TP HCM xây dựng quận trung tâm thành đô thị thông minh

(PLVN) - UBND TP HCM vừa có kế hoạch tổ chức thí điểm thực hiện Đề án “Xây dựng thành phố Hồ Chí Minh trở thành đô thị thông minh” tại quận 1.
TP HCM xây dựng quận trung tâm thành đô thị thông minh Trung tâm điều hành giao thông, một hệ thống của “đô thị thông minh” đang được TP HCM xây dựng

Triển khai hệ thống camera an ninh

Theo UBND TP, nền tảng cơ bản của đô thị thông minh là các giải pháp của từng lĩnh vực, được xây dựng đồng bộ và được tích hợp, quản lý, điều phối chung trên một hệ thống gọi là Trung tâm điều hành đô thị. Trung tâm ở quận 1 là một trong các hợp phần của Trung tâm điều hành đô thị thông minh của TP, là nơi thu thập tất cả các nguồn thông tin, dữ liệu của tất cả các lĩnh vực được tích hợp. Từ đó, nó cung cấp dữ liệu phù hợp, kịp thời nhằm hỗ trợ lãnh đạo các cấp ra quyết định trong hoạt động điều hành hàng ngày, trường hợp khẩn cấp và hoạch định chiến lược.

UBND TP xác định, Trung tâm điều hành đô thị thông minh quận 1 gồm: Hệ thống camera an ninh thông minh; Hệ thống phòng cháy chữa cháy thông minh; Hệ thống quản lý đô thị thông minh; Hệ thống quản lý giáo dục thông minh; Hệ thống y tế thông minh; Hệ thống du lịch thông minh; Hệ thống dịch vụ công trực tuyến…

Để thực hiện công tác thí điểm, UBND TP giao cho Công an quận 1 phối hợp Văn phòng HĐND, UBND và Trung tâm Công nghệ thông tin quận 1 xây dựng hệ thống camera an ninh thông minh. Theo đó, các đơn vị lắp đặt hệ thống camera, hệ thống phân tích hình hành và phát hiện bất thường… để phục vụ công tác phòng chống tội phạm, giám sát và xử phạt giao thông, đô thị. Giám sát đám đông ở các khu vực công cộng, các khu vực đông người và các điểm nhạy cảm; hỗ trợ công tác phòng cháy chữa cháy và phát hiện cảnh báo bất thường khi xảy ra hoả hoạn.

TP mong muốn khi có hệ thống này, các cơ quan chức năng nhanh chóng phát hiện các hành vi xâm nhập khu dân cư đêm khuya, leo rào, lảng vảng, đám đông tụ tập bất thường; nhận dạng biển số xe… để xử lý với những hành vi vi phạm.

Theo ghi nhận của PV, hiện công tác này đang được quận 1 triển khai thực hiện. 

Song song với công tác này, theo kế hoạch, Phòng Quản lý đô thị quận 1 cùng với các đơn vị liên quan tiếp tục triển khai hệ thống quản lý đô thị thông minh. Hệ thống này sẽ được tích hợp với hệ thống camera an ninh thông minh để phát hiện các trường hợp dừng, đỗ xe sai quy định, nhận dạng biển số xe ô tô; phân biệt, đánh dấu xe mong muốn giúp lực lượng quản lý được nhận thông tin địa điểm vi phạm ngay sau khi hệ thống phát lệnh cảnh báo.

Cạnh đó, hệ thống cũng sẽ giúp phát hiện hành vi xả rác, buôn bán lấn chiếm lòng lề đường, hệ thống sẽ đưa thông tin cảnh báo đến trung tâm chỉ huy về vị trí đối tượng để có biện pháp xử lý kịp thời. Phân tích, phát hiện các hư hỏng trên mặt đường, lề đường. Điều hành các lực lượng tác nghiệp xử lý vi phạm, xác định lực lượng chức năng đã có mặt ở địa điểm vi phạm. Ghi nhận hình ảnh trước xử lý và sau khi xử lý để xác định hành vi vi phạm đã được xử lý hay chưa.

Hệ thống này sẽ tự động phân tích thời gian thực trên toàn bộ hình ảnh, video được truyền về, từ đó đưa ra đề xuất đánh dấu những khu vực thường xuyên xảy ra các hành vi vi phạm trật tự đô thị.

Mô hình trung tâm điều hành đô thị thông minh

Mở rộng dịch vụ công trực tuyến 

Một trong những hệ thống đặc biệt quan trọng “đô thị thông minh” tiếp theo được UBND TP HCM xác định,  đó là “Hệ thống dịch vụ công trực tuyến”. 

Theo ông Trần Vĩnh Tuyến, Phó chủ tịch UBND TP HCM, hệ thống này sẽ làm cầu nối giữa người dân và chính quyền, tiếp nhận các ý kiến góp ý, đánh giá hài lòng đồng thời giải quyết tốt các vấn đề mà người dân khiếu nại. Xem sự hài lòng của người dân làm cơ sở để thực hiện các biện pháp điều chỉnh, xây dựng các dịch vụ công ngày càng hiệu quả.

Hệ thống giúp kết nối, tích hợp với cơ sở dữ liệu cán bộ công chức, viên chức, hệ thống ISO điện tử, quản lý nguồn nhân lực, đào tạo tuyển dụng, chia sẻ tri thức, kinh nghiệm, đảm bảo kết nối liên thông dữ liệu điện tử. Kết nối với các ngân hàng để người dân có thể lựa chọn hình thức thanh toán bằng thẻ tài khoản ngân hàng khi giao dịch trực tiếp tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của UBND quận và phường.

