Cục Thuế TP Đà Nẵng: Đổi mới các hình thức tuyên truyền để “mưa dầm, thấm lâu…”

(PLO) - Ngoài pano, áp phích trên các tuyến đường chính, vào những dịp cao điểm nhưng xe tuyên truyền chính sách pháp luật thuế lại “xuống đường” làm nhiệm vụ… Đổi mới các hình thức tuyên truyền là cách mà Đà Nẵng đang làm để chính sách pháp luật thuế đến với người dân…
Cục Thuế TP Đà Nẵng: Đổi mới các hình thức tuyên truyền để “mưa dầm, thấm lâu…”

“Công tác tuyên truyền hỗ trợ người nộp thuế (NNT) là một nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên và giữ vai trò quan trọng trong quá trình thực thi chính sách pháp luật thuế. Cục Thuế đã chỉ đạo toàn ngành đẩy mạnh việc tuyên truyền hỗ trợ cho NNT cả về lượng và chất một cách hiệu quả, tiếp tục nâng cao nhận thức, tính tự giác tuân thủ pháp luật thuế của NNT, đồng thời nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho NNT tiếp cận những văn bản, chính sách về thuế, hỗ trợ NNT thực hiện đúng các quy định của pháp luật…”-  Phó Cục trưởng Cục Thuế TP Đà Nẵng, ông Trương Công Khoái nhấn mạnh.

Ông Bùi Công Phương - Trưởng phòng Tuyên truyền Hỗ trợ đối tượng nộp thuế, Cục Thuế TP Đà Nẵng cho biết, trong thời gian qua, công tác tuyên truyền chính sách pháp luật thuế được triển khai thông qua nhiều kênh, dưới hình thức phong phú như: tuyên truyền thông qua các phương tiện thông tin đại chúng, qua hội nghị tập huấn và đặc biệt là thông qua đội ngũ cộng tác viên làm việc tại các cơ quan báo chí đóng trên địa bàn TP Đà Nẵng… Đặc biệt, với các hình thức tuyên truyền đều có sự đổi mới để đem lại hiệu quả cao nhất.

 “Để nâng cao hiệu quả của công tác tuyên truyền chính sách, pháp luật thuế, Cục Thuế TP Đà Nẵng đã tổ chức tuyên truyền qua nhiều kênh, dưới nhiều hình thức phong phú như: Tuyên truyền qua các phương tiện thông tin đại chúng (báo chí, truyền hình), qua trang thông tin điện tử của đơn vị, qua tờ rơi, áp phích… Đặc biệt, chúng tôi đã thiết lập được một mạng lưới cộng tác viên từ các cơ quan báo chí chuyên nghiệp. Vừa qua, chúng tôi cũng đã tổ chức hội nghị gặp mặt cộng tác viên tuyên truyền về chính sách thuế năm 2017, qua đó tăng cường phối hợp trong công tác tuyên truyền chính sách pháp luật thuế…”- ông Phương nói.

Một trong các hình thức tuyên truyền được ông Phương nhắc đến là tuyên truyền bằng hình thức pano, áp phích. Cục Thuế đã theo dõi, quản lý, kiểm tra, rà soát các pano tuyên truyền hỏng và thay thế bổ sung các áp phích, pano tuyên truyền chính sách thuế mới, nhằm đảm bảo mỹ quan, nội dung ngắn gọn, dễ hiểu, thu hút sự quan tâm của người dân. “Các pano, áp phích này được thay đổi thường xuyên để đáp ứng yêu cầu tuyên truyền từng thời điểm…”- ông Phương cho hay. 

