Vàng tăng giá bất thường

Tăng mạnh lên 46,1 triệu đồng/lượng, giá vàng trong nước đắt nhất trong 10 tháng, nới rộng khoảng cách lên  2,8 triệu đồng so với giá vàng thế giới.

Tăng mạnh lên 46,1 triệu đồng/lượng, giá vàng trong nước đắt nhất trong 10 tháng, nới rộng khoảng cách lên  2,8 triệu đồng so với giá vàng thế giới.

Giá vàng trong nước đã có phiên tăng mạnh mẽ. Ảnh minh họa
Giá vàng trong nước đã có phiên tăng mạnh mẽ. Ảnh minh họa

Vàng tăng giá, tăng lãi suất huy động

Sau đợt tăng ấn tượng trong phiên ngày 5/9 với mức tăng 120 nghìn đồng/lượng, biến động mạnh về buổi chiều, giá vàng trong nước sáng 6/9 tiếp tục tăng với biên độ mạnh hơn, bất chấp vàng thế giới vừa quay đầu giảm và mới chỉ có dấu hiệu hồi phục nhẹ. Giá vàng SJC của Công ty VBĐQ Sài Gòn SJC niêm yết ở mức 45,35 – 45,55 triệu đồng/lượng, tăng thêm 300 nghìn đồng so với phiên trước đó.

Vàng SJC của Tập đoàn Doji tăng 260 nghìn đồng mua vào và 300 nghìn đồng bán ra, lên 45,43 – 45,55 triệu đồng/lượng. Sau đó, giá vàng tiếp tục được đưa lên, tới mức 45,4 – 45,6 triệu đồng/lượng đối với vàng SJC tại Công ty VBĐQ Sài Gòn. Tập đoàn Doji cũng điều chỉnh giá bán lên 45,6 triệu đồng/lượng. Đây là các mức giá cao nhất kể từ ngày 21/11/2011 tới nay.

Dẫu giá vàng trên thị trường châu Á có dấu hiệu hồi phục nhẹ, nhưng việc giá vàng trong nước tăng mạnh là điều đáng ngạc nhiên, đi ngược xu hướng của thị trường vàng 2 ngày đầu tiên sau kỳ nghỉ Lễ Quốc khánh.

Trong một diễn biến khác, Ngân hàng Á châu (ACB) vừa ban hành biểu lãi suất huy động mới trong đó tăng mạnh lãi suất huy động vàng bằng chứng chỉ. Cụ thể, biểu lãi suất được công bố ngày 5/9 so với biểu lãi suất áp dụng ngày 29/8 vừa qua, lãi suất chứng chỉ huy động vàng - kèm quyền chọn đã tăng mạnh từ 0,8%/năm lên 1,4%/năm.

Ở sản phẩm chứng chỉ huy động vàng thông thường, lãi suất cũng đã tăng mạnh từ 0,8%/năm trước đó lên 1,4%/năm. Đáng chú ý là ở sản phẩm này ACB áp dụng trở lại chính sách thưởng 0,2%/năm cho các khoản từ 10 lượng trở lên, đưa mức lãi suất cao nhất mà khách hàng có thể nhận được là 1,6%/năm. Cả hai sản phẩm trên ACB chỉ huy động ở hai kỳ hạn 1 và 2 tháng.

Đây là lần đầu tiên ACB tăng lãi suất vàng trở lại sau 5 lần giảm liên tiếp kể từ ngày 11/4 - 5/7/2012.

Giá vàng trong nước và thế giới “chênh” lớn – do đâu?

Lấy giá USD bán ra tại Vietcombank (20.840 đồng mua vào – 20.910 đồng bán ra) để quy đổi giá vàng thì vàng trong nước hiện đang cao hơn thế giới gần 2,8 triệu đồng/lượng, đã gồm thuế và các khoản phí liên quan.

Chia sẻ về tình trạng giá vàng trong nước “chênh” nhiều so với giá thế giới, đại diện của Công ty SJC cho rằng, đó là do trên thị trường lại đang xuất hiện tình trạng mất cân đối giữa cung và cầu, khi doanh nghiệp và người dân không bán vàng mà chỉ mua vào. Do thị trường chỉ có lực mua mà không có lực bán nên giá bị đẩy lên. Riêng Công ty SJC ngày 5/9 bán ra 6.900 lượng vàng và mua vào 6.400 lượng.

