Vàng tăng giá bất thường

Tăng mạnh lên 46,1 triệu đồng/lượng, giá vàng trong nước đắt nhất trong 10 tháng, nới rộng khoảng cách lên  2,8 triệu đồng so với giá vàng thế giới.

Tăng mạnh lên 46,1 triệu đồng/lượng, giá vàng trong nước đắt nhất trong 10 tháng, nới rộng khoảng cách lên  2,8 triệu đồng so với giá vàng thế giới.

Giá vàng trong nước đã có phiên tăng mạnh mẽ. Ảnh minh họa
Giá vàng trong nước đã có phiên tăng mạnh mẽ. Ảnh minh họa

Vàng tăng giá, tăng lãi suất huy động

Sau đợt tăng ấn tượng trong phiên ngày 5/9 với mức tăng 120 nghìn đồng/lượng, biến động mạnh về buổi chiều, giá vàng trong nước sáng 6/9 tiếp tục tăng với biên độ mạnh hơn, bất chấp vàng thế giới vừa quay đầu giảm và mới chỉ có dấu hiệu hồi phục nhẹ. Giá vàng SJC của Công ty VBĐQ Sài Gòn SJC niêm yết ở mức 45,35 – 45,55 triệu đồng/lượng, tăng thêm 300 nghìn đồng so với phiên trước đó.

Vàng SJC của Tập đoàn Doji tăng 260 nghìn đồng mua vào và 300 nghìn đồng bán ra, lên 45,43 – 45,55 triệu đồng/lượng. Sau đó, giá vàng tiếp tục được đưa lên, tới mức 45,4 – 45,6 triệu đồng/lượng đối với vàng SJC tại Công ty VBĐQ Sài Gòn. Tập đoàn Doji cũng điều chỉnh giá bán lên 45,6 triệu đồng/lượng. Đây là các mức giá cao nhất kể từ ngày 21/11/2011 tới nay.

Dẫu giá vàng trên thị trường châu Á có dấu hiệu hồi phục nhẹ, nhưng việc giá vàng trong nước tăng mạnh là điều đáng ngạc nhiên, đi ngược xu hướng của thị trường vàng 2 ngày đầu tiên sau kỳ nghỉ Lễ Quốc khánh.

Trong một diễn biến khác, Ngân hàng Á châu (ACB) vừa ban hành biểu lãi suất huy động mới trong đó tăng mạnh lãi suất huy động vàng bằng chứng chỉ. Cụ thể, biểu lãi suất được công bố ngày 5/9 so với biểu lãi suất áp dụng ngày 29/8 vừa qua, lãi suất chứng chỉ huy động vàng - kèm quyền chọn đã tăng mạnh từ 0,8%/năm lên 1,4%/năm.

Ở sản phẩm chứng chỉ huy động vàng thông thường, lãi suất cũng đã tăng mạnh từ 0,8%/năm trước đó lên 1,4%/năm. Đáng chú ý là ở sản phẩm này ACB áp dụng trở lại chính sách thưởng 0,2%/năm cho các khoản từ 10 lượng trở lên, đưa mức lãi suất cao nhất mà khách hàng có thể nhận được là 1,6%/năm. Cả hai sản phẩm trên ACB chỉ huy động ở hai kỳ hạn 1 và 2 tháng.

Đây là lần đầu tiên ACB tăng lãi suất vàng trở lại sau 5 lần giảm liên tiếp kể từ ngày 11/4 - 5/7/2012.

Giá vàng trong nước và thế giới “chênh” lớn – do đâu?

Lấy giá USD bán ra tại Vietcombank (20.840 đồng mua vào – 20.910 đồng bán ra) để quy đổi giá vàng thì vàng trong nước hiện đang cao hơn thế giới gần 2,8 triệu đồng/lượng, đã gồm thuế và các khoản phí liên quan.

Chia sẻ về tình trạng giá vàng trong nước “chênh” nhiều so với giá thế giới, đại diện của Công ty SJC cho rằng, đó là do trên thị trường lại đang xuất hiện tình trạng mất cân đối giữa cung và cầu, khi doanh nghiệp và người dân không bán vàng mà chỉ mua vào. Do thị trường chỉ có lực mua mà không có lực bán nên giá bị đẩy lên. Riêng Công ty SJC ngày 5/9 bán ra 6.900 lượng vàng và mua vào 6.400 lượng.

