Tưởng nhớ người ra đi trong đại dịch COVID-19, sẻ chia với người ở lại

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Tối 19/11, Lễ tưởng niệm đồng bào và cán bộ, chiến sĩ hy sinh, tử vong trong đại dịch COVID-19 đã diễn ra đầy xúc động tại 2 điểm cầu ở thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội.
Các đại biểu tưởng niệm đồng bào và cán bộ, chiến sĩ hy sinh, tử vong trong đại dịch COVID-19 tại điểm cầu Hội trường Thống nhất TP HCM. Các đại biểu tưởng niệm đồng bào và cán bộ, chiến sĩ hy sinh, tử vong trong đại dịch COVID-19 tại điểm cầu Hội trường Thống nhất TP HCM.

Buổi Lễ do Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh cùng một số tỉnh, thành phối hợp tổ chức tại điểm cầu Công viên hội trường Thống Nhất thành phố Hồ Chí Minh và Công viên Thống Nhất thành phố Hà Nội.

Dự buổi Lễ tại điểm cầu thành phố Hồ Chí Minh có các Ủy viên Bộ Chính trị: Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh; Bí thư Thành uỷ thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Nên; Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Đỗ Văn Chiến; các Ủy viên Trung ương Đảng: Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam.

Tại điểm cầu thành phố Hà Nội có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành uỷ Hà Nội Đinh Tiến Dũng, Bí thư Trung ương Đảng Bùi Thị Minh Hoài, Trưởng ban Dân vận Trung ương.

Cùng dự còn có các Ủy viên Trung ương Đảng, đại diện các ban, bộ, ngành, Trung ương, Bí thư, Chủ tịch các tỉnh, thành lân cận và đặc biệt là sự có mặt của thân nhân những người đã khuất.

Tưởng nhớ người ra đi trong đại dịch COVID-19, sẻ chia với người ở lại ảnh 1

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng gửi vòng hoa tưởng niệm đồng bào và cán bộ, chiến sĩ hy sinh, tử vong trong đại dịch COVID-19.

Tại buổi Lễ, thay mặt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Đỗ Văn Chiến phát biểu trong niềm xúc động, tiếc thương vô hạn, đã nguyện cầu cho linh hồn người đã mất được siêu thoát, được yên giấc nghìn thu.

Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cho biết, trong gần 2 năm qua, đại dịch COVID-19 bùng phát đã gây tổn thất hết sức nặng nề cho cả thế giới, trong đó có nước ta. Thực hiện lời hiệu triệu của Tổng Bí thư, toàn dân đã đoàn kết chống dịch như chống giặc, thấm đậm tình đồng chí, nghĩa đồng bào.

ATM gạo, chợ 0 đồng, hàng triệu phần quà đoàn kết, túi an sinh, kiều bào ta ở nước ngoài được vận chuyển vào vùng dịch. Người dân, doanh nghiệp, kiều bào ủng hộ hàng nghìn tỷ đồng mua vaccine. Người dân chấp hành nghiêm các quy định của Nhà nước, khắc phục khó khăn, bất chấp nguy hiểm xông pha vào tâm dịch, chăm sóc người bệnh như người thân của mình.

Tưởng nhớ người ra đi trong đại dịch COVID-19, sẻ chia với người ở lại ảnh 2
Tưởng nhớ người ra đi trong đại dịch COVID-19, sẻ chia với người ở lại ảnh 3

Tại phiên khai mạc sáng 4/10/2021, toàn thể Hội nghị lần thứ tư Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII đã dành một phút tưởng niệm đồng bào tử vong; cán bộ, chiến sĩ hy sinh trong đại dịch COVID-19.

Tưởng nhớ người ra đi trong đại dịch COVID-19, sẻ chia với người ở lại ảnh 4

Quốc hội tưởng niệm đồng bào và cán bộ, chiến sĩ hy sinh, tử vong trong đại dịch COVID-19 tại phiên khai mạc kỳ họp thứ 2 (tháng 10/2021)

Toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta đã chiến đấu kiên cường nhưng do dịch bệnh đã có hơn 1 triệu người mắc bệnh, hơn 23 nghìn người không may đã ra đi, để lại niềm tiếc thương vô hạn cho gia đình, đồng chí.

Nỗi đau càng tột cùng khi nhiều người mất không có người thân bên cạnh, nhiều em bé sinh ra không được trong vòng tay mẹ, không được uống giọt sữa đầu đời. Hơn 2.600 trẻ em mất cha mẹ, chưa hiểu mất mát trong cuộc đời. Nhiều người đã mất chưa được tổ chức lễ tang chu đáo. Thật xót thương!

