Tình đất ở xứ sở Bạch Dương

(PLO) -  Những vùng đất bỏ hoang đã 20 năm bỗng bừng sống dậy với những cánh đồng ngô, cỏ… ngút ngàn rộng hàng ngàn ha. Đó là nguồn dinh dưỡng dành cho những cô bò sữa của trang trại bò sữa TH. Từ đây, TH có nguồn sữa tươi nguyên liệu thơm mát, dồi dào.

Đó là điểm khởi đầu trong chuỗi chăn nuôi bò sữa và sản xuất sữa tươi sạch khép kín của TH tại Nga. Ngày 7/9, TH tiếp tục khởi công nhà máy chế biến sữa TH để làm ra những sản phẩm sữa đa dạng phục vụ nhu cầu của người dân Nga. Nhưng trước hết và trên hết, những câu chuyện đánh thức đất hoang của TH đã tạo một dấu ấn mạnh mẽ về tình đất ở xứ sở Bạch Dương

Đánh thức đất hoang

Tại tỉnh Moscow, cách thủ đô Nga không xa, ông Aliev Rasul, Giám đốc Trang trại TH ở Moscow đã lái xe địa hình dọc theo các lối mòn thấp thểnh, đưa chúng tôi đi sâu mãi vào các cánh đồng thẳng cánh cò bay mà TH đã đầu tư trồng ngô cùng nhiều cây khác làm thức ăn cho bò sữa. Nhìn các cánh đồng bỏ hoang, đôi chỗ cằn sỏi đá, xa tít hút nhô lên vài cái cây cô độc đen đúa, ai cũng thấy tiếc cho sự màu mỡ và rộng lớn đến huyền thoại của đồng đất nơi này. Màu cỏ cháy nâu trầm, xác xơ. Đi tiếp, chúng tôi gặp những cánh đồng ngô xanh mướt, những thân ngô san sát, cao tới gần hai mét.

Những cánh đồng ngô xanh mướt, các cây cao tới gần hai mét.

Aliev Rasul là người vùng Dagestan, chính gốc Đạo hồi, như một mẫu mực người đàn ông sống tốt đời đẹp đạo. Nhà anh nề nếp giữa bát ngát các triền bạch dương và thông tán bạc. Trong tủ kính lớn giữa nhà, anh có cả bộ sưu tầm các bức tượng bò sữa rồi các anh chị bò nói chung đến từ nhiều vùng khác nhau. Rasul đỗ xe, lội qua các triền hoa dại trắng toát và vàng rực, sương sớm còn ướt lướt thướt trên cánh đồng hoang. Anh bảo, đây là đồng đất chưa giao cho TH. Nó bị bỏ hoang vì nhiều yếu tố khách quan và rất đáng phải trăn trở. Nhìn cỏ dại um tùm cháy xém thế, anh tiếc xót vô cùng. Thế rồi anh gặp tâp đoàn TH và chị Thái Hương đã khiến anh tâm phục khẩu phục.

Bây giờ, từ đồng hoang phí phạm, đi một bước chân qua con đường mòn, là vùng nguyên liệu mênh mông phục vụ đàn bò cao sản vừa nhập từ Mỹ về của TH. Đúng là giữa hai thái cực tương phản đầy ý nghĩa: “đất bỏ hoang” và trang trại đầu tư vào nông nghiệp hiện đại của một tập đoàn lớn. Rasul bước vào ruộng, bẻ một bắp ngô trắng sữa và ăn ngon lành. Anh bảo, bò ăn ngon, thì nó mới hạnh phúc, hạnh phúc thì sẽ cho nhiều sữa.

Aliev Rasul bước vào ruộng, bẻ một bắp ngô trắng sữa và ăn ngon

Bao công sức đã bỏ ra, bắt đất bỏ hoang trở thành miền phì nhiêu đầy hoa thơm trái ngọt. Sau khi xin ý kiến đầy đủ, chúng tôi dùng máy quay fly cam, bay trên bầu trời để thu lại hình ảnh toàn cảnh về vùng nguyên liệu trù phú kéo mãi đến tận đường chân trời của TH.

