Thi hành án dân sự tích cực phòng chống dịch Covid-19

(PLVN) -Chung tay cùng cả hệ thống chính trị, ngành Thi hành án dân sự (THADS) cũng đã tích cực triển khai các biện pháp thiết thực để tăng cường phòng chống dịch Covid-19 đang diễn biến ngày càng phức tạp. 

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh trên địa bàn, Cục THADS TP. Hà Nội đã chủ động triển khai nhiều biện pháp nhằm phòng, chống dịch Covid-19 theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và UBND TP. Hà Nội.

Theo đó, Cục đã có văn bản chỉ đạo các Phòng chuyên môn và Chi cục THADS trực thuộc phổ biến trong toàn đơn vị nội dung Chỉ thị 05/CT-TTg ngày 28/01/2020 của Thủ tướng Chính phủ và Chỉ thị số 01/CT-UBND ngày 2/2/2020 của UBND TP. Hà Nội về việc phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng vi rút mới Corona gây ra; bảo đảm kỷ cương hành chính, kỷ luật công vụ theo quy định. Nâng cao nhận thức về sự nguy hiểm và tính nghiêm trọng của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra; tạm thời thay đổi cách ứng xử trong giao tiếp hằng ngày; không bắt tay; giảm thiểu hội họp; không tụ tập đông người; khuyến khích mang khẩu trang cả trong khi làm việc và di chuyển ra nơi công cộng…

100% công chức bộ phận một cửa Cục THADS TP Hà Nội đeo khẩu trang trong khi làm việc. 

Tại bộ phận một cửa, bộ phận kế toán nghiệp vụ thi hành án và thủ quỹ đã thực hiện nghiêm túc các công tác phòng chống dịch bệnh, 100% công chức tại các bộ phận này đeo khẩu trang khi làm việc, vệ sinh tay bằng dung dịch sát khuẩn;   bố trí tặng miễn phí khẩu trang cho người dân và bố trí nước rửa tay để phục vụ người dân đến làm việc. Đặc biệt, Cục đã thực hiện nghiêm việc phun khử trùng và dọn dẹp vệ sinh để phòng chống dịch bệnh. 

Trên tinh thần văn bản chỉ đạo số 267/TCTHADS-VP ngày 4/2/2020 của Tổng cục THADS và số 4350/CTHADS-VP ngày 5/2/2020 của Cục THADS TP. Hồ Chí Minh, Chi cục THADS quận Tân Bình đã triển khai một số biện pháp để ngăn chặn sự xâm nhập và lây lan của dịch bệnh.

Đoàn viên, thanh niên Chi cục THADS quận Tân Bình phát khẩu trang cho người dân đến liên hệ làm việc tại trụ sở Chi cục.

Lãnh đạo Chi cục đã kịp thời phổ biến, quán triệt đến toàn thể cán bộ, công chức, người lao động của đơn vị thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 05/CT-TTG ngày 28/01/2020 của Thủ tướng Chính phủ, nâng cao nhận thức về sự nguy hiểm và tính nghiêm trọng của dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (nCoV) gây ra. Vệ sinh cơ quan, môi trường làm việc; hạn chế tổ chức các cuộc họp, hội nghị, tập trung đông người; khuyến khích cán bộ, công chức, người lao động mang khẩu trang cả trong khi làm việc và di chuyển ra nơi công cộng. Lực lượng đoàn viên thanh niên của Chi cục đã tổ chức phát khẩu trang miễn phí cho nhân dân khi đến liên hệ công tác tại trụ sở Chi cục. Đặc biệt, cán bộ, công chức của đơn vị cần chủ động theo dõi tình hình sức khỏe của bản thân và cập nhật chính xác, đầy đủ về diễn biến tình hình dịch bệnh, tránh các thông tin xuyên tạc, lợi dụng tình hình để gây hoang mang dư luận. 

Còn tại Thái Nguyên, Cục THADS tỉnh đã tổ chức họp về tăng cường các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 với sự chủ trì của Phó Cục trưởng Cục THADS tỉnh Bùi Huy Toàn. Theo đó, Cục THADS tỉnh yêu cầu Thủ trưởng các đơn vị trực thuộc quán triệt tới toàn thể công chức, người lao động nâng cao nhận thức, chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 theo hướng dẫn của cơ quan y tế; hạn chế tham gia các hoạt động hội họp, tụ tập đông người, du lịch đến những vùng có dịch. Nếu có khả năng đã tiếp xúc gần với bệnh nhân hoặc các trường hợp có khả năng lây nhiễm cần thông tin ngay cho Thủ trưởng đơn vị và các cơ sở y tế để được tư vấn, hướng dẫn kịp thời.

 Cục THADS tỉnh Thái Nguyên bố trí đầy đủ dung dịch rửa tay sát khuẩn tại nơi làm việc.

