng đường 73 năm thi hành án dân sự (19/7/1946-19/7/2019)
(PLVN) - Nhìn lại chặng đường 73 năm qua, có thể nói, những thành tựu đã đạt được là sự nỗ lực hết mình của các thế hệ Cán bộ công chức viên chức Thi hành án dân sự (THADS) qua các thời kỳ dưới sự lãnh đạo của Đảng và sự quản lý Nhà nước.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%