Sức sống trên đại công trường Thủy lợi Bản Mồng

(PLVN) - Trong không khí rộn ràng của những ngày Xuân, hàng ngàn công nhân Thủy lợi Bản Mồng vẫn miệt mài làm việc trên công trường để cùng nhau hướng tới mục tiêu mà đại dự án của ngành Nông nghiệp đang chạy đua với thời gian để cán đích: Chặn dòng đợt 2, thi công đập phụ vào cuối năm 2019, đáp ứng mục tiêu hoàn thành giai đoạn 1 của dự án vào đầu năm 2021. 
Sức sống trên đại công trường Thủy lợi Bản Mồng Công trình Thủy lợi Bản Mồng sẽ góp phần thay đổi cuộc sống tốt đẹp hơn cho người dân miền Tây Nghệ An

Dự án “thay da đổi thịt” 5 huyện miền núi

Ngăn con sông Hiếu, tạo ra một hồ nước lớn nhằm mục đích tưới tiêu và cung cấp nước cho người dân hạ lưu con sông này vốn là ý tưởng của người Pháp. Vận dụng điều này, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) đã quyết định hiện thực hóa ý tưởng này nhằm phát huy lợi thế địa hình vừa để trị thủy, vừa kích thích phát triển kinh tế vùng miền núi phía Tây, Nghệ An. 

Sau nhiều khó khăn về nguồn vốn, đến đầu năm 2018, công trình Thủy lợi Bản Mồng chính thức được phê duyệt với tổng mức đầu tư gần 4.500 tỷ đồng. Dự án được triển khai đã mang theo nhiều hy vọng đổi đời cho người dân địa phương.

Nói về ý nghĩa của dự án đối với sự phát triển kinh tế vùng, ông Trần Văn Tạo, Phó Ban quản lý Dự án (BQLDA) Bản Mồng cho biết: Ngoài cấp nước tưới cho gần 19 ngàn ha ven sông Hiếu, cho sông Cả vào mùa kiệt khoảng 23m³/s, dự án khi hoàn thành còn là nhà máy phát điện với công suất đạt khoảng 45 MW. Đây còn là nguồn cung nước dồi dào cho công nghiệp dân sinh, chăn nuôi, phát triển nuôi trồng thuỷ sản của vùng. Và đặc biệt khi dự án đưa vào khai thác còn góp phần cải tạo môi trường, đảm nhận vài trò cắt giảm lũ cho hạ du sông Hiếu. 

“Người dân 5 huyện miền núi Nghệ An là Quỳ Hợp, thị xã Thái Hòa,  Nghĩa Đàn, Tân Kỳ và một phần huyện Anh Sơn sẽ được hưởng lợi trực tiếp từ dự án. Tới đây ngành trồng trọt, nuôi trồng thủy sản vùng ven sông Hiếu sẽ có điều kiện thuận lợi để phát triển do được tận dụng lợi thế từ hệ thống kênh mương dẫn nước hiện đại của dự án”, ông Tạo nói.

Không khác những dự án xây dựng cơ bản khác, dự án Thủy lợi Bản Mồng cũng gặp không ít khó khăn khi triển khai. Nhìn lại sau gần một năm, ông Nguyễn Văn Sơn, Phó Giám đốc Ban Quản lý đầu tư và xây dựng thủy lợi 4, Bộ NN&PTNT (Ban 4) đánh giá, giải phóng mặt bằng (GPMB) vẫn là một trong những khó khăn mà Ban 4 đã phải đối mặt. “Công tác GPMB vướng mắc khiến việc thi công công trình đầu mối bị chậm trễ. Để giải bài toán này chúng tôi đã quyết tâm làm ngầm qua kênh dẫn dòng để đưa phương tiện, máy móc cùng vật tư vào vụ thi công đào hố móng đập chính kịp thời”, ông Sơn chia sẻ. 

Sự thành công bước đầu của dự án trọng điểm về thủy lợi tuy tạo khí thế hừng hực cho những người công nhân trên đại công trường nhưng theo ông Sơn, để dự án “cán đích” đúng kế hoạch vẫn còn đó nhiều gian nan. “GPMB vẫn là “vấn đề” lớn đối với dự án. Hiện mới là giai đoạn 1 của dự án, để về đích đúng tiến độ chúng tôi rất mong tiếp tục nhận được sự đồng thuận từ phía người dân”, ông Sơn kỳ vọng.  

