Cách mạng công nghiệp 4.0: Doanh nghiệp phải tự trang bị hành trang cho mình!

(PLO) - Theo ông Suttisak Wilanan, Giám đốc điều hành Công ty Reed Tradex, với mức tăng trưởng trung bình trên 6% trong giai đoạn tốc độ tăng trưởng của thế giới đang chậm lại cùng với việc tham gia thành công vào các Hiệp định thương mại tự do, cùng sự gia tăng đáng kể dòng vốn FDI trong 10 năm qua, Việt Nam hoàn toàn có thể bắt nhập với cách mạng công nghiệp (CMCN) 4.0. Trong cuộc cách mạng đó, hơn ai hết, chính DN phải tự trang bị hành trang cho mình…
Cách mạng công nghiệp 4.0: Doanh nghiệp phải tự trang bị hành trang cho mình! Việt Nam hoàn toàn có thể bắt nhập với CMCN 4.0 (Ảnh minh họa)

Thách thức…

Theo Liên Đoàn Robotics Quốc Tế, ước tính đến năm 2019, số lượng robot công nghiệp được lắp đặt tại các nhà máy sẽ tăng lên 2,6 triệu từ 1,6 triệu so với năm 2015. Tờ New York Time trong bài viết mới đây cũng đưa ra con số cho thấy với sự phát triển của công nghệ sản xuất, năng suất lao động của công nhân ngày nay đã tăng 47% so với 20 năm trước. 

Tuy nhiên, theo nhìn nhận của các chuyên gia, sự phát triển này vẫn chưa đủ trước thách thức về nhu cầu ngày càng cao, đòi hỏi tốc độ, tính chính xác và độ tinh vi của sản phẩm. Để giải quyết vấn đề này, khái niệm nhà máy thông minh với hệ thống vận hành tự động hóa 24/7 đang nhận được sự quan tâm của toàn cầu.

“Trong kỷ nguyên 4.0, sự tích hợp của một số công nghệ mới đã mở ra các loại hình hệ thống tự động như “Robot hợp tác” hoặc Cobots - một hệ thống robot được thiết kế để làm việc an toàn cùng với con người”-  ông Suttisak Wilanan, Giám đốc điều hành, Công ty Reed Tradex, một trong những công ty tổ chức hội chợ- triển lãm hàng đầu đến từ Thái Lan giới thiệu.

Theo báo cáo của Monetary Watch, sau khi một nhà máy ở thành phố Đông Hoản, Trung Quốc sử dụng robot vào dây chuyền sản xuất, năng suất sản xuất của họ tăng 250%, các lỗi trong quá trình sản xuất giảm 80%. Kể từ đó, lợi ích của việc nâng cấp sản xuất tự động hóa đã được công bố bao gồm hiệu quả cao hơn, năng suất tốt hơn, thời gian ngừng sản xuất ít hơn và nhiều lợi ích hơn nữa.

“Tất cả các nhà sản xuất không thể bỏ qua các công nghệ hiện đại về khả năng tùy chỉnh, độ chính xác, tốc độ sản xuất nhanh, và sự chuyển đổi từ analog sang vận hành kỹ thuật số trong thời đại công nghiệp 4.0. Sẽ không sai khi nói rằng những người không thích ứng được với sự chuyển biến này, thì nguy cơ rời xa hơn sau cuộc đua công nghiệp sẽ là điều dĩ nhiên…”- ông Suttisak Wilanan phát biểu.

Câu hỏi được đặt ra là, trong khi tự động hóa đang được phát triển để giúp giảm thiểu sai sót của con người, những trung tâm sản xuất mới nổi như Việt Nam cần có hướng đi như thế nào trước chuyển biến này? Làm cách nào để các nhà sản xuất tận dụng các thế mạnh sẵn có, cũng như tiếp tục đổi mới để chiếm lĩnh thị trường? 

Doanh nghiệp phải tiên phong

“Tốc độ tăng trưởng vượt bậc của Việt Nam ở mức trung bình trên 6%/năm trong giai đoạn tốc độ phát triển của thế giới chậm lại, đặc biệt là trong giai đoạn 2013- 2015 và việc tham gia thành công vào các Hiệp định Thương mại Tự do quan trọng như TPP, AFTA, EVFTA… đóng vai trò rất to lớn. Ngoài ra, Việt Nam đã có sự gia tăng đáng kể về dòng vốn FDI chảy vào trong 10 năm qua, góp phần thu hút nhiều tiến bộ công nghệ và đầu tư nước ngoài vào trong nước…”- ông Suttisak Wilanan nhận định.

