TP.HCM tăng cường chỉ đạo thi hành án dân sự ngay từ đầu năm

(PLVN) - Vừa qua Cục Thi hành án dân sự (THADS) thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức cuộc họp giao ban giữa Lãnh đạo Cục với Lãnh đạo các phòng chuyên môn thuộc Cục, Chi cục trưởng Chi cục THADS các quận, huyện về kết quả việc thực hiện công tác THADS tháng đầu năm 2020 (tháng 10 /2019  - tính theo năm thi đua) và  triển khai và triển khai nhiệm vụ của tháng 11 và những tháng tiếp theo. Cục trưởng Vũ Quốc Doanh chủ trì hội nghị.

Tham dự hội nghị có các đồng chí Phó Cục trưởng, các đồng chí lãnh đạo các phòng chuyên môn, Chi cục trưởng Chi cục THADS 24 quận/huyện trực thuộc thành phố Hồ Chí Minh.

Trong tháng đầu năm thi đua 2020 (tháng 10/2019), công tác THADS trên địa bàn thành phố tiếp tục nhận được sự quan tâm, chỉ đạo sâu sát, thiết thực, có hiệu quả của Lãnh đạo Bộ Tư pháp, Tổng cục THADS và lãnh đạo Thành phố, theo số liệu báo cáo, tổng số thụ lý: 54.497 việc (thụ lý mới 7.441 việc, tăng 301 việc so với cùng kỳ năm 2018, tương đương 4,22%), tương đương 85.907.199.932.000 đồng, (thụ lý mới 7.542.399.247.000  đồng, tăng 5.046.959.799.000 đồng so với cùng kỳ năm 2018, tương đương 202,25%).

 

Tổng số việc giải quyết xong trong 01 tháng vượt chỉ tiêu kế hoạch tạm giao, cụ thể đạt xong 2.953 việc, đạt tỷ lệ 10,64% trên số có điều kiện giải quyết; so với chỉ tiêu tạm giao 73% về việc (bình quân 6,08%/tháng) thì toàn thành phố vượt 4,56% chỉ tiêu kế hoạch. Tổng số tiền giải quyết xong trong 01 tháng còn thấp hơn mức chỉ tiêu kế hoạch tạm giao, cụ thể đạt xong 528.150.187.000 đồng, đạt tỷ lệ 1,03% trên số có điều kiện giải quyết; so với chỉ tiêu tạm giao 33% về tiền (bình quân 2,75%/tháng) thì toàn thành phố thấp hơn 1,72% chỉ tiêu kế hoạch. 

Việc thực hiện các chỉ tiêu khác như “Ra quyết định thi hành án đúng thời hạn đối với 100% các bản án, quyết định về dân sự đã có hiệu lực theo đúng quy định của pháp luật”; chỉ tiêu về “Chú trọng việc xác minh, phân loại chính xác, đúng pháp luật án dân sự có điều kiện thi hành và chưa có điều kiện thi hành; đăng tải kịp thời, đầy đủ danh sách người phải thi hành án chưa có điều kiện thi hành theo quy định của pháp luật”; chỉ tiêu “Cơ bản khắc phục tình trạng vi phạm pháp luật trong hoạt động thi hành án” ... luôn được đảm bảo và thực hiện tốt.

Phát biểu tại buổi họp giao ban, Cục trưởng Vũ Quốc Doanh yêu cầu thủ trưởng các đơn vị tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính trong toàn Hệ thống, tiếp tục đổi mới công tác quản lý, chỉ đạo, điều hành. Trưởng các phòng chuyên môn, Chi cục trưởng Chi cục THADS quận, huyện phát huy vai trò, trách nhiệm của Thủ trưởng trong việc kiểm soát và đẩy nhanh tiến độ giải quyết công việc. Tăng cường phòng, chống tham nhũng tại đơn vị.