Đặc biệt, dưới chi cục, các chi cục thuế phối hợp với UBND các quận, huyện tổ chức xe hoa diễu hành  trên các tuyến đường chính, khu vực đông dân cư, các chợ thuộc địa bàn, đồng thời phối hợp với đài truyền thanh quận, huyện, xã tuyên truyền về khai nộp lệ phí trước bạ, thuế sử dụng đất phi nông nghiệp…

Ông Ngô Việt Tiến - quyền Chi cục trưởng Chi cục Thuế quận Hải Châu (TP Đà Nẵng) cho biết, trên địa bàn quận Hải Châu hiện có hơn 80 pano tuyên truyền về chính sách thuế, trong đó trên các tuyến đường có 40 bảng, còn tại trụ sở UBND các phường, các chợ, đối với thuế liên phường chợ là 36 bảng…

Là một quận trung tâm của TP Đà Nẵng, có số hộ kinh doanh nộp thuế theo phương thức khoán của quận Hải Châu là khá lớn. Để tuyên truyền chính sách pháp luật thuế đến đối tượng này, Chi cục Thuế đã tổ chức các đoàn xe cổ động để tuyên truyền về chính sách pháp luật thuế, phối hợp với quận mở các bản tin phát thanh trên đài phát thanh của các phường… Nhờ đó, ý thức của NNT đã nâng lên rõ rệt.

“Chúng tôi đã phối hợp với UBND quận Hải Châu, Trung tâm Bồi dưỡng chính trị quận, UBND các phường, ban quản lý các chợ… tuyên truyền theo các chuyên đề bằng hình thức xe cổ động, phát tờ rơi, treo các tấm pano tại trụ sở UBND các phường, tại các chợ, các tuyến phố để nâng cao ý thức tuân thủ pháp luật thuế của người dân.  Hiện tại, hầu hết các hộ kinh doanh đã thực hiện nộp lệ phí môn bài năm 2018, cũng như các chính sách thuế khác…”- ông Tiến cho biết. 

Cùng với các hình thức tuyên truyền khác, theo Chi cục trưởng Chi cục Thuế quận Hải Châu, hình thức tuyên truyền bằng pano, áp phích và xe tuyên truyền lưu động rất hiệu quả. “Vừa mắt thấy, vừa tai nghe. Một lần, hai lần, nhiều lần…, “mưa dầm, thấm lâu…”- ông Tiến nói. 

Cán bộ, công chức thuế đều phải có nghĩa vụ tuyên truyền

Lãnh đạo Cục Thuế TP Đà Nẵng cho biết, để đẩy mạnh công tác tuyên truyền về chính sách thuế, Cục Thuế đã có công văn yêu cầu các cán bộ, công chức thuộc Văn phòng Cục Thuế và các chi cục thuế phải viết tin, bài tuyên truyền về chính sách, pháp luật thuế. Đây cũng là tiêu chí để đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ của cán bộ, công chức thuế thuộc Cục Thuế TP Đà Nẵng trong nhiều năm nay.

Thanh Thanh

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bộ trưởng GTVT yêu cầu làm rõ trách nhiệm của Vidifi trong vụ tai nạn ở Hải Dương

Bộ trưởng GTVT yêu cầu làm rõ trách nhiệm của Vidifi trong vụ tai nạn ở Hải Dương
(PLVN) - Khu vực xảy ra vụ tai nạn là một “điểm đen” có cầu vượt cho người đi bộ, người dân thường đi trên làn xe thô sơ để lên cầu vượt. Trên đường lại có một số làn vạch sơn không rõ. Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể yêu cầu các cơ quan chức năng cần làm rõ trách nhiệm của Tổng Công ty Phát triển hạ tầng và Đầu tư tài chính (Vidifi), đơn vị quản lý bảo trì tuyến đường.

Nga ra điều kiện cung cấp thông tin về tên lửa 9M729

Nga ra điều kiện cung cấp thông tin về tên lửa 9M729
(PLVN) - Nga sẵn sàng thể hiện “sự cởi mở chưa từng thấy” về mẫu tên lửa 9M729 của nước này nhưng Mỹ cũng cần có bước đi đối ứng về hệ thống phòng thủ tên lửa Аegis Аshore, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Serge Ryabkov tuyên bố.