Lý do cung – cầu là lý do kinh điển mỗi khi giá vàng nhảy múa, đặc biệt là trước đây,  khi chưa có quy định rõ ràng về việc sản xuất, kinh doanh và quản lý vàng miếng. Thế nhưng, giờ đây, Ngân hàng Nhà nước đã giao cho Công ty SJC gia công vàng miếng, và từ ngày 24 – 29/8, lượng vàng lên tới 70.000 lượng đã được cung ứng ra thị trường, thì người ta có thể nghi ngờ nguyên nhân cung – cầu.

Đặc biệt, lực tăng của giá vàng trong nước bắt đầu được đẩy nhanh từ 5/9 – thời điểm giá vàng thế giới đi xuống, và được đẩy mạnh mẽ ngày 6/9 – thời điểm giá vàng thế giới chỉ phục hồi rất nhẹ, trong bối cảnh lượng vàng cung ứng ra thị trường không nhỏ, cho thấy khoảng cách chênh lệch lớn giữa giá vàng trong nước và thế giới có điều bất bình thường. Vì thế, có nhiều người cho rằng, việc tăng giảm không đúng quy luật này đang ẩn chứa rủi ro.

Cho đến khi bài viết này chuẩn bị lên khuôn in, vào cuối giời chiều ngày 6/9, giá vàng trong nước đã cán mốc 46 triệu đồng/lượng. Tại TP.Hồ Chí Minh, Công ty VBĐQ Sài Gòn  niêm yết vàng SJCở mức 45,9 – 46,1 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra), trong khi tại Hà Nội giá còn được đẩy lên cao hơn, 45,9 - 46,12 triệu đồng/lượng.

Thảo Anh

Cùng chuyên mục
Phó Tổng Giám đốc EVNNPC Lê Văn Trang

Sếp Điện lực lý giải 'vì sao DN bán điện khuyên khách hàng... tiết kiệm điện?'

(PLVN) - Vào những thời điểm nắng nóng cực đoan, việc cung ứng điện ở miền Bắc sẽ phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, bởi hệ thống điện miền Bắc có thể sẽ thiếu hụt công suất đỉnh vào các khung giờ cao điểm: trưa từ 12h00 - 15h00, tối từ 21h00 - 24h00. Phóng viên đã trao đổi với ông Lê Văn Trang - Phó Tổng Giám đốc Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) về việc cung ứng điện mùa hè.

Đọc thêm

Ngân hàng nói gì khi tỷ giá USD/VND tăng 2% so với cuối năm 2021?

Ngân hàng nói gì khi tỷ giá USD/VND tăng 2% so với cuối năm 2021?
(PLVN) -Theo đại diện Ngân hàng nhà nước (NHNN), mức tăng này là phù hợp với điều kiện, diễn biến thị trường trong và ngoài nước, phù hợp với mục tiêu xuyên suốt của điều hành chính sách tiền tệ (CSTT) là góp phần ổn định thị trường tiền tệ, kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát.

Báo chí là lựa chọn số một khi doanh nghiệp muốn chuyển tải thông điệp

Báo chí là lựa chọn số một khi doanh nghiệp muốn chuyển tải thông điệp
(PLVN) -  Trong bối cảnh công nghệ truyền tin đang phát triển nhanh, mạnh như hiện nay, các doanh nghiệp (DN) đã lựa chọn thêm cho mình những cách thức mới để lan tỏa thông tin như phát triển trang Facebook định danh, những trang Youtube chính thức (official)... Thế nhưng khi được hỏi, phần lớn đều khẳng định giá trị, vai trò của báo chí trong chuyển tải thông điệp của DN. Vì đó là kênh truyền thông uy tín, khó có phương tiện nào thay thế được.

Trào lưu tiêu dùng 'xanh' nói 'không' với những thương hiệu lớn ở Hồ Gươm

Một cửa hàng nhìn thẳng ra Hồ Gươm (Hà Nội)

(PLVN) -  Chia sẻ với PLVN, một nhóm bạn trẻ thuộc Câu lạc bộ Sống Xanh khẳng định, khi lựa chọn thương hiệu nào đó, họ luôn ưu tiên những địa điểm có ý thức bảo vệ môi trường, và sẵn sàng nói "không" với những thương hiệu chưa coi trọng điều này, kể cả là những thương hiệu lớn nằm ở những con phố gần "trái tim" Thủ đô.

Cứ 3 doanh nghiệp thì có 1 chấp nhận chi tiền 'bôi trơn' để trúng thầu

Ảnh minh họa.
(PLVN) -Nhiều doanh nghiêp (DN) trong đó có DN cung cấp trang thiết bị y tế đồng ý với nhận định về tình trạng chi trả “hoa hồng” để trúng thầu… Có trường hợp DN từ chối không chi trả những chi phí này khiến tiến độ hoàn thành hồ sơ bị chậm trễ, không nộp được hồ sơ dự thầu, gây tổn thất lớn hơn khoản chi trả này.

