Quảng Ninh: Tòa án TP Móng Cái chuẩn bị xét xử vụ án “Cướp đò trên sông Ka Long” với nhiều ẩn số cần giải mã

(PLVN) - Theo như dự kiến, ngày 16/4/2019 TAND TP Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh sẽ xét xử về  vụ án tội cướp tài sản xảy ra trên sông Ka Long, bờ sông biên giới thuộc khu 4, Hải Hòa, TP Móng Cái. Vụ án có nhiều ẩn tình cần được làm rõ trong phiên tòa này.
Quảng Ninh: Tòa án TP Móng Cái chuẩn bị xét xử vụ án “Cướp đò trên sông Ka Long” với nhiều ẩn số cần giải mã Sông Ka Long, biên giới tự nhiên giữa Việt Nam và Trung Quốc, đoạn chảy qua TP Móng Cái

Theo cáo trạng của VKSND TP Móng Cái số 16/CT-VKS-MC ngày 30/1/2019, vào năm 2011, bị cáo Bùi Mạnh Giáp từ huyện Mê Linh, TP Hà Nội đến phường Hải Hòa, TP Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh tập hợp một nhóm người gồm Nguyễn Quốc Cường, Bùi Văn Lâm, Lê Đính Đáng, Nguyễn Ngọc Tùng, Hồ Văn Trung, Vũ Văn Sinh (SN 1995, trú tại Chi Lăng Bắc, Thanh Miện, Hải Dương), Bùi Văn Giang (SN 1969, trú tại Hạ Bì, Kim Bôi, Hòa Bình), Bùi Văn Đẳng (SN 1984, trú tại Kim Bình, Kim Bôi, Hòa Bình), Ngô Văn Công (còn gọi là Còn, SN 1986, trú tại Yên Thịnh, Hữu Lũng, Lạng Sơn) và Hà Xuân Quyền (SN 1992, trú tại Châu Sơn, Đình Lập, Lạng Sơn).

Nhóm người này do Giáp làm quản lý và cùng nhau thuê nhà trọ ở khu 4, Hải Hòa, TP Móng Cái để ăn ở, sinh hoạt và làm nghề bốc vác hàng hóa thuê ở khu vực bờ sông biên giới.

Khoảng 18h ngày 15/12/2012, Giáp giao Cường cùng 9 sang TP Đông Hưng, Trung Quốc để bốc hàng thuê. Đến 0h ngày 16/12/2012 cả nhóm bốc hàng xong xuôi đi về thì Cường nói Giáp “khi mọi người đi bốc vác về nhìn thấy có chiếc đò chở hàng vi tính cũ đỗ ở khu vực bờ kè Cổ Ngỗng, sông Ka Long (bờ sông biên giới thuộc khu 4, Hải Hòa, TP Móng Cái) nên tổ chức cho anh em đi cướp số hàng trên đò để bán lấy tiền ăn tiêu”. Giáp đồng ý và chỉ đạo Cường cùng mọi người mang theo tuýp sắt, kiếm để đi xuống đò cướp hàng, tất cả đều đồng ý.

Đến khoảng 2h sáng cùng ngày, theo sự chỉ đạo của Giáp, Cường cùng với Lâm, Đáng, Tùng, Trung, Sinh, Giang, Đẳng, Công và Quyền đem theo 1 thanh kiếm, 1 đoạn tuýp sắt, 1 đoạn dây thừng đi đến chỗ chiếc đò hàng trên đang đỗ để thực hiện việc cướp tài sản.

Tại đây, Cường chỉ đạo Lâm, Đáng, Tùng, Trung cầm hung khí trực tiếp xuống đò để cướp hàng còn Sinh, Giang, Đẳng, Công, Quyền ở trên bờ cảnh giới đợi cướp được hàng sẽ đem đi.

Khi xuống đò, thấy người lái đò là Tống Ân Hoa (quốc tịch Trung Quốc) quản lý trông coi nên Cường tiếp cận và áp sát người anh Hoa rồi giơ tuýp sắt lên đe dọa anh Hoa khiến anh Hoa hoảng sợ ngồi yên không dám kêu la chống cự. Sau đó, Cường cùng đồng bọn lấy 3 bao hàng máy tính cũ ở đò đưa lên bờ. Đúng lúc này, lực lượng biên phòng đang làm nhiệm vụ phát hiện quả tang đã bắt giữ được Cường, Lâm, Đáng, Tùng, Trung còn Sinh, Giang, Đẳng, Công và Quyền chạy thoát.

