Kinh hoàng trước cảnh rác của khu đô thị Mỹ Đình 1 bủa vây trường học, chính quyền ở đâu?

(PLVN) - Thời gian gần đây, xung quanh Trường phổ thông Việt Úc Hà Nội, khu vực tiếp giáp Tổ dân phố 14, Khu đô thị Mỹ Đình 1 xuất hiện nhiều bãi tập kết rác tự phát, bãi vật liệu xây dựng đổ trên vỉa hè. Những bãi tập kết rác tự phát này gây ô nhiễm môi trường và cảnh quan đô thị, làm ảnh hưởng nghiêm trọng sức khỏe của học sinh và gây bất an cho phụ huynh nhưng không được chính quyền xử lý.

Theo phản ánh của Trường phổ thông Việt Úc Hà Nội, các bãi tập kết rác tự phát mọc lên trên vỉa hè xung quanh Trường do người dân sống xung quanh tự "tập kết" để chờ xe thu gom rác. Bãi tâp kết rác tự phát đã gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, ảnh hưởng đến các hộ dân xung quanh và đặc biệt là ảnh hưởng đến môi trường sống của học sinh Trường phổ thông Việt Úc Hà Nội. 

Bãi tâp kết rác tự phát tồn tại hơn một năm nay tại tổ dân phố 14- Khu Đô thị Nam Từ Liêm. Ảnh: PV 
Không chỉ có rác, nơi đây còn là khu tập kết của bãi vật liệu xây dựng. 

Trong những ngày thời tiết nắng nóng, mùi hôi thối bốc lên, "tra tấn" học sinh của Trường. Những ngày mưa, nước rỉ rác chảy ra môi trường gây ô nhiễm nghiêm trọng. 

Trong những ngày thời tiết nắng nóng, mùi hôi thối bốc lên nồng nặc, những ngày mưa, nước rỉ rác chảy ra môi trường gây ô nhiễm nghiêm trọng 

Điều đáng nói, không chỉ một bãi rác mà rất nhiều bãi rác mọc lên xung quanh Trường phổ thông Việt Úc Hà Nội. Vị trí các bãi rác này thậm chí còn được đặt cạnh ngay khu nhà bếp của trường (chỉ cách một bức tường rào) khiến ruồi muỗi và mùi hôi thối ảnh hưởng rất lớn tới vệ sinh an toàn thực phẩm và nhà ăn của trường. Mùi hôi thối và tình hình ô nhiễm trên đang ngày càng ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động của 1.400 con người, từ các học sinh cấp tiểu học đến trung học, cũng như cán bộ, giáo viên, gây bất bình cho gần phụ huynh học sinh của trường.  

 Đặc biệt, các bãi rác tự phát này lại nằm cạnh ngay khu nhà bếp của trường Quốc tế Việt Úc (chỉ cách một bức tường rào) khiến ruồi muỗi và mùi hôi thối ảnh hưởng rất lớn tới vệ sinh an toàn thực phẩm cho các học sinh trong trường.

Thậm chí, có một vài lần người dân còn tổ chức đốt rác tại chỗ khiến khói bụi bốc lên gây ngột ngạt khó chịu cho các học sinh khi đang học tập tại trường.

Thậm chí, có một vài lần người dân còn tổ chức đốt rác tại chỗ khiến khói bụi gây ngột ngạt, ảnh hưởng tới việc học tập của học sinh tại trường.  

Trước đó, nhà trường đã từng kiến nghị với Công ty môi trường, gửi ý kiến với các đoàn kiểm tra vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm của UBND Phường, UBND Quận khi về làm việc tại trường nhưng cho đến nay tình hình vẫn chưa  có chuyển biến gì. 

Tìn trạng các bãi rác tự phát đã tồn tại hơn 1 năm nay nhưng đến giờ vẫn chưa được các cơ quan chính quyền giải quyết. 
Xem gom rác của công ty thu gom rác thải cũng tận dụng khoảng trống cạnh trường để tập kết  

Theo quan sát của phóng viên, xung quanh Trường phổ thông Việt Úc Hà Nội được xây tường bao, có vỉa hè khá rộng. Phía đối diện các tường bao của Trường là khu đô thị khang trang, người dân đã về sinh sống. Tuy nhiên, trong khu vực này không có bãi tập kết rác được quy hoạch. Để giải quyết nhu cầu xả rác, người dân đã chọn vỉa hè tiếp giáp với Trường phổ thông Việt Úc Hà Nội để "xả". Công ty vệ sinh môi trường cũng chọn vỉa hè này làm nơi tập kết các xe thu gom rác, từ đó hình thành các bãi rác cố định.

Với thói quen xả rác ở chỗ "không thuộc mặt tiền nhà ai", các bãi rác đã bủa vây Trường phổ thông Việt Úc Hà Nội, mùi hôi thối và khói bụi từ đó mà xộc thẳng vào nơi sinh hoạt của các em học sinh. Nhưng có vẻ điều này không làm cho người xả rác và chính quyền địa phương quan tâm.

Trao đổi với Báo Pháp luật Việt nam, đại diện Trường phổ thông Việt Úc Hà Nội cho biết, trước thực trạng rác bủa vây trường học, Trường đã có văn bản gửi đến UBND phường Cầu Diễn, UBND quận Nam Từ Liêm nhưng đến nay chưa được giải quyết. Để giải bảo vệ môi trường sống và học tập cho học sinh, Trường tiếp tục kiến nghị chính quyền địa phương và đơn vị thu gom rác phải xử lý dứt điểm các bãi rác tự phát gây ô nhiễm môi trường và làm mất mỹ quan đô thị.

