Công an Quảng Nam với phong trào "tự phòng, tự bảo vệ"

(PLVN) - “Công an Quảng Nam tập trung chỉ đạo phong trào “Tự phòng, tự bảo vệ” rộng khắp, xây dựng thế trận toàn dân phòng chống ma túy từ cơ sở. Công tác phòng và đấu tranh triệt phá các tụ điểm, đường dây...buôn bán ma túy được tiến hành đồng thời”, Đại tá Nguyễn Viết Lợi, Giám đốc Công an tỉnh Quảng Nam chia sẻ.
Công an Quảng Nam với phong trào "tự phòng, tự bảo vệ" TAND tỉnh Quảng Nam tuyên phạt tổng cộng 22 năm tù đối với 3 bị cáo là Trần Văn Sự (SN 1987); Nguyễn Văn Duy Lễ (SN 1994) và Võ Đăng Toản (SN 1987 huyện Núi Thành mua bán, tàng trữ ma túy ngụy trang trong thùng đồ chơi trẻ em (tháng 10/2018)

Tội phạm ma túy (TPMT) trên địa bàn Quảng Nam như các địa phương khác luôn diễn biến phức tạp. Số người nghiện tăng mức độ cao (năm 2018 tăng 7,9% so với năm 2017), đối tượng nghiện ngày càng “trẻ hóa”, đặc biệt nghiện ma túy dạng “đá” ngày càng phổ biến, gia tăng.

Hiện nay toàn tỉnh Quảng Nam có 167/244 xã, phường, thị trấn có tệ nạn ma túy, chiếm 68%, so với năm 2017 tăng 5%. Địa bàn tiêu thụ ma túy tập trung ở các huyện miền núi như Phước Sơn, Bắc Trà My, Tiên Phước, Quế Sơn, Hiệp Đức, Thăng Bình, Phú Ninh, Duy Xuyên và TP. Tam Kỳ.

Công tác phòng, chống ma túy (PCMT) ngày càng khó khăn bởi giao thông ngày càng thuận lợi, các đường dây được tổ chức chặt chẽ, đối tượng thường xuyên thay đổi phương thức hoạt động.

Để đẩy lùi TPMT, ngoài việc triển khai các biện pháp nghiệp vụ trên các tuyến, địa bàn trọng điểm, Công an Quảng Nam tập trung xây dựng “thế trận”  PCMT theo các địa bàn. 

Công tác nghiệp vụ và phong trào quần chúng trong PCMT ngày càng thu được kết quả tích cực. Riêng năm 2018, lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma tuy phối hợp với các lực lượng nghiệp vụ khác đã phát hiện, bắt giữ 373 vụ gồm 839 đối tượng; trong đó khởi tố điều tra 109 vụ 164 đối tượng, xử lý hành chính 264 vụ 675 đối tượng, phạt tiền hơn nửa tỷ đồng. Công tác điều tra, thụ lý bảo đảm đúng người, đúng tội, đúng luật pháp.

Ở Quảng Nam cả hệ thống chính trị vào cuộc trong công tác tuyên tuyền,  chia sẻ thông tin, phối hợp đấu tranh PCMT. “Kết hợp giữa truyền thông đại chúng và truyền thông trực tiếp, đổi mới nội dung và hình thức tuyên truyền. Chúng tôi đặc biệt quan tâm vào nhóm nguy cơ cao như học sinh, sinh viên, đồng bào vùng sâu, vùng xa, các địa bàn có người đào đãi vàng...”, Đại tá Nguyễn Viết Lợi cho biết.

Tuyên truyền về PCMT ở Quảng Nam được lồng ghép vào các cuộc vận động, các phong trào ở địa phương như “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, “Xây dựng nông thôn mới”, “Xóa đói giảm nghèo”....với các nội dung cảnh giới, cảnh báo nhưng ngắn gọn, dễ hiểu, phù hợp từng giai đoạn, từng địa bàn, từng đối tượng.

