Xã hội học tập

Xã hội học tập
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Đề cao sự học đã và đang là quan niệm ăn sâu vào mỗi người Việt Nam.

Có lẽ những người tầm tuổi trung niên hiện nay, khi hồi ức về mái trường thời thơ ấu, không chỉ “khắc cốt ghi tâm” quan điểm “Tiên học lễ, hậu học văn” mà còn nhớ đến câu nói bất hủ của danh nhân thế giới V.I.Lenin: “Học, học nữa, học mãi”.

Tri thức thế giới mênh mông như biển cả, mà hiểu biết của mỗi người chỉ nhỏ nhoi như giọt nước. Thế nên không ngừng trau dồi nâng cao kiến thức của bản thân không chỉ là đam mê mà giúp mỗi người hoàn thiện mình hơn, hữu ích cho bản thân mình và cuộc đời.

Tại Lễ kỷ niệm 25 năm thành lập Hội Khuyến học Việt Nam (1996-2021) diễn ra hôm qua (1/12), một lần nữa Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam lại trăn trở vấn đề làm sao để phát huy tinh thần “Học, học nữa, học mãi”; mà nói cụ thể hơn là phát huy hơn nữa các mô hình công dân học tập, gia đình học tập, đơn vị học tập, cộng đồng học tập hướng tới xã hội học tập.

Trước tiên, phải khẳng định quan niệm đề cao sự học đã và đang là quan niệm ăn sâu vào mỗi người Việt Nam. Mỗi gia đình, mỗi bậc cha mẹ đều có ước muốn trước tiên và cao nhất là lo cho con cái ăn học đủ đầy “bằng bạn, bằng bè”. Những ai không được may mắn học nhiều đều ít nhiều có sự mặc cảm.

Phong trào học thậm chí còn “lên tầm cao” khi nhà nhà, người người, ai có điều kiện đều muốn cho con cái đi du học, thụ hưởng những tinh hoa của các hệ thống giáo dục tiên tiến, hiện đại. Trong mỗi gia đình, khoản tiền chi cho con cái và bản thân mình học hành đều là khoản lớn nhất, nhiều nhất, tốn kém bậc nhất.

Định hướng chủ trương của Đảng và Nhà nước ta qua mọi thời kỳ cũng đều đề cao sự học. Ngay tại Hội nghị Văn hóa toàn quốc lần thứ 3 vừa mới diễn ra gần đây, các ý kiến một lần nữa khẳng định học tập là một trong những nội dung, yêu cầu tối quan trọng của việc xây dựng con người, xây dựng nền văn hóa Việt Nam.

Thế nhưng tới đây, một câu hỏi khác đặt ra: Tại sao nhiều ý kiến vẫn cho rằng sự học của chúng ta ngày nay vẫn “có vấn đề”? Vì sao thế hệ trẻ vẫn thiếu kiến thức về văn hóa, lịch sử, kiến thức tổng hợp, phong cách ứng xử? Vì sao người với người sống có vẻ ngày càng nghi ngờ nhau hơn, dễ mâu thuẫn với nhau hơn?

Một trong những nguyên nhân đến từ internet. Ngày xưa phương tiện phổ biến tri thức thiếu thốn hạn hẹp, một đứa trẻ gặp một cuốn sách có thể “quý như bắt được vàng”.

Nhưng ở thời công nghệ 4.0, cả kho tri thức hiện lên màn hình điện thoại trong lòng bàn tay, khiến người tiếp thu “lười” đi, ít động não hơn. Từ những đứa trẻ mới tập nói cho đến cả một số người không còn trẻ đều chỉ thích xem hình ảnh, xem những clip giải trí, xem những gì ngắn gọn “không phải suy nghĩ nhiều”…

Đúng là cả xã hội ham “học”, nhưng không ít những thông tin được “học” đó chỉ là những chuyện nhảm nhí vô bổ, dễ dãi. Tri thức thu nạp được không nhiều, chuyện tầm phào thì lắm, nên mới nói sự học của chúng ta ngày nay “có vấn đề”.

