Từ trông xe vỉa hè, cát tặc đến xây dựng đô thị, đều có 'chống lưng'

(PLO) - “Chống lưng” hay “đứng sau” là những từ xuất hiện với tần suất dày đặc trên truyền thông gần đây khi đề cập chuyện quản lý xã hội, trong các lĩnh vực, hoạt động khai thác, kinh doanh, vận chuyển, bến bãi, xây dựng,...
Ảnh minh họa từ internet. Ảnh minh họa từ internet.

Khi nạn “cát tặc” đã lộng hành đến độ dám đe dọa những người lãnh đạo địa phương, đồng nghĩa với việc “tuyên chiến” với bộ máy quản lý thì người ta nghĩ ngay đến phải có một thế lực nào đó đứng sau nó.

Không có một sự “chống lưng” quyền lực, biểu hiện “lợi ích nhóm” thì làm sao nạn khai thác cát lại thể lộng hành lâu đến thế, có thể vô hiệu hóa sự quản lý của chính quyền và buộc người dân phải tự phát chống lại.

Một vụ tày đình như Bắc Ninh mà việc xử lý chỉ đình chỉ vài cán bộ Thanh tra chuyên ngành thì có thể coi như một động thái phủ bụi mà thôi. Việc dừng ngay cấp phép nạo vét dòng sông một cách khẩn cấp có thể coi là một biện pháp mạnh, đánh trúng vào “cái huyệt” được giao quản lý, có quyền cấp phép nhưng “không có trách nhiệm bắt cát tặc”, trên danh nghĩa là nạo vét luồng lạch nhưng chỉ để khai thác cát. Đã có trường hợp vấp phải sự phản đối quyết liệt của dư luận khi nạo vét thì cát lấy đi, bùn đất và rác rưởi thì để lại.

Một sự kiện khác, gây chấn động dư luận trong tuần là 40 nền móng biệt thự không phép đang được thi công gấp rút tại bán đảo Sơn Trà (Đà Nẵng). Sự việc này được phát hiện bởi một người đi câu, chính quyền và cơ quan chức năng không hề biết. Chi tiết này buộc người ta phải nghĩ đến một sự “chống lưng” của ai đó hoặc chí ít là nhắm mắt làm ngơ cho việc xây dựng này, chứ không thể là chuyện “không biết”, cái giật mình của nhà quản lý chẳng mấy ai tin.

Rồi cũng cấp bách xử lý, nhưng cũng như ở Bắc Ninh thôi, phạt 40 triệu đối với công trình này cũng chỉ là một động tác phủi bụi. Điều mà dư luận cả nước quan tâm là bán đảo Sơn Trà, lá phổi thiên nhiên cung cấp dưỡng khí cho “thành phố đáng sống” với nhiều động vật hoang dã quý hiếm sinh sống có thể bị “biến đổi công năng” thành điểm vui chơi cho một số người. Nơi đây không chỉ của riêng Đà Nẵng mà là còn là điểm tham quan, du lịch của đồng bào cả nước.

Trước phản ứng của dư luận, Thành ủy Đà Nẵng đã yêu cầu UBND thành phố báo cáo về vụ việc này cùng với 2 công trình khác không phép. Hy vọng rằng những động thái phủi bụi không tiếp diễn và phải có một biện pháp mạnh giống như động tác khẩn cấp ngừng cấp phép nạo vét lòng sông.

Từ quán bia vỉa hè đến bãi trông xe đều có “đứng sau”, từ khai thác cát đến xây dựng đô thị đều được “chống lưng”, xe quá tải, kinh doanh vỉa hè đều có “bảo kê”, đó là các hiện tượng hết sức đáng quan ngại cho trật tự xã hội và bình yên cuộc sống.

Cần “rút phép thông công” của các thế lực mờ ám này. Điều đó hoàn toàn có thể trong thẩm quyền quản lý của Nhà nước, quy định của pháp luật. Điều căn cốt là có dám mạnh tạy xử lý hay không, còn lòng dân chắc chắn là đồng thuận với sự nghiêm minh, giữ vững trật tự kỷ cương xã hội. 

