Thi hành án dân sự Hà Nội vượt chỉ tiêu

(PLO) - Ngày 22/12, Cục Thi hành án dân sự Hà Nội đã tổ chức hội nghị triển khai công tác thi hành án dân sự năm 2016 và tập huấn nghiệp vụ. Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu tham dự hội nghị.
Thi hành án dân sự Hà Nội vượt chỉ tiêu Thứ trưởng Phan Chí Hiếu phát biểu tại hội nghị
Tiếp tục kiện toàn tổ chức bộ máy
Báo cáo kết quả công tác năm 2015 do Phó Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự (THADS) Hà Nội Nguyễn Quang Thái trình bày cho biết, trong số có điều kiện, đã giải quyết xong 23.629 việc, đạt tỷ lệ 91%, vượt chỉ tiêu Tổng cục giao. 
Về tiền, đã giải quyết xong gần 5.182 tỷ đồng, đạt tỷ lệ 85% trên số có điều kiện thi hành, vượt chi tiêu 8% so với Tổng cục giao; đã giải quyết gần 17 ngàn việc thu cho ngân sách nhà nước với số tiền gần 199 tỷ đồng; đã giải quyết 132 việc liên quan đến tín dụng ngân hàng với số tiền trên 743 tỷ đồng...
Năm 2015, Cục THADS tăng cường công tác kiểm tra, theo đó đã kiểm tra việc ra quyết định về việc hoãn thi hành án (THA), ủy thác THADS, kết quả THA tại 21 chi cục, kiểm tra trình tự, thủ tục, thời hạn xác minh điều kiện THA đối với 30 chi cục, kiểm tra việc tổ chức THA với những việc liên quan đến tín dụng ngân hàng với 8 chi cục. Thông qua kiểm tra đã kịp thời phát hiện những thiếu sót, tồn tại đề nghị khắc phục. 
Về tổ chức bộ máy, các cơ quan THADS trên địa bàn đã được kiện toàn, sắp xếp hợp lý và hoạt động hiệu quả. Toàn thành phố đã thực hiện 517/527 chỉ tiêu được giao. Năm 2015, Cục THADS đã điều chỉnh biên chế của một số đơn vị có khó khăn về nhân sự và thực hiện công tác tuyển dụng, đào tạo, bồi dưỡng, quy hoạch đúng trọng tâm, trọng điểm; đã thực hiện luân chuyển, bổ nhiệm 5 trường hợp, điều động 29 trường hợp, biệt phái 7 trường hợp...
Là một trong các địa phương thực hiện thí điểm thừa phát lại, năm 2015 các văn phòng thừa phát lại đã tống đạt gần 13 ngàn văn bản, xác minh 85 việc THA; tổ chức THA 15 việc... Các mặt công tác khác như hướng dẫn nghiệp vụ, giải quyết khiếu nại, tố cáo, tiếp dân, đôn đốc THA hành chính, đầu tư cơ sở vật chất, công tác phối hợp đạt nhiều kết quả tích cực.
Bên cạnh những kết quả đạt được, Cục THADS TP Hà Nội cũng nhìn nhận công tác THADS vẫn còn những mặt tồn tại, hạn chế đòng thời cũng chỉ ra những nguyên nhân để tìm giải pháp khắc phục.
Tập trung giải quyết các vụ án lớn, phức tạp
Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu đã biểu dương những kết quả mà THADS Hà Nội đã đạt được trong năm 2015 và cả nhiệm kỳ 2011-2015. Theo đó, trong điều kiện kinh tế còn nhiều khó khăn, lượng án gia tăng lớn nhưng THADS đã có nhiều cách làm mới, nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn, cơ bản bám sát nhiệm vụ trọng tâm của ngành, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của thủ đô. 
Tỷ lệ THA về việc và tiền đạt khá cao, tăng dần qua từng năm, tổ chức bộ máy được kiện toàn, thừa phát lại bước đầu đạt kết quả tích cực; công tác phối hợp nhiều chuyển biến. Kết quả của THADS Hà Nội ngày càng thực chất, bền vững, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội của thủ đô và góp phần quan trọng vào thành tích chung của THADS cả nước.
Chỉ rõ những hạn chế của THADS Hà Nội, Thứ trưởng Phan Chí Hiếu cũng nhấn mạnh, năm 2016 là năm có nhiều sự kiện lớn, năm kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống THADS, tiếp tục triển khai Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật THADS; triển khai chính thức chế định thừa phát lại theo nghị quyết của Quốc hội, thời cơ càng nhiều nhưng thách thức cũng rất lớn. 
Do vậy, Thứ trưởng yêu cầu Hà Nội thực hiện nghiêm chỉ đạo của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tại buổi làm việc với Bộ Tư pháp; thực hiện nghiêm chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại hội nghị triển khai công tác THADS toàn quốc năm 2016; nỗ lực thực hiện tốt các chỉ tiêu mà Bộ Tư pháp, Tổng cục THADS giao; tập trung giải quyết các vụ án lớn, phức tạp; quan tâm giải quyết khiếu nại, tố cáo; thu hồi tài sản đặc biệt trong các vụ án tham nhũng; đồng thời tiếp tục rà soát, kiện toàn đội ngũ cán bộ ở cấp Cục và Chi cục; siết chặt kỷ luật, kỷ cương; tăng cường rèn luyện phẩm chất đạo đức, nâng cao năng lực chuyên môn; tạo dựng hình ảnh người cán bộ THA thân thiện với người dân. 
Bên cạnh đó, nâng cao năng lực quản lý điều hành của lãnh đạo, tăng cường phòng chống tham nhũng; xử lý nghiêm cán bộ vi phạm; xây dựng cơ quan THADS trong sạch vững mạnh. Thực hiện tốt luật sửa đổi và các luật liên quan; tiếp tục tăng cường phối hợp với các cơ quan hữu quan và đẩy mạnh cải cách hành chính, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong THADS.
Thay mặt cán bộ, công chức THADS Hà Nội, Cục trưởng Lê Quang Tiến hứa sẽ tiếp tục nỗ lực để hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao. 
Thu Hằng
Loading...