Ra mắt Trục phát triển hợp đồng điện tử Việt Nam

Lễ ra mắt Trục phát triển hợp đồng điện tử
(PLVN) -  Hệ thống Trục phát triển hợp đồng điện tử Việt Nam sẽ đóng vai trò then chốt trong việc hỗ trợ các tổ chức chứng thực hợp đồng điện tử trong hoạt động cung cấp dịch vụ, đồng thời cung cấp cổng tra cứu, xác thực hợp đồng điện tử.

Nhiều quan ngại nếu ‘chẻ’ Tổng cục Đường bộ thành hai Cục

Nếu Tổng cục này bị tách thành hai Cục thì sẽ tăng thêm bộ máy và cán bộ lãnh đạo, quản lý
(PLVN) -Tổng cục Đường bộ Việt Nam tới đây sẽ bị “xóa” tên, và dự kiến sẽ tổ chức lại thành hai đơn vị thuộc Bộ GTVT đó là Cục Đường bộ Việt Nam và Cục Đường bộ cao tốc Việt Nam. Cả hai Cục này đều quản lý nhà nước về một chuyên ngành, đó là đường bộ?

Hãng xe Nhật giúp doanh nghiệp trong nước công nghiệp hỗ trợ ô tô

Hãng xe Nhật giúp doanh nghiệp trong nước công nghiệp hỗ trợ ô tô
(PLVN) -Cục Công Nghiệp (Bộ Công Thương) và Toyota Việt Nam (TMV) và vừa ký kết Biên bản ghi nhớ Dự án Hợp tác hỗ trợ doanh nghiệp (DN) trong nước trong lĩnh vực công nghiệp nhằm nâng cao năng lực và tăng cường liên kết giữa DN hỗ trợ trong nước với các nhà lắp ráp ô tô giai đoạn 2022 - 2023.

Dầu khí: Kinh tế mũi nhọn phải 'nhọn' hơn

Công trình dầu khí trên biển của PVN
(PLVN) -  Các hợp đồng dầu khí ngày càng ít đi, sản lượng khai thác dầu khí ngày càng suy giảm đang khiến những người hoạt động trong lĩnh vực Dầu khí Việt Nam “nóng ruột”, muốn sớm sửa đổi Luật Dầu khí để phù hợp với thực tiễn, “hút” được ngày một nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước. Dự kiến, dự án Luật Dầu khí (sửa đổi) sẽ được Quốc hội thảo luận, cho ý kiến lần đầu vào hôm nay (15/6).

Hôm nay, Tổng cục Thuế livestream hỗ trợ người nộp thuế

Hôm nay, Tổng cục Thuế livestream hỗ trợ người nộp thuế
(PLVN) -Để hỗ trợ cho người nộp thuế sử dụng hóa đơn điện tử được thuận lợi, ngày 15/6/2022, Tổng cục Thuế tổ chức chương trình “Hỗ trợ trực tuyến về Hóa đơn điện tử” giới thiệu những điểm cần lưu ý và giải đáp vướng mắc thường gặp của người nộp thuế trong quá trình đăng ký, sử dụng Hóa đơn điện tử.

Bổ nhiệm Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế, Tổng cục Thuế

Phó Tổng cục trưởng Vũ Chí Hùng trao quyết định tiếp nhận và bổ nhiệm cho ông Bùi Việt Hùng (phải).
(PLVN) -Ngày 14/6, Tổng cục Thuế tổ chức hội nghị công bố Quyết định 899/QĐ-TCT về việc tiếp nhận và bổ nhiệm ông Bùi Việt Hùng, Phó Trưởng ban Quản lý thu - Sổ, thẻ thuộc Bảo hiểm xã hội Việt Nam, giữ chức vụ Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế, Tổng cục Thuế.

Hoa Kỳ đánh giá cao việc điều hành chính sách tiền tệ của Việt Nam

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Bộ Tài chính Hoa Kỳ vừa ban hành Báo cáo về “Chính sách kinh tế vĩ mô và ngoại hối của các đối tác thương mại lớn của Hoa Kỳ”, trong đó tiếp tục xem xét các đối tác thương mại chính trên cơ sở ba tiêu chí về thặng dư thương mại song phương với Hoa Kỳ, thặng dư cán cân vãng lai và can thiệp thị trường ngoại tệ một chiều, kéo dài.