Thật khó hình dung, theo kế hoạch, TH sẽ được phía bạn giao quản lý tới 140 nghìn héc-ta vùng nguyên liệu trải dài trên nhiều tỉnh, từ thủ đô đến tận Viễn Đông lạnh giá xa xôi. Ngay tại Moscow, TH đã nhận hàng chục ngàn ha đất. Máy quay bay trên bầu trời của chúng tôi bị “hút” theo những bạt ngàn ngút ngát vùng nguyên liệu nuôi bò sữa, đến mức quá xa máy chủ, không còn sóng kết nối nữa, “chúng” phải quay về. Vậy mà vẫn chưa bay hết trên cánh đồng TH.

Toàn cảnh về vùng nguyên liệu trù phú kéo mãi đến tận đường chân trời của TH.

Có được thành quả hôm nay, lại bồi hồi nhớ hồi đầu cam khó. Một lần, đứng trước mênh mông hoang vu đồng đất nước Nga vừa được bàn giao, Giám đốc dự án lo lắng hỏi:“Chị ơi, cây cối ở đây đã mọc hoang suốt 20 năm, chúng rậm rịt thế này!!!”, chị Thái Hương điềm tĩnh trả lời: “Hãy nỗ lực, có lòng quyết tâm là có tất cả!”. Quả vậy, vì nhiều lý do, 20 năm qua, nhiều cánh đồng của Nga đã bị bỏ rơi trong cỏ dại. Bắt tay khai phá từ những cánh đồng bỏ hoang chằng chịt ấy, mới thấy nghị lực phi thường và sự kiên định đáng kính của người dẫn dắt Tập đoàn TH và các cộng sự.

Còn bây giờ, hãy chứng kiến trên các đại cánh đồng đã thu hoạch được hai vụ cao lương và cỏ đem đi ủ chua làm thức ăn cho bò sữa; kia nữa, hãy phóng tầm mắt ra mãi phía đường chân trời với những cánh đồng lúa mỳ, cao lương trổ mang “thương hiệu TH” đang náo nức bông bát ngát. Ðàn bò cao sản đầu tiên nhập từ Mỹ đã về tới Nga ngay những ngày đầu tiên của năm 2018. Các thành quả này trước hết đã nở hoa từ lòng quyết tâm lớn lao, óc phán đoán sắc sảo và sự quyết đoán thiên bẩm của người sáng lập Tập đoàn! Có lần chúng tôi đã hỏi chị: “Sức mạnh nào ghê gớm như vậy khi chị cứ đi sớm về khuya, ngủ trên xe để thực hiện dự án TH True Milk với trang trại bò sữa chăn nuôi tập trung công nghệ cao lớn nhất châu Á tại Nghĩa Đàn, tỉnh Nghệ An? Và bây giờ là dự án 2,7 tỷ đô la trên đất nước Nga nhân ái và vĩ đại?”, chị chỉ trả lời vẻn vẹn 2 từ: “Tình đất!”.

Sống lại những bài học lịch sử

Có một chi tiết xúc động thế này. Rasul bảo, triết lý sống tử tế và hiến dâng cho các giá trị tốt đẹp của cộng đồng của Tập đoàn TH đã ngấm vào anh. Ngày lại ngày, anh luôn nỗ lực để trang trại của mình đem lại điều hữu ích nhất cho cuộc sống này. Lúc nhặt sỏi đá, san ủi ruộng đồng để trồng ngô cho bò ăn, Rasul và các nhân công Nga thu gom từng cái mũ sắt gỉ nát, từng cái bọc móng con ngựa chiến, từng thanh kiếm mục nát, chúng đến từ các cuộc chiến tranh vệ quốc của cha ông người Nga. Đem về nhà, lập “bảo tàng” nho nhỏ để trưng bày. Rasul bảo, không thể nào lại vô cảm với quá khứ oai hùng của tổ tiên. Khai hoang phục hóa, trồng cỏ tốt, chăm ngô cho bò ăn, rồi dòng sữa tươi sạch đem lại hạnh phúc cho bà con mình, đó cũng là một cách để không phụ lòng mảnh đất đã thấm máu cha anh.