Trách nhiệm quản lý đô thị trước hết thuộc về chính quyền địa phương. Liên hệ với UBND phường Cầu Diễn để làm rõ những vấn đề này nhưng phóng viên đang phải chờ đợi cán bộ UBND phường xếp lịch. Có vẻ như việc giải quyết những đống rác tự phát này không phải là việc làm cấp bách của chính quyền địa phương ở đây, mặc cho những người đang làm việc và học tập trong khuân viên Trường phổ thông Việt Úc Hà Nội hàng ngày phải sống chung với ô nhiêm.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin.


 

PV

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cảnh báo tai nạn ô tô khách lúc nửa đêm địa bàn miền núi

Cảnh báo tai nạn ô tô khách lúc nửa đêm địa bàn miền núi
Đến lúc cần siết chặt hơn các quy định, điều kiện kinh doanh ô tô vận tải khách, vận tải hàng hóa, dịch vụ để bảo đảm an toàn tính mạng cho người dân, cơ quan chức năng tăng cường rà soát và xử lý nghiêm các vi phạm đối với nhà xe, lái xe cũng như phương tiện vi phạm...

Thừa Thiên – Huế 'mạnh tay' phạt hành vi vi phạm về bảo vệ môi trường

Thừa Thiên – Huế 'mạnh tay' phạt hành vi vi phạm về bảo vệ môi trường
(PLVN) - Nhằm tăng cường công tác quản lý, kiểm tra, giám sát, chấn chỉnh và xử lý các hành vi vi phạm các quy định về bảo vệ môi trường, vệ sinh nơi công cộng trên địa bàn tỉnh có hiệu quả, UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế vừa ban hành văn bản hướng dẫn về việc thực hiện xử lý một số hành vi vi phạm hành chính về bảo vệ môi trường trên địa bàn tỉnh.
Cần thường xuyên nắm chắc tình hình Nhân dân

Cần thường xuyên nắm chắc tình hình Nhân dân

(PLVN) - Đó là nhấn mạnh của Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn tại Hội nghị Đoàn Chủ tịch lần thứ 16 (khóa 8) do Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Việt Nam tổ chức hôm nay (ngày 24 tháng 6) tại Hà Nội.

HLV Park Hang Seo bất ngờ về Hàn Quốc

HLV Park Hang Seo bất ngờ về Hàn Quốc
HLV Park Hang Seo sẽ giao lại công việc đàm phán gia hạn hợp đồng với VFF cho người đại diện Lee Dong Jun, còn ông trở về Hàn Quốc để nghỉ ngơi và tham dự một số sự kiện. 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Hội thảo những vấn đề pháp lý trong cách mạng 4.0

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Hội thảo những vấn đề pháp lý trong cách mạng 4.0
(PLVN) - Chiều 24/6, đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ đã đến dự và chỉ đạo Hội thảo khoa học cấp quốc gia "Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 và những vấn đề pháp lý đặt ra cho việc xây dựng và hoàn thiện hệ thống pháp luật Việt Nam" do Bộ Tư pháp chủ trì tổ chức.

TS. Phan Chí Hiếu, Thứ trưởng Bộ Tư pháp: Hoàn thiện và thực thi pháp luật cần bắt kịp và đồng điệu với cách mạng công nghiệp 4.0

TS. Phan Chí Hiếu, Thứ trưởng Bộ Tư pháp:  Hoàn thiện và thực thi pháp luật cần bắt kịp và đồng điệu với cách mạng công nghiệp 4.0
(PLVN) - Hôm nay 24/6, được sự cho phép của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tư pháp tổ chức Hội thảo khoa học cấp quốc gia “Cách mạng công nghiệp lần thứ tư và những vấn đề pháp lý đặt ra cho việc xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật Việt Nam”. Đây là Hội thảo đầu tiên liên quan đến chủ đề xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật của Việt Nam trong sự phát triển vũ bão của cuộc cách mạng công nghệ 4.0 nên đã thu hút sự quan tâm rất lớn của dư luận. Nhân dịp này, phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam đã phỏng vấn TS. Phan Chí Hiếu, Thứ trưởng Bộ Tư pháp.

Chuỗi siêu thị Vườn của bé kinh doanh hàng hóa nhập lậu

Chuỗi siêu thị Vườn của bé kinh doanh hàng hóa nhập lậu
(PLVN) - Đó là khẳng định của Cục Quản lý thị trường thành phố Hà Nội (Cục QLTT TP Hà Nội) phản hồi báo Pháp luật Việt Nam (PLVN) về thông tin chuỗi siêu thị Vườn của bé, thuộc Công ty TNHH Thiên Kim Hải bán hàng không rõ nguồn gốc.
Tiếp diễn tình trạng mất ANTT tại chợ gốm Bát Tràng do chiếm đoạt tài sản của doanh nghiệp

Tiếp diễn tình trạng mất ANTT tại chợ gốm Bát Tràng do chiếm đoạt tài sản của doanh nghiệp

(PLVN) - Một nhóm người không rõ lại lịch chiếm giữ trái phép bãi gửi xe của Công ty CP Đầu tư và Du lịch Quang Minh (Công ty Quang Minh) tại khu vực chợ Gốm Bát Tràng, xã Bát Tràng, huyện Gia Lâm, Hà Nội . Đồng thời, nhóm người này còn đe dọa bằng vũ lực, ép, ăn chặn tiền trông giữ xe của Công ty Quang Minh nhiều ngày qua trước sự “ngó lơ” của chính quyền địa phương ? 

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%