Tẩy chay hàng Trung Quốc: “Cơ hội cho hàng Việt Nam vươn lên chiếm lĩnh thị trường“

(PLO) - Theo ông Nguyễn Mạnh Hùng - Phó Chủ tịch, kiêm Tổng thư ký Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ Người tiêu dùng Việt Nam thì  phong trào tẩy chay hàng hóa Trung Quốc rõ ràng là cơ hội cho hàng Việt Nam vươn lên chiếm lĩnh thị trường, củng cố vị thế của mình...
Tẩy chay hàng Trung Quốc: “Cơ hội cho hàng Việt Nam vươn lên chiếm lĩnh thị trường“
Sau khi Trung Quốc ngang ngược đặt giàn khoan trái phép trong vùng biển Việt Nam, phong trào "tẩy chay hàng Trung Quốc" đang lên cao như một cách thể hiện lòng yêu nước của người Việt Nam. Phóng viên PLVN đã có cuộc trao đổi nhanh với ông Nguyễn Mạnh Hùng - Phó Chủ tịch, kiêm Tổng thư ký Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ Người tiêu dùng Việt Nam (VINASTAS) về vấn đề này.
- PV:  Phong trào người Việt Nam tẩy chay hàng Trung Quốc đang lên cao, nhất là sau sự kiện nước này đặt giàn khoan dầu trái phép vùng biển Việt Nam, ông đánh giá như thế nào về việc này?
- Ông Nguyễn Mạnh Hùng: Thực tế, lâu nay người tiêu dùng đã không mấy mặn mà với hàng hóa Trung Quốc vì vấn đề chất lượng. Tuy nhiên sau sự kiện Trung Quốc ngang nhiên đặt giàn khoan trái phép vào sâu trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam thì phong trào tẩy chay hàng Trung Quốc lên cao. 
Đây là một hiện tượng xã hội, là cách mà người dân sử dụng quyền của người tiêu dùng để thể hiện thái độ bất bình, phản ứng lại hành động ngang ngược, bất chấp đạo lý và pháp lý của nhà cầm quyền Trung Quốc trong việc xâm phạm vùng biển Việt Nam. 
 Ông Nguyễn Mạnh Hùng - Phó Chủ tịch, kiêm Tổng thư ký Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ Người tiêu dùng Việt Nam (Ảnh: TL)
- PV:  Trên thực tế, không chỉ đến bây giờ mới có phong trào "tẩy chay hàng Trung Quốc để thể hiện lòng yêu nước" mà từ lâu, nhiều người tiêu dùng đã không còn tin tưởng các loại hàng hóa xuất xứ từ nước này, theo ông đâu là nguyên nhân dẫn tới tâm lý trên?
- Ông Nguyễn Mạnh Hùng: Hàng hóa Trung Quốc vào thị trường Việt Nam bằng nhiều nguồn. Cùng với hàng chính ngạch, còn có hàng tiểu ngạch và ngoài ra còn có hàng buôn lậu. Nhưng nhiều mặt hàng không đảm bảo an toàn cho người sử dụng. Từ hàng gia dụng, đồ chơi trẻ em, rau, củ, quả, phủ tạng động vật, gà thải loại vv... có chứa hóa chất, thuốc bảo quản độc hại. Hàng giả, trong đó đáng chú ý là giả về nguồn gốc xuất xứ cũng khá nghiêm trọng. 
Hàng lậu đã vậy, ngay cả hàng chính ngạch, vụ sữa nhiễm melamin chắc chắn nhiều người tiêu dùng chưa thể quên. Đó là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến việc người tiêu dùng từ chỗ ưa chuộng vì giá rẻ, mẫu mã phong phú, nay không mấy tin tưởng vào hàng hóa Trung Quốc. Đến nay, “vụ giàn khoan” đã làm “giọt nước tràn đầy ly” và việc tẩy chay hàng hóa Trung Quốc đã trở thành cách thể hiện lòng yêu nước của nhiều người tiêu dùng.
 Phong trào tẩy chay hàng hóa Trung Quốc rõ ràng là cơ hội cho hàng Việt Nam vươn lên chiếm lĩnh thị trường, củng cố vị thế của mình đối với người tiêu dùng bằng những hành động thiết thực. (Ảnh: TL)
- PV: Ông đánh giá như thế nào khi có ý kiến cho rằng phong trào tẩy chay hàng Trung Quốc trong thời điểm hiện nay chính là cơ hội tốt để cho hàng Việt Nam củng cố vị thế của mình đối đối với người tiêu dùng trong nước?
- Ông Nguyễn Mạnh Hùng: Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam luôn ủng hộ cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”. Tuy nhiên hàng Việt Nam chịu sức ép rất lớn từ hàng giá rẻ Trung Quốc. Do vậy trước phong trào tẩy chay hàng hóa Trung Quốc rõ ràng là cơ hội cho hàng Việt Nam vươn lên chiếm lĩnh thị trường, củng cố vị thế của mình đối với người tiêu dùng bằng những hành động thiết thực. Thật là sai lầm nếu ai đó lợi dụng thời cơ này để nâng giá, ép giá. Hành vi đó nếu có là đi ngược lại phong trào yêu nước mà mỗi người dân đang thể hiện bằng nhiều cách hết sức phong phú, ôn hòa, đúng pháp luật.
- PV: Vậy theo ông lợi thế của hàng Việt Nam là gì khi cạnh tranh với các loại hàng hóa của Trung Quốc?
- Ông Nguyễn Mạnh Hùng: Tôi nghĩ hàng Việt Nam có nhiều lợi thế, như sản xuất, tiêu thụ tại chỗ, sẽ có sức cạnh tranh về cước vận chuyển, giá nhân công, hiểu tâm lý người tiêu dùng hơn, đang được người tiêu dùng ủng hộ vv...
- PV: Hội Bảo vệ NTD Việt Nam có khuyến cáo gì để khích lệ lòng yêu nước của người dân và thay đổi thói quen tiêu dùng của người VN trong thời điểm hiện nay, thưa ông?
- Ông Nguyễn Mạnh Hùng: Khuyến cáo của Hội là người tiêu dùng hãy tích cực hưởng ứng cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”. Ưu tiên dùng hàng Việt Nam là hành động thiết thực thúc đẩy sản xuất trong nước phát triển, giải quyết công ăn, việc làm cho người lao động. Nước có mạnh, dân có giầu thì an ninh mới thật sự vững chắc.
- PV: Xin cảm ơn ông về cuộc trao đổi này!

