Thị xã Bỉm Sơn: Lá cờ đầu trong công tác THADS ở Thanh Hóa

(PLO) - Năm công tác 2015 của ngành thi hành án dân sự Thanh Hóa đã khép lại với việc hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao trong bối cảnh nhiều khó khăn, thách thức. Trong kết quả đó có phần đóng góp tích cực của Chi cục Thi hành án dân sự thị xã Bỉm Sơn.
Thị xã Bỉm Sơn: Lá cờ đầu trong công tác THADS ở Thanh Hóa Ông Đinh Văn Thắng, Chi cục trưởng Chi cục THADS Bỉm Sơn
Bên cạnh những khó khăn trong việc tổ chức thực hiện hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch năm 2015, THADS TX Bỉm Sơn còn đối mặt với khó khăn đặc thù vì đây là địa phương tập trung nhiều nhà máy, khu công nghiệp và số lượng lớn các ngân hàng thương mại. Vì lẽ đó nên các án về tranh chấp kinh doanh thương mại, tranh chấp dân sự có tỷ lệ tăng lên qua các năm khiến cho công tác giải quyết án tồn của THADS gặp không ít khó khăn. 
Nhận thức rõ thực tế đó, Chi cục THADS thị xã Bỉm Sơn đã có những giải pháp chủ động, sáng tạo trong công tác nên đã đạt được kết quả cao và bền vững trong năm công tác 2015. Nhiều chỉ tiêu cơ bản của tỉnh và địa phương giao vượt nhiều lần so với cùng kỳ năm 2014. 
Theo đó,100% bản án, quyết định của toà án cùng cấp chuyển đến, nơi khác ủy thác về đều được Chi cục THADS Bỉm Sơn kịp thời vào sổ theo dõi và thụ lý, ra quyết định thi hành án theo đúng quy định, đúng thẩm quyền. 100% đơn yêu cầu thi hành án hợp lệ, đúng thẩm quyền của Chi cục, được thụ lý kịp thời, không có đơn yêu cầu thi hành án nào hợp lệ mà bị từ chối không thụ lý thi hành hoặc thụ lý không kịp thời. 
Đáng chú ý trong công tác thi hành án năm 2015, THADS TX Bỉm Sơn đã thi hành xong một vụ việc có quy mô về tiền rất lớn và tính phức tạp cao, đó là vụ án tại Nhà máy Vôi Bỉm Sơn. Vụ án có tổng số tiền phải thi hành lên đến 76 tỷ đồng, kéo dài từ năm 2012, ngoài tính chất là vụ án có số tiền phải thi hành đặc biệt lớn, nó còn thể hiện sự phức tạp. Đây là vụ án mua bán trong lĩnh vực khoáng sản và có yếu tố doanh nghiệp nước ngoài nên các vấn đề về pháp lý hết sức ngặt nghèo. 
Bên cạnh đó, người phải thi hành án lại là người tỉnh ngoài nên cũng gặp không ít khó khăn. Tuy nhiên, với sự kiên trì bám sát vụ việc của tập thể THADS Bỉm Sơn, sự chỉ đạo kịp thời của cấp trên và sự vào cuộc đồng tình, quyết liệt của chính quyền địa phương, cuối cùng vụ án đã được thi hành thành công sau 3 năm theo đuổi.
Trao đổi với PLVN, ông Đinh Văn Thắng, Chi cục trưởng Chi cục THADS Bỉm Sơn cho biết: “Công tác THADS với tính đặc thù khó khăn, phức tạp, điều kiện kinh tế thế giới, trong nước vẫn còn khó khăn đã làm ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống, việc làm và thu nhập của người dân, các tổ chức, doanh nghiệp; số vụ án thụ lý mới có giá trị phải thi hành án lớn tiếp tục gia tăng. Vì vậy đây là thách thức, khó khăn lớn đối với tập thể cơ quan THADS và cán bộ, công chức làm công tác THADS cần phải vượt qua trong thời gian tới. 
Tuy nhiên trong những năm gần đây, công tác THADS tại thị xã Bỉm Sơn được sự quan tâm sát sao và sự chỉ đạo quyết liệt của cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp, do đó ngày càng đạt hiệu lực, hiệu quả hơn, kết quả đạt được năm sau cao hơn năm trước, đặc biệt là nhiều chỉ tiêu năm 2015, trong đó có chỉ tiêu về tiền, vượt cao so với chỉ tiêu tỉnh giao. Vị thế của cơ quan và cán bộ, công chức làm công tác THADS tiếp tục được nâng lên về chất lượng, đủ khả năng đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ công tác trong tình hình mới”. 
Đức Thọ
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nội các Hà Lan từ chức

