Tiếp tục nâng cao hiệu quả phối hợp trong thi hành án tín dụng, ngân hàng

(PLVN) -Sau 5 năm triển khai thực hiện, Quy chế số 01/QCLN/NHNNVN-BTP ngày 18/3/2015 giữa Bộ Tư pháp và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã góp phần nâng cao hiệu quả tổ chức thi hành án tín dụng, ngân hàng của các cơ quan THADS. Do đó, 2 ngành Trung ương đã có chủ trương về việc tiếp tục duy trì thực hiện Quy chế này.

Ngày 18/3/2015, Bộ Tư pháp và Ngân hàng Nhà nước đã ký kết Quy chế số 01/QCLN/NHNNVN-BTP về phối hợp trong công tác THADS. Với sự nỗ lực, tích cực chỉ đạo của 2 ngành Trung ương, Quy chế đã được triển khai thực hiện đồng bộ đến các địa phương. Nhờ sự phối hợp chặt chẽ, công tác THADS liên quan đến hoạt động tín dụng ngân hàng đã đạt nhiều kết quả tích cực, góp phần giảm nợ xấu, tạo lập môi trường kinh doanh thuận lợi, bình đẳng và minh bạch.

Đặc biệt, việc triển khai Quy chế đã tạo sự chuyển biến từ nhận thức đến hành động trong trách nhiệm tổ chức thi hành án cho các tổ chức tín dụng, ngân hàng; tích cực, chủ động, quyết liệt hơn trong việc xác minh, kê biên, xử lý tài sản của người phải thi hành án. Các tổ chức tín dụng chủ động phối hợp chặt chẽ hơn với cơ quan THADS cũng như phối hợp với các đơn vị liên quan trong việc tổ chức và giải quyết vướng mắc trong thi hành án.

Đơn cử như tại Thái Nguyên, các cơ quan THADS trên địa bàn tỉnh luôn nhận thức rõ tầm quan trọng của công tác xử lý nợ xấu theo tinh thần Nghị quyết số 42/2017/QH14 của Quốc hội về thí điểm xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng và Chỉ thị số 32/CT-TTg ngày 19/07/2017 của Thủ tướng Chính phủ về việc triển khai thực hiện Nghị quyết nêu trên. Trên cơ sở Quy chế phối hợp liên Ngành số 01/QCLN/NHNNVN-BTP, năm vừa qua, Cục THADS tỉnh đã chủ trì, phối hợp với Ngân hàng nhà nước chi nhánh tỉnh tổ chức Hội nghị chỉ đạo, đôn đốc thi hành án tín dụng, ngân hàng với sự tham dự của lãnh đạo các cơ quan THADS, Chấp hành viên địa bàn có án tín dụng, ngân hàng và gần 20 tổ chức tín dụng có nợ xấu trên địa bàn tỉnh. Nhiều vướng mắc, khó khăn trong công tác thi hành án tín dụng, ngân hàng đã được nêu lên, từ đó các cơ quan đã có nhiều giải pháp tháo gỡ kịp thời. Qua đó, nâng cao hiệu quả thi hành án trong lĩnh vực này, góp phần tích cực lành mạnh hóa nền kinh tế, giảm lãi suất cho vay và khơi thông nguồn lực tài chính trên địa bàn tỉnh.

Còn tại Sóc Trăng, việc kiện toàn tổ công tác chỉ đạo xử lý các vụ việc có liên quan đến hoạt động tín dụng, ngân hàng và ban hành các quy chế phối hợp với các chi nhánh ngân hàng trên địa bàn luôn được Cục THADS tỉnh chú trọng. Nhờ đó, việc thi hành án cho các tổ chức tín dụng, ngân hàng khá thuận lợi. Trong 5 năm qua, THADS hai cấp đã giải quyết xong gần 600 án tín dụng, ngân hàng với số tiền trên 650 tỉ đồng. Tuy nhiên, tỉ lệ thi hành đối với án này không cao và gặp nhiều khó khăn, vướng mắc trong thực hiện nhiệm vụ nên lãnh đạo các đơn vị THADS, ngân hàng thống nhất sẽ tăng cường phối hợp chặt chẽ, thường xuyên để đẩy nhanh tiến độ và nâng cao chất lượng, hiệu quả THADS đối với án tín dụng, ngân hàng.

Ngoài ra, thực hiện Quy chế số 01, Tổng cục THADS đã thành lập các Đoàn công tác kiểm tra, làm việc tại nhiều địa phương, trong đó có TP. Hồ Chí Minh để kịp thời nắm bắt, tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc liên quan đến công tác thi hành án tại các tổ chức tín dụng bán nợ. Sau khi Công ty quản lý tài sản (VAMC) đưa ra các vụ việc có khó khăn, vướng mắc liên quan đến công tác thi hành án tại 5 tổ chức tín dụng bán nợ, Lãnh đạo Tổng cục THADS đã yêu cầu Cục THADS TP. Hồ Chí Minh chỉ đạo Chi cục trưởng, Chấp hành viên phụ trách hồ sơ nghiêm túc thực hiện đúng quy định, đúng thời hạn theo yêu cầu và báo cáo kết quả về Tổng cục THADS. Bên cạnh đó, đề nghị VAMC cũng như các tổ chức tín dụng cần tăng cường phối hợp chặt chẽ hơn với cơ quan thi hành án để nắm rõ thông tin, tiến độ giải quyết hồ sơ của cơ quan THADS.

