Hôm nay, EU bắt đầu kiểm tra việc khắc phục “thẻ vàng”: Việt Nam đã chuẩn bị gì?

Thứ Ba, 15/5/2018 07:28 GMT+7
(PLO) - Hôm qua (14/5), Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường đã có buổi làm việc quan trọng với Tổng cục Thủy sản nhằm đánh giá các kết quả mà Việt Nam đã đạt được trong việc khắc phục “thẻ vàng” trước thềm chuyến kiểm tra của đoàn Ủy ban châu Âu (EC) tại Việt Nam.
Hôm nay, EU bắt đầu kiểm tra việc khắc phục “thẻ vàng”: Việt Nam đã chuẩn bị gì?
Với những nỗ lực của cả hệ thống chính trị, xã hội, hy vọng Việt Nam sớm thoát “Thẻ vàng” của EC. (Ảnh minh họa)

Nỗ lực để thoát “thẻ vàng”

Ông Nguyễn Ngọc Oai, Quyền Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản cho biết, ngày 15 đến 22/5 đoàn của EU sẽ sang Việt Nam kiểm tra thực tế tại một số tỉnh, làm việc với Bộ NN&PTNT và một số doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu thuỷ sản. 

Sau đó, Đoàn sẽ làm việc với Cục Thú y, Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thuỷ sản. Cuối cùng Đoàn sẽ tổng hợp các kết quả đã làm việc tại Việt Nam và báo cáo với Bộ trưởng Bộ NN&PTNT. Để phục vụ cho việc đoàn kiểm tra của EU sang Việt Nam, Tổng cục Thuỷ sản đã thành lập Văn phòng về khai thác bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU); trong đó, có đầy đủ các tài liệu liên quan phục vụ cho buổi làm việc với EU. 

Liên quan đến những giải pháp mà Bộ NN&PTNT đã và đang triển khai để xóa “thẻ vàng” của EC áp dụng đối với hoạt động khai thác thủy sản của Việt Nam, Tổng cục Thủy sản cho biết: Với nhóm giải pháp hoàn thiện thể chế, Luật Thủy sản (sửa đổi) vừa được ban hành đã tiếp thu tối đa các khuyến nghị của Ủy ban Châu Âu về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU). 

Cùng với thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ngành Nông nghiệp cũng đã ban hành các văn bản đề nghị các Bộ, ngành liên quan phối hợp với các địa phương ven biển về việc xử lý tàu cá đánh bắt cá trái phép ở vùng biển nước ngoài. 

Bộ NN&PTNT cũng thường xuyên chỉ đạo lực lượng Kiểm ngư tăng cường tuần tra, giám sát ở các vùng biển; cập nhật và công bố hàng tháng danh sách những tàu cá đánh bắt bất hợp pháp trên trang thông tin điện tử của TCTS qua đó nâng cao trách nhiệm của các địa phương về quản lý tàu cá vi phạm; tăng cường hợp tác với các quốc gia – vùng biển mà các tàu cá hay vi phạm.  

Như trước đó, Báo PLVN đã thông tin, ngày 23/10/2017 Uỷ ban châu Âu (EC) đã rút “thẻ vàng” đối với thuỷ sản khai thác của Việt Nam và đưa ra 9 khuyến nghị mà Việt Nam cần khắc phục trong thời gian 6 tháng (đến ngày 23/4/2018). Sau thời hạn đó, EC sẽ tiến hành kiểm tra, đánh giá việc khắc phục 9 khuyến nghị và xem xét gỡ “thẻ vàng” cho thuỷ sản Việt Nam.

“Chúng ta không có gì phải giấu diếm”

Về những kết quả mà Việt Nam đã đạt được trong việc khắc phục “thẻ vàng” của EC, Bộ trưởng NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường đánh giá, đến nay, Việt Nam đã hoàn thiện từng bước khuôn khổ 9 khuyến nghị mà EC đưa ra để đảm bảo nghề cá trách nhiệm, bền vững. Các nội dung được đề cập trong 9 khuyến nghị đã được đưa vào Luật Thuỷ sản mà Quốc hội đã thông qua. Theo Bộ trưởng Cường, đây là bước tiến bộ lớn mà Việt Nam đã làm được thời gian qua để chúng ta khẳng định với EC và tiến tới nghề cá bền vững, có trách nhiệm, nâng cao thu nhập của ngư dân. 

“Quan điểm của Bộ là các đơn vị thuộc Bộ khi làm việc với EU trên tinh thần trách nhiệm cao nhất, minh bạch nhất và công khai nhất; phải nói rõ những vấn đề đã làm được để EU có thể kiểm chứng. Chúng ta không có gì phải giấu giếm lúc này, cái gì làm được để phải họ ghi nhận, cái gì còn bất cập cần chỉ ra để thời gian tới khắc phục”- Bộ trưởng Cường nhấn mạnh.  

Lãnh đạo Bộ NN&PTNT khẳng định, với kết quả đạt được trong giai đoạn vừa qua, những vấn đề gì cần cố gắng, để thời gian tới có chương trình hành động quyết liệt, sớm xây dựng được một ngành nghề cá có trách nhiệm, phát triển bền vững, hội nhập.  

Về việc quản lý, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho hay, cần sớm đánh giá lại cơ sở vật chất phục vụ phát triển nghề cá bền vững như: bến cảng, cảng cá, khu neo đậu, thiết chế hạ tầng… để có kiến nghị với Chính phủ. Trong giai đoạn tới phải đầu tư bài bản, căn cơ để xây dựng nghề cá trách nhiệm, hiệu quả. Rà soát lại việc áp dụng công nghệ cao, ứng dụng công nghệ thông tin… quản lý tàu thuyền, ngư trường để tập trung phát triển trong thời gian tới, đảm bảo phát triển nghề cá hiện đại. 

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cũng yêu cầu Tổng cục Thuỷ sản phải kiên trì, quyết liệt, theo dõi thường xuyên, cập nhật mọi hoạt động từ các văn bản chỉ đạo của Chính phủ cho đến các tỉnh, hoạt động của ngành hàng và hoạt động của ngư dân. Từ đó, làm cơ sở phục vụ cho sự chỉ đạo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nhằm tiến tới mục tiêu EC sẽ sớm gỡ “thẻ vàng” cho thuỷ sản Việt Nam. 

Tin liên quan

Các tin khác