Ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin trong hoạt động THADS

(PLVN) -Một trong những nhiệm vụ quan trọng được hệ thống cơ quan THADS thời gian qua tập trung thực hiện đó là xây dựng, đưa vào sử dụng, khai thác Phần mềm quản lý quá trình thụ lý, tổ chức thi hành án và báo cáo thống kê THADS. Nhờ đó đã góp phần nâng cao chất lượng công tác quản lý, điều hành, tạo sự công khai, minh bạch trong hoạt động THADS.

Trong bối cảnh lượng án phải thi hành không ngừng tăng cao, áp lực công việc lớn nhưng biên chế không tăng, thực hiện các chủ trương, Nghị quyết của Đảng, Chính phủ về đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT), Bộ Tư pháp, Tổng cục THADS đã ban hành nhiều Quyết định, Kế hoạch về ứng dụng CNTT trong hoạt động THADS giai đoạn 2015-2020. Trong đó, quan tâm phát triển hạ tầng kỹ thuật, xây dựng và phát triển các chương trình, phần mềm ứng dụng, xây dựng cơ sở dữ liệu điện tử về THADS, đồng thời tăng cường nguồn lực về CNTT, coi đây là một trong những giải pháp góp phần thực hiện có hiệu quả các chỉ tiêu, nhiệm vụ thi hành án được giao.

Một trong những nhiệm vụ hết sức quan trọng của giai đoạn này là việc xây dựng và đưa vào sử dụng, khai thác Phần mềm quản lý quá trình thụ lý, tổ chức thi hành án và báo cáo thống kê THADS. Đây được coi là “xương sống” của hệ thống THADS, giúp cán bộ, lãnh đạo đơn vị, các chấp hành viên và công chức của đơn vị có thể quản lý, theo dõi toàn bộ hồ sơ thi hành án từ quá trình thụ lý đến tổ chức thi hành và trích xuất báo cáo thống kê số liệu THADS. 

Khi được triển khai sử dụng, phần mềm này sẽ góp phần nâng cao chất lượng công tác quản lý, điều hành, tạo sự công khai, minh bạch, đồng thời khắc phục một số bất cập trong công tác phân tích số liệu, báo cáo thống kê hiện nay như còn có địa phương, chấp hành viên có biểu hiện chạy theo thành tích, số liệu thống kê chưa chính xác, còn phải chỉnh sửa nhiều lần, khó khăn và mất nhiều thời gian trong tổng hợp số liệu các kỳ báo cáo..

Đặc biệt, trong năm vừa qua, Tổng cục THADS đã tiếp tục chỉ đạo quyết liệt việc triển khai, cập nhật dữ liệu vào phần mềm và sử dụng, khai thác dữ liệu trên phần mềm. Tổng cục THADS đã ban hành Quyết định số 380/QĐ-TCTHADS ngày 1/4/2019 ban hành Quy chế tạm thời quản lý, sử dụng, khai thác phần mềm cùng nhiều văn bản chỉ đạo các cơ quan THADS địa phương trong việc triển khai thực hiện cập nhật dữ liệu, sử dụng phần mềm và tham gia đóng góp ý kiến để hoàn thiện phần mềm. Đồng thời thường xuyên theo dõi, đôn đốc các đơn vị cập nhật dữ liệu vào phần mềm, thực hiện quy chế quản lý, khai thác, sử dụng phần mềm. Thực hiện hỗ trợ người dùng từ các cơ quan THADS trong việc sử dụng phần mềm, tổng hợp các khó khăn vướng mắc trong quá trình sử dụng và đưa ra các biện pháp tháo gỡ. Ngoài ra, Tổng cục cũng tổ chức khảo sát, kiểm tra việc sử dụng phần mềm tại một số cơ quan THADS địa phương.

Nhìn chung, lãnh đạo các Cục, Chi cục THADS địa phương đã thực hiện nghiêm chỉ đạo của Tổng cục về cập nhật, quản lý, khai thác, sử dụng dữ liệu từ phần mềm phục vụ công tác quản lý, điều hành hoạt động THADS. Các đơn vị đã tiến hành phân công cán bộ phụ trách khâu cập nhật dữ liệu thụ lý, thống kê; cán bộ quản trị; thực hiện việc phân công hồ sơ trên phần mềm cho chấp hành viên thi hành và cập nhật thông tin dữ liệu, ký quyết định thi hành án, quyết định uỷ thác, xác nhận bàn giao hồ sơ, thực hiện theo dõi, quản lý thông tin hồ sơ trên phần mềm, tra cứu, tìm kiếm thông tin trên hồ sơ.

Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng phần mềm, vẫn còn tình trạng một số cơ quan THADS chưa kịp thời cập nhật số liệu, thông tin lên phần mềm dẫn tới chênh lệch số liệu trên hầu hết các chỉ tiêu thống kê THADS.

Do vậy, để nâng cao hơn nữa hiệu quả, vai trò của việc ứng dụng CNTT như quy định tại Điều 24 Luật THADS: “Nhà nước bảo đảm biên chế, kinh phí, kinh phí, trụ sở làm việc, công cụ hỗ trợ thi hành án, ứng dụng CNTT và phương tiện, trang thiết bị cần thiết khác cho cơ quan THADS”, cần phát huy mạnh mẽ sự tham gia trực tiếp, vai trò lãnh đạo của Cục trưởng, Chi cục trưởng, Trưởng các phòng chuyên môn thuộc Cục, Chi cục THADS trong việc đưa ứng dụng CNTT vào phục vụ công tác chuyên môn, nghiệp vụ. Tiếp tục tuyên truyền để nâng cao hiểu biết, nhận thức, trách nhiệm của cán bộ, công chức, viên chức trong các cơ quan THADS về vai trò và tiện ích của việc ứng dụng CNTT, trong đó có việc sử dụng Phần mềm quản lý quá trình thụ lý, tổ chức thi hành án và báo cáo thống kê THADS.