Vật chứng thu giữ tại bờ sông biên giới thuộc khu 4, Hải Hòa là 3 bao tải dứa bên trong cho 1 tivi nhãn hiệu NEC cũ, 2 màn hình vi tính đã cũ, 2 máy tính xách tay hiệu DELL cũ và một số máy tính cũ thương hiệu khác.

Quá trình bắt giữ, các đối tượng bỏ chạy và vứt lại hung khí gây án, lực lượng biên phòng đã tiến hành truy tìm và thu giữ tại quả đồi khu vực Cổ Ngỗng thuộc thôn 4, Hải Hòa các hung khí liên quan đến vụ cướp.

Căn cứ vào lời khai nhận của Cường, Lâm, Đáng, Tùng và Trung, ngày 18/12/2012 Cơ quan CSĐT – Công an TP Móng Cái đã ra Lệnh bắt và khám xét khẩn cấp nơi ở của Giáp tại thôn 04 Hải Hòa thu giữ 02 điện thoại di động, 01 tuýp sắt, 01 đầu vát nhọn.

Kết luận định giá tài sản số 04 ngày 20/12/2012 của Hội đồng định giá tài sản trong tố tụng hình sự TP Móng Cái kết luận 3 bao hàng vi tính cũ đã qua sử dụng trị giá 3,5 triệu đồng. Tuy nhiên, Giáp không thừa nhận hành vi phạm tội. Vụ án kéo dài gần 7 năm nhưng chưa thể kết thúc bởi những tình tiết đầy uẩn khúc và việc bị cáo được cho là đầu vụ đang kêu oan.

Trước đó, ngày 26/11/2015, TAND TP Móng Cái đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm và tuyên phạt Giáp 7 năm tù. Đến ngày 15/4/2016 TAND tỉnh Quảng Ninh mở phiên tòa xét xử phúc thẩm theo đơn kháng cáo của gia đình Giáp và quyết định Hủy bản án sơ thẩm của TAND TP Móng Cái, trả hồ sơ vụ án cho VKSND TP Móng Cái điều tra, bổ sung. Dự kiến, ngày 16/04/2019, TAND TP Móng Cái sẽ đưa bị cáo Bùi Mạnh Giáp, người được cho là cầm đầu vụ án ra xét xử về tội Cướp tài sản theo quy định tại điểm d khoản 2 Điều 168 Bộ luật hình sự năm 2015.

Trao đổi với PV báo PLVN, bố mẹ đẻ của Giáp là ông Bùi Ngọc Minh (SN 1957) và bà Nguyễn Thị Thái (SN 1954) cho biết, lời khai buộc tội Giáp trong hồ sơ vụ án thay đổi liên tục, có nhiều mâu thuẫn và không có thật, ngay cả trong 02 phiên tòa các bị cáo khác, các nhân chứng đều khẳng định Giáp không phải là người chỉ đạo, cầm đầu vụ án.

“Con trai chúng tôi hoàn toàn vô tội, nhưng trong 07 năm nay con trai chúng tôi liên tục bị Công an, VKSND TP Móng Cái bắt, thả và giờ lại bắt. Chừng đó đã là quá đủ dồn nén cho sự oan ức, phẫn uất của Giáp và gia đình chúng tôi” – bố mẹ Giáp bức xúc.

Được biết, vụ án này có 11 luật sư, người bào chữa cho Bùi Mạnh Giáp. Trong đó có cả em trai ruột của Giáp đứng lên bào chữa cho anh trai mình.

Báo PLVN sẽ tiếp tục cập nhật thông tin./.