Hà Văn Thắm thừa nhận chỉ đạo chi lãi ngoài trong vụ lọc hóa dầu Bình Sơn

Hà Văn Thắm thừa nhận chỉ đạo chi lãi ngoài trong vụ lọc hóa dầu Bình Sơn
(PLVN) - Sáng 21/1, TAND Hà Nội khai mạc phiên sơ thẩm xét xử bốn cựu lãnh đạo của Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR - thành viên Tập đoàn Dầu khí Việt Nam) về tội Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản, khung hình phạt truy tố từ 20 năm đến tù chung thân. Sau 1 ngày làm việc, HĐXX TAND TP Hà Nội đã tuyên tạm dừng phiên tòa do có tình tiết mới.

Guồng quay ngày giáp Tết

Guồng quay ngày giáp Tết
(PLVN) - Không khí đón Tết, mừng Xuân đã tràn ngập khắp nơi trên đất nước ta. Bao trùm lên tất cả là sự hối hả của cuộc sống lao động, mưu sinh tất bật chuẩn bị cho một sự kiện mang ý nghĩa tâm linh và nhân sinh trong thời điểm chuyển giao thời gian thiêng liêng gọi là Tết.

Thực phẩm Tết - sự xảo trá lên ngôi

Thực phẩm Tết - sự xảo trá lên ngôi
(PLVN) - Giáp Tết, người ta ra sức chuẩn bị các mặt hàng Tết và dân tình nô nức sắm Tết. Gọi là “ăn Tết” nên thứ hàng hóa đầu tiên phải nghĩ đến, phải mua sắm, buộc phải có và không thể thiếu đó là thực phẩm.
Khiếu nại quyết định, hành vi tố tụng: Được giải quyết như thế nào?

Khiếu nại quyết định, hành vi tố tụng: Được giải quyết như thế nào?

(PLVN) - Theo Quyết định số 546/QĐ-VKSTC của VKSND Tối cao (về quy trình giải quyết khiếu nại, tố cáo… trong hoạt động tư pháp), nếu nghiên cứu nội dung khiếu nại, tài liệu, chứng cứ do người khiếu nại và người bị khiếu nại thấy rằng quyết định tố tụng,  hành vi  tố tụng, quyết định giải quyết khiếu nại lần đầu là đúng, thì người giải quyết khiếu nại ra quyết định giải quyết khiếu nại ngay. 

Nga khởi kiệnFacebook, Twitter

Nga khởi kiệnFacebook, Twitter
(PLVN) - Cơ quan giám sát viễn thông Nga (Roscomnadzor) ngày 21/1 cho biết đã khởi kiện dân sự đối với các hãng Twitter và Facebook vì các mạng xã hội này không cung cấp được kế hoạch tuân thủ luật dữ liệu của họ.

Quyền nộp đơn khởi kiện lại vụ án tranh chấp về di sản thừa kế

Quyền nộp đơn khởi kiện lại vụ án tranh chấp về di sản thừa kế
(PLVN) - Hỏi: Trong vụ án tranh chấp thừa kế tài sản mà trước ngày 01/01/2017 đã được Tòa án giải quyết bằng bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật, trong đó Tòa án quyết định tạm giao cho người thừa kế quản lý di sản do hết thời hiệu 10 năm yêu cầu chia di sản thừa kế. Tuy nhiên, theo quy định của Bộ luật Dân sự năm 2015 thì thời hiệu yêu cầu chia di sản thừa kế đối với tài sản đó vẫn còn. Vậy trong trường hợp này, người khởi kiện có quyền nộp đơn khởi kiện lại vụ án đó hay không?

Khánh Hòa tăng cường công tác tuyên truyền về biển đảo

Khánh Hòa tăng cường công tác tuyên truyền về biển đảo
(PLVN) - Sáng qua (21/1), Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Khánh Hòa phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông cùng các cơ quan, ban, ngành, các cơ quan thông tấn, báo chí trên địa bàn tỉnh tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác Báo chí năm 2018 và triển khai nhiệm vụ năm 2019.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%