Kính cẩn nghiêng mình tiễn biệt đồng bào, chiến sỹ, kiều bào ta ở nước ngoài đã hy sinh, tử vong vì COVID-19, thay mặt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, ông Đỗ Văn Chiến bày tỏ "mong mỏi không ai phải gánh chịu thêm những đau thương, mất mát thêm nữa".

Tưởng nhớ người ra đi trong đại dịch COVID-19, sẻ chia với người ở lại ảnh 5

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng thực hiện nghi lễ tưởng niệm tối 19/11/2021 tại Hội trường Thống nhất TP HCM.

Tưởng nhớ người ra đi trong đại dịch COVID-19, sẻ chia với người ở lại ảnh 6

Phút tưởng niệm tại điểm cầu Hà Nội. Ảnh: Mỵ Châu

Tưởng nhớ người ra đi trong đại dịch COVID-19, sẻ chia với người ở lại ảnh 7

Người dân Hà Nội thành kính tưởng niệm đồng bào và cán bộ, chiến sĩ hy sinh, tử vong trong đại dịch COVID-19 tại Đền Ngọc Sơn (Hà Nội). Ảnh: Ngọc Nga

Tưởng nhớ người ra đi trong đại dịch COVID-19, sẻ chia với người ở lại ảnh 8

Người dân bái vọng tưởng niệm đồng bào và cán bộ, chiến sĩ hy sinh, tử vong trong đại dịch COVID-19 tại đường Đinh Tiên Hoàng (Hà Nội). Ảnh: Ngọc Nga

Nhân dịp này, ông cũng mong người dân nén đau thương vượt qua mất mát, dần trở lại với cuộc sống bình thường mới. Với các cháu nhỏ, Đảng, Nhà nước sẽ đồng hành cùng các cháu bước vào đời, sự yêu thương của mọi người sẽ bù đắp cho các cháu một phần về tinh thần, vật chất.

Đến nay, cả nước cơ bản kiểm soát được dịch bệnh và đang nỗ lực cao nhất để phục hồi kinh tế - xã hội, khắc phục hậu quả nặng nề do dịch bệnh để lại. Vì vậy, ông Đỗ Văn Chiến tha thiết kêu gọi toàn dân đoàn kết, không lơ là, chủ quan nhưng cũng không hoang mang để bảo vệ sức khỏe, tính mạng của bản thân và cộng đồng.

Cuộc sống tiếp tục sinh sôi nảy nở, với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, chúng ta sẽ biến đau thương thành hành động, khắc phục mọi hậu quả, thực hiện mục tiêu kép, tiếp tục đưa đất nước phát triển hơn nữa, đem lại ấm no, hạnh phúc cho nhân dân.

Thời khắc thiêng liêng đã đến, xin thành kính dâng hương, dâng hoa, thắp nến tưởng nhớ, tri ân, tiễn biệt cầu mong các linh hồn được siêu thoát, yên giấc ngàn thu!

Tưởng nhớ người ra đi trong đại dịch COVID-19, sẻ chia với người ở lại ảnh 9

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng thực hiện nghi lễ tưởng niệm.

Tưởng nhớ người ra đi trong đại dịch COVID-19, sẻ chia với người ở lại ảnh 10

Lễ thả hoa đăng cầu nguyện cho các đồng bào và cán bộ, chiến sĩ hy sinh, tử vong trong đại dịch COVID-19 tại điểm cầu Hà Nội. Ảnh: Mỵ Châu

Trước đại dịch COVID-19, dù toàn Đảng, toàn quân, toàn dân đã vào cuộc hết sức quyết liệt với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, đặt sức khỏe và sự an toàn tính mạng của người dân lên trên hết, trước hết, nhưng dịch bệnh hết sức khốc liệt, chưa có tiền lệ. Đặc biệt là đợt bùng phát dịch lần thứ 4 đã để lại nhiều đau thương, mất mát. Dịch lây lan nhanh ở Bắc Giang, Bắc Ninh và đến tháng 5/2021, thành phố Hồ Chí Minh trở thành tâm dịch lớn nhất của cả nước.

Trong cuộc sống, sinh mệnh con người là điều đáng quý nhất. Sẽ chẳng có gì bù đắp được với sự mất mát của hơn 23.000 đồng bào. Trong đó có biết bao người không được tổ chức một tang lễ trọn vẹn vì dịch bệnh. Hàng chục nghìn gia đình mất đi người thân yêu, hàng nghìn trẻ mồ côi cha, mẹ.

