TP HCM năng động, sáng tạo trong thi hành án dân sự

(PLO) - Năng động, sáng tạo, luôn tìm ra sáng kiến giữa cái khó, đó không chỉ là một đặc tính nổi bật của cơ quan Thi hành án dân sự (THADS) TP HCM, đây còn là một truyền thống mang tính kế thừa, từ lúc THADS TP mới ra đời cho đến mốc đánh dấu 70 năm thành lập ngành hôm nay.
TP HCM năng động, sáng tạo trong thi hành án dân sự Cục THADS TP Hồ Chí Minh kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống.

Nhiệm vụ trọng tâm của thời đại mới

Thời điểm này, cơ quan THADS TP HCM vô cùng tất bật bởi hàng loạt nhiệm vụ mới. Từ việc chuyển đổi trụ sở cho đến các cải cách ở chiều sâu của hoạt động. Đẩy mạnh cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động quản lý chỉ đạo điều hành và công tác chuyên môn, nghiệp vụ đang được cơ quan THA TP HCM đặt làm nhiệm vụ trọng tâm trước mắt. 

Hiện TP HCM đang triển khai phần mềm quy trình thụ lý hồ sơ THA, thực hiện báo cáo thống kê. Phần mềm đã hoàn thành tương đối, đang chạy thử. Sau khi hoàn thành và chính thức đưa vào hoạt động, sẽ giúp cho công tác quản lý, điều hành, kiểm soát được hồ sơ THA của từng chấp hành viên đầy đủ, dễ dàng và chính xác hơn. 

Ông Vũ Quốc Doanh, Quyền Cục trưởng Cục THADS TP HCM cho biết, lãnh đạo Bộ Tư pháp đã nhấn mạnh công tác hướng dẫn làm đơn yêu cầu THADS qua mạng. Trước đây, người dân phải cầm đơn yêu cầu THADS trực tiếp đến trụ sở cơ quan THADS nộp, điều này gây mất thời gian cho người dân, đặc biệt khi hồ sơ không hợp lệ, có thiếu sót, phải đi lại nhiều lần…

Để khắc phục điều này, Cục THADS đã đưa các quy định cơ bản về thủ tục nộp đơn yêu cầu THADS lên trang điện tử của cơ quan THADS. Khi đã thực hiện đầy đủ yêu cầu, hoàn thành hồ sơ điện tử, người dân có thể ngồi nhà nộp qua mạng dễ dàng. Bộ phận văn phòng sẽ kiểm tra và thông báo với người nộp đơn hồ sơ có hợp lệ hay không và lên lịch hẹn. Tuy mới bước đầu thực hiện nhưng đã ghi nhận nhiều ý kiến đồng tình của người dân, không ít người dân đã truy cập, sử dụng.

Thủ tục một cửa cũng là một công tác được cơ quan THADS TP HCM thực hiện rốt ráo. Quyền Cục trưởng Vũ Quốc Doanh cho biết, do đặc thù của THADS là việc THA thường kéo dài nhiều năm, có nhiều trường hợp một hồ sơ do chấp hành viên nghỉ hưu, chuyển công tác nên giao cho chấp hành viên khác, hoặc do sự luân chuyển công việc…, người dân khi cần liên hệ nộp đơn yêu cầu xác nhận kết quả THA, tìm hết chấp hành viên này đến chấp hành viên khác, mất nhiều thời gian, công sức.

Nhưng từ khi có cải cách thủ tục một cửa, sự bất tiện này đã không còn. Người dân chỉ việc đến nộp đơn yêu cầu, phần còn lại, cơ quan THA sẽ có quy trình xử lý, từ việc phân loại, duyệt hồ sơ đến phân trách nhiệm cụ thể, sau đó lên lịch hẹn cho dân. “Đó chỉ là một trong những ví dụ cho thấy sự tiện ích của thủ tục một cửa. Nó không chỉ giúp người dân tiện lợi, bớt mất  công sức, thời gian vô ích, tăng mức độ hài lòng của người dân mà còn khiến công tác của cơ quan THA trở nên nhuần nhuyễn, có quy trình rõ ràng, cụ thể và hợp lý hơn”, ông Vũ Quốc Doanh nhận định.

Sức sáng tạo 

Từ nhiều năm nay, THADS TP HCM luôn là một đơn vị được đánh giá cao về sức sáng tạo và sự năng động. Là một địa phương “đầu tàu” kinh tế cả nước, phát triển mọi mặt kinh tế, xã hội, tất nhiên công tác THADS cũng sôi động, phức tạp và số lượng nhiều hơn hẳn so với các tỉnh, thành khác (15% số vụ việc và 45% về tiền so với cả nước). Về nhân lực không vượt trội, nhưng đảm trách nhiều việc, cũng chính điều này lại luôn khiến THADS TP HCM nảy ra những sáng kiến để “vượt khó”. 

