hương mai

Việt Nam tham gia tích cực vào hợp tác ASEM

Hôm nay (4/10), Hội nghị Cấp cao Á – Âu lần thứ tám (ASEM 8) với chủ đề “Chất lượng cuộc sống vì hạnh phúc và phẩm giá của mọi người dân”khai mạc tại Brussels, Bỉ. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng dẫn đầu Đoàn đại biểu Việt Nam tham dự Hội nghị này.

Hôm nay (4/10), Hội nghị Cấp cao Á – Âu lần thứ tám (ASEM 8) với chủ đề “Chất lượng cuộc sống vì hạnh phúc và phẩm giá của mọi người dân” khai mạc tại Brussels, Bỉ. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng dẫn đầu Đoàn đại biểu Việt Nam tham dự Hội nghị này.

Việt Nam tham gia tích cực vào hợp tác ASEM ảnh 1
 ASEM 5 đã được tổ chức thành công năm 2004 tại Hà Nội.

Hội nghị ASEM 8 sẽ tập trung thảo luận 5 nội dung chính: Tăng cường hiệu quả quản trị kinh tế toàn cầu; Phát triển bền vững; Các vấn đề toàn cầu; Các vấn đề khu vực; Giao lưu nhân dân, tăng cường hình ảnh ASEM và tương lai ASEM.

Hội nghị dự kiến thông qua 2 văn kiện: Tuyên bố của Chủ tịch, Tuyên bố riêng về tăng cường hiệu quả quản trị kinh tế toàn cầu.

Việt Nam luôn coi trọng và tham gia tích cực vào hợp tác ASEM. Việc tổ chức thành công ASEM 5 (2004), Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEM lần thứ 9 (FMM 9) (5/2009), Hội nghị Bộ trưởng Giáo dục ASEM lần thứ 2 (5/2009) và triển khai nhiều sáng kiến thiết thực góp phần tiếp tục nâng cao và phát huy vị thế của Việt Nam trong ASEM.
Theo thông lệ, bên lề Hội nghị còn có các hoạt động như: Diễn đàn Doanh nghiệp Á – Âu lần thứ 12; Triển lãm văn hóa “2.500 năm giao lưu Á-Âu”; Diễn đàn Nghị viện Á-Âu lần thứ 6; Diễn đàn Nhân dân Á-Âu lần thứ 8 và Hội thảo lần thứ 5 các nhà biên tập truyền thông Á-Âu

Đối với Việt Nam, những thành công trong việc duy trì và khôi phục đà tăng trưởng kinh tế, ổn định kinh tế vĩ mô, đặc biệt là việc đảm nhận thành công vai trò Chủ tịch ASEAN năm 2010 đã góp phần quan trọng trong việc nâng cao vị thế của Việt Nam tại các diễn đàn quốc tế, trong đó có ASEM.

Suốt 14 năm qua, Việt Nam luôn thể hiện là một thành viên tích cực, năng động, có trách nhiệm trong ASEM, chủ động thúc đẩy hợp tác Á-Âu trên nhiều lĩnh vực, góp phần tích cực vào việc đổi mới hoạt động và phát triển thành viên của ASEM. Những năm gần đây, quan hệ của Việt Nam với nhiều nước thành viên ASEM đã được tăng cường và nâng lên tầm cao mới với việc hình thành các quan hệ đối tác và ký kết, triển khai các hiệp định liên kết kinh tế, hình thành các khu mậu dịch tự do.

Hội nghị Cấp cao ASEM 8 diễn ra trong bối cảnh tình hình kinh tế, chính trị trên thế giới cũng như ở hai châu lục Á-Âu tiếp tục có những chuyển biến sâu sắc và nhanh chóng. Nền kinh tế thế giới về cơ bản phục hồi nhanh, nhưng không đồng đều giữa các nước và khu vực, đồng thời vẫn còn tồn tại nhiều thách thức và rủi ro.

Qua hơn một thập kỷ tồn tại và phát triển, ASEM tiếp tục là diễn đàn đối thoại quan trọng giữa hai châu lục Á-Âu và được các thành viên coi trọng, đặc biệt trong việc phối hợp chính sách và ứng phó với các vấn đề, thách thức toàn cầu cũng như khủng hoảng kinh tế - tài chính.

Tại Hội nghị ASEM 8 lần này, Nga, Australia và New Zealand sẽ được kết nạp thành viên mới, góp phần nâng cao vị thế của Diễn đàn.

Quang Minh

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chủ tịch Quốc hội đề nghị Thanh Hóa nghiên cứu lại đề án thí điểm thu thuế nhà ở đô thị

Chủ tịch Quốc hội đề nghị Thanh Hóa nghiên cứu lại đề án thí điểm thu thuế nhà ở đô thị
(PLVN) - Tiếp tục chương trình Phiên họp 3, sáng 16/9, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã nghe Tờ trình về Dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển tỉnh Thanh Hóa. Nếu tới đây được Quốc hội xem xét, thông qua thì sẽ áp dụng Nghị quyết từ 1/1/2022 và thực hiện trong 5 năm.

Chống tham nhũng, tiêu cực lợi ích nhóm ngay trong xây dựng và hoàn thiện thể chế

Hội nghị của Chính phủ về xây dựng và hoàn thiện thể chế.
(PLVN) -  Phát biểu khai mạc hội nghị của Chính phủ về công tác xây dựng và hoàn thiện thể chế, được kết nối tới tất cả các tỉnh, thành trong cả nước sáng nay (16/9), Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, từ Đại hội XI của Đảng, xây dựng và hoàn thiện thể chế đã được xác định là một trong ba khâu đột phá chiến lược.

Đưa Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng vào cuộc sống: Phát huy vai trò của đội ngũ trí thức trong phòng chống dịch

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Hội nghị.
(PLVN) - Phát biểu tại Hội nghị toàn quốc “Đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ Việt Nam triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng” vào chiều 15/9, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị đội ngũ trí thức cần tích cực nghiên cứu, phát triển các biện pháp, các sản phẩm khoa học và công nghệ chống dịch...

Tổ chức trọng thể Lễ tang Đại tướng Phùng Quang Thanh

Tổ chức trọng thể Lễ tang Đại tướng Phùng Quang Thanh
(PLVN) - Ngày 15/9, tại Nhà Tang lễ quốc gia, số 5 Trần Thánh Tông (Hà Nội), Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và gia đình đã tổ chức trọng thể Lễ viếng và Lễ truy điệu đồng chí Đại tướng Phùng Quang Thanh, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, nguyên Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, theo nghi thức Lễ tang cấp Nhà nước. 

Thực hiện giãn cách phải kiểm soát dịch trong thời gian 14 ngày

Thủ tướng Chính phủ làm việc trực tuyến với địa phương, kiểm tra đột xuất các xã, phường, thị trấn về công tác phòng chống dịch. Ảnh: VGP
(PLVN) – Đó là một trong những mục tiêu đề cập trong Công điện ngày 15/9 của Thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 yêu cầu Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 các tỉnh, thành phố chỉ đạo tổ chức thực hiện nghiêm túc các công điện, kết luận của Thủ tướng Chính phủ.