Tưởng nhớ người ra đi trong đại dịch COVID-19, sẻ chia với người ở lại ảnh 11

Nghi lễ thả đèn hoa đăng tại Chùa Pháp hoa (TP HCM) - nơi diễn ra nghi thức cầu siêu cho đồng bào và cán bộ, chiến sĩ hy sinh, tử vong trong đại dịch COVID-19.

Vì vậy, lễ tưởng niệm được tổ chức sẽ giải tỏa phần nào nỗi day dứt, xót thương của những người thân. Đó cũng là nguyện vọng, mong muốn của nhân dân, là tình cảm thiêng liêng trong mỗi chúng ta và là sự quan tâm, chia sẻ, động viên của Đảng, Nhà nước và Mặt trận Tổ quốc Việt Nam với nỗi đau của đồng bào.

Không chỉ là nén tâm nhang dành cho những người đã khuất, lễ tưởng niệm còn xoa dịu nỗi đau cho người ở lại là lúc cảnh tỉnh cho tất cả chúng ta, nhắc nhở chúng ta về nỗi đau và trách nhiệm, quyết tâm đồng lòng chống lại đại dịch.

Khoảng 20h30 cùng ngày, ở thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội đồng loạt diễn ra các hoạt động thắp nến, dâng hương, thả đèn hoa đăng. Các cơ sở tôn giáo rung chuông tưởng niệm, các con tàu trên các tuyến kênh ở thành phố Hồ Chí Minh sẽ kéo còi, ở nhiều nơi, người dân được khuyến khích tắt đèn, thắp nến tưởng niệm.

Cùng thời gian này, tại các tỉnh, thành phố có nhiều người dân tử vong cũng có những hình thức phù hợp để hưởng ứng chương trình.

Nghi thức thả hoa đăng tưởng niệm đồng bào và cán bộ, chiến sĩ hy sinh, tử vong trong đại dịch COVID-19. Video: Ngọc Nga

"Bài/Loạt bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ"

Hoàng Thư - Mỵ Châu - Ngọc Nga
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Ra mắt giao diện mới Trang thông tin điện tử Hồ Chí Minh

Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa cùng các đại biểu bấm nút ra mắt giao diện mới Trang thông tin điện tử Hồ Chí Minh. Ảnh: VGP
(PLVN) - Nhân dịp kỷ niệm 111 năm Ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước (05/6/1911- 05/6/2022) và 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2022), ngày 19/5/2022, Báo Điện tử Đảng Cộng sản chính thức ra mắt giao diện mới Trang thông tin điện tử Hồ Chí Minh nhằm tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng nội dung, hình thức giao diện đáp ứng nhu cầu của độc giả trong nước và quốc tế.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Khoa học công nghệ phải là nền tảng để xây dựng quân đội hiện đại

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Khoa học công nghệ phải là nền tảng để xây dựng quân đội hiện đại
(PLVN) - Sáng 19/5, tại Hà Nội, Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp với Bộ Quốc Phòng tổ chức Lễ trao Giải thưởng Hồ Chí Minh về khoa học và công nghệ đợt 6 cho hai công trình đặc biệt xuất sắc trong lĩnh vực quân sự, quốc phòng. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự và trao giải. Lễ trao giải thưởng được tổ chức đúng dịp kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh và Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18/5.

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh

Trước anh linh Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, các lãnh đạo bày tỏ lòng biết ơn vô hạn, lòng thành kính tưởng nhớ công lao to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước. Ảnh: VGP/Nguyễn Hoàng
(PLVN) - Nhân dịp kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2022), sáng 19/5, Đoàn đại biểu lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã tới đặt vòng hoa, vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh và dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ.

Chuyến công tác “ba trong một” của Thủ tướng: Nhiều kết quả toàn diện, tạo dấu ấn lớn

Tổng thống Mỹ chào đón Thủ tướng Phạm Minh Chính. Ảnh: VGP
(PLVN) - Chuyến công tác tham dự Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN - Mỹ, thăm và làm việc tại Mỹ và Liên Hợp quốc (LHQ) từ ngày 11/5 đến ngày 17/5 của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đạt được mục tiêu đề ra với những kết quả toàn diện, vừa cụ thể, thiết thực, vừa có ý nghĩa chiến lược, lâu dài, tạo ra những dấu ấn lớn, đồng thời khẳng định nhiều thông điệp quan trọng về các vấn đề trong nước và quốc tế.