Từ năm 2004, trước tình hình thiếu thốn nhân lực, cơ quan THADS TP HCM đã có sáng kiến lập “Đề án 60 sinh viên” trình TP HCM và được phê duyệt. Theo đó, cơ quan THADS sẽ thuê 60 sinh viên ngành luật về làm thêm các công  tác văn bản, tống đạt hồ sơ… Chính Đề án này đã giúp “gỡ rối” vấn đề thiếu nhân lực, đồng thời tạo tiền đề “đào tạo trước”, mở đường cho những cử nhân tương lai sau này tham gia ngành THADS. Đến nay, Đề án vẫn tiếp tục phát huy giá trị của mình.

Cũng từ một sáng kiến của Cục THADS TP HCM năm 2012, bộ Nhận diện hành vi có thể xảy ra tham nhũng, tiêu cực đã ra đời. “Từ người làm công việc đơn giản nhất là bảo vệ cho đến người lãnh đạo cao nhất là Cục trưởng đều phải nhận diện được các hành vi có thể xảy ra tiêu cực. Chính vì vậy, trong hoạt động của cơ quan THADS, luôn có sự kiểm soát lẫn nhau giữa các lãnh đạo Cục để đảm bảo sự minh bạch. Muốn dưới nghiêm thì trên phải nghiêm, lãnh đạo phải rõ ràng thì hoạt động của Cục mới trong sạch, vững mạnh”, Quyền Cục trưởng Doanh chia sẻ.

Những ngày này, cơ quan THADS TP HCM vừa mới chuyển sang trụ sở mới, hiện đại hơn. Tuy nhiên, có một điều khá bất tiện cho người dân là trụ sở này tận Gò Vấp, khá xa trung tâm TP. Không để người dân khó khăn, đặc biệt trong việc đóng tạm ứng án phí, Lãnh đạo Cục lập tức chỉ đạo lên kế hoạch khắc phục theo nhiều hướng.

Ngoài việc liên kết với Kho bạc Gò Vấp, mở tài khoản tại đây để người dân có thể đến đóng tạm ứng án phí, Cục THADS TP còn ủy quyền cho Chi cục THADS quận 3, quận 1 dành riêng một bộ phận để thu tiền tạm ứng án phí cho THA án phí. Ngoài ra, một phương án nữa cũng được đề ra là ủy quyền cho một ngân hàng có trụ sở gần Tòa án thu tạm ứng án phí. Tất cả nhằm mục tiêu giảm bớt phiền hà, đem lại sự hài lòng cao nhất cho người dân.

Những con số của báo cáo 6 tháng đầu năm cho thấy sự tích cực trong hoạt động THADS TP HCM, nhưng hơn cả những con số đẹp là tinh thần vì dân thấm nhuần trong mọi hoạt động, của mỗi con người làm công tác THA.

Xuất phát điểm từ một đơn vị “ở ké” trụ sở Tòa án, đến nay đã trở thành một Cục với trụ sở khang trang, từ một nơi tuyển dụng người cực kì khó khăn, nay mỗi khi tuyển dụng có đến hàng ngàn hồ sơ xin việc, cơ quan THADS TP HCM đã cho thấy được tinh thần luôn vượt khó, luôn sáng tạo và hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao, nâng tầm và nâng giá trị của mình trong mắt người dân. Đó là tài sản rất đáng quý mà một cơ quan công quyền đó được.

Nhóm PV (thực hiện)
Cùng chuyên mục
Bộ Tư pháp gỡ vướng việc đăng ký khai sinh cho nam thanh niên 30 tuổi chưa có Giấy khai sinh

Bộ Tư pháp gỡ vướng việc đăng ký khai sinh cho nam thanh niên 30 tuổi chưa có Giấy khai sinh

(PLVN) - Sau buổi làm việc với UBND quận Long Biên hồi cuối tháng 1/2021 và ghi nhận một số thông tin liên quan, Cục Hộ tịch, quốc tịch, chứng thực (Bộ Tư pháp) đã chính thức có Công văn số 146/HTQTCT-HT gửi UBND phường Bồ Đề, quận Long Biên, thành phố Hà Nội hướng dẫn giải quyết dứt điểm việc đăng ký khai sinh cho anh Lê Quốc Dũng.

Đọc thêm

Án để ngỏ

Án để ngỏ
(PLVN) - Tổ chức Nhà báo không biên giới đã gửi tới Viện Công tố nhà nước Đức yêu cầu truy tố trước tòa án Đức một số quan chức cao cấp của chính quyền Ả-rập Xê-út, trong đó có cả thái tử Mohammed bin Salman, người được coi là uy quyền nhất hiện tại và sẽ trở thành vua của vương triều trong tương lai ở Ả-rập Xê-út. 

