TP. Hồ Chí Minh chú trọng xây dựng đội ngũ cán bộ THADS trong sạch, vững mạnh

(PLVN) - Năm 2019, bên cạnh những thành tích đạt được, với tinh thần nghiêm túc, cầu thị và thẳng thắn, Đảng ủy Cục Thi hành án dân sự (THADS) TP.HCM cũng đã nhìn nhận những hạn chế để phấn đấu hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ năm 2020


TP. Hồ Chí Minh chú trọng xây dựng đội ngũ cán bộ THADS trong sạch, vững mạnh

Lập Tổ chấp hành viên để thi hành các vụ án lớn

Năm 2019, Đảng ủy Cục THADS TPHCM đã thường xuyên tổ chức cho toàn thể cán bộ, đảng viên, công chức và người lao động học tập, nghiên cứu, quán triệt, phổ biến các văn bản, nghị quyết của cấp trên. Đảng ủy Cục đã đề ra các chương trình, kế hoạch, nghị quyết để triển khai, quán triệt đến toàn thể cán bộ, đảng viên, công chức và người lao động trong toàn hệ thống THADS TPHCM. Có 100% các chi ủy, BCH các đoàn thể cấp cơ sở, đảng viên thực hiện kiểm điểm phê bình và tự phê bình. Đảng ủy đã lãnh đạo chính quyền quán triệt và triển khai thực hiện nghiêm túc các văn bản chỉ đạo của các cấp lãnh đạo về hoạt động thi hành án nói chung và nhất là về thi hành các vụ việc có giá trị lớn, liên quan đến án tham nhũng, kinh tế, thu hồi tiền, tài sản cho Nhà nước. Đối với các vụ việc tham nhũng, kinh tế trọng điểm thì thành lập các Tổ Chấp hành viên để nâng cao hiệu quả công tác tổ chức thi hành đối với các vụ việc này.

Trong công tác quản lý, điều hành và trong các cuộc họp giao ban, tập thể Đảng ủy Cục luôn đảm bảo thực hiện nguyên tắc tập trung dân chủ, phát huy trí tuệ tập thể đưa ra các giải pháp, cách thức để nâng cao hiệu quả công tác quản lý, chỉ đạo, điều hành nói chung và trong từng mảng công tác nói riêng, không có biểu hiện áp đặt ý chí của người đứng đầu trong giải quyết các công việc. Việc thực hiện tự phê bình và phê bình cũng được tập thể Đảng ủy Cục thực hiện nghiêm túc. 

Hàng năm, Đảng ủy Cục đều lãnh đạo chính quyền xây dựng kế hoạch kiểm tra công tác thi hành án hàng năm. Qua kiểm tra, đã phát hiện những thiếu sót, hạn chế, vi phạm trong công tác quản lý, điều hành tại một số đơn vị; Trong thực thi nhiệm vụ của Chấp hành viên và những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thi hành các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan đến công tác thi hành án dân sự. Từ đó, chỉ đạo chấn chỉnh, khắc phục các thiếu sót, hạn chế, vi phạm

Tuy nhiên, bên cạnh đó, Đảng ủy Cục cũng thẳng thắn nhìn nhận công tác tự kiểm tra nội bộ tuy có thực hiện nhưng chất lượng, hiệu quả chưa được như mong muốn, vẫn còn có vụ việc chưa được sâu sát; Chưa kịp thời họp bàn các giải pháp để khắc phục các hạn chế, thiếu sót trong quá trình tổ chức thi hành án, nhất là trong công tác kê biên, định giá tài sản, bán đấu giá tài sản thi hành án để thu hồi tài sản bị thất thoát, chiếm đoạt trong các vụ án về tham nhũng, kinh tế; Việc kiểm tra, giám sát Chấp hành viên trong chấp hành quy định của pháp luật về kê biên tài sản, thẩm định giá, bán đấu giá tài sản nên trong thời gian qua hoạt động thẩm định giá, bán đấu giá tài sản còn chưa được quyết liệt.