Khánh An
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chủ động xét nghiệm tầm soát: Bài học từ kinh nghiệm chống dịch thành công của Bà Rịa – Vũng Tàu

Chủ động xét nghiệm tầm soát: Bài học từ kinh nghiệm chống dịch thành công của Bà Rịa – Vũng Tàu
(PLVN) - Những cách làm hay, bài học kinh nghiệm quý như ở Bà Rịa – Vũng Tàu cần được chia sẻ và lan toả để nỗ lực phòng chống dịch COVID-19 sớm gặt hái được thành quả rộng khắp, góp phần hiện thực hoá mục tiêu kép vừa đảm bảo sức khoẻ, tính mạng của nhân dân, vừa phát triển kinh tế - xã hội của đất nước...

Thủ tướng phê duyệt 256.685 biên chế công chức năm 2022

Ảnh minh họa
(PLVN) – Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Quyết định số 1575/QĐ-TTg phê duyệt biên chế công chức hưởng lương từ ngân sách nhà nước của các cơ quan hành chính nhà nước và biên chế của các Hội có tính chất đặc thù hoạt động trong phạm vi cả nước năm 2022. 

Học viện Quốc phòng có vai trò quan trọng trong đào tạo cán bộ cấp chiến dịch, chiến lược cho Quân đội

Học viện Quốc phòng có vai trò quan trọng trong đào tạo cán bộ cấp chiến dịch, chiến lược cho Quân đội
(PLVN) – Phát biểu tại lễ khai giảng năm học 2021-2022 của Học viện Quốc phòng, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, trong tình hình mới, Học viện cần tiếp tục thể hiện rõ tầm vóc, trí tuệ, bản sắc, vai trò, vị trí của một trong những Học viện mẫu mực của quốc gia, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ chính trị ngày càng cao trong tình hình hiện nay. 

Chủ tịch nước tham dự chương trình Đại hội đồng Liên hợp quốc: Thông điệp Việt Nam tự cường, khát vọng và tầm nhìn phát triển

 Cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Hoa Kỳ và Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên Hợp quốc đón Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc.
(PLVN) - Sau khi kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Cuba, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tới thành phố New York, bắt đầu chương trình tham dự Phiên thảo luận chung cấp cao Đại hội đồng Liên Hợp quốc Khóa 76 và thực hiện một số hoạt động song phương tại Mỹ. 

Đoàn kết, đồng lòng, chiến thắng đại dịch: Kỳ 1- Lời hiệu triệu chạm đến mọi trái tim

Đoàn kết, đồng lòng, chiến thắng đại dịch: Kỳ 1- Lời hiệu triệu chạm đến mọi trái tim
(PLVN) - Đại dịch COVID-19 với những diễn biến ngày càng phức tạp, đặt ra thách thức không nhỏ cho Việt Nam trong công tác bảo vệ tính mạng, sức khỏe nhân dân và phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội. Nhưng dưới sự lãnh đạo đúng đắn, linh hoạt của Đảng và Nhà nước, sự đồng lòng, ủng hộ của toàn thể nhân dân đã tạo nên sức mạnh đoàn kết cùng nhau chiến thắng dịch bệnh.

Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII vào cuộc sống: Củng cố, nâng cao trách nhiệm và đạo đức công vụ

Nâng cao trách nhiệm, đạo đức công vụ là nhiệm vụ quan trọng hiện nay.
(PLVN) -  Trong lĩnh vực pháp chế và kỷ luật nhà nước, không hiếm hiện tượng lợi dụng những hiểu biết về pháp luật, kỷ luật nhà nước để “luồn lách” pháp luật, kỷ luật. Vì vậy, giáo dục, đào tạo, bồi dưỡng cho cán bộ, công chức không chỉ là lượng tri thức đạt được mà còn là tình cảm, bản lĩnh, động cơ, hình thành được lý tưởng trong hoạt động.