Tỉnh Lào Cai tổng kết, đánh giá hoạt động của Hội đồng phổ biến, giáo dục pháp luật năm 2020

(PLVN) - Chiều ngày 22/12, Hội đồng phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh Lào Cai (Hội đồng PBGDPL) đã tổ chức tổng kết, đánh giá hoạt động năm 2020 và bàn giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động của Hội đồng năm 2021. 
Tỉnh Lào Cai tổng kết, đánh giá hoạt động của Hội đồng phổ biến, giáo dục pháp luật năm 2020

Đồng chí Giàng Thị Dung, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng PBGDPL tỉnh Lào Cai chủ trì hội nghị. Đến dự có thành viên Hội đồng và Tổ Thư ký của Hội đồng PBGDPL tỉnh, các sở, ban, ngành trong tỉnh.

 Quang cảnh hội nghị

Năm 2020, Công tác PBGDPL đã được các cấp, các ngành quan tâm triển khai bằng nhiều hình thức phù hợp với điều kiện và tình hình thực tế của cơ quan, đơn vị, địa phương. Nội dung tuyên truyền có sự lựa chọn bám sát các vấn đề nóng được dư luận xã hội và cộng đồng quan tâm trong đó tập trung vào: các quy định của pháp luật về phòng, chống bệnh truyền nhiễm; các chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất, kinh doanh; các Luật mới được thông qua như: Bộ luật lao động; Luật xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức chính quyền, địa phương; Luật Đầu tư; Luật Doanh nghiệp; Luật Thanh niên; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật. 

Điểm nhấn của công tác PBGDPL năm qua các cơ quan, đơn vị đã đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, báo, đài, loa truyền thanh cơ sở, thông tin lưu động; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác phổ biến, giáo dục pháp luật qua mail điện tử; trang thông tin điện tử; tổ chức thi tìm hiểu pháp luật trực tuyến. 

Cùng với đó, đã  tăng cường hoạt động phối hợp trong việc triển khai thực hiện PBGDPL cho cán bộ, công chức, viên chức và người dân để vừa đảm bảo hoàn thành các nhiệm vụ được giao và khắc phục những khó khăn, hạn chế về kinh phí và ảnh hưởng của dịch Covid- 19 gây ra. 

Các hoạt động PBGDPL được triển khai từng bước đã tạo sức lan tỏa và chiều sâu, giúp cho đối tượng được phổ biến tìm hiểu, nắm bắt được các quy định của pháp luật qua đó nâng cao ý thức chủ động tìm hiểu pháp luật, hiểu và biết pháp luật trong cán bộ, công chức, viên chức và các tầng lớp nhân dân, tạo sự đồng thuận trong việc tuân thủ và chấp hành pháp luật của các đối tượng. 

Tuy nhiên, theo đánh giá, hoạt động của Hội đồng PBGDPL vẫn còn 1 số hạn chế như: Chưa huy động được các nguồn lực xã hội tham gia hoạt động phổ biến, giáo dục pháp luật. Việc tổ chức các phiên họp của Hội đồng PBGDPL cấp huyện chưa được triển khai thường xuyên. Công tác phối hợp giữa các thành viên Hội đồng PBGDPL còn hạn chế, chưa thường xuyên, tính chủ động chưa cao…

Đồng chí Giàng Thị Dung, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh phát biểu tại phiên họp 

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, đồng chí Giàng Thị Dung, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng PBGDPL tỉnh ghi nhận những kết quả tích cực trong hoạt động của Hội đồng trong năm 2020. Sang năm 2021, Hội đồng cần tiếp tục quan tâm thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm nhằm triển khai hiệu quả hơn nữa công tác PBGDPL trên địa bàn. 

