'Romantic concert Vol.2' - cuộc chơi âm nhạc đỉnh cao

(PLVN) - Vừa qua, tại Phòng hoà nhạc của Học viện âm nhạc quốc gia Việt Nam, khán giả yêu nhạc cổ điển đã được thưởng thức một concert vô cùng đặc sắc với sự thăng hoa của cặp anh em nghệ sĩ Nguyễn Công Thắng và Nguyễn Thu Bình.
'Romantic concert Vol.2' - cuộc chơi âm nhạc đỉnh cao

NSUT Nguyễn Công Thắng sinh trưởng trong một gia đình có truyền thống về âm nhạc. Anh tốt nghiệp thạc sĩ chuyên ngành biểu diễn Violin  tại nhạc viện Hà Nội, dưới sự hướng dẫn của GS Ngô Văn Thành. Anh giành giải nhất Violin cuộc thi “Âm nhạc quốc gia mùa thu”- 1990.

Giải trình diễn tác phẩm Việt Nam hay nhất” - Nhóm hoà tấu thính phòng cuộc thi “Âm nhạc quốc gia mùa thu” 1993. Sau đó anh tham gia khoá học nâng cao nghệ thuật biểu diễn Violin tại Học viện âm nhạc Hong Kong với giáo sư Michael Ma và  năm 2003 là giảng viên chính thức của trường College of music Mahidol University, Campus for General Puplic, Thái Lan và là bè trưởng Violon II của Thái Lan. Hiện nay anh là phó trưởng khoa Dây tại Học viên Quốc gia Việt Nam.

Nhạc trưởng GS - TS - NGND Ngô Văn Thành, hai anh em nghệ sĩ Công Thắng, Thu Bình.

Đại gia đình nghệ sĩ NSUT Nguyễn Công Thắng nổi tiếng Việt Nam bởi nhiều đời theo nghệ thuật. Ông nội là Nguyễn Đình Nham - nghệ sỹ violin dàn nhạc giao hưởng VN & dàn nhạc xưởng phim truyện VN. Bố là Nguyễn Đình Quỳ nhà giáo, NSUT, người có công đào tạo nhiều thế hệ chuyên nghành violon nay là những nghệ sỹ tên tuổi hoạt động trong lĩnh vực giảng dạy và biệt diễn âm nhạc. Mẹ là Nhà giáo ưu tú, thạc sĩ Ngô Bích Vượng - nguyên trưởng khoa nhạc cụ truyền thống Học viện Âm nhạc Quốc Gia Việt Nam. Là nhà sư phạm tài giỏi đào tạo nhiều thế hệ học sinh đoạt giải cao tại các kỳ thi concour toàn quốc về đàn tranh. Cậu ruột là GS-TS-NSND Ngô Văn Thành nguyên giám đốc học viện ANQGVN là nhà sư phạm và cũng là một nghệ sỹ độc tấu, hoà tấu thính phòng, chỉ huy dàn nhạc dây và concert master. Ông có công đào tào nhiều thế hệ học sinh đoạt giải cao trong các kỳ thi quốc tế và quốc gia về violin.

Em gái là Nghệ sĩ Nguyễn Thu Bình tốt nghiệp thạc sĩ xuất sắc về biểu diễn Violin tại nhạc viện Hà Nội dưới sự hướng dẫn của GS -NSND Ngô Văn Thành. Chị đã tham gia các khoá học nâng cao tại Nhật Bản và Cộng hoà Áo. Giải nhì môn hoà tấu thính phòng trong cuộc thi Âm nhạc quốc gia mùa Thu tại Việt Nam. Chơi thành thạo hai nhạc cụ Violin và Viola, từng tham gia biểu diễn trên nhiều sân khấu lớn trong nước và quốc tế. Hiện nay Thu Bình là giảng viên Violin của khoa Dây - Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam.

Vừa qua, tại Phòng hoà nhạc của Học viện âm nhạc quốc gia Việt Nam, khán giả yêu nhạc cổ điển đã được thưởng thức một concert vô cùng đặc sắc với sự thăng hoa của cặp anh em nghệ sĩ Nguyễn Công Thắng và Nguyễn Thu Bình.

Dưới sự điều khiển của nhạc trưởng - GS - TS - NGND Ngô Văn Thành, hai anh em nghệ sĩ Công Thắng, Thu Bình cùng các nghệ sĩ của dàn dây HVANQGVN đã mang tới cho khán giả những tiết mục xuất sắc.

 “Romantic Concert Vol.2”- Đêm nhạc đỉnh cao thăng hoa niềm cảm xúc nghệ thuật 

Với chủ đề là “Romantic Concert Vol.2” nên NSUT Nguyễn Công Thắng đã lựa chọn các tác phẩm đầy chất thơ của Mozart và các tác giả khác để trình bày, và điều thú vị là các tác phẩm này được các nhà soạn nhạc viết trong những tháng năm thanh xuân rực rỡ, tươi trẻ và đầy mơ ước.

“Romantic concert Vol. 2” là sự kế hợp vô cùng ăn ý của hai anh em ruột nghệ sĩ Công Thắng và Thu Bình. Vốn sinh trưởng trong một gia đình giàu truyền thống âm nhạc, họ được nuôi dưỡng tâm hồn bởi thế giới âm nhạc từ nhiều thế hệ,  từ ông nội là nghệ sĩ Nguyễn Đình Nham, đến người cha ruột là nhà giáo - NSUT Violin Nguyễn Đình Quỳ và người mẹ là nhà giáo ưu tú - nghệ sĩ đàn Tranh, thạc sĩ  Ngô Bích Vượng.

