Thi hành án dân sự tích cực phòng chống dịch Covid-19

(PLVN) -Chung tay cùng cả hệ thống chính trị, ngành Thi hành án dân sự (THADS) cũng đã tích cực triển khai các biện pháp thiết thực để tăng cường phòng chống dịch Covid-19 đang diễn biến ngày càng phức tạp. 

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh trên địa bàn, Cục THADS TP. Hà Nội đã chủ động triển khai nhiều biện pháp nhằm phòng, chống dịch Covid-19 theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và UBND TP. Hà Nội.

Theo đó, Cục đã có văn bản chỉ đạo các Phòng chuyên môn và Chi cục THADS trực thuộc phổ biến trong toàn đơn vị nội dung Chỉ thị 05/CT-TTg ngày 28/01/2020 của Thủ tướng Chính phủ và Chỉ thị số 01/CT-UBND ngày 2/2/2020 của UBND TP. Hà Nội về việc phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng vi rút mới Corona gây ra; bảo đảm kỷ cương hành chính, kỷ luật công vụ theo quy định. Nâng cao nhận thức về sự nguy hiểm và tính nghiêm trọng của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra; tạm thời thay đổi cách ứng xử trong giao tiếp hằng ngày; không bắt tay; giảm thiểu hội họp; không tụ tập đông người; khuyến khích mang khẩu trang cả trong khi làm việc và di chuyển ra nơi công cộng…

100% công chức bộ phận một cửa Cục THADS TP Hà Nội đeo khẩu trang trong khi làm việc. 

Tại bộ phận một cửa, bộ phận kế toán nghiệp vụ thi hành án và thủ quỹ đã thực hiện nghiêm túc các công tác phòng chống dịch bệnh, 100% công chức tại các bộ phận này đeo khẩu trang khi làm việc, vệ sinh tay bằng dung dịch sát khuẩn;   bố trí tặng miễn phí khẩu trang cho người dân và bố trí nước rửa tay để phục vụ người dân đến làm việc. Đặc biệt, Cục đã thực hiện nghiêm việc phun khử trùng và dọn dẹp vệ sinh để phòng chống dịch bệnh. 

Trên tinh thần văn bản chỉ đạo số 267/TCTHADS-VP ngày 4/2/2020 của Tổng cục THADS và số 4350/CTHADS-VP ngày 5/2/2020 của Cục THADS TP. Hồ Chí Minh, Chi cục THADS quận Tân Bình đã triển khai một số biện pháp để ngăn chặn sự xâm nhập và lây lan của dịch bệnh.

Đoàn viên, thanh niên Chi cục THADS quận Tân Bình phát khẩu trang cho người dân đến liên hệ làm việc tại trụ sở Chi cục.

Lãnh đạo Chi cục đã kịp thời phổ biến, quán triệt đến toàn thể cán bộ, công chức, người lao động của đơn vị thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 05/CT-TTG ngày 28/01/2020 của Thủ tướng Chính phủ, nâng cao nhận thức về sự nguy hiểm và tính nghiêm trọng của dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (nCoV) gây ra. Vệ sinh cơ quan, môi trường làm việc; hạn chế tổ chức các cuộc họp, hội nghị, tập trung đông người; khuyến khích cán bộ, công chức, người lao động mang khẩu trang cả trong khi làm việc và di chuyển ra nơi công cộng. Lực lượng đoàn viên thanh niên của Chi cục đã tổ chức phát khẩu trang miễn phí cho nhân dân khi đến liên hệ công tác tại trụ sở Chi cục. Đặc biệt, cán bộ, công chức của đơn vị cần chủ động theo dõi tình hình sức khỏe của bản thân và cập nhật chính xác, đầy đủ về diễn biến tình hình dịch bệnh, tránh các thông tin xuyên tạc, lợi dụng tình hình để gây hoang mang dư luận. 

Còn tại Thái Nguyên, Cục THADS tỉnh đã tổ chức họp về tăng cường các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 với sự chủ trì của Phó Cục trưởng Cục THADS tỉnh Bùi Huy Toàn. Theo đó, Cục THADS tỉnh yêu cầu Thủ trưởng các đơn vị trực thuộc quán triệt tới toàn thể công chức, người lao động nâng cao nhận thức, chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 theo hướng dẫn của cơ quan y tế; hạn chế tham gia các hoạt động hội họp, tụ tập đông người, du lịch đến những vùng có dịch. Nếu có khả năng đã tiếp xúc gần với bệnh nhân hoặc các trường hợp có khả năng lây nhiễm cần thông tin ngay cho Thủ trưởng đơn vị và các cơ sở y tế để được tư vấn, hướng dẫn kịp thời.

 Cục THADS tỉnh Thái Nguyên bố trí đầy đủ dung dịch rửa tay sát khuẩn tại nơi làm việc.

Siết chặt kỷ luật, kỷ cương hành chính tại cơ quan, đơn vị; rà soát, cân nhắc chỉ tổ chức các cuộc họp, hội nghị thật sự cần thiết tại trụ sở cơ quan, đơn vị; bố trí dung dịch rửa tay sát khuẩn; cung cấp khẩu trang cho các bộ phận thường xuyên phải tiếp xúc với khách ra vào cơ quan như bảo vệ, văn thư, bộ phận tiếp công dân..; phối hợp với cơ quan, đơn vị y tế thường xuyên thực hiện các biện pháp vệ sinh môi trường, phun thuốc khử trùng tại trụ sở làm việc. Chủ động sử dụng nguồn kinh phí hợp lý cho công tác phòng chống dịch theo hướng dẫn của Công văn số 645/TCTHADS-KHTC ngày 2/3/2020 của Tổng cục THADS về việc kinh phí cho công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Ngoài ra, tại nhiều Cục THADS địa phương như: Tuyên Quang, Quảng Nam, Ninh Thuận… đã nghiêm túc thực hiện Công văn chỉ đạo của Bộ Tư pháp về tăng cường các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 đồng thời đã kịp thời phổ biến, quán triệt văn bản của UBND tỉnh về đẩy mạnh triển khai các biện pháp phòng, chống dịch. Trong đó, nhấn mạnh tới việc thực hiện nghiêm các biện pháp quản lý, kiểm soát phòng, chống dịch; tổ chức cách ly y tế theo quy định của Bộ Y tế. Đồng thời, theo dõi, giám sát chặt chẽ các trường hợp khi phát hiện trở về địa phương từ các vùng có dịch (Trung Quốc, Hàn Quốc và vùng, lãnh thổ các nước khác) nhưng chưa được cơ quan chức năng của Trung ương, các tỉnh, thành phố trong cả nước tổ chức cách ly… 

