Tỉnh Lào Cai tổng kết, đánh giá hoạt động của Hội đồng phổ biến, giáo dục pháp luật năm 2020

(PLVN) - Chiều ngày 22/12, Hội đồng phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh Lào Cai (Hội đồng PBGDPL) đã tổ chức tổng kết, đánh giá hoạt động năm 2020 và bàn giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động của Hội đồng năm 2021. 
Tỉnh Lào Cai tổng kết, đánh giá hoạt động của Hội đồng phổ biến, giáo dục pháp luật năm 2020

Đồng chí Giàng Thị Dung, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng PBGDPL tỉnh Lào Cai chủ trì hội nghị. Đến dự có thành viên Hội đồng và Tổ Thư ký của Hội đồng PBGDPL tỉnh, các sở, ban, ngành trong tỉnh.

 Quang cảnh hội nghị

Năm 2020, Công tác PBGDPL đã được các cấp, các ngành quan tâm triển khai bằng nhiều hình thức phù hợp với điều kiện và tình hình thực tế của cơ quan, đơn vị, địa phương. Nội dung tuyên truyền có sự lựa chọn bám sát các vấn đề nóng được dư luận xã hội và cộng đồng quan tâm trong đó tập trung vào: các quy định của pháp luật về phòng, chống bệnh truyền nhiễm; các chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất, kinh doanh; các Luật mới được thông qua như: Bộ luật lao động; Luật xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức chính quyền, địa phương; Luật Đầu tư; Luật Doanh nghiệp; Luật Thanh niên; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật. 

Điểm nhấn của công tác PBGDPL năm qua các cơ quan, đơn vị đã đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, báo, đài, loa truyền thanh cơ sở, thông tin lưu động; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác phổ biến, giáo dục pháp luật qua mail điện tử; trang thông tin điện tử; tổ chức thi tìm hiểu pháp luật trực tuyến. 

Cùng với đó, đã  tăng cường hoạt động phối hợp trong việc triển khai thực hiện PBGDPL cho cán bộ, công chức, viên chức và người dân để vừa đảm bảo hoàn thành các nhiệm vụ được giao và khắc phục những khó khăn, hạn chế về kinh phí và ảnh hưởng của dịch Covid- 19 gây ra. 

Các hoạt động PBGDPL được triển khai từng bước đã tạo sức lan tỏa và chiều sâu, giúp cho đối tượng được phổ biến tìm hiểu, nắm bắt được các quy định của pháp luật qua đó nâng cao ý thức chủ động tìm hiểu pháp luật, hiểu và biết pháp luật trong cán bộ, công chức, viên chức và các tầng lớp nhân dân, tạo sự đồng thuận trong việc tuân thủ và chấp hành pháp luật của các đối tượng. 

Tuy nhiên, theo đánh giá, hoạt động của Hội đồng PBGDPL vẫn còn 1 số hạn chế như: Chưa huy động được các nguồn lực xã hội tham gia hoạt động phổ biến, giáo dục pháp luật. Việc tổ chức các phiên họp của Hội đồng PBGDPL cấp huyện chưa được triển khai thường xuyên. Công tác phối hợp giữa các thành viên Hội đồng PBGDPL còn hạn chế, chưa thường xuyên, tính chủ động chưa cao…

Đồng chí Giàng Thị Dung, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh phát biểu tại phiên họp 

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, đồng chí Giàng Thị Dung, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng PBGDPL tỉnh ghi nhận những kết quả tích cực trong hoạt động của Hội đồng trong năm 2020. Sang năm 2021, Hội đồng cần tiếp tục quan tâm thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm nhằm triển khai hiệu quả hơn nữa công tác PBGDPL trên địa bàn. 

Cụ thể là: Tham mưu ban hành Kế hoạch hoạt động của Hội đồng trên cơ sở bám sát với yêu cầu thực tiễn và chỉ đạo của Hội đồng PBGDPL trung ương, Bộ Tư pháp; Tư vấn, hướng dẫn, phát huy vai trò của các thành viên của Hội đồng PBGDPL triển khai nhiệm vụ huy động nguồn lực xã hội tham gia PBGDPL và nhiệm vụ PBGDPL trong nhà trường và các cơ sở giáo dục nghề nghiệp; Triển khai có hiệu quả Cuộc thi Báo cáo viên pháp luật, tuyên truyền viên pháp luật ; Tiếp tục đổi mới, đa dạng hóa các hình thức PBGDPL theo hướng gắn với công tác xây dựng, thi hành, bảo vệ pháp luật và nhiệm vụ chính trị của ngành, đoàn thể, địa phương….

Đô Lương - Khánh Linh
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

SCB tri ân khách hàng nữ nhân dịp 8/3

SCB tri ân khách hàng nữ nhân dịp 8/3
(PLVN) - Với thông điệp “Thay cho lời cảm ơn” để tri ân và gửi những lời chúc tốt đẹp nhất dành cho phái đẹp nhân ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, Ngân hàng Sài Gòn (SCB) triển khai chuỗi các chương trình chăm sóc khách hàng trên toàn hệ thống  và chương trình chi tiêu qua thẻ SCB để trao hàng ngàn ưu đãi và phần quà ý nghĩa.

Trộm xe môtô 'xịn' để 'khoe' với bạn gái.

Trộm xe môtô 'xịn' để 'khoe' với bạn gái.
(PLVN) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Chợ Mới (tỉnh An Giang) mới ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam Nguyễn Văn Đại (sinh năm 2001) để tiếp tục điều tra về tội “Trộm cắp tài sản”.

Nhập khẩu găng tay đã qua sử dụng, Công ty Ngọc Diệp bị Hải quan Lạng Sơn khởi tố về tội buôn hàng cấm

Nhập khẩu găng tay đã qua sử dụng, Công ty Ngọc Diệp bị Hải quan Lạng Sơn khởi tố về tội buôn hàng cấm
(PLVN) - Ngày 4/3, Chi cục Hải quan cửa khẩu Hữu Nghị, Cục Hải quan tỉnh Lạng Sơn đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự về “Tội buôn bán hàng cấm” đối với lô hàng găng tay đã qua sử dụng của Công ty TNHH Ngọc Diệp. Quyết định khởi tố đã được gửi đến VKSND huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn để xử lý theo quy định của pháp luật.

Chủ tịch Thừa Thiên Huế phát động phong trào 'Mai vàng trước ngõ'

Chủ tịch Thừa Thiên Huế phát động phong trào 'Mai vàng trước ngõ'
(PLVN) - Ông Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế mới có văn bản gửi các cơ quan Trung ương đóng trên địa bàn tỉnh; các sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh; UBND các huyện, thị xã, thành phố Huế về việc phát động phong trào "Mai vàng trước ngõ" góp phần cho Huế bốn mùa hoa.

Bệnh nhân 1823 tổn thương phổi tới 95%

Bệnh nhân 1823 tổn thương phổi tới 95%
(PLVN) - Bệnh nhân Covid-19 số 1823 ở Mê Linh, Hà Nội đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương. Chức năng phổi của bệnh nhân này đã bị tổn thương gần hết.

Trao hơn 200 triệu đồng hỗ trợ xây dựng nhà tình nghĩa

Trao hơn 200 triệu đồng hỗ trợ xây dựng nhà tình nghĩa
(PLVN) - Ngày 4/3, đoàn công tác Công an Quảng Bình do Đại tá Nguyễn Tiến Nam, Giám đốc Công an tỉnh làm trưởng đoàn đã đến thăm hỏi, trao kinh phí hỗ trợ xây dựng nhà tình nghĩa đối với 3 gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện Tuyên Hóa.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