Cùng với đó, các Chấp hành viên, công chức sử dụng phần mềm cần cập nhật kịp thời, đầy đủ số liệu, dữ liệu vào phần mềm, khi số liệu chưa thống nhất với báo cáo thống kê cần rà soát, kiểm tra đánh giá nguyên nhân và tập trung khắc phục. Tổng cục THADS cần tiếp tục quan tâm chỉnh sửa, bổ sung, điều chỉnh các tiện ích phù hợp so với yêu cầu quản lý và thuận tiện cho người dùng, đảm bảo đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ đặt ra và phù hợp với chế độ báo cáo thống kê và các quy định pháp luật mới có liên quan.

Lê Hồng
Loading...

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thủ tướng tiếp tục chỉ thị đẩy mạnh phòng chống dịch COVID-19

Thủ tướng tiếp tục chỉ thị đẩy mạnh phòng chống dịch COVID-19
(PLVN) - Với tình hình dịch COVID-19 trên thế giới tiếp tục diễn biến phức tạp, có xu hướng lây lan nhanh, rộng trên nhiều quốc gia, vùng lãng thổ. Đến nay, nước ta bước đầu đã ngăn chặn và khống chế các ổ dịch COVID-19, không để dịch lây lan rộng trong cộng đồng.
Loading...

26 sỹ quan quân đội Hàn Quốc nhiễm Covid-19

26 sỹ quan quân đội Hàn Quốc nhiễm Covid-19
(PLVN) - Thêm một sĩ quan Không quân có trụ sở tại thành phố trung tâm Cheongju đã thử nghiệm dương tính với coronavirus mới, nâng tổng số trường hợp nhiễm Covid-19 được xác nhận trong quân đội lên 26.

Truyền thuyết về kho báu khổng lồ của vua Voi (tiếp theo)

Truyền thuyết về kho báu khổng lồ của vua Voi (tiếp theo)
(PLVN) - Câu chuyện về "vua Voi" Y Thu K’nul - ông tổ của nghề săn bắt, thuần dưỡng voi rừng được người bản Đôn (xã Krông Na, huyện Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk) truyền tụng với màu sắc sử thi huyền bí. Không chỉ là người khai sáng ra bản Đôn, ông Y Thu K’nul còn được coi là vị Vua của kho báu khổng lồ hiện vẫn đang chôn giấu bí mật đâu đó trong lòng đại ngàn Tây Nguyên...

Phụ huynh Hà Nội không đồng tình khi nhận “quả bóng” trách nhiệm đối phó Covid-19

Phụ huynh Hà Nội không đồng tình khi nhận “quả bóng” trách nhiệm đối phó Covid-19
(PLVN) - Trước diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh Covid-19 và sau công văn của Bộ Giáo dục và Đào tạo chiều 27/2, nhiều trường học ở Hà Nội đã gửi tin nhắn qua sổ liên lạc điện tử mời phụ huynh chọn phương án sẽ cho con đi học trở lại từ ngày 2/3 tới hay tiếp tục nghỉ học thêm. Tuy nhiên, không ít phụ huynh phản đối cách làm này.
Không để dịch bệnh xâm nhập vào đàn gia cầm hơn 800 nghìn con

Không để dịch bệnh xâm nhập vào đàn gia cầm hơn 800 nghìn con

(PLVN) -  Để chủ động phòng, chống dịch cúm gia cầm, huyện Kim Sơn đã tích cực tuyên truyền đến hộ chăn nuôi triển khai các giải pháp bảo vệ đàn vật nuôi, không để dịch bệnh xâm nhập vào địa phương và nguy cơ lây sang người, tạo điều kiện để chăn nuôi phát triển ổn định, bền vững.

Nhiều bất thường liên quan đến vụ kiện “Khu dân cư Hòa Lân” ở tòa án Quận 7

Nhiều bất thường liên quan đến vụ kiện “Khu dân cư Hòa Lân” ở tòa án Quận 7
(PLVN) - Sau khi phát hiện những bất thường trong việc Tòa án quận 7, TP HCM thụ lý vụ án bằng tốc độ “không tưởng” đối với vụ án không thuộc thẩm quyền, người có liên quan trong vụ kiện này đã hé lộ nhiều thông tin liên quan đến việc khởi kiện. Điều bất ngờ lại chính là việc Công ty Thiên Phú phải đứng đơn khởi kiện một cách “bất đắc dĩ”.

Học sinh mầm non đến THCS ở Quảng Ngãi nghỉ hết ngày 8/3

 Học sinh mầm non đến THCS ở Quảng Ngãi nghỉ hết ngày 8/3
(PLVN) - Ngày 28/2, ông Đỗ Văn Phu, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Quảng Ngãi cho biết, Sở quyết định cho học sinh trong tỉnh tiếp tục được nghỉ học 1 tuần, trừ học sinh khối THPT và học viên giáo dục thường xuyên theo chỉ đạo của Bộ GD&ĐT.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