Hà Nội: Bãi rác bao vây trường học tại Khu Đô thị Mỹ Đình 1 đã bị dẹp nhưng vẫn còn nguy cơ tái phát

(PLVN) - Do thiếu bãi rác tập kết nên dẫn tình trạng tập kết rác trên vỉa hè, cạnh trường học gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Tình trạng này khó giải quyết triệt để và bền vững nếu chính quyền không mạnh tay xử lý vi phạm và lập lại kỷ cương trong việc thu gom và xử lý rác thải sinh hoạt của cư dân khu đô thị Mỹ Đình 1.

Như  Báo Pháp luật Việt Nam đã phản ánh trong bài viết “Kinh hoàng trước cảnh rác của khu đô thị Mỹ Đình 1 bủa vây trường học, chính quyền ở đâu?” thì thời gian gần đây đã xuất hiện nhiều bãi tập kết rác tự phát, bãi vật liệu xây dựng đổ trên vỉa hè liền kề với Trường phổ thông Việt Úc Hà Nội thuộc khu đô thị Mỹ Đình 1, phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm. Những bãi tập kết rác tự phát này gây ô nhiễm môi trường và cảnh quan đô thị, làm ảnh hưởng nghiêm trọng sức khỏe của học sinh và gây bất an cho phụ huynh.

Nhiều bãi tập kết rác tự phát, bãi vật liệu xây dựng đổ trên vỉa hè quanh khu vực Mỹ Đình 1.

Thậm chí, chính đơn vị thu gom rác thải cũng gây ra ô nhiễm môi trường và mất cảnh quan đô thị do  đơn vị này đã tận dụng lòng đường, vỉa hè liền với Trường phổ thông Việt Úc Hà Nội để "tập kết" xe thu gom rác thải. Với tình trạng những bãi rác nhỏ và xe tập kết rác, vật liệu xây dựng tự phát mọc lên, nước rỉ rác vẫn còn đọng lại trên mặt đường đã để lại mùi hôi thối nồng nặc. Vào ngày mưa, nước rỉ rác chảy ra môi trường làm ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị.

Nhiều xe tập kết rác bỏ ngổn ngang làm ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị.
Được biết, đơn vị chịu trách nhiệm thu gom vận chuyển rác thải trên địa bàn quận Nam Từ Liêm là Công ty CP Đầu tư và Phát triển công nghệ cao Minh Quân. Đây không phải lần đầu công ty Minh Quân để xảy ra sự việc rác thải gây ô nhiễm môi trường như thế này. Trước đó, vào đầu năm 2017, công ty này cũng đã gây bức xúc dư luận khi để xảy ra tình trạng cả “núi” rác thải tập kết tại đường Trần Hữu Dực (Quận Nam Từ Liêm).

Liên hệ với lãnh đạo phường Cầu Diễn nhằm trao đổi  về phương hướng giải quyết và kiểm soát tình trạng rác thải tự phát trong khu đô thị. Ông Hồ Trọng Thắng, Chủ tịch Phường Cầu Diễn cho biết, chính quyền địa phương đã nhận được đơn kiến nghị của Trường phổ thông Việt Úc Hà Nội cũng như phản ánh của báo chí. UBND phường đã chỉ đạo các đơn vị liên quan thu gom rác và xử lý vấn đề tập kết rác tùy tiện của các hộ dân. Đến thời điểm này, việc xử lý các bãi rác tự phát nhỏ đã được giải quyết.

Đại diện UBND phường Cầu Diễn cũng chia sẻ, tại khu đô thị Mỹ Đình 1, mật độ dân cư đông nên trên địa bàn phường hiện nay không có bãi tập kết rác, rác thải tại các hộ dân trong phường sẽ được thu gom theo giờ. Sau khi việc tập kết rác không đúng quy định được phản ánh, chính quyền sẽ tăng cường công tác kiểm tra, giám sát và xử lý vi phạm đối với các hành vi xả rác, tập kết rác không đúng quy định.

Những bãi rác tự phát mọc lên, có mùi hôi thối nồng nặc, vào ngày mưa, nước rỉ rác chảy ra môi trường và ảnh hưởng tới học sinh trường Quốc tế Việt Úc.