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tận dụng FTA để thúc đẩy xuất khẩu nông thủy sản

Tận dụng FTA để thúc đẩy xuất khẩu nông thủy sản
(PLVN) - Nhằm tìm hiểu những cơ hội và thách thức của Việt Nam khi xuất khẩu nông sản, đặc biệt là những tác động tích cực và tiêu cực tới hoạt động sản xuất, chế biến, kinh doanh nông sản của 11 triệu hộ nông dân, mới đây Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, Bộ Công Thương, Bộ NN&PTNT phối hợp tổ chức Diễn đàn nông dân quốc gia lần thứ 4 với chủ đề: “Từ CPTPP đến EVFTA: Cùng nông dân đi chợ thế giới”.

Khuyến nghị cẩn trọng với chính sách tiền tệ

Khuyến nghị cẩn trọng với chính sách tiền tệ
(PLVN) - Công bố báo cáo kinh tế vĩ mô quý III/2019, nhóm nghiên cứu của Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam sẽ đạt mục tiêu Quốc hội đề ra. Song Việt Nam cần cẩn trọng trong chính sách tiền tệ, có giải pháp để tránh bị  đưa vào danh sách thao túng tiền tệ, gây rất nhiều bất lợi.

Bộ KH&CN phản hồi đánh giá về 2 Quỹ KHCN quốc gia

Bộ KH&CN phản hồi đánh giá về 2 Quỹ KHCN quốc gia
(PLVN) - Đánh giá hiệu quả các quỹ tài chính ngoài ngân sách nhà nước, trong đó có Quỹ Phát triển Khoa học Công nghệ quốc gia (NAFOSTED) và Quỹ Đổi mới công nghệ quốc gia (NATIF), mới đây, Đoàn giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho rằng có một số bất cập trong cơ chế chi và có sự trùng lắp nhiệm vụ chi của hai quỹ này với nhiệm vụ chi của ngân sách; nên đề xuất xem xét nhập hai quỹ làm một, và nhiệm vụ chi nào thuộc ngân sách thì để ngân sách chi.

