Xúc động những bộ phim khắc họa chân dung Bác Hồ

Bộ phim “Vầng trăng thơ ấu” tái hiện cuộc đời của Chủ tịch Hồ Chí Minh khi còn nhỏ. (Ảnh minh họa)
Bộ phim “Vầng trăng thơ ấu” tái hiện cuộc đời của Chủ tịch Hồ Chí Minh khi còn nhỏ. (Ảnh minh họa)
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Những ngày tháng 5 này, người dân Việt Nam lại bồi hồi xúc động nhớ về vị Cha già của dân tộc - lãnh tụ vĩ đại của Nhân dân Việt Nam - Chủ tịch Hồ Chí Minh. Chủ tịch Hồ Chí Minh là hình tượng kinh điển, nguồn cảm hứng bất tận cho những người làm nghệ thuật nói chung, điện ảnh nói riêng. Trong đó, những bộ phim khắc họa chân dung Bác Hồ luôn để lại niềm xúc động sâu sắc trong lòng khán giả.

Tái hiện hình ảnh lãnh tụ trên màn ảnh

Đề tài về Bác là nguồn cảm hứng vô tận với những nhà làm phim. Năm 1990, vào dịp kỷ niệm 100 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, đạo diễn Long Vân lần đầu tiên đưa câu chuyện về Người lên màn ảnh rộng. Đó là bộ phim truyện điện ảnh “Hẹn gặp lại Sài Gòn” dựa trên kịch bản của nhà văn Sơn Tùng, người rất nổi tiếng với các tác phẩm viết về Bác.

Sau đó, nhiều nhà biên kịch, đạo diễn bắt đầu tìm tòi thể hiện hình ảnh Bác với những lát cắt khác nhau như: “Hà Nội mùa đông năm 1946”, “Nguyễn Ái Quốc ở Hồng Kông”, “Nhìn ra biển cả”, “Nhà tiên tri”, “Thầu Chín ở Xiêm”, “Vượt qua bến Thượng Hải”…

Tháng 5 năm 2024, nhân kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Bác Hồ (19/5/1890 - 19/5/2024) và 113 năm Ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước (5/6/1911 - 5/6/2024), bộ phim “Vầng trăng thơ ấu” (tác giả kịch bản: Đặng Thị Thanh Bình, đạo diễn Hồ Ngọc Xum) được khởi chiếu. Phim do Công ty Cổ phần phim Giải phóng sản xuất, lấy bối cảnh từ năm 1895 đến năm 1901 khi Bác Hồ (tên thời thơ ấu là Nguyễn Sinh Cung) cùng cha mẹ là ông Nguyễn Sinh Sắc, bà Hoàng Thị Loan và anh trai Nguyễn Sinh Khiêm vào Huế lần đầu tiên.

Những bộ phim đã khắc họa chân thực, sinh động các giai đoạn khác nhau trong cuộc đời hoạt động cách mạng của Bác, cũng là những giai đoạn quan trọng của lịch sử cách mạng Việt Nam. Các bộ phim tôn trọng lịch sử, xây dựng thành công và chân thực hình tượng Bác Hồ là một nhà cách mạng kiệt xuất, một nhân cách lớn nhưng rất gần gũi, giản dị. Hình ảnh lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc với những phẩm chất của một người hoạt động cách mạng chân chính khiến người xem dâng trào niềm cảm xúc.

Vinh dự và thử thách của nghệ sĩ

Thể hiện hình tượng Bác trong nhiều bộ phim khác nhau là các diễn viên: NSND Bùi Bài Bình, NSƯT Tiến Hợi, NSƯT Trần Lực, Minh Hải, Mạnh Trường, Minh Đức… Đối với người nghệ sĩ, việc được chọn đóng vai Bác không chỉ là vinh dự mà còn là thử thách để làm sao thể hiện được sự khao khát, tìm tòi học hỏi, khí chất, tinh thần yêu nước nồng nàn, toát lên trong ánh mắt của Người.

Trong số các diễn viên đã vào vai Bác Hồ, NSƯT Tiến Hợi là người để lại nhiều dấu ấn sâu đậm bởi ngoại hình, thần thái của nghệ sĩ khi nhập vai đã toát lên được vẻ đẹp tinh thần, hình ảnh, cốt cách của Bác khiến cho khán giả hài lòng. NSƯT Tiến Hợi từng chia sẻ, để vào vai Bác Hồ thành công, ngoài ưu thế về ngoại hình giống Bác, diễn viên còn tìm đọc các tài liệu lịch sử, sách báo về Bác. NSƯT cũng lắng nghe các băng ghi âm các bài nói chuyện của Bác để học giọng nói, cách nhả chữ cho thật chuẩn.

