Doanh nghiệp Việt trong chiến tranh thương mại Mỹ - Trung

(PLO) - Mặc dù trong bối cảnh chiến tranh thương mại Mỹ- Trung đang diễn ra khó lường nhưng 51% DN Việt Nam cho biết sẽ mở rộng kinh doanh trong giai đoạn tới. Theo TS. Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), điều này cho thấy cộng đồng doanh nghiệp (DN) đang rất lạc quan…
Doanh nghiệp Việt trong chiến tranh thương mại Mỹ - Trung Ảnh minh họa

Hội nhập - Xu hướng quan trọng nhất

Tại Chương trình “Nhận diện kinh tế Việt Nam 2019 và khả năng thích ứng của DN” do VCCI tổ chức mới đây, Chủ tịch VCCI cho rằng trong bối cảnh kinh tế hiện nay, xu hướng quan trọng nhất của nền kinh tế vẫn là vấn đề hội nhập, mặc dù trong môi trường này có sự tranh chấp, đe dọa về thương mại nhưng xu hướng hội nhập vẫn là xu hướng chủ đạo trong thời gian tới.

Dẫn chứng về xu hướng chủ đạo này TS. Lộc cho biết, theo như lãnh đạo của nước Mỹ, họ cũng đang hướng đến thương mại tự do - một nền thương mại tự do nhưng phải công bằng. “Hiện nay DN cần tiếp tục thúc đẩy hội nhập và củng cố các nền tảng đa phương thay vì nền tảng song phương. Bởi xu hướng hội nhập vẫn là chủ đạo mặc dù có những khó khăn…”- ông khẳng định..

Chia sẻ thêm về những vấn đề của DN trong nền kinh tế hiện nay, Chủ tịch VCCI dẫn ra có số khảo sát “51% DN cho biết sẽ mở rộng kinh doanh trong giai đoạn tới” và cho rằng trong bối cảnh chiến tranh thương mại Mỹ - Trung đang diễn ra khó lường điều này cho thấy cộng đồng DN kinh doanh đang rất lạc quan. 

“Việt Nam được biết đến là quán quân trong việc thu hút đầu tư nước ngoài trong 12 tháng tới. Với các hiệp định thương mại tự do (FTA) sẽ thông qua trong thời gian tới mở ra kỳ vọng không gian thị trường vô tận - cơ hội để DN tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu, thu hút đầu tư. Đây cũng là động lực để thúc đẩy Chính phủ, cộng đồng phát triển tới một môi trường kinh doanh công bằng. Chỉ có môi trường kinh doanh cạnh tranh công bằng mới tạo ra điều kiện tốt nhất để các DN phát triển”- TS Vũ Tiến Lộc nói.

Dưới góc độ chuyên gia, TS Đỗ Thiên Anh Tuấn -  Giảng viên Fulbright Việt Nam cho rằng Cuộc chiến thương mại Mỹ- Trung khi được đẩy lên sẽ tạo ra lợi thế cho DN Việt Nam. Ông dẫn chứng: Nếu tính từ 30/3/2018 từ ngày đầu tiên Hoa Kỳ tuyên chiến thì đồng tiền của Việt Nam giảm giá ít nhất, trong khi đó các đồng tiền khác như đồng tiền của Trung Quốc, Singapore, Brazil… đã giảm giá rất mạnh. “Đây cũng là một lợi thế của Việt Nam nếu như không muốn nói là cuộc chiến thương mại Mỹ- Trung không ảnh hưởng tiêu cực tới việc giảm giá của tiền đồng Việt Nam. Nó cũng cho thấy Việt Nam đã và đang ổn định vĩ mô rất tốt…”- chuyên gia này nhận định.

Cơ hội lớn cho doanh nghiệp

Chia sẻ về tác động của cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung tác động như thế nào đối với DN chế biến gỗ, ông Điền Quang Hiệp, Chủ tịch Hiệp hội Gỗ Bình Dương (BIFA) cho biết, Mỹ là một trong các thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam không chỉ riêng với ngành gỗ. Khi chiến tranh thương mại Mỹ- Trung diễn ra thì Việt Nam lợi cả 2 chiều. Thay vì mua của Trung Quốc, các DN Mỹ sẽ mua nguyên liệu, sản phẩm của Việt Nam, phía Trung Quốc không bán được hàng hóa sang Mỹ lại bán sang Việt Nam. “Đây là thời kỳ rất thuận lợi cho DN Việt Nam nói chung, DN chế biến gỗ nói riêng. Nhưng tận dụng được đến đâu là câu chuyện của từng DN…”- ông Điền chia sẻ.

