Tổ chức công việc đảm bảo tiến độ và chất lượng các dự luật

(PLO) - Đó là đề nghị của Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu tại buổi làm việc với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) về công tác lập hồ sơ đề nghị, chương trình xây dựng luật, pháp lệnh và văn bản quy định chi tiết thi hành thuộc lĩnh vực nông nghiệp. Tham dự buổi làm việc có Thứ trưởng Thường trực Bộ NN&PTNT Hà Công Tuấn cùng lãnh đạo một số đơn vị thuộc Bộ.
Tổ chức công việc đảm bảo tiến độ và chất lượng các dự luật Thứ trưởng Phan Chí Hiếu phát biểu tại buổi làm việc ngày 7/6.

Tại buổi làm việc, Lãnh đạo Vụ Pháp chế, Bộ NN&PTNT cho biết, đối với Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2018, Bộ đã hoàn thiện hồ sơ dự án Luật Trồng trọt và Luật Chăn nuôi để Chính phủ trình Quốc hội. Theo đó, Quốc hội đang xem xét 2 dự án luật này tại kỳ họp tháng 5/2018.

Về công tác lập đề nghị xây dựng luật, pháp lệnh, để phù hợp với Luật Quy hoạch, Bộ NN&PTNT đã lập đề nghị xây dựng dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của 3 luật: Luật Phòng chống thiên tai, Luật Đê điều và Luật Thủy lợi. Tuy nhiên, theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ NN&PTNT tách các nội dung liên quan đến quy hoạch của 3 luật này gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổng hợp, các nội dung khác không liên quan đến quy hoạch, Bộ sẽ nghiên cứu, cần thiết xây dựng dự án Luật riêng thì báo cáo Chính phủ trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, quyết định bổ sung vào Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh của Quốc hội.

Về công tác chuẩn bị đề nghị của Chính phủ về Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh, Bộ NN&PTNT sẽ tiến hành tổng kết việc thi hành, đánh giá tác động chính sách hoàn thiện hồ sơ lập đề nghị đối với 2 dự án Luật gồm Luật Bảo vệ và kiểm dịch thực vật, Luật Thú y, dự kiến đưa vào Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2019.

Nhìn chung, công tác xây dựng pháp luật của Bộ NN&PTNT luôn được Lãnh đạo Bộ quan tâm, chỉ đạo thường xuyên, quyết liệt đồng thời đã có sự phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành, cơ quan khác nên đã có nhiều chuyển biến tích cực. 

Công tác soạn thảo và trình văn bản quy phạm pháp luật (VBQPPL) của Bộ đã được đổi mới và đi vào nền nếp, đảm bảo tuân thủ các quy định về trình tự, thủ tục của pháp luật về xây dựng, ban hành VBQPPL. Các dự án Luật do Bộ được giao chủ trì soạn thảo luôn được quan tâm về nguồn lực để xây dựng, đảm bảo chất lượng soạn thảo và theo đúng tiến độ. Các văn bản đưa vào chương trình chính thức được xem xét kỹ lưỡng để đảm bảo tính khả thi của kế hoạch.

Tuy nhiên, Bộ cũng thẳng thắn nhìn nhận một số tồn tại, hạn chế. Để tiếp tục nâng cao chất lượng công tác xây dựng pháp luật, đại diện lãnh đạo một số đơn vị thuộc Bộ NN&PTNT đề xuất cần tăng cường sự phối hợp của các cơ quan ngay từ khâu xây dựng văn bản, đồng thời phải xây dựng kế hoạch chi tiết, bố trí nguồn kinh phí hợp lý cho công tác này. Cùng với đó, cần thường xuyên tổ chức các lớp đào tạo chuyên sâu cho cán bộ, công chức tham gia xây dựng VBQPPL, đặc biệt về kỹ năng và phương pháp xây dựng chính sách, đánh giá tác động chính  sách, soạn thảo văn bản.

Đánh giá cao sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành sát sao, quyết liệt của Lãnh đạo Bộ NN&PTNT đối với công tác xây dựng pháp luật, Thứ trưởng Phan Chí Hiếu cũng biểu dương công tác xây dựng kế hoạch khoa học, chặt chẽ, đặc biệt là cách thức tổ chức công việc trong lĩnh vực pháp luật luôn bám sát kế hoạch đã đề ra. Nhờ đó, Bộ đã đạt được nhiều kết quả tích cực như công tác lập đề nghị xây dựng luật, pháp lệnh đảm bảo đúng quy trình, thủ tục, hồ sơ cơ bản đạt yêu cầu. Dự thảo các luật trong Chương trình năm 2018 đúng tiến độ, không nợ văn bản quy định chi tiết hướng dẫn thi hành…

Song, công tác xây dựng pháp luật của Bộ NN&PTNT vẫn còn những tồn tại, hạn chế nhất định. Do vậy, Thứ trưởng đề nghị Lãnh đạo Bộ cần tiếp tục quan tâm tới công tác này, trong đó chú trọng kiện toàn và nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ tham gia xây dựng pháp luật thông qua đào tạo bồi dưỡng, tăng cường sinh hoạt chuyên môn. Các đơn vị cần tích cực chủ động xây dựng kế hoạch khoa học, tổ chức công việc bám sát kế hoạch, phối hợp chặt chẽ với Vụ Pháp chế để các nhiệm vụ đúng tiến độ và đạt chất lượng.