Hồ Chí Minh - Người truyền cảm hứng vĩ đại

Chủ tịch Hồ Chí Minh là biểu tượng của văn hóa ứng xử tinh tế và bao dung. (Ảnh tư liệu: Bác Hồ thăm nông dân đang gặt lúa trên cánh đồng xã Hùng Sơn, huyện Đại Từ, Thái Nguyên).
(PLVN) - “Tôi vẫn cho rằng Hồ Chí Minh là người truyền cảm hứng vĩ đại, truyền ngọn lửa và niềm tin yêu đến tất cả mọi người. Điều đó làm cho giá trị tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác ngày càng trở nên sâu lắng, bền bỉ trong lòng dân” - Giáo sư Hoàng Chí Bảo, chuyên gia cao cấp, nguyên Ủy viên Hội đồng Lý luận Trung ương chia sẻ về những tình cảm đặc biệt đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Tư tưởng Hồ Chí Minh về Nhà nước của Nhân dân, do Nhân dân, vì Nhân dân

Tư tưởng Hồ Chí Minh về Nhà nước của Nhân dân, do Nhân dân, vì Nhân dân
(PLVN) - Trong hệ thống quan điểm của tư tưởng Hồ Chí Minh có tư tưởng về xây dựng Nhà nước của Nhân dân, do Nhân dân và vì Nhân dân. Hồ Chí Minh đã tiếp thu chủ nghĩa Mác - Lênin, tìm thấy ở lý luận đó những giá trị phổ biến có tính quy luật và phương pháp luận khoa học, để vận dụng và phát triển sáng tạo.

Thủ tướng Phạm Minh Chính kết thúc tốt đẹp chuyến công tác tại Mỹ

Thủ tướng và bà con kiều bào tại cuộc gặp gỡ. Ảnh: VGP
(PLVN) - Tối 17/5, theo giờ địa phương, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và đoàn công tác rời thành phố San Francisco, lên chuyên cơ trở về Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến công tác tham dự Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN Mỹ, thăm và làm việc tại Mỹ và Liên Hợp quốc từ ngày 11-17/5/2022.

Đề nghị kỷ luật Chủ tịch Hà Nội Chu Ngọc Anh và Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long và Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh bị đề nghị xem xét, thi hành kỷ luật.
(PLVN) - Ủy ban Kiểm tra Trung ương đề nghị Bộ Chính trị xem xét, thi hành kỷ luật ông Chu Ngọc Anh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Bí thư Ban cán sự đảng, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, nguyên Bí thư Ban cán sự đảng, nguyên Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ; ông Nguyễn Thanh Long, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Ban cán sự đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế.

Tập trung hoàn thiện hệ thống pháp luật, ban hành các chính sách đột phá cho phát triển đô thị bền vững

Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng chủ trì hội nghị.
(PLVN) - Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng đề nghị cần tập trung vào nhiệm vụ quan trọng là hoàn thiện hệ thống pháp luật và ban hành các cơ chế, chính sách có tính đột phá vượt trội cho phát triển đô thị bền vững, thúc đẩy kinh tế khu vực đô thị tăng nhanh và hiệu quả.

Kiểm tra, giám sát về phòng chống tham nhũng, tiêu cực: Phải thể hiện tinh thần chiến đấu cao, không bao che, bỏ sót

Ông Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Trưởng đoàn Kiểm tra số 7 Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực đã chủ trì Hội nghị Triển khai kế hoạch, chương trình kiểm tra tại Ban Thường vụ Tỉnh ủy Khánh Hòa.
(PLVN) - Sáng 17/5, ông Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Trưởng đoàn Kiểm tra số 7 Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực đã chủ trì Hội nghị Triển khai kế hoạch, chương trình kiểm tra tại Ban Thường vụ Tỉnh ủy Khánh Hòa.

Nhân dân là chủ thể tối thượng của quyền lập Hiến và lập pháp

Quang cảnh Tọa đàm.
(PLVN) - Các ý kiến tham dự Tọa đàm khẳng định nhân dân là chủ thể tối thượng của quyền lập Hiến và lập pháp nhưng trong thực tiễn, chưa thể hiện đầy đủ quyền này của nhân dân, nhất là quyền đề xuất sáng kiến xây dựng luật của công dân, quyền phúc quyết Hiến pháp của nhân dân...