“Hiện nay DN Việt Nam đang có lợi thế vô cùng lớn. Cuộc chiến thương  mại Mỹ Trung sẽ làm dịch chuyển sản xuất sang Việt Nam. Hai FTA lớn là EVFTA VÀ CPTPP thực hiện từ năm 2019 sẽ tạo ra cộng hưởng. Hiện tại, hàng Made in Vietnam đang được hưởng thuế suất rất tốt từ các thị trường trong hai khối này. DN đa quốc gia sẽ nhìn lợi thế đó, nếu dịch chuyển sản xuất họ còn cả thị trường rộng lớn từ các FTA. Việt Nam là cửa ngõ hàng vào Đông Nam Á, Việt Nam ký kết các FTA thì phải tự do mậu dịch với các thị trường kia. Do vậy, nước nào muốn vào Đông Nam Á thì thông qua Việt Nam là tốt nhất…”- Chủ tịch Hội Mỹ nghệ và Chế biến gỗ TP HCM (HAWA), ông Huỳnh Văn Hạnh phân tích. 

Cũng theo Chủ tịch HAWA, trước cộng hưởng lợi thế về thương mại, HAWA đang có tầm nhìn sắp tới Việt Nam sẽ là trung tâm đồ gỗ thế giới. “Trước đây trong tâm này nằm ở Trung Quốc, châu Âu, Đức, Ý…, giờ ló rạng ở Việt Nam và chúng ta không để mất cơ hội đó…”- ông kỳ vọng…

Thanh Thanh

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Gian nan PVN “giải cứu” PVTEX

Gian nan PVN “giải cứu” PVTEX
(PLVN) - Nhà máy sản xuất xơ sợi Đình Vũ (PVTEX) được đánh giá là một cơ sở sản xuất đơn độc, không gắn với chuỗi cung ứng đầu vào lẫn đầu ra. Vì thế, việc cứu nguy dự án này thêm bội phần khó khăn.

Quy định về hưởng Bảo hiểm xã hội một lần người lao động cần biết

Quy định về hưởng Bảo hiểm xã hội một lần người lao động cần biết
(PLVN) - Theo quy định, người lao động (NLĐ) làm việc tại cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, sau khi nghỉ việc nếu không tiếp tục tham gia Bảo hiểm xã hội (BHXH) để đảm bảo thời gian hưởng lương hưu thì có thể làm hồ sơ, thủ tục hưởng trợ cấp BHXH 1 lần. BHXH Việt Nam sẽ giải đáp những thắc mắc của bạn đọc về điều kiện, thủ tục, mức hưởng…
Tân Á Đại Thành đưa các sản phẩm hàng đầu ngành nước tới Triển lãm Quốc tế Vietbuild 2019

Tân Á Đại Thành đưa các sản phẩm hàng đầu ngành nước tới Triển lãm Quốc tế Vietbuild 2019

(PLVN) - Tiếp nối thành công của kỳ triển lãm trước, trong Triển lãm Quốc tế Vietbuild TP.Hồ Chí Minh lần 2 diễn ra từ ngày 19/06 đến 23/06/2019 tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn SECC quận 7, TP. Hồ Chí Minh, Tập đoàn Tân Á Đại Thành sẽ giới thiệu những dòng sản phẩm mới với công nghệ hiện đại đến người tiêu dùng.

Thái Nguyên: Một kiểm sát viên bị tố nhận tiền “chạy án”

Thái Nguyên: Một kiểm sát viên bị tố nhận tiền “chạy án”
(PLVN) - Cơ quan Điều tra VKSND Tối cao cho biết đã ra quyết định phục hồi giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm liên quan tới thông tin một kiểm sát viên của tỉnh Thái Nguyên bị người dân tố cáo nhận tiền để giảm án cho một đối tượng là bị cáo trong vụ án đánh bạc xảy ra trên địa bàn TP Sông Công, tỉnh Thái Nguyên.  

Tổng cục Hải quan đốc thúc tăng cường thu hồi nợ thuế

Tổng cục Hải quan đốc thúc tăng cường thu hồi nợ thuế
(PLVN) - Tổng cục Hải quan vừa có công văn yêu cầu Cục Hải quan các tỉnh, thành phố tăng cường công tác thu hồi nợ thuế 6 tháng cuối năm, đảm bảo thực hiện chỉ tiêu thu hồi nợ thuế đã giao, góp phần đảm bảo nhiệm vụ thu NSNN của toàn Ngành năm 2019. 

