Xã hội học tập

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Đề cao sự học đã và đang là quan niệm ăn sâu vào mỗi người Việt Nam.
Xã hội học tập

Có lẽ những người tầm tuổi trung niên hiện nay, khi hồi ức về mái trường thời thơ ấu, không chỉ “khắc cốt ghi tâm” quan điểm “Tiên học lễ, hậu học văn” mà còn nhớ đến câu nói bất hủ của danh nhân thế giới V.I.Lenin: “Học, học nữa, học mãi”.

Tri thức thế giới mênh mông như biển cả, mà hiểu biết của mỗi người chỉ nhỏ nhoi như giọt nước. Thế nên không ngừng trau dồi nâng cao kiến thức của bản thân không chỉ là đam mê mà giúp mỗi người hoàn thiện mình hơn, hữu ích cho bản thân mình và cuộc đời.

Tại Lễ kỷ niệm 25 năm thành lập Hội Khuyến học Việt Nam (1996-2021) diễn ra hôm qua (1/12), một lần nữa Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam lại trăn trở vấn đề làm sao để phát huy tinh thần “Học, học nữa, học mãi”; mà nói cụ thể hơn là phát huy hơn nữa các mô hình công dân học tập, gia đình học tập, đơn vị học tập, cộng đồng học tập hướng tới xã hội học tập.

Trước tiên, phải khẳng định quan niệm đề cao sự học đã và đang là quan niệm ăn sâu vào mỗi người Việt Nam. Mỗi gia đình, mỗi bậc cha mẹ đều có ước muốn trước tiên và cao nhất là lo cho con cái ăn học đủ đầy “bằng bạn, bằng bè”. Những ai không được may mắn học nhiều đều ít nhiều có sự mặc cảm.

Phong trào học thậm chí còn “lên tầm cao” khi nhà nhà, người người, ai có điều kiện đều muốn cho con cái đi du học, thụ hưởng những tinh hoa của các hệ thống giáo dục tiên tiến, hiện đại. Trong mỗi gia đình, khoản tiền chi cho con cái và bản thân mình học hành đều là khoản lớn nhất, nhiều nhất, tốn kém bậc nhất.

Định hướng chủ trương của Đảng và Nhà nước ta qua mọi thời kỳ cũng đều đề cao sự học. Ngay tại Hội nghị Văn hóa toàn quốc lần thứ 3 vừa mới diễn ra gần đây, các ý kiến một lần nữa khẳng định học tập là một trong những nội dung, yêu cầu tối quan trọng của việc xây dựng con người, xây dựng nền văn hóa Việt Nam.

Thế nhưng tới đây, một câu hỏi khác đặt ra: Tại sao nhiều ý kiến vẫn cho rằng sự học của chúng ta ngày nay vẫn “có vấn đề”? Vì sao thế hệ trẻ vẫn thiếu kiến thức về văn hóa, lịch sử, kiến thức tổng hợp, phong cách ứng xử? Vì sao người với người sống có vẻ ngày càng nghi ngờ nhau hơn, dễ mâu thuẫn với nhau hơn?

Một trong những nguyên nhân đến từ internet. Ngày xưa phương tiện phổ biến tri thức thiếu thốn hạn hẹp, một đứa trẻ gặp một cuốn sách có thể “quý như bắt được vàng”.

Nhưng ở thời công nghệ 4.0, cả kho tri thức hiện lên màn hình điện thoại trong lòng bàn tay, khiến người tiếp thu “lười” đi, ít động não hơn. Từ những đứa trẻ mới tập nói cho đến cả một số người không còn trẻ đều chỉ thích xem hình ảnh, xem những clip giải trí, xem những gì ngắn gọn “không phải suy nghĩ nhiều”…

Đúng là cả xã hội ham “học”, nhưng không ít những thông tin được “học” đó chỉ là những chuyện nhảm nhí vô bổ, dễ dãi. Tri thức thu nạp được không nhiều, chuyện tầm phào thì lắm, nên mới nói sự học của chúng ta ngày nay “có vấn đề”.