NSƯT Trần Lực cũng tâm sự: “Để thực hiện bộ phim, cả ê-kíp chúng tôi đứng trước thách thức cực kỳ to lớn, đó là làm phim về Bác phải chính xác, nghiêm túc, chân thật mà vẫn thu hút được người xem, phải thể hiện được tầm vóc to lớn của vị lãnh tụ vĩ đại. Trải qua nhiều tháng ròng tiếp cận tư liệu về Bác, tôi càng hiểu, càng kính yêu và cảm phục cốt cách của Nguyễn Ái Quốc, càng thấm dần hình ảnh Bác thời kỳ Người ở tuổi 40 và hình thành càng rõ nét nhân vật vĩ đại mà tôi được may mắn hóa thân vào”.

Diễn viên Minh Đức vào vai Bác Hồ trong bộ phim “Nhìn ra biển cả” kể về cuộc đời Bác Hồ thời còn đi học, khi ấy diễn viên mới 22 tuổi, đang là sinh viên Trường Sân khấu - Điện ảnh. Minh Đức cho hay: “Theo yêu cầu của đạo diễn, tôi phải hóa thân làm sao để thể hiện được Nguyễn Tất Thành là một thanh niên đặc biệt nhất trong số nhiều người yêu nước trẻ tuổi. Cái khó nhất của tôi là còn trẻ về tuổi đời, chưa có đủ trải nghiệm để vào một vai diễn lớn với nhiều trăn trở như vai Nguyễn Tất Thành. Tôi phải tìm đọc sách kể về Bác Hồ, nhất là những chi tiết nói về thời niên thiếu của Bác phải nhớ kỹ. Nhớ để hiểu về tư tưởng của Bác”.

Bằng tình cảm yêu kính dành cho Bác, bằng sự nỗ lực, tìm tòi của bản thân, các nghệ sĩ, diễn viên đã có được vai diễn ấn tượng, đem lại sự xúc động mạnh mẽ tới người xem.

Hình ảnh Bác trong các bộ phim rất đỗi gần gũi, thân quen, giản dị đời thường, khắc họa nhân cách của vị lãnh tụ vĩ đại khiến người xem cảm phục về cuộc đời của Bác - Người đã cống hiến cả cuộc đời mình cho sự nghiệp cách mạng của dân tộc, vì độc lập, tự do, vì hạnh phúc của Nhân dân - một tấm gương đạo đức và nhân cách cao đẹp. Tái hiện hình ảnh Người trên màn ảnh vừa là cách tri ân của thế hệ sau, vừa góp phần lưu giữ mãi mãi hình ảnh Người trong lòng mỗi người con đất Việt.

Tin cùng chuyên mục

Lăng mộ vua Lê Túc Tông thuộc quần thể di tích Quốc gia đặc biệt Lam Kinh, nhưng lại nằm biệt lập tại 1 sườn đồi ở xã Kiên Thọ, huyện Ngọc Lặc, cách trung tâm Lam Kinh khoảng 4 km. (Ảnh: Tuấn Minh)

Lại tiếp diễn nạn đào trộm mộ cổ

(PLVN) - Những năm gần đây, nạn đào trộm mộ cổ đang trở thành vấn nạn nhức nhối tại nhiều địa phương, gây tổn thất nặng nề về mặt di sản và đe dọa nghiêm trọng đến tiến trình nghiên cứu, bảo tồn lịch sử dân tộc.

Đọc thêm

Lễ hội Làng Sen 2025 khép lại đầy xúc động

Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Lê Hồng Vinh trao Bằng khen cho 11 đơn vị có nhiều đóng góp tích cực, hiệu quả trong công tác tổ chức Lễ hội Làng Sen năm 2025. Ảnh: Thiên Ý
(PLVN) - Tối 19/5, hàng ngàn người dân và du khách đã có mặt tại Quảng trường Hồ Chí Minh (thành phố Vinh, Nghệ An) để tham dự chương trình nghệ thuật đặc biệt “Từ Làng Sen đến thành phố Hồ Chí Minh”, sự kiện khép lại chuỗi hoạt động sôi nổi trong khuôn khổ Lễ hội Làng Sen năm 2025.

Kết nối đồng nghiệp Đông Nam Á qua Giải bóng đá các cơ quan báo chí toàn quốc Press Cup 2025

Áo thi đấu Giải bóng đá các cơ quan báo chí toàn quốc Press Cup 2025. (ảnh BTC)
(PLVN) - Giải bóng đá các cơ quan báo chí toàn quốc Press Cup trở thành điểm hẹn thể thao đầy cảm xúc, là nơi gắn kết những người làm báo không chỉ bằng ngòi bút, mà còn bằng tình yêu dành cho trái bóng tròn. Đặc biệt, Giải năm nay, lần đầu tiên, giải đấu mở ra hoạt động giao lưu với các đồng nghiệp trong khu vực Đông Nam Á.

