Khôi phục nghề nuôi tôm hùm trên biển Khánh Hòa

(PLO) - Sau cơn bão số 12 cuối năm 2017, người nuôi tôm hùm trên biển Khánh Hòa từng bước khôi phục lại sản xuất nhưng việc khôi phục của ngư dân gặp nhiều khó khăn. Ngoài thiếu vốn để tái sản xuất thì giá cả vật tư tăng và nguồn giống tôm hùm  khan hiếm.
Khôi phục nghề nuôi tôm hùm trên biển Khánh Hòa Sau bão nhiều vùng nuôi tôm hùm trên biển Khánh Hòa đang từng bước khôi phục

Nhiều chính sách hỗ trợ hộ nuôi tôm hùm

Theo báo cáo của UBND TP Nha Trang, do ảnh hưởng của bão số 12 cuối năm 2017, có 3.109 hộ của 9 xã, phường trên địa bàn thành phố bị thiệt hại cây trồng, vật nuôi, thủy sản với số tiền đề nghị hỗ trợ gần 132,4 tỷ đồng chi trả theo Nghị định 02/2017/NĐ-CP của Chính phủ về cơ chế, chính sách hỗ trợ sản xuất nông nghiệp để khôi phục sản xuất vùng bị thiệt hại do thiên tai, dịch bệnh. Qua thẩm tra hồ sơ đủ điều kiện theo Nghị định 02 hơn 67,1 tỷ đồng; hồ sơ không đủ điều kiện hơn 65,2 tỷ đồng.

Đến nay, thành phố đã thực hiện hỗ trợ để khôi phục sản xuất cho các hộ đáp ứng các điều kiện với số tiền hơn 67,1 tỷ đồng. Trong đó, riêng hỗ trợ giống thủy, hải sản gần 57 tỷ đồng cho phường Vĩnh Nguyên. Số tiền còn lại gồm hỗ trợ giống cây trồng (hơn 6,6 tỷ đồng) và vật nuôi (hơn 3 tỷ đồng), lâm nghiệp (hơn 515 triệu đồng) cho các xã, phường: Phước Đồng, Vĩnh Thạnh, Vĩnh Ngọc, Vĩnh Hiệp, Vĩnh Lương, Vĩnh Hải, Vĩnh Thái, Vĩnh Phương.

Ngoài kinh phí hỗ trợ, để giúp người dân ổn định sản xuất, thành phố còn ban hành Nghị quyết về Quy hoạch phát triển ngành Thủy sản tỉnh đến năm 2025 và định hướng đến năm 2035, quy hoạch vùng nuôi tôm hùm trên vịnh Nha Trang. Trước đây, phường Vĩnh Nguyên, TP Nha Trang có 5 vùng nuôi là: Bích Đầm, Đầm Bấy, Hòn Một, Vũng Ngán, Bãi Miễu.

Theo Nghị quyết số 10 ngày 11/5/2018 của HĐND tỉnh về Quy hoạch phát triển ngành Thủy sản tỉnh đến năm 2025 và định hướng đến năm 2035, hiện nay, vịnh Nha Trang chỉ còn quy hoạch 3 vùng nuôi tôm hùm là: Trí Nguyên, Bích Đầm và khu vực giao giữa Đầm Bấy và Bích Đầm. Trong đó, khu vực Trí Nguyên, Bích Đầm có thể nuôi kiểu truyền thống, còn vùng giao giữa Đầm Bấy và Bích Đầm phải nuôi kiểu công nghiệp, vì khu vực này sóng gió lớn không thể nuôi kiểu truyền thống. 

Ngày 31/3/2018, phường Vĩnh Nguyên đã thực hiện di dời các bè nuôi ở các vùng nuôi không còn trong quy hoạch về các vùng nuôi đúng quy hoạch. Đến nay, khu vực Bãi Miễu - Trí Nguyên với diện tích hơn 14ha đã lấp đầy với hơn 100 bè (trước đây khoảng 70 bè); khu vực Bích Đầm với diện tích khoảng 6ha hiện có hơn 30 bè (trước đây 25 bè); còn khu vực giao giữa Đầm Bấy và Bích Đầm với diện tích 25ha chưa có bè nuôi vì khu vực này phải nuôi theo công nghệ mới.

Tuy nhiên, ngư dân vẫn e dè khi nuôi tôm hùm. Sau cơn bão số 12, gia đình ông Lê Xuân Quang (ở tổ 3, phường Trí Nguyên, TP Nha Trang) bị thiệt hại 5 tỷ đồng khi 48 ô lồng nuôi 25.000 con tôm hùm bị bão đánh tan. Nay được Nhà nước hỗ trợ 500 triệu đồng và vay mượn, gia đình ông Quang làm lại được 40 ô lồng, nhưng mới thả nuôi vài nghìn con trong 20 ô lồng do thiếu vốn. Rút kinh nghiệm sau bão, ông Quang không làm nguyên 1 khối 40 ô lồng mà tách thành 2 khối để có thể dễ dàng di chuyển khi có bão.