Chuyển đổi số và Cách mạng công nghiệp 4.0 là xu thế không thể đảo ngược, nhưng không phải vì thế mà chúng ta buông xuôi, để tràn lan cỏ độc, cỏ dại mọc thành những cánh đồng hoang trên mạng. Nói như Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: “Cách mạng công nghiệp 4.0 không chỉ dành cho người trẻ mà cũng vô cùng quan trọng đối với những người cao tuổi”. Các bậc ông bà, cha mẹ cũng cần biết công nghệ để có thể quản lý con em mình.

Và Nhà nước phải mạnh tay hơn trong quản lý, quyết dọn sạch những rác rưởi trên mạng, để mọi người có một môi trường học tập thực sự trong sạch, phù hợp văn hóa đạo lý dân tộc, phù hợp xu thế văn minh thế giới.

Tin cùng chuyên mục

Đọc thêm

Có nên vội thử nghiệm?

Đường Lê Lợi. Ảnh: Ngọc Dương/Thanh Niên
(PLVN) - Đường Lê Lợi dài chừng 1km, gần chợ Bến Thành, phố đi bộ Nguyễn Huệ, là một trong những tuyến phố thương mại, dịch vụ sầm uất bậc nhất trung tâm TP HCM; có thể gọi là một phần bộ mặt đô thị TP.

Bộ Quốc Phòng: Thời gian tại ngũ của hạ sĩ quan, binh sĩ 24 tháng phù hợp với yêu cầu, nhiệm vụ

Hình ảnh minh họa từ Internet.
(PLVN) -  Bộ Quốc phòng nhận được kiến nghị của cử tri tỉnh Bắc Ninh do Ban Dân nguyện chuyển đến với nội dung: “Cử tri phản ánh, theo Điều 21 Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015 quy định thời hạn phục vụ tại ngũ của hạ sĩ quan, binh sĩ 24 tháng là dài, cử tri mong muốn nghiên cứu trình Quốc hội xem xét sửa đổi thời gian phục vụ tại ngũ từ 24 tháng xuống còn 12 tháng”.

Tình trạng sụt lún nhà cửa tại Quỳ Hợp (Nghệ An): Có hộ gia đình yêu cầu tiền tỷ hỗ trợ

Cty Tân Hoàng Khang được cấp phép khai thác mỏ quặng thiếc và đá xây dựng từ 2015.
(PLVN) -  Theo ông Trương Văn Hóa, Chủ tịch UBND xã, trong số 447 hộ dân đã nhận tiền hỗ trợ, hộ nhiều nhất được 300 triệu đồng, hộ bị ảnh hưởng ít nhất được nhận 5 triệu đồng. Với 2 hộ chưa nhất trí, thì 1 hộ được Tổ công tác tính toán thiệt hại 14 triệu đồng nhưng lại yêu cầu hỗ trợ gần 1 tỷ đồng. Hộ còn lại được tính toán thiệt hại 80 triệu đồng, cũng yêu cầu hơn 200 triệu đồng.

Đừng 'cưỡng chế' học trò

Ảnh chụp từ clip
(PLVN) -  Sự việc cô giáo ở Vĩnh Phúc cắt tóc nữ sinh lớp 10 tại bục giảng vì em này nhuộm tóc, hôm 22/3, gây ra nhiều ý kiến “khó phân xử”.

Hợp đồng mua bán điện sinh hoạt có nội dung gì?

Ảnh minh họa.
(PLVN) -  Bộ Công Thương đề xuất, hợp đồng mua bán điện phục vụ mục đích sinh hoạt phải được đăng ký và được cơ quan quản lý Nhà nước có thẩm quyền về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng chấp thuận cho áp dụng theo quy định tại Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Tư duy vì lợi ích chung

Ảnh minh họa. Ảnh: Hoài Nam/VietNam+
(PLVN) - Việc cơ quan công an điều tra, khởi tố sai phạm trong hoạt động đăng kiểm với hàng loạt trung tâm đăng kiểm trên cả nước, vừa bất ngờ, vừa không bất ngờ. Điều không bất ngờ nằm ở chỗ “thói quen”.