Hồng Lê
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tâm thư của thầy giáo trẻ Nam Định trong mùa dịch lay động triệu trái tim

Tâm thư của thầy giáo trẻ Nam Định trong mùa dịch lay động triệu trái tim
(PLVN) - 4h30 sáng 7/5, tỉnh Nam Định công bố ca nhiễm Covid-19 đầu tiên ở Thị trấn Cổ Lễ, huyện Trực Ninh - bệnh nhân có 3 con là học sinh trên địa bàn. Hệ quả là cùng với thôn xóm nơi bệnh nhân sinh sống phải thực hiện phong tỏa, một số trường học trên địa bàn thị trấn cũng phải tạm đóng cửa, cho học sinh học online để phòng chống dịch...
Mỗi đại biểu Quốc hội phải thường xuyên gắn bó, lắng nghe nhân dân

Mỗi đại biểu Quốc hội phải thường xuyên gắn bó, lắng nghe nhân dân

(PLVN) - Sáng nay (8/5), tại Hà Nội, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng các ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV, đơn vị bầu cử số 1 thành phố Hà Nội đã tiến hành tiếp xúc cử tri các quận Ba Đình, Đống Đa, Hai Bà Trưng để trình bày chương trình hành động, vận động bầu cử theo luật định.

1.200 mẫu xét nghiệm RT-PCR tại Bệnh viện K đều âm tính với COVID-19

1.200 mẫu xét nghiệm RT-PCR tại Bệnh viện K đều âm tính với COVID-19
(PLVN) - Hiện tại, 1.200 mẫu đã được xét nghiệm khẳng định bằng kỹ thuật Realtime RT-PCR cho kết quả âm tính với SARS-CoV-2. 11 trường hợp ghi nhận dương tính COVID-19 tại Bệnh viện K là người bệnh và người nhà người bệnh, hiện chưa vẫn có nhân viên y tế nào mắc bệnh.

Nét tinh hoa níu giữ nghề mộc làng Văn Hà

Nét tinh hoa níu giữ nghề mộc làng Văn Hà
(PLVN) - Làng Văn Hà (xã Tam Thành, huyện Phú Ninh, Quảng Nam) vốn là làng mộc nức tiếng miền Trung, từng nhận được sắc phong của triều đình nhà Nguyễn. Hiện nay, làng nghề Văn Hà không tránh khỏi ảnh hưởng của sự suy thoái, cả làng chỉ còn vài vài người thợ làm những chiếc bàn tự xoay vì đam mê với nghề gìn giữ bởi đem lại thu nhập ổn định cho họ.

Chương Mỹ phong tỏa thôn có ca nhiễm Covid -19

Chương Mỹ phong tỏa thôn có ca nhiễm Covid -19
(PLVN) - Liên quan 2 trường hợp F0 là bà N.T.Đ (nữ, SN 1942) và N.T.H (SN 1978 - là con dâu bà Đ - cùng trú tại thôn Yên Lạc, xã Đồng Lạc dương tính với virus SARS-CoV-2), ngành chức năng huyện Chương Mỹ đã lập 7 chốt trên tất cả các ngả đường ra vào thôn Yên Lạc (với 1.800 nhân khẩu) và thực hiện “nội bất xuất – ngoại bất nhập”.

Thêm 3 ca mắc COVID-19 ở Hà Nội

Thêm 3 ca mắc COVID-19 ở Hà Nội
(PLVN) - Thông tin từ Sở Y tế Hà Nội, trong số 3 ca mắc mới tại cộng đồng vừa công bố, có 2 trường hợp liên quan ổ dịch 2 bệnh viện.

Lâm Đồng trên đà trở thành trung tâm nông nghiệp công nghệ cao

Lâm Đồng trên đà trở thành trung tâm nông nghiệp công nghệ cao
(PLVN) - Phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao là một trong những ưu tiên hàng đầu của Lâm Đồng. Việc ứng dụng công nghệ vào sản xuất đã góp phần nâng cao cuộc sống người dân; từng bước thay đổi diện mạo, đưa nền nông nghiệp Lâm Đồng phát triển thêm một bước mới - Nông nghiệp thông minh.

Tính địa phương là thế mạnh mà không phải doanh nghiệp bất động sản nào cũng có

Tính địa phương là thế mạnh mà không phải doanh nghiệp bất động sản nào cũng có
(PLVN) - Cùng với việc khởi công Sân bay Quốc tế Long Thành và thành lập Thành phố Thủ Đức, thị trường bất động sản khu đông TP Hồ Chí Minh trở nên nhộn nhịp hơn bao giờ hết. Sự phát triển quỹ đất theo trục liên kết vùng sẽ là một lợi thế mới trên thị trường và giảm thiểu những rủi ro cho các nhà đầu tư là cách mà Bất động sản Nam Hoàng đang làm.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376