Cụ thể là: Tham mưu ban hành Kế hoạch hoạt động của Hội đồng trên cơ sở bám sát với yêu cầu thực tiễn và chỉ đạo của Hội đồng PBGDPL trung ương, Bộ Tư pháp; Tư vấn, hướng dẫn, phát huy vai trò của các thành viên của Hội đồng PBGDPL triển khai nhiệm vụ huy động nguồn lực xã hội tham gia PBGDPL và nhiệm vụ PBGDPL trong nhà trường và các cơ sở giáo dục nghề nghiệp; Triển khai có hiệu quả Cuộc thi Báo cáo viên pháp luật, tuyên truyền viên pháp luật ; Tiếp tục đổi mới, đa dạng hóa các hình thức PBGDPL theo hướng gắn với công tác xây dựng, thi hành, bảo vệ pháp luật và nhiệm vụ chính trị của ngành, đoàn thể, địa phương….

Đô Lương - Khánh Linh
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Chuyển biến tích cực trong công tác Thi hành án dân sự trên địa bàn quận Tân Bình

Chuyển biến tích cực trong công tác Thi hành án dân sự trên địa bàn quận Tân Bình

(PLVN) - Năm 2020  là năm nhiều khó khăn tác động tiêu cực đến công tác tổ chức Thi hành án dân sự, trong khi đó, Tân Bình là quận nội thành có diện tích tự nhiên rộng, dân số đông, kinh tế phát triển, được đánh giá là đơn vị có số lượng việc thụ lý cao, giá trị phải thi hành án lớn, có nhiều hồ sơ tương đối phức tạp. Trước những thách thức nêu trên, Chi cục Thi hành án dân sự quận Tân Bình  (THADS), TP. Hồ Chí Minh đã nỗ lực triển khai nhiều giải pháp để thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao.

Đọc thêm

Những tội ác kinh hoàng của băng đảng khét tiếng tàn bạo nước Mỹ

Những tội ác kinh hoàng của băng đảng khét tiếng tàn bạo nước Mỹ
(PLVN) - Vấn đề tội phạm và người nhập cư bất hợp pháp tiếp tục lại hâm nóng bầu không khí chính trị tại Mỹ. Mới đây 14 thủ lĩnh băng đảng MS-13 tàn bạo nhất thế giới bị truy tố tội khủng bố và đây là hành động toàn diện nhất nhằm vào băng đảng nguy hiểm này. Tổng thống Donald Trump trước đây không ngần ngại dùng từ “súc vật” khi đề cập đến băng nhóm MS-13 (Mara Salvatrucha) nổi tiếng tàn bạo.

Mối tình son sắt của “đệ nhất danh cầm” Nguyễn Vĩnh Bảo

Mối tình son sắt của “đệ nhất danh cầm” Nguyễn Vĩnh Bảo
(PLVN) - Cố giáo sư Trần Văn Khê từng đánh giá nhạc sư Nguyễn Vĩnh Bảo là “hậu tổ đờn ca tài tử Nam bộ” và gọi là “đệ nhất danh cầm”. Ông là người duy nhất ở Việt Nam vừa là nhạc sư trình tấu, vừa là nhạc sư giảng dạy âm nhạc truyền thống, lại vừa là người cải tiến đàn tranh từ 16 dây thành đàn tranh 17, 19, 21 dây. Và, ít ai biết rằng, vị nhạc sư vừa rời “cõi tạm” có chuyện tình “khắc cốt ghi tâm” với người vợ hiền của mình.

Hiệp hội Súng trường Mỹ nộp đơn phá sản

Hiệp hội Súng trường Mỹ nộp đơn phá sản
(PLVN) - Ngay sau khi Hiệp hội Súng trường Mỹ (NRA) thông báo nộp hồ sơ phá sản và tìm cách hợp nhất ở Texas, một trong những nhà tài trợ của tổ chức này đã lên tiếng kiện chống phá sản do lãnh đạo NRA gian lận. 

Nhiều điểm mới đáng chú ý về đăng ký thành lập doanh nghiệp

Nhiều điểm mới đáng chú ý về đăng ký thành lập doanh nghiệp
(PLVN) - Ông Bùi Anh Tuấn - Cục trưởng Cục Quản lý đăng ký kinh doanh (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) vừa cho biết, Thủ tướng Chính phủ đã ký ban hành Nghị định 01/2021/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp. Đây là Nghị định đầu tiên của năm 2021, có phạm vi tác động lớn, trực tiếp đến toàn bộ cộng đồng doanh nghiệp (DN).

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