Hoang tàn nhà chiếu hình vũ trụ duy nhất Việt Nam

Phía ngoài nhà chiếu hình vũ trụ có dấu hiệu xuống cấp sau thời gian dài không được sử dụng.
(PLVN) -  Là tòa nhà chiếu hình vũ trụ đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam do Chính phủ Nhật Bản tài trợ cho Việt Nam, từng đón rất nhiều đoàn, học sinh, sinh viên đến tham quan, học tập; nhưng sau nhiều năm không được sử dụng; đến nay công trình đang xuống cấp, hoang tàn.

Sự việc lấn chiếm đất tại Thừa Thiên - Huế: Tỉnh yêu cầu kiểm điểm trách nhiệm, buộc người vi phạm chấp hành quyết định

Văn bản phản hồi Báo PLVN của UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế.
(PLVN) -  Liên quan việc UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế ban hành Quyết định “Áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả” buộc ông Phạm Đình Toại khôi phục tình trạng ban đầu trước khi vi phạm, trả lại đất đã lấn chiếm cho bà Trần Tố Dung, nhưng qua nhiều năm sự việc vẫn chưa được giải quyết triệt để; mới đây UBND tỉnh có văn bản cho biết đang xây dựng phương án cưỡng chế.

Dạy nghề cho người bị thu hồi đất

Dạy nghề cho người bị thu hồi đất
(PLVN) - Nhận thức rõ mức độ bị ảnh hưởng của người bị Nhà nước thu hồi đất, khoản 1 Điều 84 Luật Đất đai 2013 đã nêu rõ, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp, khi Nhà nước thu hồi đất nông nghiệp mà không có đất nông nghiệp để bồi thường; thì ngoài việc được bồi thường bằng tiền còn được hỗ trợ đào tạo, chuyển đổi nghề, tìm kiếm việc làm.

Khi nào nuôi con nhỏ được hưởng trợ cấp?

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bạn đọc Như Quỳnh (Bắc Ninh) hỏi: Tôi đang một mình nuôi ba người con (lớp 8, lớp 6 và lớp 5). Bốn mẹ con cùng một hộ khẩu và không chung với ai, không có nhà riêng mà đang phải đi thuê. Tôi hiện làm công nhân với mức thu nhập 5 triệu đồng/tháng. Xin hỏi, tôi có thuộc diện được hỗ trợ, trợ cấp gì không?

Vừa nghiêm trị, vừa khoan hồng, nhân văn

Viện trưởng VKSNDTC Lê Minh Trí
(PLVN) - Trong báo cáo của Viện trưởng VKSNDTC Lê Minh Trí vừa gửi đại biểu Quốc hội về một số nội dung liên quan 4 nhóm vấn đề chất vấn ngày 20/3 tới đây tại Phiên họp thứ 21 UBTVQH, có một vấn đề đáng lưu ý, là Viện trưởng VKSNDTC cho rằng án kinh tế cần phân hóa, giảm nhẹ, tạo điều kiện để chủ thể sai phạm khắc phục hậu quả nếu xác định không có vụ lợi.

Phát huy giá trị, tiện ích thẻ căn cước công dân

Đại diện Bộ Công an phát biểu tại buổi làm việc.
(PLVN) -  Bộ Tư pháp vừa công bố tài liệu họp thẩm định dự án Luật Căn cước công dân (sửa đổi) (CCCD).  Theo báo cáo tại buổi làm việc, Luật Căn cước công dân (CCCD) được Quốc hội khoá XIII thông qua đã đánh dấu bước tiến quan trọng trong công tác lập pháp của Nhà nước ta, tạo điều kiện thuận lợi cho việc đi lại, giao dịch của nhân dân, phục vụ yêu cầu nghiệp vụ Công an, góp phần phòng ngừa, đấu tranh chống tội phạm và các hành vi vi phạm trật tự, an toàn xã hội.

Di sản và nguồn lực

Chùa Côn Sơn
(PLVN) - Hôm qua (16/3), Thủ tướng Phạm Minh Chính và Đoàn công tác đã làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hải Dương. Trong rất nhiều nhiệm vụ, Thủ tướng gợi ý Hải Dương bảo tồn, phát huy những giá trị di sản văn hóa, lịch sử, giá trị truyền thống, biến di sản thành tài sản, thành nguồn lực phát triển.