Lý do cung – cầu là lý do kinh điển mỗi khi giá vàng nhảy múa, đặc biệt là trước đây,  khi chưa có quy định rõ ràng về việc sản xuất, kinh doanh và quản lý vàng miếng. Thế nhưng, giờ đây, Ngân hàng Nhà nước đã giao cho Công ty SJC gia công vàng miếng, và từ ngày 24 – 29/8, lượng vàng lên tới 70.000 lượng đã được cung ứng ra thị trường, thì người ta có thể nghi ngờ nguyên nhân cung – cầu.

Đặc biệt, lực tăng của giá vàng trong nước bắt đầu được đẩy nhanh từ 5/9 – thời điểm giá vàng thế giới đi xuống, và được đẩy mạnh mẽ ngày 6/9 – thời điểm giá vàng thế giới chỉ phục hồi rất nhẹ, trong bối cảnh lượng vàng cung ứng ra thị trường không nhỏ, cho thấy khoảng cách chênh lệch lớn giữa giá vàng trong nước và thế giới có điều bất bình thường. Vì thế, có nhiều người cho rằng, việc tăng giảm không đúng quy luật này đang ẩn chứa rủi ro.

Cho đến khi bài viết này chuẩn bị lên khuôn in, vào cuối giời chiều ngày 6/9, giá vàng trong nước đã cán mốc 46 triệu đồng/lượng. Tại TP.Hồ Chí Minh, Công ty VBĐQ Sài Gòn  niêm yết vàng SJCở mức 45,9 – 46,1 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra), trong khi tại Hà Nội giá còn được đẩy lên cao hơn, 45,9 - 46,12 triệu đồng/lượng.

Thảo Anh

Cùng chuyên mục
Việc nhiều nước cấm xuất khẩu lúa mì sẽ ảnh hưởng đến ngành chế biến thực phẩm, thức ăn chăn nuôi của Việt Nam.

Nhiều nước ngừng xuất nông sản, Việt Nam ảnh hưởng thế nào?

(PLVN) - Nhiều dự báo cho thấy, thị trường toàn thế giới đang đối mặt với cuộc khủng hoảng về giá do nhiều mặt hàng thiết yếu, nông sản là nguyên liệu sản xuất đã bị nhiều quốc gia cấm xuất khẩu. Thị trường Việt Nam bị tác động ra sao sau các lệnh cấm này?

Đọc thêm

Cổ phiếu tăng trần hoặc giảm sàn 5 phiên liên tiếp phải báo cáo

Ảnh minh họa
(PLVN) -Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) chỉ đạo các Sở Giao dịch chứng khoán (GDCK) về việc công bố thông tin đối với giao dịch tự doanh của công ty chứng khoán, và các thông tin liên quan đến công ty có ảnh hưởng đến biến động giá cổ phiếu đối với các mã trần/sàn 5 phiên liên tiếp.

Manh nha lưới điện thông minh ở miền núi Lai Châu

Đường dây truyền tải điện 500kV Sơn La - Lai Châu
(PLVN) -Dự án Tự động hóa lưới điện trung áp năm 2022 là chương trình trọng điểm của Tổng Công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) vừa được Công ty Điện lực (PC) Lai Châu hoàn thành và đưa vào vận hành tại tỉnh này, với 4 mạch vòng trung áp (DMS).

Vận tải biển 'ăn nên làm ra'

Ảnh minh họa
(PLVN) - Sản lượng hàng hóa qua cảng biển tăng, cước phí vận tải biển tăng… là những nguyên nhân chủ yếu khiến doanh thu, lợi nhuận của các doanh nghiệp kinh doanh vận tải biển từ đầu năm đến nay “ăn nên làm ra”.

Thúc đẩy thương mại, đầu tư, du lịch Việt -Mỹ

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự hội nghị xúc tiến thương mại, đầu tư, du lịch Việt Nam-Mỹvới chủ đề “Khám phá lại Việt Nam”. Ảnh: VGP
(PLVN) - Chiều 17/5 (theo giờ địa phương), tại San Francisco, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự hội nghị xúc tiến thương mại, đầu tư, du lịch Việt Nam-Mỹ với chủ đề “Khám phá lại Việt Nam” (Rediscovering Viet Nam).

