Tình đất ở xứ sở Bạch Dương

(PLO) -  Những vùng đất bỏ hoang đã 20 năm bỗng bừng sống dậy với những cánh đồng ngô, cỏ… ngút ngàn rộng hàng ngàn ha. Đó là nguồn dinh dưỡng dành cho những cô bò sữa của trang trại bò sữa TH. Từ đây, TH có nguồn sữa tươi nguyên liệu thơm mát, dồi dào.

Đó là điểm khởi đầu trong chuỗi chăn nuôi bò sữa và sản xuất sữa tươi sạch khép kín của TH tại Nga. Ngày 7/9, TH tiếp tục khởi công nhà máy chế biến sữa TH để làm ra những sản phẩm sữa đa dạng phục vụ nhu cầu của người dân Nga. Nhưng trước hết và trên hết, những câu chuyện đánh thức đất hoang của TH đã tạo một dấu ấn mạnh mẽ về tình đất ở xứ sở Bạch Dương

Đánh thức đất hoang

Tại tỉnh Moscow, cách thủ đô Nga không xa, ông Aliev Rasul, Giám đốc Trang trại TH ở Moscow đã lái xe địa hình dọc theo các lối mòn thấp thểnh, đưa chúng tôi đi sâu mãi vào các cánh đồng thẳng cánh cò bay mà TH đã đầu tư trồng ngô cùng nhiều cây khác làm thức ăn cho bò sữa. Nhìn các cánh đồng bỏ hoang, đôi chỗ cằn sỏi đá, xa tít hút nhô lên vài cái cây cô độc đen đúa, ai cũng thấy tiếc cho sự màu mỡ và rộng lớn đến huyền thoại của đồng đất nơi này. Màu cỏ cháy nâu trầm, xác xơ. Đi tiếp, chúng tôi gặp những cánh đồng ngô xanh mướt, những thân ngô san sát, cao tới gần hai mét.

Những cánh đồng ngô xanh mướt, các cây cao tới gần hai mét.

Aliev Rasul là người vùng Dagestan, chính gốc Đạo hồi, như một mẫu mực người đàn ông sống tốt đời đẹp đạo. Nhà anh nề nếp giữa bát ngát các triền bạch dương và thông tán bạc. Trong tủ kính lớn giữa nhà, anh có cả bộ sưu tầm các bức tượng bò sữa rồi các anh chị bò nói chung đến từ nhiều vùng khác nhau. Rasul đỗ xe, lội qua các triền hoa dại trắng toát và vàng rực, sương sớm còn ướt lướt thướt trên cánh đồng hoang. Anh bảo, đây là đồng đất chưa giao cho TH. Nó bị bỏ hoang vì nhiều yếu tố khách quan và rất đáng phải trăn trở. Nhìn cỏ dại um tùm cháy xém thế, anh tiếc xót vô cùng. Thế rồi anh gặp tâp đoàn TH và chị Thái Hương đã khiến anh tâm phục khẩu phục.

Bây giờ, từ đồng hoang phí phạm, đi một bước chân qua con đường mòn, là vùng nguyên liệu mênh mông phục vụ đàn bò cao sản vừa nhập từ Mỹ về của TH. Đúng là giữa hai thái cực tương phản đầy ý nghĩa: “đất bỏ hoang” và trang trại đầu tư vào nông nghiệp hiện đại của một tập đoàn lớn. Rasul bước vào ruộng, bẻ một bắp ngô trắng sữa và ăn ngon lành. Anh bảo, bò ăn ngon, thì nó mới hạnh phúc, hạnh phúc thì sẽ cho nhiều sữa.

Aliev Rasul bước vào ruộng, bẻ một bắp ngô trắng sữa và ăn ngon

Bao công sức đã bỏ ra, bắt đất bỏ hoang trở thành miền phì nhiêu đầy hoa thơm trái ngọt. Sau khi xin ý kiến đầy đủ, chúng tôi dùng máy quay fly cam, bay trên bầu trời để thu lại hình ảnh toàn cảnh về vùng nguyên liệu trù phú kéo mãi đến tận đường chân trời của TH.