Cùng với đó, trong những năm gần đây Việt Nam lại một lần nữa thực hiện một động thái chiến lược để đẩy mạnh ngành sản xuất thành một cuộc CMCN mới. Tất cả các nhà sản xuất không thể bỏ qua các công nghệ hiện đại về khả năng tùy chỉnh, độ chính xác, tốc độ sản xuất nhanh và sự chuyển đổi từ amlog sang vận hành kỹ thuật số trong thời đại công nghiệp 4.0. “Đây là lý do các nhà sản xuất sẽ cần phải tự trang bị hành trang cho mình để phục vụ nhu cầu phát triển của khác hàng, theo kịp CMCN4.0…”- Giám đốc Reed Tradex khẳng định.

Nói về khả năng bắt nhập cuộc CMCN 4.0, ông Lưu Hoàng Long, Chủ tịch Hiệp hội DN Điện tử Việt Nam (VEIA) dẫn chứng ngành công nghiệp điện tử và cho rằng trong những năm gần đây, ngành công nghiệp này có tốc độ tăng trưởng nhanh và trở thành ngành công nghiệp chủ chốt trong nền kinh tế. Theo số liệu của Tổng cục thống kê, tổng kim ngạch xuất khẩu của ngành điện tử năm 2017 đạt hơn 71 tỷ USD, gấp 2,5 lần công nghiệp dệt may, gấp 5 lần ngành da giày, dẫn đầu cả nước về kim ngạch xuất khẩu đối với các ngành công nghiệp chế biến, chế tạo...

Số liệu từ Bộ Công thương cũng cho thấy, tổng số DN hiện đang tham gia vào lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ là 661 DN (trong đó: 591 DN sản xuất linh kiện điện tử, 56 DN sản xuất máy tính và thiết bị ngoại vi, 14 DN sản xuất băng, đĩa từ và quang học…

“Tuy nhiên, số lượng DN nội địa thuộc lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ của ngành điện tử đã và đang là nhà cung cấp cho các DN FDI không nhiều. Một phần do hạn chế của nội tại các DN, mặt khác, do sự hiểu biết giữa hai phía còn hạn chế…”-  Chủ tịch VEIA băn khoăn và khẳng định: “Việc kết nối giữa các DN FDI với DN nội địa là hết sức cần thiết”

Thay vì ra nước ngoài tìm kiếm công nghệ thiết bị,Chủ tịch VEIA cho rằng các DN Việt Nam cần tìm kiếm cơ hội ngay tại các cuộc triển lãm, hội chợ được tổ chức ngay tại Việt Nam. “Chúng tôi mong muốn giúp đỡ các DN giữ vững được vị thế cạnh tranh trên thị trường bằng nhiều hoạt động khác nhau, trong đó có hoạt động hỗ trợ triển lãm thương mại, quảng bá hình ảnh của DN, kết nối các DN trong cùng ngành hàng trong nước và ở quy mô quốc tế…”- Ông Long chia sẻ… 

Thanh Thanh

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Phát triển Hợp tác xã: Cần khắc phục “bệnh” quan liêu, hình thức

Phát triển Hợp tác xã: Cần khắc phục “bệnh” quan liêu, hình thức

(PLVN) - Vừa tư vấn, hỗ trợ, vừa đầu tư phát triển nhưng đảm bảo phát triển bền vững; tránh hình thức, đồng thời khắc phục tình trạng quan liêu, không quan tâm. Đó là những chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng Ban Chỉ đạo đổi mới, phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã (HTX) tại Hội nghị đánh giá kết quả hoạt động năm 2018, triển khai nhiệm vụ năm 2019 của Liên minh HTX Việt Nam chiều ngày 19/1. 

Đọc thêm

Lòng vòng 1 ngày, máy bay của Mỹ lại trở về điểm xuất phát

Lòng vòng 1 ngày, máy bay của Mỹ lại trở về điểm xuất phát
(PLVN) - Tình huống khẩn cấp về y tế và trục trặc kỹ thuật do thời tiết đã khiến các hành khách trên một chuyến bay của hãng hàng không United Airlines bị kẹt trên đường băng lạnh lẽo tại sân bay của Canada suốt 16 tiếng đồng hồ trước khi được đưa trở lại đúng địa điểm mà họ đã xuất phát 1 ngày trước đó.

