Yêu cầu xác minh, đánh giá các ca phản ứng nặng sau tiêm vaccine COVID-19

(PLVN) - Bộ Y tế yêu cầu 3 Sở Y tế khẩn trương xác minh thông tin, lập hội đồng đánh giá tai biến vaccine sau tiêm chủng, kết luận nguyên nhân các trường hợp tai biến nặng sau tiêm và triển khai các hoạt động theo quy định.
BS Phạm Thanh Hưng-Phó Giám đốc Trung tâm Y tế TP Pleiku kiêm Phó Giám đốc Bệnh viện dã chiến tỉnh là người được tiêm vaccine phòng COVID-19 đầu tiên tại tỉnh Gia Lai. Ảnh: Đức Thụy/SKĐS BS Phạm Thanh Hưng-Phó Giám đốc Trung tâm Y tế TP Pleiku kiêm Phó Giám đốc Bệnh viện dã chiến tỉnh là người được tiêm vaccine phòng COVID-19 đầu tiên tại tỉnh Gia Lai. Ảnh: Đức Thụy/SKĐS
Sau khi nhận được một số thông tin về các trường hợp phản ứng nặng sau tiêm vaccine COVID-19 tại TP HCM, Hải Phòng và Gia Lai, Bộ Y tế có công điện gửi Giám đốc các Sở Y tế TP HCM, Hải Phòng và Gia Lai báo cáo về việc điều tra, đánh giá, kết luận nguyên nhân trường hợp tai biến nặng sau tiêm chủng vaccine COVID-19.

Theo đó, Bộ Y tế yêu cầu 3 Sở Y tế khẩn trương xác minh thông tin, lập hội đồng đánh giá tai biến vaccine sau tiêm chủng, kết luận nguyên nhân các trường hợp tai biến nặng sau tiêm và triển khai các hoạt động theo quy định.

Được biết, hiện nay, các trường hợp này sức khỏe đều đã ổn định.

12 trường hợp xuất hiện phản ứng phản vệ nặng

Chiều 12/3, báo cáo Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19, GS.TS Đặng Đức Anh, Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết, trong số gần 1.600 người được tiêm vaccine, có 410 người phản ứng thông thường (chiếm 26%); 11 trường hợp có phản ứng sau tiêm ở mức độ 2-3 như nổi mày đay, ngứa, phù mạch tại chỗ tiêm, khó thở (có tiền sử hen phế quản) (chiếm 0,7%).

Cụ thể, tại điểm tiêm của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM (6 người), Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hải Phòng (4 người), Bệnh viện dã chiến Gia Lai (1 người)… Tất cả các trường hợp phản ứng sau tiêm này đều có sức khỏe ổn định trong vòng 1 ngày.

Ngoài ra, theo báo cáo của Chương trình Tiêm chủng Mở rộng quốc gia, trong ngày 12/3, ghi nhận thêm 1 trường hợp phản ứng chẩn đoán phản vệ độ 2 tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp cơ sở 2. Trường hợp này xuất hiện triệu chứng 30 phút sau tiêm vaccine, đã được phát hiện và xử trí kịp thời theo đúng quy định, hiện tại đã ổn định.

Như vậy, đến nay đã ghi nhận tổng cộng 12 trường hợp xuất hiện phản ứng phản vệ nặng.

Về thông tin xảy ra một số phản ứng nghiêm trọng sau khi tiêm vaccine AstraZeneca ở một số nước châu Âu, Thứ trưởng Trần Văn Thuấn chiều 12/3 cũng cho biết lãnh đạo Bộ Y tế đã nghe báo cáo và phân tích của đơn vị triển khai Chương trình Tiêm chủng Mở rộng quốc gia, các chuyên gia, nhà khoa học.

Theo đó, chưa tìm ra sự liên quan giữa nhưng sự cố nghiêm trọng sau khi tiêm vaccine Astrazeneca, một số trường hợp đang tiếp tục nghiên cứu. Chương trình Tiêm chủng Mở rộng quốc gia tiếp tục triển khai tiêm vaccine phòng Covid-19 của Astrazeneca.

Đảm bảo tiêm vaccine ngừa COVID-19 an toàn ở mức cao nhất

GS.TS Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế  cho biết, Bộ Y tế đang tích cực chỉ đạo Chương trình Tiêm chủng mở rộng Quốc gia tổ chức tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 cho người dân trên tinh thần “hiệu quả, chặt chẽ, đảm bảo an toàn ở mức cao nhất” trong tất cả các khâu khám, sàng lọc trước khi tiêm.

Theo đó, sau khi tiêm, người được tiêm được theo dõi sức khỏe sau tiêm 30 phút tại chỗ và tiếp tục tự theo dõi sức khỏe bản thân trong vòng 1-2 ngày tiếp theo; khi có các dấu hiệu bất thường, đến ngay cơ sở y tế để được chẩn đoán và xử lý kịp thời. Mỗi người tiêm sẽ được cấp một mã QR - theo mã số bảo hiểm y tế, sau đó liên thông với phần mềm hồ sơ sức khỏe để tiếp tục theo dõi và nhắc thời gian tiêm.

Tất cả những người tiêm sẽ được theo dõi sức khỏe liên tục và đánh giá tính sinh miễn dịch sau khi tiêm vaccine của Astrazeneca.

Theo Bộ Y tế, dự kiến, các đợt vaccine tiếp theo với tổng số 29,87 triệu liều sẽ về đến Việt Nam vào tháng 4 (1,48 triệu liều), tháng 5 (2,76 triệu liều), tháng 6 (5,04 triệu liều), tháng 7 (7,32 triệu liều) và tháng 8 (13,27 triệu liều).

Ngoài ra, trong tháng 3 - 4/2021, Việt Nam sẽ tiếp nhận thêm 5,657 triệu liều vaccine phòng Covid-19 của AstraZeneca. Trong đó, 4,177 triệu liều vaccine phòng Covid-19 do COVAX Facility hỗ trợ thông qua Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) cung ứng, 1,48 triệu liều vaccine của AstraZeneca do Bộ Y tế mua thông qua Hệ thống tiêm chủng VNVC.

Thụy Vinh (t/hợp)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Ngày 24/5 ghi nhận 1.323 ca COVID-19

Ảnh minh hoạ
(PLVN) -  Bộ Y tế ngày 24/5 cho biết ghi nhận 1.323 ca mắc mới COVID-19 tại 43 tỉnh, thành; trong ngày số người khỏi bệnh gấp gần 5 lần số mắc mới và không có F0 nào tử vong.

Ngày 22/5 có 1.319 ca COVID-19 mới

Ảnh minh hoạ
(PLVN) -  Bộ Y tế ngày 22/5 cho biết ghi nhận 1.319 ca mắc COVID-19 mới tại 42 tỉnh, thành giảm so với hôm qua. Trong ngày số bệnh nhân khỏi gấp 6 lần số mắc mới, không có ca COVID-19 nào tử vong.