Ngư dân trăn trở với  nỗi lo thiếu vốn, thiếu giống

Cùng với thành phố Nha Trang, huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa có điều kiện tự nhiên và môi trường thuận lợi để phát triển nghề nuôi lồng bè trên biển, nhất là nghề nuôi tôm hùm, mang lại hiệu quả kinh tế cho người dân. Từ 2.000 lồng nuôi tôm hùm tại xã Vạn Hưng vào năm 2000, sau đó nghề nuôi tôm hùm lan rộng ra các vùng nuôi khác như Đầm Môn (Vạn Thạnh), Vạn Thắng, Đại Lãnh… nâng tổng số lồng cả huyện lên đến hàng chục ngàn.

Cơn bão số 12 đổ bộ cuối năm ngoái khiến hầu hết lồng bè nuôi trên biển của ngư dân huyện Vạn Ninh bị thiệt hại hoàn toàn. Sau bão, bà con từng bước khôi phục lại sản xuất nhưng việc khôi phục của ngư dân gặp nhiều khó khăn. Ngoài thiếu vốn để tái sản xuất thì giá cả vật tư (cây gỗ, lưới cụ…) tăng 20 - 30% và nguồn giống thủy sản (tôm hùm) cũng khan hiếm, chủ yếu nhập từ các nước lân cận. 

Tháng 2/2018, tỉnh Khánh Hòa đã ban hành quy định tạm thời đối với các vùng nuôi trồng thủy sản. Theo đó, huyện Vạn Ninh được quy định tạm thời 6 vùng nuôi với tổng diện tích 550 ha, trên 8.000 lồng. Theo Phòng Kinh tế huyện Vạn Ninh, từ 14 - 18/5/2018, Phòng đã phối hợp các Đồn Biên phòng Đầm Môn, Vạn Hưng và các xã Vạn Thạnh, Vạn Hưng và thị trấn Vạn Giã tiến hành công tác cắm mốc và bàn giao các mốc xác định vị trí cho các địa phương tuyên truyền và quản lý vùng nuôi. Tổng cộng đã thả 27 phao mốc và 13 biển chỉ dẫn trong bờ quy định tạm thời 6 vùng nuôi. Thời gian địa phương vận động di dời lồng bè vào vùng tạm thời từ nay đến hết tháng 8/2018. Đến cuối tháng 9/2018 hoàn thành việc thành lập các chi hội nuôi trồng thủy sản tại các vùng nuôi tạm thời.

Hoàng Phương

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hào hứng du thuyền ở Trà Sư

Hào hứng du thuyền ở Trà Sư
(PLVN) - Nhiều du khách đã lên lịch sẵn cho kỳ nghỉ lễ dài ngày và Trà Sư là 1 trong những địa chỉ “HOT” lọt vào tầm ngắm được check-in nhiều nhất. Có thể không mới, nhưng Trà Sư luôn biết thay đổi và hấp dẫn du khách bằng hàng loạt view độc lạ, phù hợp với đủ kiểu concept khác nhau.

Đề xuất tăng các mức phạt vi phạm kinh doanh dầu khí

Đề xuất tăng các mức phạt vi phạm kinh doanh dầu khí
(PLVN) - Theo đề xuất của Bộ Công Thương tại Dự thảo Nghị định của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực dầu khí, kinh doanh xăng dầu và khí (thay thế Nghị định 67/2017/NĐ-CP ban hành ngày 10/7/2017), có những hành vi vi phạm sẽ bị xử phạt lên đến 1 hoặc 2 tỷ đồng.

Việt Nam tham dự Hội nghị An ninh quốc tế Moskva 2019

Việt Nam tham dự Hội nghị An ninh quốc tế Moskva 2019
(PLVN) - Ngày 24/4, Hội nghị An ninh quốc tế Moskva lần thứ 8 đã khai mạc với sự tham dự của hơn 1.000 đại biểu đến từ 111 nước và các tổ chức quốc tế, Đoàn Việt Nam tham dự tất cả các phiên họp của hội nghị.
Lừa dối khán giả trên truyền hình

Lừa dối khán giả trên truyền hình

(PLVN) - Lừa dối về hoàn cảnh gia đình, mạo nhận xuất thân, giả danh người khác, tạo dựng hình ảnh đẹp đẽ... là những hành vi gây bức xúc dư luận của nhiều bạn trẻ trên sóng truyền hình thực tế. Chính sự ham mê nổi tiếng bất chấp và lối sống ảo đã khiến họ bất chấp hậu quả cũng như vứt bỏ lòng tự trọng...

