Thứ trưởng Đinh Trung Tụng làm việc tại Điện Biên

Năm 2011 có thể nói là năm cả Tư pháp và Thi hành án dân sự Điện Biên đều đạt được những kết quả đáng ghi nhận.

Ngày 8/11, tới thăm và làm việc với ngành Tư pháp tỉnh Điện Biên, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đinh Trung Tụng lưu ý, bên cạnh những nhiệm vụ “truyền thống”, ngành cần quan tâm đến những lĩnh vực công tác mới như bồi thường nhà nước, theo dõi thi hành pháp luật, lý lịch tư pháp…

37% xã có hai cán bộ Tư pháp – hộ tịch

Năm 2011 có thể nói là năm cả tư pháp và Thi hành án Điện Biên đều có những chuyển biến tích cực; đã bám sát nhiệm vụ trọng tâm của ngành và của địa phương. “100% văn bản quy phạm pháp luật trước khi ban hành đều qua thẩm định của ngành tư pháp, có văn bản thậm chí quay vòng nhiều lần, tư pháp chưa đồng ý, Ủy ban chưa thông qua. Khác với việc trước đây văn bản mười cái giống nhau cả mười, đều mờ nhạt và không có chính kiến”, Giám đốc Sở Tư pháp Lê Đình Thu vui mừng báo cáo với Thứ trưởng và Đoàn công tác.

Thứ trưởng Đinh Trung Tụng đánh giá cao những nỗ lực của Tư pháp, THADS Điện Biên

Đối với tỉnh miền núi còn nhiều khó khăn về trình độ dân trí, nhận thức pháp luật như Điện Biên thì công tác phổ biến giáo dục pháp luật, trợ giúp pháp lý rất được xem trọng.

Ngành Tư pháp đã dành những ưu tiên nhất định cho công tác phổ biến pháp luật ở vùng sâu, xã, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, góp phần vào thành công cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp; vào việc ổn định tình hình ở những khu vực biên giới, vùng sâu được coi là “nhạy cảm”.

Tuy nhiên, Giám đốc Sở Tư pháp Điện Biên Lê Đình Thu cũng cho biết khó khăn nhất hiện nay cán bộ ngành Tư pháp tỉnh vẫn rất thiếu. “Nhiều đơn vị cấp phòng của Sở hiện chỉ có hai cán bộ, cấp huyện 3- 4 cán bộ/phòng. Riêng cấp xã có 153 công chức tư pháp- hộ tịch, trong đó có 41/112 xã có hai công chức tư pháp – hộ tịch, chiếm tỷ lệ 37%”, chế độ đãi ngộ cho cán bộ công chức còn nhiều hạn chế nên chưa thu hút được người có trình độ vào làm việc trong cơ quan tư pháp.

Án tồn đọng kinh niên là ma túy

Chung khó khăn với tư pháp về công tác cán bộ, Cục trưởng THADS Lường Văn Sương cho biết, tổng biên chế được giao toàn ngành là 108 người (trong đó có 31 chấp hành viên) hiện có 103, như vậy vẫn thiếu.

Tuy nhiên, trong hoàn cảnh đó, năm 2011 toàn ngành đã thi hành đạt tỷ lệ 94% cả về việc và tiền.
Tuy nhiên, hiện nay theo thống kê số lượng án tồn đọng của toàn tỉnh vẫn còn đến hơn 800 việc với số tiền trên 12 tỷ đồng. Đáng lo nhất, theo Cục trưởng Sương là phần lớn án thụ lý giải quyết là về ma túy, người phải THA chủ yếu là người nghiện ma túy không có điều kiện để THA…

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đinh Trung Tụng đã ghi nhận và biểu dương những kết quả mà ngành Tư pháp đã đạt được, đồng thời lưu ý, bên cạnh những nhiệm vụ “truyền thống”, ngành cần quan tâm đến những lĩnh vực công tác mới. Về biên chế cho cơ quan tư pháp, Thứ trưởng sẽ làm việc với tỉnh để tháo gỡ vấn đề này.