Nối dõi nghiệp của cha và mẹ, anh em nghệ sĩ violon Nguyễn Công Thắng - Thu Bình đã dành trọn đam mê với cây vĩ cầm. Họ là những cựu học sinh xuất sắc trưởng thành từ nhạc viện Hà Nội  (nay là Học viện âm nhạc quốc gia). Cả hai đều có những thành tựu đáng nể trong sự nghiệp, họ đều có những cơ hội vàng để phát triển sự nghiệp tại nước ngoài. Nhưng cả hai anh em Công Thắng - Thu Bình đều nặng lòng với cái nôi ban đầu - nơi ghi dấu những kỷ niệm sâu sắc của cha, mẹ, cậu ruột và nhiều người thân trong dòng họ và vì thế họ đã chọn sự nghiệp giáo dục âm nhạc để phát huy truyền thống của đại gia đình. Giờ đây NSUT Nguyễn Công Thắng là phó trưởng khoa dây của học viện âm nhạc và em gái Thu Bình cũng làm giảng viên tại khoa Dây.

Đại gia đình nghệ sĩ NSUT Nguyễn Công Thắng nổi tiếng Việt Nam bởi nhiều đời theo nghệ thuật.

Có lẽ vì âm nhạc đã chảy từ trong huyết quản của hai anh em, tiếng vĩ cầm đã thấm vào trong từng hơi thở và nhịp đập trái tim của họ nên trong màn kết hợp của hai anh em trên sân khấu khán giả không chỉ thấy họ là những nghệ sĩ tài giỏi mà còn cảm nhận được sự hoà quyện, đồng điệu của tình huyết thống anh em, của sự yêu thương lan tỏa từ một đại gia đình có truyền thống nghệ thuật và trong tiếng đàn đầy mê hoặc của anh em nghệ sĩ Công Thắng - Thu Bình còn chất chứa những cảm xúc đặc biệt tưởng nhớ và gửi tới người ông, người cha đã đi xa của họ.

Dưới sự chỉ huy của nhạc trưởng Ngô Văn Thành - người cậu ruột của anh em Công Thắng - Thu Bình. Ông chính là vị giáo sư đáng kính, Nguyên hiệu trưởng học viện  âm nhạc quốc gia Việt Nam. Người thày giáo tận tâm cống hiến nhiều cho sự phát triển âm nhạc cổ điển nước nhà. Cùng với những đồng nghiệp giảng dạy tại học viện và những học sinh đã thành tài sau khi được chính cha ruột, cậu ruột và bản thân anh em Công Thắng, Thu Bình dạy dỗ nên dàn nhạc tối qua có sự kết dính kỳ lạ, sự đồng cảm và hiểu nhau.

Cũng trong “Romantic concert Vol. 2 có sự tham gia của Nguyễn Trần Minh Anh - con trai của NSUT Nguyễn Công Thắng trong một tiết mục mang âm điệu Jazz sôi nổi, rộn ràng. Đó là tín hiệu tốt lành về sự tiếp nối truyền thống nghệ thuật của gia đình NSUT Nguyễn Công Thắng.

Điều bất ngờ thú vị nhất và không có trong progam của đêm nhạc chính là món quà mừng sinh nhật NSUT Nguyễn Công Thắng được chính người cậu, người em và dàn nhạc dành tặng  trong phần cuối cùng của đêm diễn, với giai điệu của “Happy Birthday” được chơi với 4 phong cách âm nhạc; cổ điển, valse, jazz và tango.

Hoa tươi ngập tràn sân khấu, tiếng vỗ tay vang lên không ngớt, hai anh em Công Thắng - Thu Bình rưng rưng xúc động trong sự hân hoan và vòng tay yêu thương của Mẹ  và vòng vây thân ái của người thân, đồng nghiệp, học trò.

Bảo Châu
Loading...

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Loading...

Rủi ro mạng 5G

Rủi ro mạng 5G
(PLVN) - Mạng di động thế hệ thứ 5 này (được gọi là 5G) hứa hẹn tốc độ nhanh hơn, thời gian phản hồi ngắn hơn với khả năng kết nối hàng tỷ thiết bị. Nhưng những quốc gia như Trung Quốc, Mỹ, Úc và các nước châu Âu cho biết, bản chất, cách thức hoạt động của công nghệ này gây ra rất nhiều rủi ro bảo mật.

SCIC: Gần 260 lượt người đại diện quản lý 29 nghìn tỷ đồng vốn nhà nước

SCIC: Gần 260 lượt người đại diện quản lý 29 nghìn tỷ đồng vốn nhà nước
(PLVN) - Thông tin tại Hội nghị công tác đại diện vốn nhà nước tại DN do Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) tổ chức hôm 17/7 cho biết, việc quản lý vốn nhà nước được thực hiện thông qua 259 lượt người đại diện (NĐD), trong đó có gần 70% lượt NĐD là cán bộ giữ các chức danh lãnh đạo, điều hành doanh nghiệp (DN) …

Bãi biển Hải Dương - Thừa Thiên Huế: Rác 'bủa vây' trong mùa du lịch

Bãi biển Hải Dương - Thừa Thiên Huế: Rác 'bủa vây' trong mùa du lịch
(PLVN) - Mang trong mình vẻ đẹp hoang sơ, bởi có những bãi đá nhân tạo, rừng dương xỉ trải dài gây ấn tượng, được du khách đón nhận nhưng hiện nay bãi biển Hải Dương (thuộc xã Hải Dương, thị xã Hương Trà, Thừa Thiên Huế) đang trong tình trạng rác thải sinh hoạt ngập tràn, gây ô nhiễm môi trường biển.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%

  • Pioneer DJ DDJ 800 âm thanh sôi động