Tuy có những chuyển biến đáng ghi nhận nhưng kết quả đạt được trong lĩnh vực tín dụng, ngân hàng vẫn còn rất thấp, chưa đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ của cơ quan THADS cũng như sự kỳ vọng của các tổ chức tín dụng, ngân hàng. Nhiều vụ việc thi hành án chưa thể giải quyết dứt điểm; nhiều tài sản phải giảm giá nhiều lần vẫn không có người mua; trình tự, thủ tục xử lý tài sản còn khá phức tạp, mất nhiều thời gian, ảnh hưởng tới tiến độ thi hành án…

Để phát huy những kết quả tích cực trên đồng thời nâng cao hơn nữa hiệu quả của công tác phối hợp trong THADS nói chung và công tác thi hành án tín dụng, ngân hàng nói riêng, Bộ Tư pháp và Ngân hàng Nhà nước đã có chủ trương về tiệc tiếp tục thực hiện hiệu quả Quy chế số 01/QCLN/NHNNVN-BTP. 

Theo đó, Bộ Tư pháp yêu cầu Cục trưởng Cục THADS các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương kịp thời tổ chức quán triệt, chỉ đạo các đơn vị trực thuộc, đội ngũ cán bộ, công chức thuộc phạm vi quản lý tiếp tục thực hiện có hiệu quả Quy chế số 01 cho đến khi có chủ trương tiếp theo. Cùng với đó, Tổng cục THADS cần chủ động phối hợp với Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và các đơn vị có liên quan kịp thời chỉ đạo, hướng dẫn các nội dung khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình thực hiện Quy chế này.

Bảo Ngọc
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nội các Hà Lan từ chức

Nội các Hà Lan từ chức
(PLVN) - Ngày 15/1, Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte thông báo nội các của ông đã quyết định từ chức, đồng thời nhận trách nhiệm quản lý yếu kém các chương trình trợ cấp cho trẻ em trong nhiều năm qua gây thiệt hại kinh tế cho hàng nghìn hộ gia đình.

Lắp đặt bộ đàn đá lớn nhất Việt Nam tại công viên Bến Tre

Lắp đặt bộ đàn đá lớn nhất Việt Nam tại công viên Bến Tre
(PLVN) - Nhằm tạo không gian vui chơi giải trí cho nhân dân và bảo tồn âm nhạc dân tộc, tỉnh Bến Tre vừa hoàn thành việc lắp đặt bộ đàn đá lớn nhất Việt Nam tại công viên Bến Tre. Đây là một trong các công trình chào mừng 61 năm Ngày Bến Tre Đồng Khởi (17/1/1960- 17/1/2021).
Sở Giao thông Vận tải Bà Rịa – Vũng Tàu chấp thuận cho Trung tâm dạy nghề lái xe Dầu khí sát hạch giấy phép lái xe

Sở Giao thông Vận tải Bà Rịa – Vũng Tàu chấp thuận cho Trung tâm dạy nghề lái xe Dầu khí sát hạch giấy phép lái xe

(PLVN) - Sở Giao thông Vận tải tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu vừa có đối thoại với Trung tâm dạy nghề lái xe Dầu khí về những nội dung liên quan đến khiếu nại của đơn vị này, theo đó, Sở sẽ nhanh chóng xây dựng kế hoạch sát hạch cho những học viên đã tốt nghiệp còn tồn đọng.

Nông dân Đạ Tẻh trúng mùa lúa ST24

Nông dân Đạ Tẻh trúng mùa lúa ST24
(PLVN) - Sau thành công của vụ mùa Nếp Quýt, 273 hộ dân tại xã Đạ Kho và thị trấn Đạ Tẻh (Lâm Đồng) lại tiếp tục phấn khởi thu hoạch gạo ST 24 - loại gạo được vinh danh ngon nhất thế giới năm 2019 tại Hội nghị thương mại gạo thế giới.

Trung Quốc đưa 20.000 dân ở quanh Thạch Gia Trang đi cách ly

Trung Quốc đưa 20.000 dân ở quanh Thạch Gia Trang đi cách ly
(PLVN) - Trung Quốc đã đưa hơn 20.000 người dân sinh sống ở các làng quanh thành phố Thạch Gia Trang, thủ phủ tỉnh Hà Bắc bị ảnh hưởng nặng nề nhất trong đợt bùng phát số ca nhiễm mới gần đây, tới các cơ sở cách ly của nhà nước trong bối cảnh Trung Quốc ngày 15/1 thông báo ghi nhận số ca nhiễm mới trong ngày cao nhất kể từ tháng 3/2020.

13 người tử vong tại Na Uy sau khi tiêm vắc-xin Covid-19 của Pfizer

13 người tử vong tại Na Uy sau khi tiêm vắc-xin Covid-19 của Pfizer
(PLVN) - Được biết những trường hợp tử vong này đều được ghi nhận là những người hơn 80 tuổi, có sức khỏe yếu. Điều này đã khiến Cơ quan Dược phẩm Na Uy kêu gọi nên cân nhắc việc có nên tiêm vắc-xin cho những người già yếu hay không, mặc dù trước đó họ tuyên bố rằng loại vắc-xin này có "rất ít rủi ro".

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