WHO cấp phép sử dụng khẩn cấp vaccine ngừa COVID-19 của Sinopharm

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Vaccine SinoVac của hãng dược phẩm Trung Quốc Sinopharm vừa được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cấp phép sử dụng ngừa COVID-19 trong trường hợp khẩn cấp.
Vaccine ngừa COVID-19 của Sinopharm. Vaccine ngừa COVID-19 của Sinopharm.

Theo hãng tin Reuters của Anh, tối 7/5 (giờ Việt Nam), Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã cấp phép sử dụng vaccine ngừa COVID-19 của hãng dược phẩm Trung Quốc Sinopharm trong trường hợp khẩn cấp.

WHO đã xác nhận "tính an toàn, hiệu quả và chất lượng" của vaccine Sinopharm.

WHO cho biết, việc bổ sung vaccine của Sinopharm có "tiềm năng đẩy nhanh tốc độ tiếp cận vaccine COVID-19 cho các quốc gia đang tìm cách bảo vệ nhân viên y tế và những người có nguy cơ mắc bệnh".

Vaccine COVID-19 do Sinopharm được khuyến nghị tiêm hai liều cho những người từ 18 tuổi trở lên.

Đây cũng là lần đầu tiên WHO cấp phép sử dụng trong trường hợp khẩn cấp cho một loại vaccine do Trung Quốc phát triển và bào chế.

Danh sách sử dụng khẩn cấp của WHO là xác nhận của cơ quan này về tính an toàn và hiệu quả của một loại dược phẩm.

Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết, động thái của WHO sẽ mang lại cho các quốc gia "sự tự tin để xúc tiến việc phê duyệt quy định của riêng họ".

Quyết định này có nghĩa vaccine đó sẽ được đưa vào chương trình phân phối vaccine toàn cầu COVAX, do WHO điều hành để cung cấp vaccine cho các nước nghèo.

Trước đó, WHO đã cấp phép sử dụng khẩn cấp cho vaccine ngừa COVID-19 của Pfizer-BioNTech, AstraZeneca, Johnson & Johnson và Moderna.

Trước khi được WHO phê duyệt, vaccine Sinopharm đã được sử dụng rộng rãi, với ước tính khoảng 65 triệu liều đã được sử dụng, theo các báo cáo. Vaccine của Sinopharm được cho là có hiệu quả với các ca có triệu chứng và ca nhập viện vì COVID-19 ở mức 79%.

Được biết, vaccine Sputnik V của Nga đang được WHO đánh giá.

P.Hồ
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nga, Ukraine trao đổi tù nhân

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga, Trung tướng Igor Konashenkov.
(PLVN) - Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga, Trung tướng Igor Konashenkov ngày 30/6 cho biết, trước đó một ngày, Nga và Ukraine đã tiến hành trao đổi 144 tù nhân lấy 144 tù nhân.