Những dấu tích lịch sử của vùng đất Moscow

Vùng Moscow là chiến trường ác liệt và bi tráng nhất trong cuộc chiến chống Phát xít Đức. Một hôm, Rasul đang cho máy san ủi, vỡ hoang đồi đất để gieo hạt thì có một anh thợ săn đi qua, bảo rằng đừng chặt cái cây to kia. Nó là cái cây một bà mẹ tuyệt vời đã trồng lên để tưởng nhớ người con đã vị nước quên thân của bà. Anh phi công ấy đã chiến đấu anh dũng, rồi máy bay của anh cháy, rơi xuống góc đồi. Bà mẹ ra tìm xác con đã trồng một cái cây để tưởng nhớ.

Những dấu tích lịch sử của vùng đất Moscow

Sau khi đi xác minh câu chuyện, Rasul đã khóc, từ đó anh bảo vệ cái cây của bà mẹ Nga vĩ đại, như một chứng tích chiến tranh trong lòng các ruộng ngô thẳng cánh cò bay của TH. Đoàn khách Việt Nam sang, Rasul xúc động đưa đi thăm những cỗ xe tăng Phát xít Đức bị các anh lính trẻ cảm tử người Nga bắn cháy, nằm “trơ xương” bên cạnh khu tưởng niệm hơn 10 chàng vệ quốc oai hùng. Các gương mặt anh hùng thật hồn nhiên, bốn bề là hoa tươi và các vòm mũ sắt vỡ toác hoen ghỉ nước thời gian vẫn úp ở bên. Một số ngã tư đường chúng tôi qua, các khẩu pháo anh hùng giết giặc vẫn được xây bệ cao để trưng bày.

Tình đất, tình người của Tập đoàn đi tiên phong “sang Nga trồng cỏ nuôi bò” là như vậy đấy. Đúng như lời Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, TH đã đầu tư vào Nga, không chỉ có nhà máy sữa tươi sạch hiện đại nhất Liên bang Nga vừa được khơi công ở Kaluga, với số vốn rất lớn; mà quan trọng hơn, mục tiêu đầu tư của TH “rất nhân văn”.

Ngày 7/9/2018, TH đã khởi công nhà máy sữa có quy mô và công nghệ hiện đại nhất nước Nga ở tỉnh Kaluga vào ngày 7/9/2018. Với dự án đầu tư suốt 10 năm và lên tới 2,7 tỷ đô la của mình, nữ doanh nhân Thái Hương đã được nước Nga tri ân theo đúng nghĩa. Chị trở thành một trong 15 nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất của Nga và được đích thân Tổng thống Putin tiếp kiến tại vùng Viễn Đông. Trong lời phát biểu của mình, trong bữa tối lịch sử đó, ngài Putin đã dành những từ ngữ trân trọng nhất, nói về con người “doanh nhân tầm cỡ quốc tế” và dự án mang tính thực tế cao của chị trên đất nước Nga. Cho nên, trong lễ khởi công ngày 7/9/2018 tại Kaluga, đoàn cán bộ cao cấp hai quốc gia đã có mặt hết sức trang trọng.

Trong khung cảnh thanh bình của mùa thu Liên bang Nga, Tổng Bí thư BCH TƯ ĐCS VN Nguyễn Phú Trọng; Phó Thủ tướng Liên bang Nga Alexei Vasilievich Gordeev; Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh; Bí thư TƯ Đảng, Trưởng Ban Kinh tế TƯ Nguyễn Văn Bình; Chánh Văn phòng TƯ Nguyễn Văn Nên, các Ủy viên TƯ Đảng; Thống đốc tỉnh Kaluga Anatoly Dmitriyevich Artamonov cùng Lãnh đạo cấp cao 2 nước và Nhà sáng lập, nhà tư vấn Tập đoàn TH Bà Thái Hương, đại diện Tập đoàn Ông Nguyễn Việt Quang tại lễ trồng cây phong đỏ và đặt viên đá kỉ niệm tại Lễ Khởi công Nhà máy chế biến sữa tươi sạch tự động hóa TH công suất 1.500 tấn/ngày tại tỉnh Kaluga, Liên bang Nga. Phút giây này sẽ trở thành huyền thoại mãi sau này của Tập đoàn TH cũng như của Đặc khu kinh tế “Kaluga” này có một nhà máy sữa lớn nhất Kaluga và Liên bang Nga với công suất 1500 tấn/ngày, hoàn toàn từ sữa tươi sản xuất tại các trang trại TH tại tỉnh Mát-xcơ-va và Kaluga.