Đối với việc sửa đổi, bổ sung các quy định liên quan đến Luật Quy hoạch, Thứ trưởng đề nghị Bộ NN&PTNT cần phối hợp chặt chẽ với Bộ Kế hoạch và Đầu tư để đảm bảo chất lượng của Dự thảo. Còn các nội dung khác không liên quan đến quy hoạch, Bộ cần xem xét kỹ lưỡng, nếu cần thiết sửa đổi thì phối hợp chặt chẽ với Bộ Tư pháp cùng các cơ quan hữu quan để nghiên cứu, đánh giá. Đối với 2 dự án Luật dự kiến đưa vào Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2019 là Luật Bảo vệ và kiểm dịch thực vật, Luật Thú y, Bộ cần làm tốt khâu lập đề nghị để đảm bảo tiến độ và chất lượng thẩm định. 

Nghiêm túc tiếp thu các ý kiến của Đoàn công tác, Thứ trưởng Hà Công Tuấn khẳng định Bộ sẽ quyết tâm, nỗ lực hơn nữa để các dự án luật theo đúng kế hoạch đã đề ra. Bộ sẽ tiếp tục tăng cường và nâng cao chất lượng công tác phối hợp, tiến hành khảo sát, đánh giá tác động chính sách một cách đầy đủ, toàn diện để đảm bảo chất lượng các dự án luật.

K.Quy
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tin giao thông đến sáng 6/5: Nữ tài xế đạp nhầm chân ga lao ô tô vào 2 xe máy; Ô tô biển xanh mất lái lật ngửa, 2 người bị thương

Tin giao thông đến sáng 6/5: Nữ tài xế đạp nhầm chân ga lao ô tô vào 2 xe máy; Ô tô biển xanh mất lái lật ngửa, 2 người bị thương
(PLVN) - Nữ tài xế ô tô đạp nhầm chân ga gây tai nạn liên hoàn khiến 1 người bị thương; người đàn ông đi xe máy tử vong sau va chạm với xe buýt; xe biển xanh mất lái lật ngửa khiến 2 người bị thương; điều tra vụ tai nạn giao thông khiến 1 cô gái thiệt mạng là những tin giao thông đáng chú ý ngày 5/5.

Trẻ nuôi con, già chăm cháu, niềm vui hay nỗi khổ của người già?

Trẻ nuôi con, già chăm cháu, niềm vui hay nỗi khổ của người già?
(PLVN) - Nhiều người nghỉ hưu xong ở nhà trông cháu, chăm sóc gia đình, họ còn không có thời gian để chăm sóc bản thân, khiến cho sức khỏe nhanh chóng đi xuống. Nhiều người nói rằng, tuổi già được quây quần bên con cháu là hạnh phúc, như vậy liệu có đúng?

Thạch Hãn – mồ hôi của đá

Thạch Hãn – mồ hôi của đá
(PLVN) - Thạch Hãn là tên dòng sông nổi tiếng của đất lửa Quảng Trị, dòng sông gắn với lịch sử bi tráng, hào hùng của cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Theo chiết tự chữ Hán, Thạch là đá, Hãn là mồ hôi. Nhưng không chỉ là mồ hôi của đá, sông Thạch Hãn còn là tuổi thanh xuân, là xương máu và nước mắt của bao lớp cha anh ngã xuống vì độc lập tự do của dân tộc... 
Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc: Kỷ luật tài chính - việc không thể “lơi tay”

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc: Kỷ luật tài chính - việc không thể “lơi tay”

(PLVN) - Cho rằng, Tài chính là một Bộ lớn, đa ngành, với nhiều lĩnh vực nhạy cảm liên quan trực tiếp tới người dân, doanh nghiệp, tân Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc chia sẻ với PLVN những khâu đột phá, mong muốn tạo ra nét mới trên nền những nhiệm vụ không mới của một ngành vốn chủ việc “tay hòm chìa khóa” ngân khố quốc gia.

Thạch Thất, Hà Nội: Đang 'tố' sai phạm trong bán đấu giá, nhà đất bỗng bị 'san phẳng' trước mắt công an

Thạch Thất, Hà Nội: Đang 'tố' sai phạm trong bán đấu giá, nhà đất bỗng bị 'san phẳng' trước mắt công an
(PLVN) - Không đồng ý giao nhà đất vì đang khiếu nại việc ngân hàng bán đấu giá nhưng vợ chồng ông Bùi Văn Mận (thôn Mục Uyên II, xã Tân Xã, Thạch Thất, Hà Nội) vẫn bị hàng chục đối tượng kéo đến tuyên bố “đã có sổ đỏ”, rồi dùng máy xúc “san phẳng” nhà, hàng rào, cây cối…, dù lực lượng công an xã có mặt từ đầu.

Người dân Chiềng Sinh (Sơn La) mong mỏi có một ngôi chợ

Người dân Chiềng Sinh (Sơn La) mong mỏi có một ngôi chợ
(PLVN) - Đường dân sinh, vỉa hè dành cho người đi bộ biến thành điểm kinh doanh, buôn bán, họp chợ. Tình trạng này đã diễn ra nhiều năm qua tại phường Chiềng Sinh (TP Sơn La, tỉnh Sơn La) ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông, an ninh trật tự.

Mỏ đá hết phép ở Thừa Thiên - Huế vẫn ngang nhiên khai thác

Mỏ đá hết phép ở Thừa Thiên - Huế vẫn ngang nhiên khai thác
(PLVN) - Cty CP Tập đoàn Trường Thịnh được UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế cấp phép khai thác mỏ đá Thượng Long (thôn 5, xã Thượng Long, huyện Nam Đông) trong thời hạn 5 năm nhằm cung ứng vật liệu xây dựng phục vụ cao tốc La Sơn - Túy Loan. Đến nay, dù đã hết hạn theo giấy phép được cấp, đơn vị này vẫn ngang nhiên hoạt động khai thác.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376