Đổi mới phương thức lãnh đạo, phong cách lề lối làm việc

Khắc phục những hạn chế, khuyết điểm qua công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ năm 2019, Đảng ủy Cục THADS Thành phố đề ra phương hướng năm 2020, đó là: Thường xuyên tuyên truyền, quán triệt, học tập và thực hiện nghị quyết của Đảng, luôn xác định đây là nhiệm vụ quan trọng giúp thống nhất trong nhận thức về đường lối, chủ trương của Đảng, từ đó có chương trình hành động phù hợp tại đơn vị; Xác định rõ vai trò của cá nhân trong tập thể lãnh đạo, vai trò người đứng đầu cơ quan, đơn vị để thấy rõ trách nhiệm trước Đảng, trước dân mà phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ được giao. Có thái độ cương quyết, thẳng thắn trong việc đấu tranh tự phê bình và phê bình; Triển khai đồng bộ, kịp thời, có hiệu quả các giải pháp phòng ngừa tham nhũng; đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin, hiện đại hóa quản lý vụ, việc thi hành án dân sự từ khi thụ lý đến khi giải quyết xong, hạn chế tình trạng hồ sơ trễ hạn, tồn đọng;

Phát huy vai trò của các tổ chức đoàn thể chính trị thuộc Cục trong công tác kiểm tra, giám sát, nắm bắt thông tin, dư luận nhân dân liên quan đến công tác thi hành án dân sự, báo cáo Đảng ủy Cục để kịp thời xử lý, tạo sự uy tín trong người dân; Tiếp tục triển khai thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả các văn bản Chỉ đạo của TW và của Đảng ủy Cục; Đẩy mạnh công tác kiểm tra giám sát, phát huy vai trò giám sát của Ban Thanh tra nhân dân, các tổ chức đoàn thể trong cơ quan, ngăn chặn kịp thời những sai phạm, xây dựng đội ngũ công chức trong sạch, vững mạnh. Công tác tổ chức cán bộ cần tiếp tục được chú trọng, đào tạo bồi dưỡng đúng, đủ đảm bảo yêu cầu trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước. Thực hiện nghiêm túc nguyên tắc tập trung dân chủ tự phê bình và phê bình, các quy chế, quy định chương trình công tác của đơn vị. Đổi mới phương thức lãnh đạo, phong cách lề lối làm việc. 

Cẩm Tú
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Tạo khung pháp lý thuận lợi trong thực hiện các biện pháp bảo đảm

Tạo khung pháp lý thuận lợi trong thực hiện các biện pháp bảo đảm

(PLVN) -Sáng 22/10, tại Hà Nội, Bộ Tư pháp đã phối hợp với Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản JICA tổ chức Toạ đàm Lấy ý kiến đối với dự thảo Nghị định về bảo đảm thực hiện nghĩa vụ. Tham dự có Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc, Cố vấn trưởng Dự án JICA Yokomaku Kosuke.

Đọc thêm

Chủ tịch FPT: “Thành phố thông minh là cơ hội cho tất cả mọi lực lượng trong xã hội”

Chủ tịch FPT: “Thành phố thông minh là cơ hội cho tất cả mọi lực lượng trong xã hội”
(PLVN) - Tại Diễn đàn Cấp cao và Triển lãm về Đô thị thông minh ASEAN (ASEAN Smart Cities Summit & Expo) năm 2020 diễn ra trong ngày 22 và 23/10  tại Hà Nội, Tập đoàn FPT đã một lần nữa khẳng định vị thế hàng đầu về chuyển đổi số quốc gia, thông qua cách thức tiếp cận tổng thể và toàn diện, tích hợp về Chuyển đổi số đô thị và xây dựng Thành phố thông minh bền vững. 
Sơ kết công tác đảm bảo an ninh trật tự Đại hội Đảng các cấp tỉnh Hà Nam nhiệm kỳ 2020 - 2025