Thật khó hình dung, theo kế hoạch, TH sẽ được phía bạn giao quản lý tới 140 nghìn héc-ta vùng nguyên liệu trải dài trên nhiều tỉnh, từ thủ đô đến tận Viễn Đông lạnh giá xa xôi. Ngay tại Moscow, TH đã nhận hàng chục ngàn ha đất. Máy quay bay trên bầu trời của chúng tôi bị “hút” theo những bạt ngàn ngút ngát vùng nguyên liệu nuôi bò sữa, đến mức quá xa máy chủ, không còn sóng kết nối nữa, “chúng” phải quay về. Vậy mà vẫn chưa bay hết trên cánh đồng TH.

Toàn cảnh về vùng nguyên liệu trù phú kéo mãi đến tận đường chân trời của TH.

Có được thành quả hôm nay, lại bồi hồi nhớ hồi đầu cam khó. Một lần, đứng trước mênh mông hoang vu đồng đất nước Nga vừa được bàn giao, Giám đốc dự án lo lắng hỏi:“Chị ơi, cây cối ở đây đã mọc hoang suốt 20 năm, chúng rậm rịt thế này!!!”, chị Thái Hương điềm tĩnh trả lời: “Hãy nỗ lực, có lòng quyết tâm là có tất cả!”. Quả vậy, vì nhiều lý do, 20 năm qua, nhiều cánh đồng của Nga đã bị bỏ rơi trong cỏ dại. Bắt tay khai phá từ những cánh đồng bỏ hoang chằng chịt ấy, mới thấy nghị lực phi thường và sự kiên định đáng kính của người dẫn dắt Tập đoàn TH và các cộng sự.

Còn bây giờ, hãy chứng kiến trên các đại cánh đồng đã thu hoạch được hai vụ cao lương và cỏ đem đi ủ chua làm thức ăn cho bò sữa; kia nữa, hãy phóng tầm mắt ra mãi phía đường chân trời với những cánh đồng lúa mỳ, cao lương trổ mang “thương hiệu TH” đang náo nức bông bát ngát. Ðàn bò cao sản đầu tiên nhập từ Mỹ đã về tới Nga ngay những ngày đầu tiên của năm 2018. Các thành quả này trước hết đã nở hoa từ lòng quyết tâm lớn lao, óc phán đoán sắc sảo và sự quyết đoán thiên bẩm của người sáng lập Tập đoàn! Có lần chúng tôi đã hỏi chị: “Sức mạnh nào ghê gớm như vậy khi chị cứ đi sớm về khuya, ngủ trên xe để thực hiện dự án TH True Milk với trang trại bò sữa chăn nuôi tập trung công nghệ cao lớn nhất châu Á tại Nghĩa Đàn, tỉnh Nghệ An? Và bây giờ là dự án 2,7 tỷ đô la trên đất nước Nga nhân ái và vĩ đại?”, chị chỉ trả lời vẻn vẹn 2 từ: “Tình đất!”.

Sống lại những bài học lịch sử

Có một chi tiết xúc động thế này. Rasul bảo, triết lý sống tử tế và hiến dâng cho các giá trị tốt đẹp của cộng đồng của Tập đoàn TH đã ngấm vào anh. Ngày lại ngày, anh luôn nỗ lực để trang trại của mình đem lại điều hữu ích nhất cho cuộc sống này. Lúc nhặt sỏi đá, san ủi ruộng đồng để trồng ngô cho bò ăn, Rasul và các nhân công Nga thu gom từng cái mũ sắt gỉ nát, từng cái bọc móng con ngựa chiến, từng thanh kiếm mục nát, chúng đến từ các cuộc chiến tranh vệ quốc của cha ông người Nga. Đem về nhà, lập “bảo tàng” nho nhỏ để trưng bày. Rasul bảo, không thể nào lại vô cảm với quá khứ oai hùng của tổ tiên. Khai hoang phục hóa, trồng cỏ tốt, chăm ngô cho bò ăn, rồi dòng sữa tươi sạch đem lại hạnh phúc cho bà con mình, đó cũng là một cách để không phụ lòng mảnh đất đã thấm máu cha anh.