Chuyển đổi số và Cách mạng công nghiệp 4.0 là xu thế không thể đảo ngược, nhưng không phải vì thế mà chúng ta buông xuôi, để tràn lan cỏ độc, cỏ dại mọc thành những cánh đồng hoang trên mạng. Nói như Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: “Cách mạng công nghiệp 4.0 không chỉ dành cho người trẻ mà cũng vô cùng quan trọng đối với những người cao tuổi”. Các bậc ông bà, cha mẹ cũng cần biết công nghệ để có thể quản lý con em mình.

Và Nhà nước phải mạnh tay hơn trong quản lý, quyết dọn sạch những rác rưởi trên mạng, để mọi người có một môi trường học tập thực sự trong sạch, phù hợp văn hóa đạo lý dân tộc, phù hợp xu thế văn minh thế giới.

Minh Khang
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

“Kỷ nguyên” hệ sinh thái

Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2021-2025, tầm nhìn đến năm 2030
(PLVN) - Hôm qua, tại Hà Nội, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2021-2025, tầm nhìn đến năm 2030 (ban hành theo Quyết định số 06/QĐ-TTg).

Tết này có gì khác?

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Chỉ còn đúng hai tuần nữa là tới Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022. Năm Tân Sửu 2021 với bao thách thức, mất mát đã chính thức sắp đi qua.

Mục tiêu công vụ

Mục tiêu công vụ
(PLVN) - Liên quan đến vụ việc Văn phòng UBND đơn vị ra văn bản “xin” doanh nghiệp tiền đón Tết, lãnh đạo tỉnh này cho biết đã chỉ đạo các cơ quan chức năng và địa phương kiểm điểm trách nhiệm đối với cán bộ ban hành văn bản.

Đề xuất “trên trời”

Ở Việt Nam, chạy xe trên đường cao tốc có nguy hiểm hơn chạy xe trên đường thông thường hay không?
(PLVN) - Chỉ ít ngày sau khi có văn bản gửi Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) đề xuất người có giấy phép lái xe (GPLX) ôtô trong một năm từ ngày cấp lần đầu không lái xe quá 60km/h và không chạy trên cao tốc để hạn chế tai nạn; Sở GTVT đã tức tốc xin được rút lại đề xuất trên.

Hậu “chính sách đặc thù”

Do chính sách đặc thù, TP HCM có thẩm quyền rộng hơn trong công tác tổ chức, cán bộ so với một số địa phương khác.
(PLVN) - Với việc Quốc hội vừa thông qua Nghị quyết về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP Cần Thơ; thì vấn đề cơ chế, chính sách đặc thù tạo điều kiện cho địa phương phát triển đã áp dụng với 8 tỉnh, thành gồm: TP HCM, Đà Nẵng, Hà Nội, Hải Phòng, Thanh Hóa, Nghệ An, Thừa Thiên - Huế, Cần Thơ.

Đẩy mạnh phân cấp, phân quyền

Đẩy mạnh phân cấp, phân quyền
(PLVN) - Từ trước đến nay, vấn đề tập trung thống nhất và phân cấp, phân quyền, lãnh đạo tập thể và trách nhiệm cá nhân đều đang “vướng”.

Hà Nội: “Bùng nhùng” quanh vụ LUALA bị kiện ra tòa

Mặt bằng phía LUALA cho thuê ở số 61 Lý Thái Tổ
(PLVN) - Cho rằng Công ty Cổ phần thời trang LUALA có hành vi đơn phương chấm dứt trái pháp luật việc thực hiện hợp đồng hợp tác kinh doanh tại mặt bằng số 61 Lý Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm, Công ty Cổ phần Thương mại, sản xuất và dịch vụ Mặt trời vàng (Golden Sun) đã quyết định khởi kiện ra TAND quận Hoàn Kiếm để đòi quyền lợi.

Câu chuyện ngành Y và “lồng luật pháp”

Một loạt quan chức cấp vụ, lãnh đạo CDC địa phương “dính chàm” trong vụ kit test Việt Á
(PLVN) - 2021 là năm cả nước biết ơn sự vất vả của các y bác sỹ, nhưng cũng trong năm này uy tín của ngành Y bị giảm sút bởi quá nhiều bê bối về đấu thầu, liên quan đến công tác chống dịch.

Tết này có về nhà?