Nguyên Vũ

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nhiều dự án xuất sắc dành giải thưởng Quy hoạch đô thị quốc gia

Nhiều dự án xuất sắc dành giải thưởng Quy hoạch đô thị quốc gia
(PLVN) - Nhiều đồ án, dự án, ấn phẩm, hồ sơ của các tổ chức, cá nhân được trao giải, cùng các danh hiệu cao quý được trao cho các đơn vị, cá nhân, doanh nghiệp đã có những đóng góp xuất sắc trong công tác quy hoạch, quản lý và phát triển đô thị Việt Nam tại Lễ trao Giải thưởng Quy hoạch đô thị quốc gia lần thứ nhất vừa diễn ra tại Cung văn hóa lao động hữu nghị Việt Xô (Hà Nội). Tổ hợp dịch vụ, thương mại, văn phòng và chung cư Five Star Garden xuất sắc giành giải thưởng ở hạng mục các khu vực đã được đầu tư xây dựng.

Khai trương đường bay Đà Nẵng – Huế bằng thủy phi cơ

Khai trương đường bay Đà Nẵng – Huế bằng thủy phi cơ
(PLVN) - Sáng ngày 26/4, tại Cảng hàng không quốc tế Phú Bài, tỉnh TT- Huế, Tập đoàn Thiên Minh (TMG) phối hợp với hãng hàng không Hải Âu tổ chức khai trương đường bay ngắn Đà Nẵng - Huế bằng thủy phi cơ. Đến dự lễ khai trương có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương.
Khởi công dự án Khu dân cư Chợ Nông hải sản - Trung tâm thương mại Rạch Giá 600 tỷ đồng

Khởi công dự án Khu dân cư Chợ Nông hải sản - Trung tâm thương mại Rạch Giá 600 tỷ đồng

(PLVN) - Sáng 26/4, Công ty Cổ phần Tập đoàn tư vấn Đầu tư xây dựng Kiên Giang (CIC Group) khởi công xây dựng KDC chợ nông hải sản TTTM Rạch Giá với số vốn 600 tỷ đồng. Dự án hoàn thành sẽ góp phần nâng cấp đô thị, đáp ứng nhu cầu nhà ở dân cư, phát triển đô thị của TP Rạch Giá trở thành đô thị loại I.

Đoàn bay 919 và những cánh bay quả cảm của hàng không Việt Nam

Đoàn bay 919 và những cánh bay quả cảm của hàng không Việt Nam
(PLVN) - Nói đến thế hệ phi công đầu tiên của Việt Nam, không thể không nhắc đến những cái tên của Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Nguyễn Thành Trung, anh Phan Xuân Đức, anh Nguyễn Hồng Lĩnh, anh Nguyễn Thái Trung… Những gương mặt này đã xuất hiện ở Trung đoàn Không quân vận tải 919 ngay từ những ngày đầu thành lập. Sau 50 năm xây dựng và phát triển, Đoàn bay 919 luôn là những chứng nhân đi cùng các cột mốc lịch sử quan trọng của đất nước…

'Mẹ Việt Nam' ra mắt trong dịp lễ lớn của dân tộc

'Mẹ Việt Nam' ra mắt trong dịp lễ lớn của dân tộc
(PLVN) - Ca sĩ – Hoa hậu Đinh Hiền Anh chính thức ra mắt dự án âm nhạc mới mang tên “Mẹ Việt Nam”. Đây là dự án tâm huyết và ý nghĩa của nữ ca sĩ dành tri ân cho những anh hùng đã hi sinh cho độc lập, tự do của đất nước. “Mẹ Việt Nam” được Đinh Hiền Anh chăm chút và dốc hết sức đầu tư để kịp ra mắt trong dịp lễ lớn của dân tộc.

Thời 4.0 các nhà văn bỏ quên đề tài làng quê?

Thời 4.0 các nhà văn bỏ quên đề tài làng quê?
(PLVN) - Tổng biên tập Báo Nông thôn Ngày nay Lưu Quang Định cho biết, làng Việt hay những đề tài về nông thôn Việt Nam là mảnh đất màu mỡ nhưng đang bị bỏ quên. Việc thiếu vắng các tác phẩm văn học viết về nông thôn khiến thiếu đi một nguồn động viên to lớn để bà con nông dân cũng như toàn xã hội tham gia xây dựng đời sống nông thôn mới, bạn đọc cũng mất đi một món ăn tinh thần bổ ích

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%