Theo quan sát của phóng viên, việc xả rác và tập kết rác tùy tiện khu vực vỉa hè liền kề với Trường phổ thông Việt Úc Hà Nội chủ yếu do các hộ dân sống trong khu vực này. Theo phản ánh của đại diện Trường phổ thông Việt Úc Hà Nội, việc tập kết rác không đúng địa điểm và các hộ dân thực hiện không đúng quy định về thu gom rác thải. Do vậy, trong thời gian tới, để ngăn chặn việc người dân xả rác và tập kết rác trên vỉa hè, tạo thành các bãi rác tự phát gây ô nhiễm môi trường, mất mỹ quan đô thị, chính quyền địa phương cần tăng cường hướng dẫn người dân thu gom rác thải và bỏ rác theo lịch, đồng thời xử lý nghiêm các hành vi xả rác, tập kết rác không đúng quy định.

Vấn đề đặt ra là nếu UBND phường Cầu Diễn và UBND quận Nam Từ nếu không quyết liệt trong việc hướng dẫn người dân cũng như kiểm ta, giám sát và xử lý vi phạm thì tình trạng các bãi rác tự phát sẽ còn tái phát. Như vậy, tình trạng khi chính quyền vào cuộc thì sạch rác và khi thiếu vắng sự kiểm tra giám sát thì rác lại xuất hiện sẽ khó tránh khỏi và chuyện bảo vệ môi trường sống của người và môi trường sinh hoạt của học sinh sẽ giống chuyện ném đá ao bèo, không thể bền vững.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin./.

 

 

Khánh Kim

Cùng chuyên mục

Indonesia thắt chặt quy định về nhập khẩu rác thải

Indonesia thắt chặt quy định về nhập khẩu rác thải

(PLVN) - Bộ Môi trường và Lâm nghiệp Indonesia vừa cho biết sẽ thắt chặt các quy định liên quan đến nhập khẩu chất thải giấy. Thông báo này được đưa ra sau khi các quan chức Indonesia cho biết sẽ trả lại về Mỹ 5 container chứa rác thải độc hại được khai báo sai là phế liệu giấy.

Đọc thêm

Bộ trưởng Lê Thành Long làm việc với tỉnh Trà Vinh: Đẩy mạnh giải quyết công tác quốc tịch, hộ tịch có yếu tố nước ngoài

Bộ trưởng Lê Thành Long làm việc với tỉnh Trà Vinh: Đẩy mạnh giải quyết công tác quốc tịch, hộ tịch có yếu tố nước ngoài
(PLVN) - Tiếp tục chuyến công tác tại ĐBSCL, ngày 19/6, đồng chí Lê Thành Long, Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tư pháp dẫn đầu Đoàn công tác đến thăm và làm việc với Tỉnh ủy, HĐND và UBND tỉnh Trà Vinh. Cùng ngày, Đoàn công tác cũng đã làm việc với Sở Tư pháp tỉnh và Cục THADS tỉnh Trà Vinh.
Lãnh đạo Bộ Tư pháp chúc mừng một số cơ quan báo chí

Lãnh đạo Bộ Tư pháp chúc mừng một số cơ quan báo chí

(PLVN) - Ngày 19/6, nhân kỷ niệm 94 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2019), Đoàn cán bộ Bộ Tư pháp do Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc và Thứ trưởng Phan Chí Hiếu dẫn đầu đã đến tặng hoa chúc mừng một số cơ quan thông tấn, báo chí.

Cảnh giác với thủ đoạn của tội phạm cướp tại Hưng Yên

Cảnh giác với thủ đoạn của tội phạm cướp tại Hưng Yên
Mọi người dân, đặc biệt là phụ nữ không nên đi một mình bằng xe máy vào ban đêm trên các tuyến đường vắng người, thiếu ánh sáng. Người lái taxi, xe ôm không chở khách quá khuya trên một cung đường dài và những tuyến đường vắng ban đêm. Khi xảy ra cướp giật tài sản, người dân phải bình tĩnh nhận dạng đặc điểm đối tượng, phương tiện gây án, nhanh chóng thông báo cho cơ quan công an gần nhất...