Mô hình nào để quản lý khối tài sản đường cao tốc 40 tỷ USD?

Ảnh minh họa
(PLVN) - Việc quản lý và kinh doanh đường bộ cao tốc gồm quản lý thu phí, quản lý giao thông, quản lý bảo trì và quản lý tài sản đường cao tốc. Nhưng hiện vẫn chưa có khung pháp lý hoàn chỉnh và bộ tiêu chuẩn kỹ thuật chuyên về quản lý, khai thác đường bộ cao tốc. 

Vì sao Vietnam Airlines 'xin' hoãn công bố báo cáo tài chính?

Ảnh minh họa
(PLVN) -Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa có Công văn không chấp thuận đề nghị được hoãn công bố báo cáo tài chính quý I/2022 của Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) vì cho rằng, Vietnam Airlines đưa ra lý do không phù hợp.

Mỹ hỗ trợ Việt Nam tăng cường năng lực cạnh tranh khu vực tư nhân

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Giám đốc Cơ quan phát triển quốc tế Mỹ (USAID) Samantha Power. Ảnh: VGP
(PLVN) - Thủ tướng Phạm Minh Chính và các thành viên đoàn cấp cao Việt Nam đã chứng kiến việc trao hai văn bản hợp tác giữa USAID và Bộ Kế hoạch và Đầu tư về Nâng cao năng lực cạnh tranh nền kinh tế và phát triển năng lực địa phương của Việt Nam đến năm 2028 với tổng giá trị ODA 100 triệu USD và Công bố thực hiện dự án tăng cường năng lực cạnh tranh khu vực tư nhân Việt Nam (IPS-C) đến năm 2025 với tổng giá trị ODA 36,3 triệu USD.

‘Tuổi’ 25 gia nhập ‘Câu lạc bộ’ 10.000 tỷ

Cầu Giấy là quận đầu tiên của Hà Nội có Khu CNTT tập trung, thu hút hàng trăm doanh nghiệp công nghệ như FPT, Viettel, Misa… vào hoạt động
(PLVN) - Nằm ở cửa ngõ phía Tây của Thủ đô Hà Nội, Cầu Giấy lúc từ “làng lên phố” thu ngân sách mới chỉ 2 con số. Nhưng sau 25 năm đơn vị hành chính quận Cầu Giấy ra đời và phát triển, Đảng bộ, chính quyền ở đây hạ quyết tâm sẽ gia nhập vào “Câu lạc bộ” 10.000 tỷ.

Nỗ lực cải thiện xếp hạng tín nhiệm quốc gia

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bộ Tài chính vừa phối hợp cùng Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) và các ngân hàng tư vấn, hỗ trợ cho Việt Nam về công tác xếp hạng tín nhiệm (XHTN) quốc gia tổ chức Hội nghị phổ biến “Đề án Cải thiện xếp hạng tín nhiệm quốc gia tới năm 2030”.

Áp dụng những biện pháp tốt nhất hỗ trợ nhà đầu tư Mỹ mở rộng kinh doanh tại Việt Nam

Thủ tướng Phạm Minh Chính và các nhà Lãnh đạo ASEAN dự tiệc chiêu đãi của Tổng thống Mỹ. Ảnh: VGP
(PLVN) - Nhấn mạnh nhu cầu khôi phục dòng chảy thương mại, đầu tư, tạo động lực cho giai đoạn tiếp theo, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định Việt Nam sẽ áp dụng những biện pháp tốt nhất hỗ trợ các nhà đầu tư, doanh nghiệp Mỹ, nhanh chóng mở rộng kinh doanh tại thị trường Việt Nam, kết nối với thị trường ASEAN đầy tiềm năng.

Khơi thông vốn cho 2 cao tốc dọc biên giới phía Bắc

Cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn.
(PLVN) - Hai ngân hàng thương mại đã cam kết tài trợ vốn cho hai dự án cao tốc dọc biên giới phía Bắc là Chi Lăng - Hữu Nghị (địa phận tỉnh Lạng Sơn) và Đồng Đăng - Trà Lĩnh (địa phận hai tỉnh Lạng Sơn, Cao Bằng).