Được biết, công tác PCMT ở Quảng Nam được tiến hành chủ động, không còn tư tưởng “khoán trắng” cho lực lượng Công an.

Chính vì thế, chỉ riêng công tác tuyên tuyền, năm 2018, Công an tỉnh phối hợp với Mặt trận tổ quốc mở 29 lớp tập huấn cho 1.660 lượt cán bộ mặt trận cơ sở. Hội Liên hiệp phụ nữ toàn tỉnh xây dựng được 243 mô hình tổ chức quần chúng với nhiều tên gọi khác nhau “Gia đình phòng chống tệ nạn xã hội”, “Tổ phụ nữ không có hội viên có chồng con nghiện ma túy, vi phạm pháp luật”, “Xây dựng gia đình 5 không 3 sạch”....và nhiều mô hình khác với 9.000 thành viên tham gia. 

Phong trào hàng năm được nhân rộng, người tốt việc tốt được biểu dương kịp thời có tác dụng lan tỏa.

Chính quyền quan tâm đến tổ chức vận động nhân dân, người dân ngày càng ý thức được “tự phòng, tự bảo vệ” với các kỹ năng được hướng dẫn là kinh nghiệm quý của Công an tỉnh Quảng Nam.

Ngô Đức Hành

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Có gì "hot" tại triển lãm BĐS - Novaland Expo 2019?

Có gì "hot" tại triển lãm BĐS - Novaland Expo 2019?
(PLVN) - Sự kiện Novaland Expo 2019 sẽ được tập đoàn Novaland tổ chức trong 3 ngày (từ ngày 14 - 16/6/2019) tại quận 2, TP.HCM. Dự kiến, thông qua Triển lãm, Novaland sẽ giới thiệu loạt dự án mới cùng trữ lượng khoảng 3.000 sản phẩm BĐS nhà ở và BĐS du lịch nghỉ dưỡng tại TP HCM và các tỉnh lân cận.

Chấp nhận những suy nghĩ hoàn toàn khác biệt, thậm chí là “điên rồ” để phát triển

Chấp nhận những suy nghĩ hoàn toàn khác biệt, thậm chí là “điên rồ” để phát triển
(PLVN) -Trò chuyện với các thành viên Diễn đàn Lãnh đạo trẻ Việt Nam - Australia, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, có những ý tưởng ban đầu tưởng chừng là vô lý, bị bài xích nhưng lại có thể thay đổi tương lai. Nhiệm  vụ của Nhà nước là cổ vũ cho mọi sự sáng tạo, thay đổi tư duy của mỗi người dân, đặc biệt là các bạn trẻ, chấp nhận những suy nghĩ hoàn toàn khác biệt, rủi ro, thậm chí là “điên rồ”.
Doanh nhân Nguyễn Thị Lê Na - Giám đốc Công ty TNHH Orlena Việt Nam: Hướng tới vẻ đẹp hoàn mỹ Việt

Doanh nhân Nguyễn Thị Lê Na - Giám đốc Công ty TNHH Orlena Việt Nam: Hướng tới vẻ đẹp hoàn mỹ Việt

(PLVN) - Với sứ mệnh đóng góp vào sự lan tỏa và hướng tới vẻ đẹp hoàn mỹ Việt, nữ doanh nhân Lê Na là một người đã và đang nuôi dưỡng khát khao làm đẹp cho phụ nữ Việt để họ có thể tự tin, tỏa sáng, thành công và có cuộc sống tốt đẹp hơn. Giám đốc Công ty TNHH Orlena Việt Nam Nguyễn Thị Lê Na - doanh nghiệp hoạt động trong 3 lĩnh vực chính: Bất động sản, thời trang và mỹ phẩm, làm đẹp đã dành cho Pháp luật Việt Nam cuộc trò chuyện với những chia sẻ cởi mở, thân tình. 

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%