Mẹ mất, con cái tranh giành tài sản thừa kế vì bản di chúc gây tranh cãi

Mẹ mất, con cái tranh giành tài sản thừa kế vì bản di chúc gây tranh cãi
(PLVN) - Bà Võ Thị Thế, ngụ tổ 10, xã An Hữu, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang đã chết cách đây 11 năm, nhưng nhiều năm qua, những người con của bà vẫn đâm đơn kiện tụng, tranh giành phân chia tài sản thừa kế và gây ra rất nhiều mâu thuẫn, tiêu cực trong gia đình chỉ vì nghi ngờ tính pháp lý của bản di chúc.

Quận Bình Tân, TP.HCM: Nhiều khuất tất trong vụ việc một mãnh đất cấp hai sổ đỏ

Quận Bình Tân, TP.HCM: Nhiều khuất tất trong vụ việc một mãnh đất cấp hai sổ đỏ
(PLVN) - Trong quá trình giải quyết khiếu nại, cơ quan chức năng không những không xác định rõ đối tượng, ban hành quyết định không đúng nội dung, không tống đạt quyết định cho người khiếu nại… Trái lại, thủ tục thẩm tra sơ sài, “dễ dàng” bỏ qua những yếu tố quan trọng thể hiện nhiều khuất tất trong quá trình cấp GCNQSDĐ.
Thi hành án dân sự Hà Nội:  Cần siết chặt kỷ luật, kỷ cương hành chính

Thi hành án dân sự Hà Nội: Cần siết chặt kỷ luật, kỷ cương hành chính

(PLVN) - Đó là yêu cầu của Tổng cục trưởng Tổng cục THADS Mai Lương Khôi tại buổi làm việc với cán bộ chủ chốt Cục THADS TP Hà Nội về kết quả công tác 8 tháng năm 2019 nhằm tháo gỡ khó khăn vướng và đề ra các giải pháp thực hiện chỉ tiêu, nhiệm vụ những tháng cuối năm. Phó Tổng cục trưởng Tổng cục THADS Nguyễn Văn Lực cùng tham dự.

Hải Phòng: “Sốc” với “quảng cáo” của Rose Club về “combo rượu ngon, gái đẹp, bóng cười phê ngất người“

Hải Phòng:  “Sốc” với “quảng cáo” của Rose Club về “combo rượu ngon, gái đẹp, bóng cười phê ngất người“
(PLVN) - Mặc dù chỉ đăng ký kinh doanh hộ cá thể với ngành nghề là phục vụ đồ uống nhưng cơ sở Rose Club (số 210 Núi Ngọc, tổ dân phố 18, thị trấn Cát Bà) lại hoạt động không khác gì một vũ trường với DJ, nhạc sàn, tiếp viên phục vụ mặc bikini và lời quảng cáo "có cánh": "combo rượu ngon, gái đẹp".

Savills đồng hành cùng Blue Dragon trao “Học bổng vì tương lai” cho trẻ em khó khăn

Savills đồng hành cùng Blue Dragon trao “Học bổng vì tương lai” cho trẻ em khó khăn
(PLVN) - Trong nỗ lực hợp tác cùng nhau đóng góp nhiều hơn cho cộng đồng tại Việt Nam, trong năm 2019, Savills Việt Nam sẽ là đơn vị tài trợ cho chương trình “Học bổng vì tương lai” – phối hợp cùng Blue Dragon Children’s Foundation (Tổ chức Trẻ em Rồng Xanh) tạo cơ hội giúp các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn được tiếp tục các chương trình học tập tại trường đại học.
Kỷ luật Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang Trần Đức Quý

Kỷ luật Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang Trần Đức Quý

Ông Trần Đức Quý, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang và ông Vũ Văn Sử,nguyên Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, nguyên Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh này bị xem xét, thi hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo vì những khuyết điểm, vi phạm trong việc tổ chức Kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2018 tại địa bàn...

Diễn viên Huyền Lizzie ly hôn

Diễn viên Huyền Lizzie ly hôn
Sau thời gian suy nghĩ tiêu cực, người đẹp phim "Bí mật của Eva" vượt qua biến cố, tập trung làm việc, nuôi con.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%