Trước đó, tại hội nghị thi đua tư pháp các tỉnh miền núi phía Bắc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Giàng Thị Hoa cũng đã đánh giá cao những đóng góp của ngành tư pháp trong phát triển kinh tế xã hội ở địa phương.

Thu Hằng

Loading...

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Kết nối giao thông - trở lực với Cảng Hải Phòng

Kết nối giao thông - trở lực với Cảng Hải Phòng
(PLVN) - Cảng biển Hải Phòng được đánh giá lớn nhất miền Bắc, lượng hàng hóa dồi dào. Tuy nhiên, vấn đề giao thông kết nối, cơ chế quản lý vẫn đang là những điểm nghẽn khiến đầu mối giao thông này chưa đem lại hiệu quả kinh tế như mong muốn…

Quân chủng Phòng không-Không quân Đại hội Thi đua Quyết thắng

Quân chủng Phòng không-Không quân Đại hội Thi đua Quyết thắng
(PLVN) - Ngày 19/9, Quân chủng Phòng không-Không quân (PK-KQ) đã tổ chức Đại hội Thi đua Quyết thắng (TĐQT) giai đoạn 2014-2019. Thượng tướng Phan Văn Giang - Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Tham mưu trưởng QĐND Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng dự và phát biểu chỉ đạo. 
Loading...
Luật hóa việc cấp thị thực điện tử cho người nước ngoài

Luật hóa việc cấp thị thực điện tử cho người nước ngoài

(PLVN) - Trình bày Tờ trình Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam tại phiên họp Ủy Ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) ngày 20/9, Thứ trưởng Bộ Công an Bùi Văn Nam cho biết, dự thảo Luật sửa đổi 18 Điều, bổ sung 03 Điều của Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam (Luật số 47). Cụ thể, luật hóa việc cấp thị thực điện tử và việc áp dụng giao dịch điện tử trong việc mời, bảo lãnh người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam… 

Ai sẽ bồi thường?

Ai sẽ bồi thường?
(PLVN) - Vụ án thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng ở Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) đã bị khởi tố đáp ứng sự chờ đợi của dư luận. 

Triển vọng gỡ “thẻ vàng” cho thủy sản

Triển vọng gỡ “thẻ vàng” cho thủy sản
(PLVN) - Ngành thủy sản (TS) đang hướng tới mục tiêu xuất khẩu (XK) đạt 10 tỷ USD năm 2019 nhưng cũng đang đối diện với hàng loạt thách thức, đặc biệt là "thẻ vàng" của Ủy ban Châu Âu (EC) vào cuối năm nay. Xung quanh vấn đề này, PLVN đã có cuộc trao đổi với tân Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản (Bộ NN&PTNT) Trần Đình Luân.

Dấu hiệu vi phạm của hàng loạt xe khách gắn mác Hưng Long

Dấu hiệu vi phạm của hàng loạt xe khách gắn mác Hưng Long
(PLVN) - Gần đây, một số xe khách giường nằm gắn mác Hưng Long thường xuyên dừng đỗ đón khách, nhận hàng tại khu vực trước cửa số nhà 26 Phạm Hùng và tại ngã ba phố Thiên Hiền giao với Phạm Hùng (Hà Nội), bất chấp khu vực này có biển báo cấm đỗ, cấm dừng, nguy cơ tai nạn giao thông. 

Góp ý Dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi): Thanh tra lao động là người hưởng lợi (!?)

Góp ý Dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi): Thanh tra lao động là người hưởng lợi (!?)
(PLVN) - Dưới góc độ kinh tế, nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng Dự thảo Bộ luật Lao động (BLLĐ) (sửa đổi) có thể gây ra những bất lợi cho nền kinh tế. Theo đó, các quy định trong dự thảo có thể kìm hãm sự tăng trưởng sản xuất, giảm kim ngạch xuất khẩu và ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của người lao động. 