Đồng thời, đôn đốc các Chấp hành viên tổ chức thi hành án tín dụng ngân hàng, rà soát những trường hợp đã bán đấu giá tài sản nhưng chưa giao, phải thực hiện dứt điểm trong quý I/2020 (tính theo năm thi đua từ tháng 10-12/2019), tiếp tục tăng cường chỉ đạo việc tổ chức thi hành án kinh tế, tham nhũng, hàng tháng có báo cáo tình hình triển khai, thực hiện, tiến độ và kết quả của án kinh tế, tham nhũng, kịp thời báo cáo lãnh đạo Cục nếu có khó khăn vướng mắc để chỉ đạo giải quyết.

Ngoài ra còn một số nhiệm vụ khác Cục trưởng cũng yêu cầu thủ trưởng các đơn vị nghiêm túc triển khai thực hiện như: rà soát thực hiện các kết luận của Bộ Tư pháp, Tổng Cục THADS, lãnh đạo Cục; hoàn thiện các quy trình của các phòng Chuyên môn; xây dựng Quy chế làm việc của Cục THADS thành phố cho phù hợp với tình hình thực tế; rà soát lại việc kiện toàn nhân sự lãnh đạo còn thiếu tại các đơn vị đã được Đảng ủy, tập thể lãnh đạo Cục thống nhất cho chủ trương.

 

 Trước đó, cũng trong tại buổi họp giao ban cán bộ chủ chốt, thực hiện công tác kiện toàn chức danh quản lý các Phòng chuyên môn Cục, Cục THADS đã công bố Quyết định bổ nhiệm Trưởng phòng Kiểm tra giải quyết khiếu nại tố cáo cho bà Nguyễn Thị Quỳnh Phượng và Quyết định điều động đồng chí Đinh Thiện Học Hiền, Phó Chi cục trưởng Chi cục THADS quận Phú Nhuận nhận chức vụ Phó trưởng phòng KTGQKNTC.

 Tại buổi công bố các quyết định, Cục trưởng Vũ Quốc Doanh động viên các đồng chí Lãnh đạo Phòng Kiểm tra, giải quyết khiếu nại tố cáo tiếp tục duy trì, chấn chỉnh kỷ cương, kỷ luật, lề lối làm việc, đổi mới công tác chỉ đạo, quản lý, điều hành; tranh thủ tối đa sự lãnh đạo, chỉ đạo của lãnh đạo Cục, thực hiện tốt công tác tham mưu và giúp lãnh đạo Cục trong công tác kiểm tra, giải quyết khiếu nại tố cáo của thi hành án dân sự thành phố; tập trung giải quyết các hồ sơ vụ việc khó khăn, phức tạp tồn động. Đồng thời, đề nghị các đồng chí trên cương vị mới sẽ phát huy hơn nữa phẩm chất chính trị, năng lực chuyên môn nghiệp vụ để đưa phòng Kiểm tra, giải quyết khiếu nại tố cáo hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ./. 

Cẩm Tú
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tranh cãi chưa có lời giải về bức tượng giống người thật ở chùa Quán Sứ

Tranh cãi chưa có lời giải về bức tượng giống người thật ở chùa Quán Sứ
(PLVN) - Cách đây hơn 8 năm, bước tượng được cho là của Hòa thượng Thích Bình Lương, người đã có công cưu mang, bảo bọc Bác Hồ trong những người lưu lạc bên đất Thái Lan. Tuy nhiên, nhiều người đặt nghi vấn bức tượng không phải sự cụ Thích Bình Lương mà giống vị Thiền sư Phra Mongkhonthepmuni nổi tiếng tại Thái Lan. 

Án mạng đau lòng và tiếng chuông cảnh tỉnh từ những mối quan hệ ngoài luồng

Án mạng đau lòng và tiếng chuông cảnh tỉnh từ những mối quan hệ ngoài luồng
(PLVN) - Hệ lụy từ những mối quan hệ ngoài luồng phức tạp chính là trường hợp rơi vào những cơn cuồng ghen, cuồng yêu, dẫn đến những vụ án mạng đau lòng. Mới đây, xuất phát từ mâu thuẫn chuyện ghen tuông, trong lúc cãi nhau, người phụ nữ đã dùng đoạn tre đánh 2 nhát vào đầu tình nhân, khiến nạn nhân tử vong sau đó.