Để thực hiện, UBND TP giao quận 1 chuẩn hóa và tin học hóa các quy trình công việc nội bộ, quy trình phối hợp xử lý liên thông giữa các cơ quan nhà nước với nhau và trong giao dịch với người dân, doanh nghiệp. Mở rộng các dịch vụ làm cầu nối giữa người dân và chính quyền. Triển khai dịch vụ thanh toán thông minh phục vụ giải quyết các thủ tục hành chính trong quận... 

Phía UBND quận 1 cho biết, hiện hệ thống này đang được quận thực hiện. Còn những hệ thống khác, theo kế hoạch, sẽ được triển khai từ đây cho đến cuối năm 2019. Văn phòng HĐND và UBND quận 1 được giao làm đơn vị thường trực, theo dõi, giám sát toàn bộ quá trình thực hiện kế hoạch, đề xuất các cơ chế, chính sách cần thiết thúc đẩy thực hiện kế hoạch. Hai đơn vị này sẽ cùng với Trung tâm Công nghệ Thông tin quận phối hợp với các phòng ban, đơn vị xây dựng đề án triển khai theo từng lĩnh vực. Đây cũng là đơn vị chủ trì phối hợp tổ chức tuyên truyền, vận động nhân dân nắm biết, tham gia xây dựng đô thị thông minh. 

“Du lịch thông minh” giúp tăng hiệu quả khai thác

Theo kế hoạch của UBND TP HCM, quận 1 sẽ xây dựng cơ sở hạ tầng du lịch gồm: website du lịch kết hợp tương tác thực tế ảo, phần mềm điều hướng du lịch, kiosk hỗ trợ du lịch thông minh, xây dựng cơ sở dữ liệu ngành, xây dựng trung tâm kiểm soát du lịch. Trong đó, TP kỳ vọng website du lịch thông minh sẽ mang lại hiệu quả cao trong tiếp thị trong tương lai, kết hợp trải nghiệm tương tác thực tế ảo, đồng thời thực hiện cơ chế bán vé điện tử trực tuyến. Nhờ vào việc tiếp thị du lịch chuyên nghiệp và chức năng phục vụ của website sẽ giúp nâng cao thu nhập trong ngành du lịch. 

Hệ thống cũng sẽ giúp phân tích bối cảnh của du khách, thời gian tham quan, phân tích lưu lượng, phân tích tuyến đường của du khách, lưu lượng tại các địa danh… Qua đó, xây dựng các ứng dụng cơ sở dữ liệu ngành, hỗ trợ doanh nghiệp để quản lý hướng dẫn viên, quản lý cơ sở lưu trú, quản lý phương tiện vận chuyển đường bộ, quản lý quy hoạch du lịch, nhận phản hồi từ khách du lịch…

Đạt Tiến

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

VinFast tiến hành chạy thử xe Lux và Fadil tại Việt Nam

VinFast tiến hành chạy thử xe Lux và Fadil tại Việt Nam
(PLVN) - Ngày 20/5/2019, VinFast bắt đầu đưa lô 58 xe Lux và Fadil tiến hành chạy thử tại Việt Nam. Sự kiện nằm trong chiến dịch kiểm thử xe VinFast tại quốc tế và trong nước, nhằm đảm bảo xe trải qua những bài kiểm tra đa dạng, ở mọi điều kiện khí hậu, địa hình, giao thông và đặc tính lái xe.

Khám phá đa dạng côn trùng Việt Nam

Khám phá đa dạng côn trùng Việt Nam
(PLVN) - Đây là sự kiện hưởng ứng Ngày Quốc tế Bảo tàng và Ngày Khoa học & Công nghệ Việt Nam (18/5) và Ngày Đa dạng sinh học thế giới (22/5).

Huawei sẽ ra sao khi bị Google 'cấm cửa'?

Huawei sẽ ra sao khi bị Google 'cấm cửa'?
(PLVN) - Sau khi chính phủ Mỹ đưa Huawei vào danh sách đen, phía Alphabet (công ty mẹ của Google) đã đình chỉ một số mảng kinh doanh với Huawei có liên quan đến chuyển giao các sản phẩm phần cứng hay phần mềm, ngoại trừ những sản phẩm được bảo vệ bởi giấy phép nguồn mở.

Xử lý nghiêm mọi hình thức chạy chức, chạy quyền

Xử lý nghiêm mọi hình thức chạy chức, chạy quyền
(PLVN) - Chính phủ sẽ triển khai đồng bộ các giải pháp phòng chống lợi ích nhóm, tiêu cực, tham nhũng, lãng phí, nhất là trong các lĩnh vực đất đai, tài nguyên, đầu tư công, các dự án BT, BOT, cổ phần hóa DNNN, công tác quy hoạch, bổ nhiệm cán bộ… và tình trạng tham nhũng vặt trong thực thi công vụ.

Đánh thức ký ức thanh xuân tại Công viên ấn tượng Hội An

Đánh thức ký ức thanh xuân tại Công viên ấn tượng Hội An
(PLVN) - Mong muốn mang đến cho du khách, đặc biệt là các học sinh, sinh viên một không gian đậm chất thơ mộng của tuổi học trò để lưu lại những khoảnh khắc đáng nhớ bên thầy cô và bạn bè trước khi ra trường; từ ngày 15/5 đến 16/6/2019, Công viên Ấn tượng Hội An sẽ tổ chức sự kiện “Rực rỡ Tháng Năm” với nhiều hoạt động hấp dẫn.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%