Độc đáo chùa Vĩnh Tràng

Độc đáo chùa Vĩnh Tràng
(PLVN) - Xây dựng từ thế kỷ XIX, trải qua hơn 150 năm tồn tại, chùa Vĩnh Tràng giữa lòng TP Mỹ Tho (Tiền Giang) dung hòa các lối kiến trúc Pháp, La Mã, Khmer, Hoa và Việt, đã tạo nên một không gian mới lạ, độc đáo có một không hai.
Loading...
Thêm 3 loại thủy sản được phép xuất khẩu sang Trung Quốc

Thêm 3 loại thủy sản được phép xuất khẩu sang Trung Quốc

(PLVN) - Thông tin từ Bộ Công Thương cho biết, Tổng cục Hải quan Trung Quốc vừa có văn bản thông báo đồng ý bổ sung 3 loại thủy sản Việt Nam được phép xuất khẩu vào nước này, gồm ngao hoa, ngao trắng và nghêu lụa. Các sản phẩm này của Việt Nam đã được phía Trung Quốc đánh giá hệ thống kiểm soát thủy sản.  

Vụ hỗn chiến tại Phú Riềng, Bình Phước: Điều tra kiểu một chiều?

Vụ hỗn chiến tại Phú Riềng, Bình Phước: Điều tra kiểu một chiều?
(PLVN) - Sau khi xảy ra đánh nhau, tuy cả hai bên đều có thương tích nhưng CQĐT huyện Phú Riềng, Bình Phước lại chỉ khởi tố và bắt giam 4 đối tượng phía “bên này” khiến vụ án đang bị tố là điều tra thiếu khách quan, không toàn diện. Đã vậy một bị can dưới 18 tuổi bị CQĐT áp dụng tạm giam có nhiều dấu hiệu vi phạm tố tụng.

Doanh nghiệp chỉ ra kẽ hở về thủ tục đăng ký tin nhắn quảng cáo

 Doanh nghiệp chỉ ra kẽ hở về thủ tục đăng ký tin nhắn quảng cáo
(PLVN) - “Nếu hoạt động gửi tin nhắn, gọi điện của một doanh nghiệp (DN) mà có sự đồng ý của khách hàng và phù hợp với quy định của Nghị định về chống tin nhắn rác, thư điện tử rác, cuộc gọi rác và quy định về quảng cáo qua gửi tin nhắn, thư điện tử và gọi điện thì việc yêu cầu DN đó phải xin phép sẽ không còn ý nghĩa” – cộng đồng DN nhận định.

Giới trẻ cần những 'người dẫn đầu'

Giới trẻ cần những 'người dẫn đầu'
(PLVN) - Ở mỗi giai đoạn của đời người, ai cũng đều phải đứng trước những lựa chọn. Với những người trẻ, càng ít những lựa chọn tốt đẹp, họ càng dễ sa đà vào lối sống sai lầm.

Vinh danh 63 nông dân Việt Nam xuất sắc

Vinh danh 63 nông dân Việt Nam xuất sắc
(PLVN) - Nằm trong chuỗi hoạt động Kỷ niệm 89 năm Ngày thành lập Hội Nông dân Việt Nam (14/10/1930 – 14/10/2019), tối 12/10, tại Hà Nội, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công Thương tổ chức Chương trình “Tự hào nông dân Việt Nam” và Lễ vinh danh nông dân xuất sắc năm 2019.