Quang Minh

Cùng chuyên mục

VNPT ký kết hợp tác với hàng loạt công ty công nghệ hàng đầu của Nga

VNPT ký kết hợp tác với hàng loạt công ty công nghệ hàng đầu của Nga

(PLVN) - Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ về hợp tác trong lĩnh vực Viễn thông – CNTT giữa Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) và các Công ty công nghệ hàng đầu của Nga như Kaspersky, FORS, Rostelecom và Altarix  đã được tổ chức tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt – Nga ở Matxcơva ngày 22/5 vừa qua,  trước sự chứng kiến của Lãnh đạo Chính phủ hai nước.

Đọc thêm

Việt Nam đã có một sân chơi công nghệ tiên phong và đẳng cấp toàn cầu

Việt Nam đã có một sân chơi công nghệ tiên phong và đẳng cấp toàn cầu

(PLVN) - Tại trận chung kết "Cuộc đua số" mùa 3- Cuộc đua xe tự hành quốc tế, Ban tổ chức đã thiết kế sa hình có các cung đường đi từ các địa danh của Việt Nam, vượt qua nhiều quốc gia khác trên thế giới để đến điểm cuối cùng là Silicon Valley của Mỹ - nơi nhà vô địch của giải đua này sẽ được thăm quan, học hỏi, tìm hiểu công nghệ mới sau khi kết thúc cuộc thi.

Đóng 260.000 đồng, nhận lại 120… triệu đồng

Đóng 260.000 đồng, nhận lại 120… triệu đồng
(PLVN) - Đó là trường hợp không may xảy ra với gia đình anh Nguyễn Văn Thanh (34 tuổi ở Nam Định) nhưng lại thể hiện sự nhân văn của loại hình bảo hiểm phi nhân thọ, loại hình bảo hiểm hiện vẫn còn khá mới mẻ với người dân.

Góc khuất LHP Cannes

Góc khuất LHP Cannes
Nhà sản xuất gạ tình đổi vai diễn, khách mời chi hàng nghìn USD cho vài phút thảm đỏ ở liên hoan phim tại Pháp.

Tụ tập đánh bài ăn tiền tại quán trà sữa Ding Tea?

Tụ tập đánh bài ăn tiền tại quán trà sữa Ding Tea?
(PLVN) - Quán cà phê, trà sữa là nơi để khách hàng thưởng thức ẩm thực, nghỉ ngơi, thư giãn, hay tán gẫu bạn bè… Nhưng tại cửa hàng trà sữa Ding Tea 148 Trần Duy Hưng (TP Hà Nội) lại xuất hiện nhóm người đến đánh bài ăn tiền ngay trên tầng 2 cửa hàng. Khi làm việc với đơn vị quản lý thì đơn vị này cho biết không thể kiểm soát được khách hàng có đánh bài hay không.

Ám ảnh mùa thi

Ám ảnh mùa thi
(PLVN) - “Những ngày ôn thi như địa ngục” - câu nói đầy ám ảnh của cậu bé, khi mới chỉ đang tuổi ăn, tuổi vui chơi học hành, em lại phải chịu một áp lực nặng nề bởi sự kỳ vọng quá lớn từ gia đình…

Cánh báo biến chứng do chích thuốc trực tiếp vào khớp

Cánh báo biến chứng do chích thuốc trực tiếp vào khớp
(PLVN) - Mặc dù đã được cảnh báo về biến chứng có thể xảy ra khi tiêm thuốc trực tiếp vào khớp, nhưng không ít người vẫn chọn phương pháp này để nhanh chóng thoát khỏi cơn đau. Bên cạnh những bệnh nhân may mắn không xảy ra biến chứng thì có rất nhiều trường hợp phải chịu hậu quả nặng nề.
Những kỳ nghỉ hè bị “đánh mất”

Những kỳ nghỉ hè bị “đánh mất”

(PLVN) - Sẵn sàng “mở hầu bao” chi hàng chục triệu đồng cho con tham gia các khóa học trải nghiệm xa nhà, học thêm, học năng khiếu, học phát triển kỹ năng, phụ huynh có thu được kết quả như kỳ vọng hay đang vô tình “độc chiếm” mùa hè nghỉ ngơi của con cái?

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%