Nội các Hà Lan từ chức
(PLVN) - Ngày 15/1, Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte thông báo nội các của ông đã quyết định từ chức, đồng thời nhận trách nhiệm quản lý yếu kém các chương trình trợ cấp cho trẻ em trong nhiều năm qua gây thiệt hại kinh tế cho hàng nghìn hộ gia đình.

Lắp đặt bộ đàn đá lớn nhất Việt Nam tại công viên Bến Tre

Lắp đặt bộ đàn đá lớn nhất Việt Nam tại công viên Bến Tre
(PLVN) - Nhằm tạo không gian vui chơi giải trí cho nhân dân và bảo tồn âm nhạc dân tộc, tỉnh Bến Tre vừa hoàn thành việc lắp đặt bộ đàn đá lớn nhất Việt Nam tại công viên Bến Tre. Đây là một trong các công trình chào mừng 61 năm Ngày Bến Tre Đồng Khởi (17/1/1960- 17/1/2021).
Sở Giao thông Vận tải Bà Rịa – Vũng Tàu chấp thuận cho Trung tâm dạy nghề lái xe Dầu khí sát hạch giấy phép lái xe

Sở Giao thông Vận tải Bà Rịa – Vũng Tàu chấp thuận cho Trung tâm dạy nghề lái xe Dầu khí sát hạch giấy phép lái xe

(PLVN) - Sở Giao thông Vận tải tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu vừa có đối thoại với Trung tâm dạy nghề lái xe Dầu khí về những nội dung liên quan đến khiếu nại của đơn vị này, theo đó, Sở sẽ nhanh chóng xây dựng kế hoạch sát hạch cho những học viên đã tốt nghiệp còn tồn đọng.

Nông dân Đạ Tẻh trúng mùa lúa ST24

Nông dân Đạ Tẻh trúng mùa lúa ST24
(PLVN) - Sau thành công của vụ mùa Nếp Quýt, 273 hộ dân tại xã Đạ Kho và thị trấn Đạ Tẻh (Lâm Đồng) lại tiếp tục phấn khởi thu hoạch gạo ST 24 - loại gạo được vinh danh ngon nhất thế giới năm 2019 tại Hội nghị thương mại gạo thế giới.

Trung Quốc đưa 20.000 dân ở quanh Thạch Gia Trang đi cách ly

Trung Quốc đưa 20.000 dân ở quanh Thạch Gia Trang đi cách ly
(PLVN) - Trung Quốc đã đưa hơn 20.000 người dân sinh sống ở các làng quanh thành phố Thạch Gia Trang, thủ phủ tỉnh Hà Bắc bị ảnh hưởng nặng nề nhất trong đợt bùng phát số ca nhiễm mới gần đây, tới các cơ sở cách ly của nhà nước trong bối cảnh Trung Quốc ngày 15/1 thông báo ghi nhận số ca nhiễm mới trong ngày cao nhất kể từ tháng 3/2020.

13 người tử vong tại Na Uy sau khi tiêm vắc-xin Covid-19 của Pfizer

13 người tử vong tại Na Uy sau khi tiêm vắc-xin Covid-19 của Pfizer
(PLVN) - Được biết những trường hợp tử vong này đều được ghi nhận là những người hơn 80 tuổi, có sức khỏe yếu. Điều này đã khiến Cơ quan Dược phẩm Na Uy kêu gọi nên cân nhắc việc có nên tiêm vắc-xin cho những người già yếu hay không, mặc dù trước đó họ tuyên bố rằng loại vắc-xin này có "rất ít rủi ro".

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