Những dấu tích lịch sử của vùng đất Moscow

Vùng Moscow là chiến trường ác liệt và bi tráng nhất trong cuộc chiến chống Phát xít Đức. Một hôm, Rasul đang cho máy san ủi, vỡ hoang đồi đất để gieo hạt thì có một anh thợ săn đi qua, bảo rằng đừng chặt cái cây to kia. Nó là cái cây một bà mẹ tuyệt vời đã trồng lên để tưởng nhớ người con đã vị nước quên thân của bà. Anh phi công ấy đã chiến đấu anh dũng, rồi máy bay của anh cháy, rơi xuống góc đồi. Bà mẹ ra tìm xác con đã trồng một cái cây để tưởng nhớ.

Những dấu tích lịch sử của vùng đất Moscow

Sau khi đi xác minh câu chuyện, Rasul đã khóc, từ đó anh bảo vệ cái cây của bà mẹ Nga vĩ đại, như một chứng tích chiến tranh trong lòng các ruộng ngô thẳng cánh cò bay của TH. Đoàn khách Việt Nam sang, Rasul xúc động đưa đi thăm những cỗ xe tăng Phát xít Đức bị các anh lính trẻ cảm tử người Nga bắn cháy, nằm “trơ xương” bên cạnh khu tưởng niệm hơn 10 chàng vệ quốc oai hùng. Các gương mặt anh hùng thật hồn nhiên, bốn bề là hoa tươi và các vòm mũ sắt vỡ toác hoen ghỉ nước thời gian vẫn úp ở bên. Một số ngã tư đường chúng tôi qua, các khẩu pháo anh hùng giết giặc vẫn được xây bệ cao để trưng bày.

Tình đất, tình người của Tập đoàn đi tiên phong “sang Nga trồng cỏ nuôi bò” là như vậy đấy. Đúng như lời Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, TH đã đầu tư vào Nga, không chỉ có nhà máy sữa tươi sạch hiện đại nhất Liên bang Nga vừa được khơi công ở Kaluga, với số vốn rất lớn; mà quan trọng hơn, mục tiêu đầu tư của TH “rất nhân văn”.

Ngày 7/9/2018, TH đã khởi công nhà máy sữa có quy mô và công nghệ hiện đại nhất nước Nga ở tỉnh Kaluga vào ngày 7/9/2018. Với dự án đầu tư suốt 10 năm và lên tới 2,7 tỷ đô la của mình, nữ doanh nhân Thái Hương đã được nước Nga tri ân theo đúng nghĩa. Chị trở thành một trong 15 nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất của Nga và được đích thân Tổng thống Putin tiếp kiến tại vùng Viễn Đông. Trong lời phát biểu của mình, trong bữa tối lịch sử đó, ngài Putin đã dành những từ ngữ trân trọng nhất, nói về con người “doanh nhân tầm cỡ quốc tế” và dự án mang tính thực tế cao của chị trên đất nước Nga. Cho nên, trong lễ khởi công ngày 7/9/2018 tại Kaluga, đoàn cán bộ cao cấp hai quốc gia đã có mặt hết sức trang trọng.

Trong khung cảnh thanh bình của mùa thu Liên bang Nga, Tổng Bí thư BCH TƯ ĐCS VN Nguyễn Phú Trọng; Phó Thủ tướng Liên bang Nga Alexei Vasilievich Gordeev; Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh; Bí thư TƯ Đảng, Trưởng Ban Kinh tế TƯ Nguyễn Văn Bình; Chánh Văn phòng TƯ Nguyễn Văn Nên, các Ủy viên TƯ Đảng; Thống đốc tỉnh Kaluga Anatoly Dmitriyevich Artamonov cùng Lãnh đạo cấp cao 2 nước và Nhà sáng lập, nhà tư vấn Tập đoàn TH Bà Thái Hương, đại diện Tập đoàn Ông Nguyễn Việt Quang tại lễ trồng cây phong đỏ và đặt viên đá kỉ niệm tại Lễ Khởi công Nhà máy chế biến sữa tươi sạch tự động hóa TH công suất 1.500 tấn/ngày tại tỉnh Kaluga, Liên bang Nga. Phút giây này sẽ trở thành huyền thoại mãi sau này của Tập đoàn TH cũng như của Đặc khu kinh tế “Kaluga” này có một nhà máy sữa lớn nhất Kaluga và Liên bang Nga với công suất 1500 tấn/ngày, hoàn toàn từ sữa tươi sản xuất tại các trang trại TH tại tỉnh Mát-xcơ-va và Kaluga.