Vở kịch 'Ngược chiều bình an' tri ân các chiến sĩ phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ

Vở diễn “Ngược chiều bình an” được lấy cảm hứng từ câu chuyện có thật của các chiến sĩ cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ. (ảnh C.P)
(PLVN) - Vở diễn “Ngược chiều bình an” được lấy cảm hứng từ câu chuyện có thật, phản ánh sinh động và đầy xúc cảm hình ảnh những chiến sĩ cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ - những người dũng cảm “đi ngược chiều của sự bình an” để lao vào nơi hiểm nguy, giành giật sự sống trong biển lửa, mang lại sự an toàn cho nhân dân.

Sôi động Giải đua xe đạp TP Đông Hà mở rộng

Giải đua Xe đạp TP Đông Hà mở rộng lần thứ V năm 2025 – Cúp Huda.
(PLVN) - Ngày 18/5, Giải đua xe đạp TP Đông Hà (tỉnh Quảng Trị) mở rộng lần thứ V – Cúp Huda năm 2025 chính thức khai mạc, thu hút hơn 320 vận động viên (VĐV) đến từ 30 câu lạc bộ (CLB) xe đạp thể thao trong cả nước.

Đặc sắc Lễ hội Hoa sim biên giới tại Quảng Ninh

Ban Tổ chức trao giải cho các VĐV đạt thành tích cao tại Giải chạy Móng Cái Half Marathon.
(PLVN) - Lễ hội hoa sim biên giới năm 2025 gắn với bảo tồn bản sắc văn hóa các dân tộc được tổ chức ngày 17 - 18/5 tại xã Hải Sơn, TP Móng Cái (Quảng Ninh), với chủ đề "Sắc tím biên cương, kết nối di sản" cùng nhiều hoạt động hấp dẫn đã thu hút hàng ngàn du khách và người dân.

Phụ nữ đừng âm thầm 'tự chữa lành' bạo hành

Việc người bị bạo hành không rời đi là “hiện tượng mắc kẹt sang chấn” - tình trạng mắc kẹt về mặt tâm lý trong một môi trường đầy đe dọa và bạo lực. (Nguồn: ST)
(PLVN) - Gần đây, trường hợp một nghệ sĩ bị quay lại cảnh đánh vợ và đoạn clip này đã lan truyền mạnh mẽ. Sau đó, người vợ đã lên tiếng và cho rằng việc “vợ chồng bạo lực” không có gì đáng nghiêm trọng và mong cộng đồng bỏ qua. Tình huống nạn nhân bạo lực gia đình âm thầm “tự chữa lành” như thế này tiếc rằng tương đối phổ biến và đó là một phần nguyên nhân khiến cho tình trạng bạo lực gia đình khó được giải quyết dứt điểm, thậm chí là có phần gia tăng hơn.

Mùa rưng rức đỏ

Mùa rưng rức đỏ
(PLVN) - Khi ông về đến thành phố đã là giữa đêm. Gió tháng ba hấp lên da thịt ông cái nóng còn sót lại của ngày. Người ta cứ nói thành phố này chỉ hai mùa mưa nắng. Nhưng, ông tin đâu đó, lẫn trong gió, trong mây, trong cỏ cây và cả lòng phố này, vẫn còn có một mùa nào đó thúc giục con người ta tìm đến nơi đây.

Cha, con và nghề báo

Cha, con và nghề báo
(PLVN) - Cuộc đời mỗi người sẽ có những bài học không đến từ sách vở, cũng chẳng được giảng, dạy trong trường lớp, mà dạy, có khi là noi gương qua những câu chuyện, cử chỉ, hành động và tình yêu bao la của một người cha dành cho con mình.

Chân dung Bác Hồ qua góc sáng tạo của văn nghệ

Chủ tịch Hồ Chí Minh với các nghệ sĩ nhiếp ảnh. (Nguồn: BQL Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh)
(PLVN) - Sinh thời, nhạc sĩ Thuận Yến từng nói: “Đề tài về Bác Hồ không bao giờ vơi cạn trong mỗi người sáng tác”. Từ âm nhạc, điện ảnh, văn học, hội họa, sân khấu… Chân dung Cụ Hồ đi cùng cuộc trường chinh cứu nước và dựng nước thật sống động, ấm áp.