Hà Nội dự kiến giới thiệu 59 người tham gia ứng cử

Hà Nội dự kiến giới thiệu 59 người tham gia ứng cử
(PLVN) - Thông tin đưa ra tại Hội nghị hướng dẫn các cơ quan, tổ chức, đơn vị giới thiệu người ứng cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV, nhiệm kỳ 2021-2026 do Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội tổ chức chiều 8/3.

Đừng “hồn nhiên” với di tích

Đừng “hồn nhiên” với di tích
(PLVN) - Câu chuyện “kim cổ giao duyên”, “đông tây y kết hợp… cúng” liên quan chiếc cổng ở đình Tây Đằng, càng cho thấy dù ở bất kỳ công việc gì, lĩnh vực gì, dù là kinh tế hay văn hóa, cũng cần phải biết luật trước khi “động thủ”.
Mô hình chính quyền đô thị tại Đà Nẵng thí điểm thế nào?

Mô hình chính quyền đô thị tại Đà Nẵng thí điểm thế nào?

(PLVN) - Đầu tháng 3 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về dự thảo các nghị định quy định chi tiết thi hành các nghị quyết của Quốc hội về thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị và một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP Đà Nẵng. Việc thí điểm mô hình chính quyền đô thị tại Đà Nẵng tổ chức ra sao đang được dư luận quan tâm.

Vụ án táo tợn phá xe trộm tiền giữa ban ngày

Vụ án táo tợn phá xe trộm tiền giữa ban ngày
(PLVN) - Công an quận Kiến An (Hải Phòng) vừa ra quyết định khởi tố bị can lệnh tạm giam 4 tháng với Phạm Hùng Quân (SN 1970, ngụ phường Vị Xuyên, TP Nam Định, tỉnh Nam Định) để điều tra hành vi trộm cắp tài sản.

Tăng cường kiểm tra, xử lý việc buôn bán lợn bệnh, chết

Tăng cường kiểm tra, xử lý việc buôn bán lợn bệnh, chết
(PLVN) - Theo Bộ NN&PTNT, vừa qua, các phương tiện thông tin đại chúng đã liên tục phản ánh việc vận chuyển, buôn bán, giết mổ lợn nghi mắc bệnh, lợn bệnh, lợn chết tại một số địa phương như: Hải Dương, Đồng Nai, Hà Nội… Đây là những hành vi vi phạm nghiêm trọng pháp luật Việt Nam về thương mại, an toàn thực phẩm, thú y và môi trường.

​Phá vụ án sản xuất phân bón giả: Hiệu quả hợp tác liên ngành

​Phá vụ án sản xuất phân bón giả: Hiệu quả hợp tác liên ngành
(PLVN) - Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an vừa khởi tố vụ án "Sản xuất, buôn bán hàng giả" là phân bón. Đây là vụ án điểm trong công tác đấu tranh với nạn sản xuất phân bón giả trên cả nước được Tổng cục Quản lý thị trường phối hợp với Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu triệt phá mới đây.
Biến dòng kênh đen trở thành “sông Seine của Sài Gòn”

Biến dòng kênh đen trở thành “sông Seine của Sài Gòn”

(PLVN) - Một thập kỉ trôi qua, người dân TP HCM dường như vẫn còn “ngỡ ngàng” bởi sự thay đổi diện mạo một cách thần kì của con kênh Nhiêu Lộc. Còn có những dự án đang được triển khai trong thời gian sắp tới nhằm đưa dòng kênh đen ngày nào trở thành “sông Seine của Sài Gòn”.

Tuyên hóa - Quảng Bình: Hiệu quả tín dụng chính sách ủy thác

Tuyên hóa - Quảng Bình: Hiệu quả tín dụng chính sách ủy thác
(PLVN) - Thông qua kênh ủy thác quản lý nguồn vốn tín dụng chính sách với các cấp tổ chức chính trị - xã hội, trong những năm qua, nguồn vốn đã hỗ trợ rất thiết thực cho các hộ nghèo và đối tượng chính sách có vốn đầu tư phát triển sản xuất, thoát nghèo và ổn định cuộc sống ở huyện miền núi Tuyên Hóa, Quảng Bình.

Kỳ vọng không còn nhà “siêu mỏng, siêu méo”

Kỳ vọng không còn nhà “siêu mỏng, siêu méo”
(PLVN) - Trong Đề án "Quản lý và phương hướng sử dụng đất đai hiệu quả" vừa được UBND TP HCM phê duyệt, nội dung thu hồi, đấu giá đất hai bên đường mới được kỳ vọng sẽ đảm bảo quyền lợi người dân bị thu hồi, tránh việc chênh lệch giá đất, đồng thời sẽ không còn nhà “siêu mỏng, siêu méo” sau khi làm đường. Ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP HCM đã có cuộc trả lời báo chí về nội dung đang được dư luận quan tâm này.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