Quang Minh

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nga ký ba hợp đồng bán vũ khí cho Serbia

Nga ký ba hợp đồng bán vũ khí cho Serbia
(PLVN) - Nga sẽ cung cấp cho Serbia các thiết bị hàng không theo các hợp đồng đã được ký kết trong chuyến thăm của Tổng thống Nga Vladimir Putin tới Belgrade vào tháng 1 vừa qua.

VNPT đã làm chủ công nghệ cốt lõi của CMCN 4.0

VNPT đã làm chủ công nghệ cốt lõi của CMCN 4.0
(PLVN) - Tập đoàn Bưu chính  - Viễn thông Việt Nam (VNPT) khẳng định, doanh nghiệp này đã sớm bắt tay vào nghiên cứu, đầu tư và hiện đã làm chủ các công nghệ cốt lõi của Cách mạng công nghiệp (CMCN) 4.0 như AI, IoT, Block chain.... 
Tiếp bài “Quyết định hành chính và phán quyết của tòa “đá” nhau”: Quyết định hợp thức sai phạm?

Tiếp bài “Quyết định hành chính và phán quyết của tòa “đá” nhau”: Quyết định hợp thức sai phạm?

(PLVN) - Luật Quy hoạch đô thị bắt buộc chủ đầu tư dự án có trách nhiệm lập Quy định quản lý theo đồ án quy hoạch đô thị, thiết kế đô thị trình UBND tỉnh Hà Nam phê duyệt và ban hành nhưng trong 9 năm, vì lý do nào đó mà cả chủ đầu tư lẫn chính quyền địa phương này đã cố tình không thực hiện theo đúng quy định của pháp luật.

Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hàn Quốc muốn sống ở Huế

Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hàn Quốc muốn sống ở Huế
(PLVN) - Sáng 16/2, tại tỉnh Thừa Thiên – Huế đã diễn ra Hội nghị Phát triển du lịch miền Trung – Tây Nguyên. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, lãnh đạo các bộ ngành cùng đại diện 19 tỉnh, thành phố khu vực miền Trung - Tây Nguyên tham dự hội nghị.

Tết này con lại vắng nhà

Tết này con lại vắng nhà
(PLVN) - Đến làng Liệp Mai (Ngọc Liệp, Quốc Oai, Hà Nội) những ngày đầu năm, chúng tôi được tận mắt thấy những đổi thay của làng ven đô. Theo người dân Liệp Mai, khoảng chục năm trước, làng quê tiêu điều, quạnh hiu lắm. Bà con quanh năm “bán mặt cho đất, bán lưng cho trời” nhưng kinh tế cũng chỉ tạm đủ no. Và làn sóng xuất khẩu lao động (XKLĐ) tràn về vùng quê nghèo, làm thay đổi cả một làng quê.Thay da đổi thịt đấy, nhưng Tết về vẫn ăm ắp nỗi buồn…
Công tác kiểm soát thị trường đã được triển khai gắt gao hơn

Công tác kiểm soát thị trường đã được triển khai gắt gao hơn

(PLVN) - Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT) vừa có báo cáo tổng kết công tác kiểm tra kiểm soát tình hình hàng gian lận thương mại dịp trước, trong và sau Tết. Theo báo cáo này, trong dịp kiểm tra gắt gao các cơ sở sản xuất và kiểm soát thị trường, các đoàn kiểm tra đã thu giữ nhiều loại hàng hóa giả mạo, không có hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc, trong đó đặc biệt phải kể đến các mặt hàng rượu, thuốc lá và thực phẩm…