Anh Vũ

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bị con trai đánh chết vì say rượu

Bị con trai đánh chết vì say rượu
(PLVN) - Đi chơi điện tử về, Trường thấy người cha say sỉn đang nằm dưới đất nên tức giận đá cho nhiều cái vào đầu, mặt khiến nạn nhân tử vong vì chấn thương sọ não…
Nạn mafia “nhập cư” Italy

Nạn mafia “nhập cư” Italy

(PLVN) - Mặc dù ít được biết đến hơn các nhóm tội phạm có tổ chức từ Nhật Bản, Nga và Trung Quốc, nhóm Nigeria đã trở thành băng đảng có "cấu trúc tốt và hoạt động mạnh nhất" trong số các tổ chức tội phạm nước ngoài hoạt động ở Italy, theo cơ quan tình báo nước này.

Căn hộ mẫu PCC1 Thanh Xuân gây ấn tượng trong ngày khai trương

Căn hộ mẫu PCC1 Thanh Xuân gây ấn tượng trong ngày khai trương
(PLVN) - Thiết kế thông minh, cách bài trí nội thất tinh tế, sang trọng, các đường nét được chăm chút tỉ mỉ là những gì mà khách hàng cảm nhận được khi đến tham quan và trải nghiệm căn hộ mẫu PCC1 Thanh Xuân ngày 14/07 vừa qua. Sự kiện đã thu hút sự tham gia của hơn 400 khách hàng, tiếp tục khẳng định uy tín của chủ đầu tư PCC1 và sức hút mạnh mẽ của dự án.

Vĩnh Phúc: Đẩy nhanh tiến độ giải quyết các vụ việc có điều kiện thi hành

Vĩnh Phúc: Đẩy nhanh tiến độ giải quyết các vụ việc có điều kiện thi hành
(PLVN) - 9 tháng đầu năm 2019, lãnh đạo Cục THADS (THADS) tỉnh Vĩnh Phúc đã chỉ đạo các cơ quan THADS trong tỉnh triển khai quyết liệt, toàn diện, đồng bộ, sâu sát, kịp thời các mặt công tác. Các nhiệm vụ theo Chương trình công tác trọng tâm của ngành được triển khai thực hiện theo tiến độ và đạt được kết quả tích cực.

Thành lập Phân viện Pháp y tâm thần Bắc miền Trung

Thành lập Phân viện Pháp y tâm thần Bắc miền Trung
(PLVN) - Sáng 16/7, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cùng lãnh đạo UBND tỉnh Nghệ An, Sở ban ngành địa phương đã tham dự lễ công bố quyết định thành lập Phân viện Pháp y tâm thần Bắc Trung Bộ - thuộc Viện Pháp y tâm thần Trung ương. 

Kienlongbank triển khai chương trình khuyến mại lớn nhất cho chủ thẻ tín dụng

Kienlongbank triển khai chương trình khuyến mại lớn nhất cho chủ thẻ tín dụng
(PLVN) - Hưởng ứng chủ trương của Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước về thanh toán không dùng tiền mặt, từ ngày 16/7/2019 đến ngày 11/01/2020, Kienlongbank triển khai Chương trình khuyến mại (CTKM) “Xài thẻ Kiên Long - Trúng quà xế hộp” dành cho khách hàng là chủ thẻ tín dụng Kienlongbank với tổng giá trị giải thưởng trên 1,26 tỷ đồng.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%