Sơ kết công tác đảm bảo an ninh trật tự Đại hội Đảng các cấp tỉnh Hà Nam nhiệm kỳ 2020 - 2025

(PLVN)  -Ngày 22/10, Công an tỉnh tổ chức Hội nghị sơ kết công tác đảm bảo an ninh trật tự (ANTT) Đại hội Đảng các cấp tỉnh Hà Nam nhiệm kỳ 2020 – 2025; tổng kết đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, đảm bảo ANTT, bảo vệ tuyệt đối an toàn các sự kiện chính trị, xã hội quan trọng của đất nước, của tỉnh. Tham dự Hội nghị có Đồng chí Trương Quốc Huy, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh.

Công bố TOP 500 doanh nghiệp lợi nhuận tốt nhất Việt Nam năm 2020

Công bố TOP 500 doanh nghiệp lợi nhuận tốt nhất Việt Nam năm 2020
(PLVN) - Ngày 22/10/2020, tại Hà Nội, Công ty cổ phần Báo cáo Đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) phối hợp cùng Báo điện tử VietNamNet – Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức Lễ công bố Top 500 DN lợi nhuận tốt nhất Việt Nam & Top 10 Công ty uy tín ngành Thực phẩm – Đồ uống – Bán lẻ – Bao bì năm 2020.

Trọn yêu thương gửi về khúc ruột miền Trung

Trọn yêu thương gửi về khúc ruột miền Trung
(PLVN) - Miền Trung lũ lụt dâng mức cao, nước ngập mênh mông trắng trời, hàng ngàn ngôi nhà bị chìm, đường sá biến thành sông… Song, những cán bộ Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) vẫn không một ngày ngừng nghỉ, vừa lo trước tiên bảo quản tài sản của đơn vị được an toàn, vừa phải bám sát cơ sở kiểm tra thống kê tình hình thiệt hại kịp thời trình Trung ương xem xét đưa ra các các biện pháp hỗ trợ bà con tái sản xuất sau lũ, vừa chung tay cùng cả nước đem từng chai nước, miếng bánh, gói mỳ, những chiếc áo phao và những bữa cơm đạm bạc song ấm lòng cho người dân cầm cự qua những ngày vất vả.

MobiFone tập trung toàn lực ứng cứu thông tin vùng lũ

MobiFone tập trung toàn lực ứng cứu thông tin vùng lũ
(PLVN) - Trước diễn biến mưa lũ tại khu vực miền Trung ngày càng phức tạp, nhà mạng MobiFone không ngừng tăng cường các giải pháp ứng cứu thông tin cũng như tập trung nhiều nguồn lực hỗ trợ bà con đang gặp khó khăn vùng lũ. Lạng Sơn đẩy mạnh tuyên truyền phòng, chống mại dâm

Lạng Sơn đẩy mạnh tuyên truyền phòng, chống mại dâm
(PLVN) - Công tác tuyên truyền phòng, chống mại dâm luôn được các cấp ủy, chính quyền, đoàn thể, lực lượng chức năng trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn quan tâm chỉ đạo, lồng ghép thực hiện với nhiều hình thức khác nhau.
Hội chữ thập đỏ tỉnh Ninh Bình kêu gọi ủng hộ đồng bào các tỉnh miền Trung

Hội chữ thập đỏ tỉnh Ninh Bình kêu gọi ủng hộ đồng bào các tỉnh miền Trung

(PLVN) -Trước những thiệt hại do cơn bão số 7 gây ra cho đồng bào các tỉnh miền Trung, Hội Chữ thập đỏ tỉnh đã khẩn trương kêu gọi, vận động các tổ chức, cá nhân, các nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh ủng hộ bằng tiền mặt và các vật dụng thiết yếu phục vụ đời sống, kịp thời động viên người dân vùng lũ vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