Đẩy mạnh hợp tác với Hàn Quốc trong lĩnh vực phẫu thuật thẩm mỹ tại Hà Nội

Đẩy mạnh hợp tác với Hàn Quốc trong lĩnh vực phẫu thuật thẩm mỹ tại Hà Nội

Ngày 15/2, Bệnh viện Đa khoa Phương Đông ký thỏa thuận hợp tác với Sunflower Clinics, một trong những Trung tâm phẫu thuật thẩm mỹ hàng đầu tại Hàn Quốc. Mục đích của sự hợp tác này là hai bên cùng nhau phát triển và vận hành trung tâm phẫu thuật thẩm mỹ, nha khoa Implant và Trung tâm tế bào gốc chống lão hóa tại dự án Bệnh viện Đa khoa Phương Đông, cũng như cùng chia sẻ kiến thức chuyên môn và cơ sở vật chất để cùng phát triển.

“Mở hàng” đầu năm bằng… “giải cứu” cà rốt

“Mở hàng” đầu năm bằng… “giải cứu” cà rốt
(PLVN) - Ngay trước Tết Kỷ Hợi, toàn bộ 15 siêu thị Big C miền Bắc đã tham gia “giải cứu” khoảng 30 tấn cà rốt của xã Đức Chính, huyện Cẩm Giàng (Hải Dương). Đây là xã trồng cà rốt lớn nhất miền Bắc. Mới đây, Big C lại tiếp tục một chiến dịch lớn giải cứu lượng cà rốt khổng lồ của tỉnh Hải Dương. 

Nhịp sống mới ở Tả Phìn

Nhịp sống mới ở Tả Phìn
(PLVN) - Tả Phìn là một trong những địa điểm du lịch sinh thái cộng đồng hấp dẫn của Lào Cai, nơi đây vốn nổi tiếng với vẻ đẹp hoang sơ mộc mạc cùng những sản phẩm thổ cẩm độc đáo và thuốc tắm truyền thống của đồng bào Dao đỏ. 

Ký ức đau thương, lịch sử hào hùng

Ký ức đau thương, lịch sử hào hùng
(PLVN) - Ngày 17/2, 40 năm trước, tiếng súng xâm lược đồng loạt nổ trên toàn tuyến biên giới 6 tỉnh phía Bắc trải dài 1.400km trên lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc chúng ta. Bị phản bội và đánh lén, kẻ phát động một cuộc chiến quy mô nhưng không hề tuyên bố, thậm chí ém nhẹm mọi thông tin khi chiến sự diễn ra, thậm chí, những kẻ gây chiến còn "tố cáo" đến Liên Hợp quốc là Việt Nam xâm lược họ(?!). 

Buồn - vui phim Tết

Buồn - vui phim Tết
(PLVN) - Đã nhiều mùa Tết, thị trường phim Việt hiếm hoi những bộ phim chất lượng, thay vào đó, năm thì bị chê hài nhảm, năm thì bị tố chiêu trò, đấu tố lẫn nhau để câu khách. Tuy nhiên, năm nay, bên cạnh nỗi buồn vẫn le lói đâu đó những tín hiệu vui. Nhưng điều làm người yêu điện ảnh lo lắng nhất vẫn là câu chuyện đường dài.

Cứu tinh cho bệnh nhân đột quỵ, tai biến

Cứu tinh cho bệnh nhân đột quỵ, tai biến
(PLVN) - Với sự phát triển không ngừng của y học, giờ đây các bệnh nhân đột quỵ, tim mạch ở Cần Thơ nói riêng và khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) nói chung không nhất thiết đi đến TP HCM hoặc sang nước ngoài để điều trị. Điều này, không những giúp gia đình giảm bớt thời gian, chi phí chữa trị mà còn mang đến cơ hội sống cao hơn gấp nhiều lần cho bệnh nhân đột quỵ.

Giỗ tổ Hùng Vương năm 2019 được nghỉ 3 ngày

Giỗ tổ Hùng Vương năm 2019 được nghỉ 3 ngày
(PLVN) - Bộ LĐTB&XH ban hành Thông báo về việc nghỉ lễ, tết năm 2019 đối với cán bộ, công chức, viên chức và người lao động của các cơ quan hành chính, sự nghiệp tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%