Bắc Giang: Công an huyện Việt Yên liên tiếp lập nhiều chiến công

Bắc Giang: Công an huyện Việt Yên liên tiếp lập nhiều chiến công
(PLVN) - Chỉ trong vòng 15 ngày, Công an huyện Việt Yên đã liên tiếp phá 2 vụ án Trộm cắp tài sản có giá trị rất lớn, 1 vụ án Cướp giật tài sản và 1 vụ án Giết người. Những chiến công liên tiếp đó đã góp phần củng cố niềm tin của quần chúng vào vai trò nòng cốt của lực lượng Công an trong đấu tranh phòng, chống tội phạm, bảo vệ cuộc sống bình yên cho nhân dân.
Loại rượu vang độc đáo được sản xuất ngay tại Tháp Eiffel

Loại rượu vang độc đáo được sản xuất ngay tại Tháp Eiffel

(PLVN) - Tháng 10 hàng năm là mùa của các hội chợ rượu vang tại Pháp. Vào dịp này, người dân ở nước này đổ xô đi mua rượu thông thường để dùng trong các bữa ăn hàng ngày và cả những chai thượng hạng để trữ trong nhiều năm hay dành cho các dịp lễ lớn. Tuy nhiên, hiện nay, có một loại rượu mà mọi người không thể mua được ở ngoài chợ, đó là rượu vang sản xuất ngay tại Tháp Eiffel. 

Khai mạc trọng thể Kỳ họp thứ 10 Quốc hội khóa XIV

Khai mạc trọng thể Kỳ họp thứ 10 Quốc hội khóa XIV
(PLVN) - Sáng 20/10, Kỳ họp thứ 10 Quốc hội khóa XIV đã khai mạc trọng thể tại Nhà Quốc hội. Trong đợt 1 diễn ra từ ngày 20-27/10, gần 500 đại biểu Quốc hội sẽ họp trực tuyến qua điểm cầu từ Nhà Quốc hội đến các đoàn đại biểu Quốc hội.

Quốc Oai, Hà Nội: Hiệu trưởng trường THPT Phan Huy Chú mắc nhiều sai phạm

Quốc Oai, Hà Nội: Hiệu trưởng trường THPT Phan Huy Chú mắc nhiều sai phạm
(PLVN) - Vô hiệu hóa vai trò của kế toán, ông Nguyễn Thanh Tuấn – Hiệu trưởng Trường THPT Phan Huy Chú (Quốc Oai, Hà Nội) đã chỉ đạo lập khống nhiều văn bản thu, chi tài chính không đúng quy định, sử dụng tài sản công sai mục đích, “cắt xén” tiền dạy thêm của giáo viên, xử phạt học sinh vi phạm trái quy định.

Bão giật rất mạnh lại hướng tâm vào miền Trung

Bão giật rất mạnh lại hướng tâm vào miền Trung
(PLVN) - Dự báo trong 24 giờ tới bão đi vào Biển Đông và không ngừng mạnh thêm. Đến 7h ngày 23/10, vị trí tâm bão trên khu vực quần đảo Hoàng Sa, sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão cấp 11, giật cấp 14...

Lũ lớn, công trình thủy lợi, thủy điện được vận hành thế nào?

Lũ lớn, công trình thủy lợi, thủy điện được vận hành thế nào?
(PLVN) -Trước tình hình phức tạp do mưa lớn, nhiều công trình thủy điện và hồ chứa nước thủy lợi ở miền Trung đồng loạt xả lũ. Vậy khi xảy ra lũ, ngập lụt, úng, việc vận hành công trình thủy lợi, thủy điện phải tuân theo quy định nào? Và quy trình tiêu thoát nước như thế nào mới đảm bảo an toàn?  

Sẽ có phương án điều hàng hóa tới miền Trung, nếu thiếu

Sẽ có phương án điều hàng hóa tới miền Trung, nếu thiếu
(PLVN) - Trong thông báo mới nhất của Bộ Công Thương, trong trường hợp mưa lũ diễn biến phức tạp, ảnh hưởng diện rộng nằm ngoài khả năng kiểm soát, Sở Công Thương các tỉnh cần báo cáo gấp Bộ Công Thương để có phương án điều hàng ngay từ các tỉnh, doanh nghiệp phân phối lớn ở khu vực lân cận.


Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