Chạy đua với thời gian

Đến với Bản Mồng những ngày này mới hình dung được hết quy mô của công trình thủy lợi quan trọng vào loại bậc nhất khu vực Bắc Trung bộ. Đứng trên cao phóng tầm mắt xuống, hàng trăm công nhân đang làm việc ở dưới trông như đàn ong thợ khổng lồ miệt mài xây tổ. Những trụ kết cấu bê tông với chiều dày hàng chục mét đã được dịch chuyển từ thân đập lên trên cao. Hàng loạt cần cẩu siêu trọng với hàng chục xe vận chuyển bê tông tấp nập vào ra công trường tạo một quang cảnh lao động hết sức nhộn nhịp, khí thế… 

Theo Ban QLDA Bản Mồng, mặc dù ngày 10/4/2018 mới tổ chức chặn dòng sông Hiếu để thi công cụm công trình đầu mối, nhưng với sự quyết tâm của Chủ đầu tư cùng với các nhà thầu, tư vấn thiết kế nên trong năm 2018 đã làm đê quây vượt tiến độ hai tháng, chống được lũ chính vụ an toàn, thực hiện vượt tiến độ 20% so với kế hoạch. “Bên cạnh đó, hợp phần thủy điện đang được Chủ đầu tư cũng như các nhà thầu thi công phối hợp rất nhịp nhàng với hợp phần thủy lợi, đến nay tiến độ thi công của hợp phần thủy điện đáp ứng được với yêu cầu tiến độ chung của cả dự án”, ông Tạo thông tin. 

Theo ông Tạo, để làm được điều đó, từ tháng 3/2018 đến nay, công trường liên tục duy trì từ 600 - 1000 cán bộ, công nhân luân phiên làm việc. Cán bộ, kỹ sư của Ban 4 cũng phân thành các tổ, thường xuyên ba ca thay nhau bám sát công trường. Để thực hiện theo đúng kế hoạch đề ra, ngoài phân công cán bộ bám công trường, Ban 4 còn cho lắp đặt các camera giám sát tiến độ thi công công trình. “Nhiều khi lãnh đạo chúng tôi hay các bộ phận quản lý không thể giám sát hết được 24/24h. Có camera sẽ giúp cán bộ quản lý kể cả có công việc đi xa cũng dùng điện thoại thông minh để nắm bắt tình hình thực hiện ngay công trình được”, ông Sơn chia sẻ.  

Được biết, năm 2019, sẽ là năm quyết định cho việc đảm bảo hoàn thành dự án đúng tiến độ chung. Theo đó, dự án sẽ thi công bê tông tất cả các các hạng mục công trình: Tràn xả lũ, cống xả sâu kết hợp xả cát, cống lấy nước, đập bê tông, lắp đặt thiết bị cơ khí thủy công... Để làm sao đúng tháng 12/2019 sẽ tiến hành chặn dòng đợt 2 để thi công đập phụ, đáp ứng mục tiêu hoàn thành giai đoạn 1 vào cuối năm 2020 đầu năm 2021. 

“Công trình trọng điểm của ngành Nông nghiệp”

Ông Hoàng Xuân Thịnh, quyền Giám đốc Ban 4 cho biết: Công trình Thủy lợi Bản Mồng là công trình trọng điểm, là công trình lớn nhất ở thời điểm hiện tại của Bộ NN&PTNT. Chính vì rất quan trọng nên Bộ quan tâm rất sát, rất nhiều chuyên gia hàng đầu về thủy lợi đã về dự án để đóng góp ý kiến, tư vấn cho dự án này. Kết quả là sau hơn 10 tháng thi công công trình bước đầu đã có những thành công vượt tiến độ. Công tác quản lý, triển khai công trường… thể hiện tính chuyên nghiệp và cẩn trọng. Lãnh đạo Bộ về kiểm tra, làm việc tại công trường cụm công trình đầu mối dự án Bản Mồng đã có những nhận xét rất tốt về dự án này. Lãnh đạo Bộ đánh giá đây là dự án mẫu trong việc quản lý, triển khai công trường để các dự án tương tự của Bộ học tập, làm theo.

Gia Khánh
""

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tiền điện tháng Tết tại Hà Nội được tính như thế nào?

Tiền điện tháng Tết tại Hà Nội được tính như thế nào?
(PLVN) - Trong những ngày qua, một số bạn đọc có thắc mắc vì tiền điện tháng 2/2019 tăng cao mặc dù nhu cầu sử dụng điện không tăng, thậm chí có trường hợp đặc biệt còn không sử dụng điện từ 7-10 ngày trong dịp Tết cũng bị tăng tiền điện. Tổng công ty Điện lực TP. Hà Nội (EVN HANOI nói gì về vấn đề này?

Chuyện gì sẽ xảy ra tại Oscar 2019?

Chuyện gì sẽ xảy ra tại Oscar 2019?
(PLVN) - Thông tin bốn giải Quay phim xuất sắc, Dựng phim xuất sắc, Hóa trang xuất sắc và Phim hành động ngắn xuất sắc sẽ được trao trong giờ quảng cáo làm nhiều người phẫn nộ.

Bamboo Airways chính thức khai trương 4 đường bay từ Vinh, giá vé ưu đãi từ 149.000 đồng

Bamboo Airways chính thức khai trương 4 đường bay từ Vinh, giá vé ưu đãi từ 149.000 đồng
(PLVN) - Ngày 23/2, hãng hàng không Bamboo Airways đã chính thức khai trương 4 đường bay mới từ Cảng hàng không quốc tế Vinh (Nghệ An) tới Tp. Hồ Chí Minh, Hà Nội, Buôn Ma Thuột và Đà Lạt. Tham dự sự kiện có Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu cùng các lãnh đạo Bộ, Ngành Trung ương cũng như các sở ban ngành, cơ quan đoàn thể của tỉnh Nghệ An.