Buýt nhanh triệu USD: Cho “khai tử” hay tồn tại? - Kỳ 2: Dự án “chín ép”, trách nhiệm thuộc về ai?

Buýt nhanh triệu USD: Cho “khai tử” hay tồn tại? - Kỳ 2: Dự án “chín ép”, trách nhiệm thuộc về ai?
(PLVN) - Bỏ qua những góp ý, phản biện có trách nhiệm và cơ sở khoa học của  giới am tường lĩnh vực giao thông đô thị, những chiếc buýt nhanh BRT Hà Nội đã bị “ép” phải lăn bánh trên đường. Hệ quả nhãn tiền là nguồn lực đầu tư lãng phí, “bài toán” giao thông không giải được… Ai phải chịu trách nhiệm về sự thất bại này hay rồi lại “hòa cả làng”?
Nâng cao hiệu quả hợp tác ASEAN trong vấn đề Biển Đông

Nâng cao hiệu quả hợp tác ASEAN trong vấn đề Biển Đông

(PLVN) - Sáng 18/6, Học viện Ngoại giao, Quỹ Konrad Adenauer Stiftung (KAS), Đại sứ quán Australia tại Hà Nội và Quỹ Hỗ trợ Nghiên cứu Biển Đông đã đồng tổ chức Đối thoại biển lần thứ 5 với chủ đề “Hợp tác ASEAN trong vấn đề Biển Đông”. 

Không chấp nhận kháng cáo của Tòng “Thiên Mã”

Không chấp nhận kháng cáo của Tòng “Thiên Mã”
(PLVN) - Ngày 18/6, TAND Cấp cao tại TP HCM xét xử phúc thẩm tại Cần Thơ theo kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của bị cáo Phan Bá Tòng (tức Tòng “Thiên Mã”) cùng 4 bị cáo Trần Thị Diễm, Nguyễn Thị Mai, Lâm Chí Công, Huỳnh Thanh Trúc.

Vụ giang hồ vây xe chở công an: Người trong cuộc lên tiếng

Vụ giang hồ vây xe chở công an: Người trong cuộc lên tiếng
(PLVN) - Liên quan đến vụ nhóm giang hồ vây xe chở công an sau khi va chạm ở nhà hàng Lam Viên (TP Biên Hòa, Đồng Nai), ông Nguyễn Tấn Lương là người đã gọi điện cho đối tượng “Giang 36” sau nhiều ngày im lặng đã lên tiếng cung cấp thông tin với báo chí và mong muốn cơ quan công an điều tra làm rõ vụ việc một cách khách quan.

Việt Nam đối mặt mô hình bệnh tật kép

Việt Nam đối mặt mô hình bệnh tật kép
(PLVN) - Tại Chương trình sinh hoạt y khoa Pháp-Việt lần thứ 23 với chủ đề “Tối ưu hóa quản lý bệnh tăng huyết áp và tiểu đường: Vai trò thiết yếu của sự kết hợp giữa điều trị và giáo dục”, do Bộ Y tế phối hợp với Đại sứ quán Pháp vừa tổ chức mới đây tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến nhấn mạnh, bên cạnh việc đời sống vật chất của người dân ngày càng được cải thiện rõ rệt thì mô hình bệnh tật ở Việt Nam cũng đang có sự thay đổi.

150 đại biểu từ 28 quốc gia dự Trại hè Việt Nam 2019

150 đại biểu từ 28 quốc gia dự Trại hè Việt Nam 2019
(PLVN) - Trại hè Việt Nam 2019 dành cho thanh thiếu niên kiều bào do Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài - Bộ Ngoại giao phối hợp cùng các cơ quan, địa phương liên quan tổ chức từ ngày 10/7 đến 25/7/2019.

Ngày phi thường với ngành vật lý thiên văn

Ngày phi thường với ngành vật lý thiên văn
(PLVN) - “Đây là một ngày phi thường với ngành vật lý thiên văn. Chúng ta đang nhìn thấy được cái vô hình”, giám đốc Quỹ National Science Foundation, France Córdova, đã thốt lên. Hình ảnh đầu tiên về hố đen là bằng chứng quan trọng xác nhận các dự báo đã được nhà bác học Albert Einstein đưa ra cách đây hơn một thế kỷ.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%