Cục Thuế TP Đà Nẵng: Đổi mới các hình thức tuyên truyền để “mưa dầm, thấm lâu…”

Thứ Hai, 14/5/2018 06:51 GMT+7
(PLO) - Ngoài pano, áp phích trên các tuyến đường chính, vào những dịp cao điểm nhưng xe tuyên truyền chính sách pháp luật thuế lại “xuống đường” làm nhiệm vụ… Đổi mới các hình thức tuyên truyền là cách mà Đà Nẵng đang làm để chính sách pháp luật thuế đến với người dân…
Cục Thuế TP Đà Nẵng: Đổi mới các hình thức tuyên truyền để “mưa dầm, thấm lâu…”

“Công tác tuyên truyền hỗ trợ người nộp thuế (NNT) là một nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên và giữ vai trò quan trọng trong quá trình thực thi chính sách pháp luật thuế. Cục Thuế đã chỉ đạo toàn ngành đẩy mạnh việc tuyên truyền hỗ trợ cho NNT cả về lượng và chất một cách hiệu quả, tiếp tục nâng cao nhận thức, tính tự giác tuân thủ pháp luật thuế của NNT, đồng thời nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho NNT tiếp cận những văn bản, chính sách về thuế, hỗ trợ NNT thực hiện đúng các quy định của pháp luật…”-  Phó Cục trưởng Cục Thuế TP Đà Nẵng, ông Trương Công Khoái nhấn mạnh.

Ông Bùi Công Phương - Trưởng phòng Tuyên truyền Hỗ trợ đối tượng nộp thuế, Cục Thuế TP Đà Nẵng cho biết, trong thời gian qua, công tác tuyên truyền chính sách pháp luật thuế được triển khai thông qua nhiều kênh, dưới hình thức phong phú như: tuyên truyền thông qua các phương tiện thông tin đại chúng, qua hội nghị tập huấn và đặc biệt là thông qua đội ngũ cộng tác viên làm việc tại các cơ quan báo chí đóng trên địa bàn TP Đà Nẵng… Đặc biệt, với các hình thức tuyên truyền đều có sự đổi mới để đem lại hiệu quả cao nhất.

 “Để nâng cao hiệu quả của công tác tuyên truyền chính sách, pháp luật thuế, Cục Thuế TP Đà Nẵng đã tổ chức tuyên truyền qua nhiều kênh, dưới nhiều hình thức phong phú như: Tuyên truyền qua các phương tiện thông tin đại chúng (báo chí, truyền hình), qua trang thông tin điện tử của đơn vị, qua tờ rơi, áp phích… Đặc biệt, chúng tôi đã thiết lập được một mạng lưới cộng tác viên từ các cơ quan báo chí chuyên nghiệp. Vừa qua, chúng tôi cũng đã tổ chức hội nghị gặp mặt cộng tác viên tuyên truyền về chính sách thuế năm 2017, qua đó tăng cường phối hợp trong công tác tuyên truyền chính sách pháp luật thuế…”- ông Phương nói.

Một trong các hình thức tuyên truyền được ông Phương nhắc đến là tuyên truyền bằng hình thức pano, áp phích. Cục Thuế đã theo dõi, quản lý, kiểm tra, rà soát các pano tuyên truyền hỏng và thay thế bổ sung các áp phích, pano tuyên truyền chính sách thuế mới, nhằm đảm bảo mỹ quan, nội dung ngắn gọn, dễ hiểu, thu hút sự quan tâm của người dân. “Các pano, áp phích này được thay đổi thường xuyên để đáp ứng yêu cầu tuyên truyền từng thời điểm…”- ông Phương cho hay. 

Đặc biệt, dưới chi cục, các chi cục thuế phối hợp với UBND các quận, huyện tổ chức xe hoa diễu hành  trên các tuyến đường chính, khu vực đông dân cư, các chợ thuộc địa bàn, đồng thời phối hợp với đài truyền thanh quận, huyện, xã tuyên truyền về khai nộp lệ phí trước bạ, thuế sử dụng đất phi nông nghiệp…

Ông Ngô Việt Tiến - quyền Chi cục trưởng Chi cục Thuế quận Hải Châu (TP Đà Nẵng) cho biết, trên địa bàn quận Hải Châu hiện có hơn 80 pano tuyên truyền về chính sách thuế, trong đó trên các tuyến đường có 40 bảng, còn tại trụ sở UBND các phường, các chợ, đối với thuế liên phường chợ là 36 bảng…

Là một quận trung tâm của TP Đà Nẵng, có số hộ kinh doanh nộp thuế theo phương thức khoán của quận Hải Châu là khá lớn. Để tuyên truyền chính sách pháp luật thuế đến đối tượng này, Chi cục Thuế đã tổ chức các đoàn xe cổ động để tuyên truyền về chính sách pháp luật thuế, phối hợp với quận mở các bản tin phát thanh trên đài phát thanh của các phường… Nhờ đó, ý thức của NNT đã nâng lên rõ rệt.

“Chúng tôi đã phối hợp với UBND quận Hải Châu, Trung tâm Bồi dưỡng chính trị quận, UBND các phường, ban quản lý các chợ… tuyên truyền theo các chuyên đề bằng hình thức xe cổ động, phát tờ rơi, treo các tấm pano tại trụ sở UBND các phường, tại các chợ, các tuyến phố để nâng cao ý thức tuân thủ pháp luật thuế của người dân.  Hiện tại, hầu hết các hộ kinh doanh đã thực hiện nộp lệ phí môn bài năm 2018, cũng như các chính sách thuế khác…”- ông Tiến cho biết. 

Cùng với các hình thức tuyên truyền khác, theo Chi cục trưởng Chi cục Thuế quận Hải Châu, hình thức tuyên truyền bằng pano, áp phích và xe tuyên truyền lưu động rất hiệu quả. “Vừa mắt thấy, vừa tai nghe. Một lần, hai lần, nhiều lần…, “mưa dầm, thấm lâu…”- ông Tiến nói. 

Cán bộ, công chức thuế đều phải có nghĩa vụ tuyên truyền

Lãnh đạo Cục Thuế TP Đà Nẵng cho biết, để đẩy mạnh công tác tuyên truyền về chính sách thuế, Cục Thuế đã có công văn yêu cầu các cán bộ, công chức thuộc Văn phòng Cục Thuế và các chi cục thuế phải viết tin, bài tuyên truyền về chính sách, pháp luật thuế. Đây cũng là tiêu chí để đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ của cán bộ, công chức thuế thuộc Cục Thuế TP Đà Nẵng trong nhiều năm nay.

Tin liên quan

Các tin khác