Siết chặt kỷ luật, kỷ cương hành chính tại cơ quan, đơn vị; rà soát, cân nhắc chỉ tổ chức các cuộc họp, hội nghị thật sự cần thiết tại trụ sở cơ quan, đơn vị; bố trí dung dịch rửa tay sát khuẩn; cung cấp khẩu trang cho các bộ phận thường xuyên phải tiếp xúc với khách ra vào cơ quan như bảo vệ, văn thư, bộ phận tiếp công dân..; phối hợp với cơ quan, đơn vị y tế thường xuyên thực hiện các biện pháp vệ sinh môi trường, phun thuốc khử trùng tại trụ sở làm việc. Chủ động sử dụng nguồn kinh phí hợp lý cho công tác phòng chống dịch theo hướng dẫn của Công văn số 645/TCTHADS-KHTC ngày 2/3/2020 của Tổng cục THADS về việc kinh phí cho công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Ngoài ra, tại nhiều Cục THADS địa phương như: Tuyên Quang, Quảng Nam, Ninh Thuận… đã nghiêm túc thực hiện Công văn chỉ đạo của Bộ Tư pháp về tăng cường các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 đồng thời đã kịp thời phổ biến, quán triệt văn bản của UBND tỉnh về đẩy mạnh triển khai các biện pháp phòng, chống dịch. Trong đó, nhấn mạnh tới việc thực hiện nghiêm các biện pháp quản lý, kiểm soát phòng, chống dịch; tổ chức cách ly y tế theo quy định của Bộ Y tế. Đồng thời, theo dõi, giám sát chặt chẽ các trường hợp khi phát hiện trở về địa phương từ các vùng có dịch (Trung Quốc, Hàn Quốc và vùng, lãnh thổ các nước khác) nhưng chưa được cơ quan chức năng của Trung ương, các tỉnh, thành phố trong cả nước tổ chức cách ly… 

Hồng Lê
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Bạc Liêu: Nâng cao năng lực đội ngũ hòa giải viên cơ sở

Bạc Liêu: Nâng cao năng lực đội ngũ hòa giải viên cơ sở

(PLVN) - Hàng năm, các tổ hòa giải trên địa bàn tỉnh đã tiếp nhận và hòa giải thành đạt tỷ lệ 81%. Thông qua hoạt động hòa giải đã góp phần duy trì, củng cố sự đoàn kết trong nội bộ nhân dân, giữ gìn trật tự, an toàn xã hội, phát huy đạo lý, truyền thống tốt đẹp của dân tộc.

Đọc thêm

Bắt 2 đối tượng đốt nhà dân nghi giết người

Bắt 2 đối tượng đốt nhà dân nghi giết người
(PLVN) - Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh An Giang đang tạm giữ hình sự Bùi Tấn Quang, sinh năm 1972 và Nguyễn Tất Linh, sinh năm 1981, cùng trú Ấp Vĩnh Bình A, xã Vĩnh Thạnh, huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp về hành vi đốt nhà dân có dấu hiệu “Giết người”.

Chết khổ vì trại heo ô nhiễm tại Hương Khê – Hà Tĩnh

Chết khổ vì trại heo ô nhiễm tại Hương Khê – Hà Tĩnh
(PLVN) - Gần 6 năm qua, người dân tại thôn Phố Cường, xã Gia Phố, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh phải “gồng mình” sống trong cảnh bức bối, ngột ngạt bởi mùi hôi thối từ trang trại chăn nuôi heo của ông Nguyễn Xuân Hiệp. Không chỉ vậy, đất đai không thể canh tác được do ô nhiễm từ nước thải từ các cơ sở chăn nuôi này.

Tách rời thành công hai bé dính nhau

Tách rời thành công hai bé dính nhau
(PLVN) - Sau 9 tiếng tiến hành phẫu thuật, 14h10, kíp mổ đã phẫu thuật viên cắt xương, tách rời thành công Trúc Nhi và Diệu Nhi và tiếp tục phẫu thuật tạo hình cho hai cháu.
Biểu dương công nhân, viên chức, lao động tỉnh Phú Thọ

Biểu dương công nhân, viên chức, lao động tỉnh Phú Thọ

(PLVN) - Ngày 14/7, Liên đoàn lao động tỉnh Phú Thọ tổ chức hội nghị biểu dương điển hình tiên tiến trong công nhân, viên chức, lao động giai đoạn 2016-2020. Dự và chỉ đạo hội nghị có đồng chí Ngọ Duy Hiểu - Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam.

Mỹ bất ngờ hủy bỏ quy định cấm sinh viên nước ngoài tiếp tục ở lại

Mỹ bất ngờ hủy bỏ quy định cấm sinh viên nước ngoài tiếp tục ở lại
(PLVN) - Trong một sự đảo ngược chính sách bất ngờ, chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 14/7 đã từ bỏ một kế hoạch sẽ buộc hàng chục ngàn sinh viên nước ngoài rời khỏi nước này sau khi động thái này vấp phải sự chỉ trích rộng rãi và áp lực từ các trường đại học và các doanh nghiệp lớn. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