Những người lính nơi ngọn hải đăng cổ nhất Việt Nam

Những người lính nơi ngọn hải đăng cổ nhất Việt Nam
(PLVN) - Nơi ấy, suốt những năm dài khói lửa, chịu đựng hàng ngàn tấn bom đạn của giặc thù, ngọn hải đăng cổ xưa và lớn nhất Việt Nam vẫn được gìn giữ nguyên bản suốt 125 năm với tên gọi thân thương “mắt thần”, “mắt ngọc”… ngạo nghễ dẫn đường, khẳng định chủ quyền  giữa điệp trùng sóng vỗ...

Đi lễ chùa nhỏ - đi lễ chùa to

Đi lễ chùa nhỏ - đi lễ chùa to
(PLVN) - Trong đời sống văn hóa tâm linh người Việt, ngôi chùa có một vị trí đặc biệt trong tâm thức. Đã từ lâu, cầu trời khấn Phật như một tâm niệm bền bỉ mỗi khi con người gặp vận hạn, khó khăn. Theo dòng chảy thời gian ngoài các ngôi chùa cổ trầm mặc thì xuất hiện nhiều chùa mới hoành tráng hơn. Đầu năm hành lễ mới thấy cung cách đi chùa bây giờ cũng khác…

Anh chồng đi tù vì đâm chết bạn trai của em dâu

Anh chồng đi tù vì đâm chết bạn trai của em dâu
(PLVN) - Em trai mới mất chưa được một năm, Thanh đã thấy em dâu có quan hệ nam nữ, yêu đương với một người đàn ông khác ở cùng địa phương. Do đó, Thanh và gia đình ra sức khuyên can người phụ nữ góa chồng. Tuy nhiên, em dâu Thanh đã không nghe lời khiến án mạng xảy ra vì những lời chửi bới, thách thức đánh nhau.
Liệu có tồn tại thế giới bên kia?

Liệu có tồn tại thế giới bên kia?

(PLVN) - Trên The Sun đã từng công bố các ý kiến của các nhà khoa học nhận thức về thế giới bên kia. Thậm chí, họ còn nhận định “sự tỉnh táo vẫn tiếp diễn sau khi trái tim một người ngừng đập”.

Hiện tượng vong nhập: Lý giải nào thỏa đáng nhất?

Hiện tượng vong nhập: Lý giải nào thỏa đáng nhất?
(PLVN) - Bao lâu nay, việc tìm kiếm những câu trả lời lý giải cho hiện tượng từ thế giới tâm linh, từ cõi âm và những người đã khuất luôn là những điều huyền bí. Hiện tượng vong nhập cũng là một tấm rèm buông phủ đã lâu, cần được sớm vén lên trong nhận thức của loài người.

Làm gì khi số điện thoại bị đánh cắp và phát tán?

Làm gì khi số điện thoại bị đánh cắp và phát tán?
(PLVN) - Trong việc sử dụng điện thoại để cài đặt các ứng dụng tiện ích, đã có không ít chuyện dở khóc dở cười. Một nữ khách hàng sử dụng dịch vụ vận chuyển ở Hà Nội đã đăng tải lên trang Facebook cá nhân của mình câu chuyện về sự trả thù của tài xế sau khi bị khách hàng đánh giá ở mức thấp nhất. Hậu quả là sau đó vị khách hàng này liên tục nhận được những cuộc gọi, tin nhắn “mua dâm” từ những số điện thoại lạ.

Ba thói quen có lợi mà chúng ta nên học từ người tiền sử

Ba thói quen có lợi mà chúng ta nên học từ người tiền sử
(PLVN) - Giống như các sinh vật khác trên trái đất, loài người từ khi sinh ra đã có những đặc tính nhất định. Tuy nhiên trong cuộc sống hiện đại, con người lại tự hình thành những thói quen vô tình chống lại các đặc tính tự nhiên. Và điều này đôi khi lại có tác hại không tốt cho sức khoẻ của chúng ta. Dưới đây là một số hành động của con người đang chống lại quy luật tự nhiên:

Sử dụng nước đúng cách

Sử dụng nước đúng cách
(PLVN) - Trong chúng ta ai cũng đều biết rằng nước đóng vai trò rất quan trọng đối với sự sống, mọi sinh vật trên trái đất đều cần đến nước. Sử dụng nước đúng cách sẽ giúp chúng ta có được sức khỏe tốt và phát huy hết được lợi ích của nước mang lại.
Tai biến khó lường khi bị đa ối lúc mang thai

Tai biến khó lường khi bị đa ối lúc mang thai

(PLVN) - Chứng đa ối có thể do nhiều nguyên nhân gây ra, tuy nhiên, căn bệnh này hết sức nguy hiểm cho cả mẹ và con trong thai kỳ, trong quá trình chuyển dạ cũng như chăm sóc trẻ sau này. Không những vậy, nó có thể là nguyên dẫn đến tử vong thai nhi…
""

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%