Ảnh minh họa.
(PLVN) - “Trào lưu” một số địa phương ra văn bản “vận động” người xa quê không về nhà đón Tết Nhâm Dần 2022 để phòng chống dịch bệnh lây lan; cũng là thời điểm một ca sĩ có tiếng tung ra một bài hát có nội dung “Mang tiền về cho mẹ/ Đừng mang muộn phiền về cho mẹ”.

Chống trục lợi chính sách

Ảnh minh họa
(PLVN) - “Hỗ trợ” lãi suất tạo ra các mặt bằng lãi suất khác nhau và đặc biệt là tạo ra cơ chế “xin - cho” rất khó kiểm soát giữa các ngân hàng thương mại và bên vay. Ai sẽ được hưởng lãi suất rẻ hơn? Đảm bảo tiếp cận công bằng hay không?

Tầng “mất tích”

Cần có nhiều chính sách để gói an sinh đến đước với người lao động dễ dàng hơn.
(PLVN) - Trong hai năm dịch bệnh COVID-19 hoành hành, Chính phủ đã tung ra các gói an sinh 62 ngàn và 26 ngàn tỷ đồng, đều đưa lao động không có hợp đồng (lao động tự do) vào diện hỗ trợ.

Chính phủ báo cáo Quốc hội về vụ Công ty Việt Á trục lợi bán kit xét nghiệm COVID-19

Vụ "thổi giá" test kit COVID-19 là vụ việc vi phạm pháp luật nghiêm trọng
(PLVN) - Về vi phạm của Công ty cỗ phần công nghệ Việt Á (Công ty Việt Á) Báo cáo gửi Quốc hôi, Chính phủ khẳng định đây là vụ việc vi phạm pháp luật nghiêm trọng. Công ty Việt Á đã lợi dụng tình trạng dịch bệnh để trục lợi, đồng thời một số cá nhăn đã vi phạm các quy định trong tổ chức thực hiện mua sắm, đấu thầu và dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Bảo vệ lòng tin

Bảo vệ lòng tin
(PLVN) - Cơ quan tiến hành tố tụng không bao giờ làm việc qua điện thoại và nhấn mạnh vai trò của báo chí rất quan trọng trong việc ngăn ngừa, cảnh báo các thủ đoạn lừa đảo qua công nghệ thông tin.

Quyết đáp và hành động

Quyết đáp và hành động
(PLVN) - Hôm qua (4/1), Quốc hội khai mạc Kỳ họp bất thường. Hoàn cảnh bất thường mới đòi hỏi cần có những kỳ họp bất thường, quyết định những vấn đề quan trọng, cấp bách, đáp ứng yêu cầu của cuộc sống.

Bản lĩnh Việt Nam

Việt Nam là quốc gia duy nhất trên thế giới được cả 3 tổ chức xếp hạng tín nhiệm gồm Moody’s, Standard & Poor’s và Fitch đồng loạt nâng cấp độ triển vọng từ “Ổn định” lên “Tích cực” kể từ khi đại dịch bùng phát.
(PLVN) - Hôm nay (31/12) là ngày cuối cùng của năm 2021, khép lại một năm đầy biến động, thử thách. Năm qua, khi chỉ huy chống dịch COVID-19 hay khi làm việc với các ngành, địa phương, người đứng đầu Chính phủ đều nêu rõ cần quán triệt nguyên tắc “3 không”: Không nói không, không nói khó và không nói có nhưng không làm.

Kỳ vọng mới của giới báo chí

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Một ngày trước khi các cơ quan trung ương tổ chức “Hội nghị Báo chí toàn quốc tổng kết công tác năm 2021, triển khai nhiệm vụ năm 2022”; UBNDTP Hà Nội ra một văn bản đáng chú ý gửi các sở, ngành, UBND cấp huyện.

Để không bị “mất Tết vì COVID”

Để không bị “mất Tết vì COVID”
(PLVN) -Đến thời điểm hiện nay, chỉ còn ít tuần nữa là tới Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022. Nhiều nhà, nhiều người đã bàn chuyện Tết này ra sao. Đặc biệt không ít ý kiến lo lắng rằng một số nơi có bị mất Tết nếu COVID-19 bùng phát?