Quốc Oai, Hà Nội: Lò gạch thủ công làm khổ người dân

Quốc Oai, Hà Nội: Lò gạch thủ công làm khổ người dân
(PLVN) - Từ ngày 25/9/2018, UBND TP Hà Nội đã gửi công văn yêu cầu các cơ quan quản lý chấm dứt việc hoạt động của những lò gạch thủ công. Tuy nhiên tại xã Hòa Thạch, huyện Quốc Oai, các lò gạch sản xuất theo công nghệ lạc hậu vẫn tồn tại, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường, giao thông, đến cuộc sống của người dân địa phương.

Thường trực Ban Bí thư lưu ý Quảng Ninh tiếp tục quan tâm xây dựng Đảng

Thường trực Ban Bí thư lưu ý Quảng Ninh tiếp tục quan tâm xây dựng Đảng
(PLVN) - Ngày 24/4, đồng chí Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng đã có buổi làm việc tại tỉnh Quảng Ninh về tình hình, kết quả thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp của tỉnh nhiệm kỳ 2015 - 2020.

Không thể chấp nhận

Không thể chấp nhận
(PLVN) - Cụm từ này chúng ta nghe quen quen. Đúng rồi, phát biểu trước vụ gian lận thi cử xảy ra hồi năm ngoái, mới đây nhất Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo khẳng định: “Không thể chấp nhận cán bộ, viên chức ngành Giáo dục bị kết luận là có hành vi gian lận điểm thi cho thí sinh”, “Bộ Giáo dục và Đào tạo không chấp nhận những cán bộ, viên chức với nhân cách như thế được tiếp tục đứng trong hàng ngũ của ngành”.
Nguyên Chủ tịch nước, Đại tướng Lê Đức Anh: Cuộc đời gắn liền những chiến thắng lịch sử

Nguyên Chủ tịch nước, Đại tướng Lê Đức Anh: Cuộc đời gắn liền những chiến thắng lịch sử

(PLVN) - Do tuổi cao, sức yếu, nguyên Chủ tịch nước, Đại tướng Lê Đức Anh đã từ trần tối 22/4/2019. Ra đi ở tuổi 99, cuộc đời hoạt động cách mạng của ông trải qua hơn 80 năm, gắn liền với những chiến thắng, những bước ngoặt thăng trầm của lịch sử, của vận mệnh dân tộc, của thời đại Hồ Chí Minh.

Sẽ không thu phí ôtô vào sân bay đón trả khách

Sẽ không thu phí ôtô vào sân bay đón trả khách
(PLVN) - Sáng 24/4, ông Vũ Thế Phiệt, Tổng Giám đốc Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) cho biết, doanh nghiệp đã xây dựng phương án thu giá dịch vụ đường dẫn, lấy ý kiến các bộ, ngành và trình Chính phủ thông qua. 

Viết tiếp sự việc “dấu hiệu sai phạm tại “đại dự án” Sơn Tiên”: Nông dân mất đất phẫn nộ vì bị vu khống “cò thưa kiện”

Viết tiếp sự việc “dấu hiệu sai phạm tại “đại dự án” Sơn Tiên”: Nông dân mất đất phẫn nộ vì bị vu khống “cò thưa kiện”
(PLVN) - Công ty Sơn Tiên một lần nữa đã lặp lại sai phạm, vì sau khi PLVN có các bài viết phản ánh, Sơn Tiên không rà soát nhìn nhận lại sự việc, không tiếp thu ý kiến đóng góp, mà lập tức có đơn gửi nhiều cơ quan, vu khống các nông dân bị mất đất là “cò mồi thưa kiện”.

Ban hành Kế hoạch triển khai Nghị định về nuôi con nuôi

Ban hành Kế hoạch triển khai Nghị định về nuôi con nuôi
(PLVN) - Mới đây, Lãnh đạo Bộ Tư pháp đã ký Quyết định số 986/QĐ-BTP về việc ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện Nghị định số 24/2019/NĐ-CP ngày 5/3/2019 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 19/2011/NĐ-CP ngày 21/3/2011 quy định chi tiết một số điều của Luật Nuôi con nuôi.
Hà Nam: Phổ biến pháp luật về Bảo hiểm xã hội, Nghĩa vụ quân sự

Hà Nam: Phổ biến pháp luật về Bảo hiểm xã hội, Nghĩa vụ quân sự

(PLVN) - Nhằm nâng cao kiến thức pháp luật về Bảo hiểm xã hội, Nghĩa vụ quân sự cho cán bộ, công chức và nhân dân, vừa qua, UBND TP Phủ Lý đã phối hợp với Sở Tư pháp, Bảo hiểm xã hội tỉnh tổ chức Hội nghị tuyên truyền, phổ biến pháp luật và trợ giúp pháp lý tại các phường Quang Trung và Lương Khánh Thiện. 

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%