Triệu tập Phó tổng giám đốc Alibaba, hàng trăm người đến PC03 báo án

Triệu tập Phó tổng giám đốc Alibaba, hàng trăm người đến PC03 báo án
(PLVN) - Chiều qua (20/9), lực lượng cảnh sát tiếp tục tới chi nhánh Công ty cổ phần địa ốc Alibaba tại đường số 5, phường Linh Chiểu (quận Thủ Đức, TP HCM) thực hiện việc khám xét. CQĐT cũng triệu tập bà Huỳnh Thị Ngọc Như (Phó TGĐ phụ trách đối ngoại và đào tạo của Alibaba) để đối chiếu, làm rõ một số vấn đề.

TP Hồ Chí Minh muốn trạm BOT Xa lộ Hà Nội sớm thu phí trở lại

TP Hồ Chí Minh muốn trạm BOT Xa lộ Hà Nội sớm thu phí trở lại
(PLVN) - Trạm BOT ở quận 9, TP HCM  sẽ hoạt động trở lại để hoàn vốn cho dự án mở rộng Xa lộ Hà Nội và quốc lộ 1, sau gần 2 năm dừng thu phí. UBND TP HCM cho rằng việc này cần làm sớm để giảm chi phí phát sinh và thời gian hoàn vốn cho nhà đầu tư. Dự án hiện đã chậm tiến độ 6 năm do vướng mặt bằng.

Duy nhất như vân tay, độc đáo như vân đá

Duy nhất như vân tay, độc đáo như vân đá
(PLVN) -Đá tự nhiên là tinh hoa tạo tác kì diệu từ thiên nhiên qua hàng trăm năm. Vẻ đẹp độc nhất ấy ghi dấu “vân tay” của tự nhiên, hoàn toàn khác biệt với đá nhân tạo - kết quả của dây chuyền sản xuất công nghiệp rập khuôn.
SCB triển khai sản phẩm vay cho khách hàng Premier

SCB triển khai sản phẩm vay cho khách hàng Premier

(PLVN) - Ngân hàng TMCP Sài Gòn – SCB vừa chính thức triển khai chương trình “Đặc quyền vay – Thế giới trong tầm tay” dành cho các khách hàng là Hội viên Premier với những quyền lợi và ưu đãi riêng biệt.

Khởi tố vụ sai phạm tại Cục Quản lý Dược: Lãnh đạo Bộ Y tế nói gì?

Khởi tố vụ sai phạm tại Cục Quản lý Dược: Lãnh đạo Bộ Y tế nói gì?
(PLVN) - Hôm qua (20/9), tại Bộ Y tế, Thanh tra Chính phủ (TTCP) công khai kết luận thanh tra việc cấp giấy phép nhập khẩu, giấy đăng ký lưu hành đối với 10 loại thuốc của Công ty Helix, cấp giấy phép hoạt động cho Công ty Helix và việc trúng các gói thầu cung cấp thuốc cho các bệnh viện của Công ty Cổ phần VN Pharma.

Toàn quân chung tay vì người nghèo

Toàn quân chung tay vì người nghèo
(PLVN) - Thực hiện chức năng đội quân công tác, những năm qua, cán bộ, chiến sĩ toàn quân luôn chung sức, đồng hành cùng các địa phương giúp dân phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, tổ chức thực hiện hiệu quả Cuộc vận động “Ngày vì người nghèo” với những hoạt động thiết thực, nghĩa tình.
Đẩy mạnh thanh toán điện tử trong cơ sở y tế

Đẩy mạnh thanh toán điện tử trong cơ sở y tế

(PLVN) - Hôm qua (20/9), tại Hội nghị trực tuyến đẩy mạnh triển khai thanh toán điện tử không dùng tiền mặt trong y tế, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã yêu cầu các bệnh viện và các cơ sở khám, chữa bệnh phải đẩy mạnh công tác truyền thông tới bệnh nhân và người nhà về những lợi ích của việc thực hiện thanh toán không dùng tiền mặt.