Vụ bắt Phó Chủ tịch huyện Thanh Thủy: Khởi tố thêm 2 người

Vụ bắt Phó Chủ tịch huyện Thanh Thủy: Khởi tố thêm 2 người
-  Liên quan đến việc bắt tạm giam Nguyễn Văn Hòa - Phó Chủ tịch UBND huyện Thanh Thủy, theo nguồn tin của Dân Việt, cơ quan chức năng tỉnh Phú Thọ vừa tiến hành bắt tạm giam thủ quỹ Phùng Huy Tuấn (SN 1976) và kế toán Vũ Hồng Phương (SN 1986) của hội đồng bồi thường giải phóng mặt bằng (GPMB) huyện Thanh Thủy, tỉnh Phú Thọ.
HEINEKEN Việt Nam tiếp tục với Hành Trình “Tiger - Mùa xuân ấm áp 2019”

HEINEKEN Việt Nam tiếp tục với Hành Trình “Tiger - Mùa xuân ấm áp 2019”

(PLVN) - Công ty TNHH Nhà Máy Bia HEINEKEN Việt Nam tiếp tục hành trình “Tiger - Mùa Xuân Ấm Áp 2019”, và mang niềm vui góp thêm chút không khí ấm áp của mùa xuân đến các gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại nơi đây. 200 phần quàđã được DN này chuyển đến các gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại xã Vân Tảo, Huyện Thường Tín, Hà Nội. 

Mách nhỏ cách chọn quà Tết hợp ý mẹ chồng tương lai

Mách nhỏ cách chọn quà Tết hợp ý mẹ chồng tương lai
(PLVN) - Sắp đến ngày làm dâu, Tết Nguyên Đán là dịp để những nàng “dâu thảo” thể hiện tình cảm chân thành và sự khéo léo qua món quà Tết biếu bố mẹ chồng tương lai. Việc chọn quà Tết để “chinh phục” mẹ chồng đã khiến không ít người phân vân, lo lắng.
Hà Nội: Dự án 30A Lý Thường Kiệt chậm tiến độ, thi công không an toàn

Hà Nội: Dự án 30A Lý Thường Kiệt chậm tiến độ, thi công không an toàn

(PLVN) - “Cần trục tháp vươn ra cả ngoài đường Lý Thường Kiệt và hoạt động cả ngày. Chúng tôi sống ở đây cũng lo sợ nhất là mỗi lần đi bộ qua dự án này, không hiểu sao đơn vị thi công này vẫn ngang nhiên làm như vậy”, ông B. người dân ngụ tại phố Lý Thường Kiệt bức xúc cho biết.

Bị chém chết vì tự xưng là giang hồ

Bị chém chết vì tự xưng là giang hồ
(PLVN) - Sáng 21/1, phòng cảnh sát hình sự Công an tỉnh Đắk Lắk đã ra quyết định tạm giữ hình sự đối với Nguyễn Chất Trưởng (32 tuổi) trú xã Ea Na, huyện Krông Ana, tỉnh Đắk Lắk để điều tra về hành vi giết người.

Tập đoàn FLC và Ngân hàng Phương Đông ký thỏa thuận hợp tác toàn diện

Tập đoàn FLC và Ngân hàng Phương Đông ký thỏa thuận hợp tác toàn diện
(PLVN) -“Với buổi kí kết hôm nay chúng tôi kỳ vọng hai bên không chỉ đơn thuần là mối quan hệ giữa khách hàng và ngân hàng mà sẽ trở thành quan hệ đối tác thực sự có hiệu quả. OCB và FLC sẽ cùng nhau tăng trưởng và cùng nhau gặt hái những thành công trong giai đoạn tới”, ông Nguyễn Đình Tùng, Tổng giám đốc Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB) nói trong lễ kí kết hợp tác toàn diện với Tập đoàn FLC tại quần thể du lịch nghỉ dưỡng FLC Hạ Long (Quảng Ninh) ngày 19/1/2019.

Đô thị mới Nhựt Hồng & Ngày hội tri ân khách hàng

Đô thị mới Nhựt Hồng & Ngày hội tri ân khách hàng
(PLVN) - Với tổng trị giá giải thưởng gần 2 tỷ đồng, Cty Cổ phần Nhựt Hồng – thành viên của Tập đoàn Sao Mai đã tổ chức trao tặng đến khách hàng trong chương trình Lễ bốc thăm & Trao thưởng “Mua nền Nhựt Hồng – Trúng ký vàng Rồng” diễn ra vào sáng ngày 19/1, tại đô thị mới (ĐTM) Nhựt Hồng – xã Lý Văn Lâm – TP. Cà Mau – tỉnh Cà Mau. 

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%