Chế độ lương hưu, trợ cấp đối với người bị phạt tù giam

Chế độ lương hưu, trợ cấp đối với người bị phạt tù giam
(PLVN) - Theo quy định pháp luật hiện hành về bảo hiểm xã hội (BHXH), người đang hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hằng tháng bị phạt tù giam theo bản án có hiệu lực pháp luật kể từ ngày 01/01/2016 trở đi thì không bị tạm dừng hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hằng tháng.

Người trẻ bị 'ru ngủ' trong chất gây nghiện

Người trẻ bị 'ru ngủ' trong chất gây nghiện
(PLVN) - Có một thực trạng rất đáng lo ngại là nhiều người trẻ ngày càng chìm đắm trong những chất kích thích, chất gây nghiện. Nỗi lo bóng cười, cần sa, ma túy đang hủy hoại một thế hệ trẻ ngày càng lộ diện.
Phòng chống tham nhũng không có vùng cấm

Phòng chống tham nhũng không có vùng cấm

(PLVN) - Đó là khẳng định của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Long An khi tiếp xúc cử tri trước Kỳ họp thứ 8.

Doanh nghiệp chia sẻ kinh nghiệm tiếp cận vốn ngân hàng

Doanh nghiệp chia sẻ kinh nghiệm tiếp cận vốn ngân hàng
(PLVN) - Tại Hội nghị kết nối Ngân hàng (NH) - Doanh nghiệp (DN) vùng Kinh tế trọng điểm Bắc Bộ do Ngân hàng Nhà nước (NHNN) tổ chức vừa diễn ra tại Quảng Ninh, nhiều DN đã chia sẻ kinh nghiệm tiếp cận nguốn vốn tín dụng, một phần không thể thiếu trong hoạt động kinh doanh của mình.

Doanh nghiệp, doanh nhân đi đầu trong phát triển TP HCM

Doanh nghiệp, doanh nhân đi đầu trong phát triển TP HCM
(PLVN) - Hiệp hội Doanh nghiệp TP HCM vừa tổ chức Lễ kỷ niệm 15 năm Ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10/2004 - 13/10/2019) và tôn vinh, trao danh hiệu cho 108 DN đạt “Sản phẩm, dịch vụ tiêu biểu TP HCM” năm 2019 với 147 sản phẩm, dịch vụ.  

Xu hướng nữ hóa người cao tuổi

Xu hướng nữ hóa người cao tuổi
(PLVN) - Việt Nam hiện có tốc độ già hóa dân số nhanh nên tình trạng nữ hóa người cao tuổi sẽ tiếp tục tăng. Tại Việt Nam, cơ cấu dân số ở nhóm tuổi ngoài 60 thì cứ 1 cụ ông sẽ có tỷ lệ là 1,5 cụ bà; nhóm tuổi ngoài 80 cứ 1 cụ ông sẽ có tỷ lệ 2 cụ bà... Khoảng 40% phụ nữ cao tuổi góa bụa.

Nhiều giáo viên hợp đồng ở Hà Nội không muốn thi viên chức?

Nhiều giáo viên hợp đồng ở Hà Nội không muốn thi viên chức?
(PLVN) - Theo các giáo viên hợp đồng huyện Sóc Sơn (Hà Nội), tính đến ngày 13/10, số lượng giáo viên hợp đồng tại huyện này làm đơn không thi tuyển viên chức năm 2019 là 89/256 người. Trước đó, tại Sóc Sơn có 78 người làm đơn không tham gia kỳ thi tuyển viên chức giáo dục năm 2019 của TP Hà Nội.
Chuyện xúc động về tình anh em

Chuyện xúc động về tình anh em

(PLVN) - “Anh em như thể tay chân/Rách lành đùm bọc dở hay đỡ đần” - câu ca dao vẫn vẹn nguyên giá trị trong câu chuyện cảm động về cậu bé đạp xe 100 km từ Sơn La xuống Hà Nội thăm em đã từng khiến bao người rung động. Câu chuyện đó, hơn mọi bài học về đạo đức khuôn mẫu, sáo rỗng, trở thành một trong tấm gương sáng về tình thương, tình cảm anh em gia đình.