Thi hành án dân sự Hà Nội vượt chỉ tiêu

(PLO) - Ngày 22/12, Cục Thi hành án dân sự Hà Nội đã tổ chức hội nghị triển khai công tác thi hành án dân sự năm 2016 và tập huấn nghiệp vụ. Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu tham dự hội nghị.
Thi hành án dân sự Hà Nội vượt chỉ tiêu Thứ trưởng Phan Chí Hiếu phát biểu tại hội nghị
Tiếp tục kiện toàn tổ chức bộ máy
Báo cáo kết quả công tác năm 2015 do Phó Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự (THADS) Hà Nội Nguyễn Quang Thái trình bày cho biết, trong số có điều kiện, đã giải quyết xong 23.629 việc, đạt tỷ lệ 91%, vượt chỉ tiêu Tổng cục giao. 
Về tiền, đã giải quyết xong gần 5.182 tỷ đồng, đạt tỷ lệ 85% trên số có điều kiện thi hành, vượt chi tiêu 8% so với Tổng cục giao; đã giải quyết gần 17 ngàn việc thu cho ngân sách nhà nước với số tiền gần 199 tỷ đồng; đã giải quyết 132 việc liên quan đến tín dụng ngân hàng với số tiền trên 743 tỷ đồng...
Năm 2015, Cục THADS tăng cường công tác kiểm tra, theo đó đã kiểm tra việc ra quyết định về việc hoãn thi hành án (THA), ủy thác THADS, kết quả THA tại 21 chi cục, kiểm tra trình tự, thủ tục, thời hạn xác minh điều kiện THA đối với 30 chi cục, kiểm tra việc tổ chức THA với những việc liên quan đến tín dụng ngân hàng với 8 chi cục. Thông qua kiểm tra đã kịp thời phát hiện những thiếu sót, tồn tại đề nghị khắc phục. 
Về tổ chức bộ máy, các cơ quan THADS trên địa bàn đã được kiện toàn, sắp xếp hợp lý và hoạt động hiệu quả. Toàn thành phố đã thực hiện 517/527 chỉ tiêu được giao. Năm 2015, Cục THADS đã điều chỉnh biên chế của một số đơn vị có khó khăn về nhân sự và thực hiện công tác tuyển dụng, đào tạo, bồi dưỡng, quy hoạch đúng trọng tâm, trọng điểm; đã thực hiện luân chuyển, bổ nhiệm 5 trường hợp, điều động 29 trường hợp, biệt phái 7 trường hợp...
Là một trong các địa phương thực hiện thí điểm thừa phát lại, năm 2015 các văn phòng thừa phát lại đã tống đạt gần 13 ngàn văn bản, xác minh 85 việc THA; tổ chức THA 15 việc... Các mặt công tác khác như hướng dẫn nghiệp vụ, giải quyết khiếu nại, tố cáo, tiếp dân, đôn đốc THA hành chính, đầu tư cơ sở vật chất, công tác phối hợp đạt nhiều kết quả tích cực.
Bên cạnh những kết quả đạt được, Cục THADS TP Hà Nội cũng nhìn nhận công tác THADS vẫn còn những mặt tồn tại, hạn chế đòng thời cũng chỉ ra những nguyên nhân để tìm giải pháp khắc phục.
Tập trung giải quyết các vụ án lớn, phức tạp
Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu đã biểu dương những kết quả mà THADS Hà Nội đã đạt được trong năm 2015 và cả nhiệm kỳ 2011-2015. Theo đó, trong điều kiện kinh tế còn nhiều khó khăn, lượng án gia tăng lớn nhưng THADS đã có nhiều cách làm mới, nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn, cơ bản bám sát nhiệm vụ trọng tâm của ngành, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của thủ đô. 
Tỷ lệ THA về việc và tiền đạt khá cao, tăng dần qua từng năm, tổ chức bộ máy được kiện toàn, thừa phát lại bước đầu đạt kết quả tích cực; công tác phối hợp nhiều chuyển biến. Kết quả của THADS Hà Nội ngày càng thực chất, bền vững, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội của thủ đô và góp phần quan trọng vào thành tích chung của THADS cả nước.
Chỉ rõ những hạn chế của THADS Hà Nội, Thứ trưởng Phan Chí Hiếu cũng nhấn mạnh, năm 2016 là năm có nhiều sự kiện lớn, năm kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống THADS, tiếp tục triển khai Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật THADS; triển khai chính thức chế định thừa phát lại theo nghị quyết của Quốc hội, thời cơ càng nhiều nhưng thách thức cũng rất lớn. 
Do vậy, Thứ trưởng yêu cầu Hà Nội thực hiện nghiêm chỉ đạo của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tại buổi làm việc với Bộ Tư pháp; thực hiện nghiêm chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại hội nghị triển khai công tác THADS toàn quốc năm 2016; nỗ lực thực hiện tốt các chỉ tiêu mà Bộ Tư pháp, Tổng cục THADS giao; tập trung giải quyết các vụ án lớn, phức tạp; quan tâm giải quyết khiếu nại, tố cáo; thu hồi tài sản đặc biệt trong các vụ án tham nhũng; đồng thời tiếp tục rà soát, kiện toàn đội ngũ cán bộ ở cấp Cục và Chi cục; siết chặt kỷ luật, kỷ cương; tăng cường rèn luyện phẩm chất đạo đức, nâng cao năng lực chuyên môn; tạo dựng hình ảnh người cán bộ THA thân thiện với người dân. 
Bên cạnh đó, nâng cao năng lực quản lý điều hành của lãnh đạo, tăng cường phòng chống tham nhũng; xử lý nghiêm cán bộ vi phạm; xây dựng cơ quan THADS trong sạch vững mạnh. Thực hiện tốt luật sửa đổi và các luật liên quan; tiếp tục tăng cường phối hợp với các cơ quan hữu quan và đẩy mạnh cải cách hành chính, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong THADS.
Thay mặt cán bộ, công chức THADS Hà Nội, Cục trưởng Lê Quang Tiến hứa sẽ tiếp tục nỗ lực để hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao. 
Thu Hằng
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Sức sống bất diệt của tư tưởng Hồ Chí Minh về đại đoàn kết toàn dân tộc

Sức sống bất diệt của tư tưởng Hồ Chí Minh về đại đoàn kết toàn dân tộc
(PLVN) - Thực tiễn lịch sử cách mạng Việt Nam đã chứng minh sức sống của tư tưởng Hồ Chí Minh về đại đoàn kết toàn dân tộc. Tư tưởng đại đoàn kết dân tộc và việc xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc của Người là cống hiến đặc sắc, có giá trị lý luận và giá trị thực tiễn hết sức quan trọng.

Vốn chính sách góp phần xây dựng nông thôn mới trên quê hương Bác Hồ

Vốn chính sách góp phần xây dựng nông thôn mới trên quê hương Bác Hồ
(PLVN) - Những ngày tháng 5, trên quê hương Nam Đàn (Nghệ An), người dân đang nô nức cho ngày hội toàn dân bầu cử cũng như hướng đến 131 năm ngày sinh Bác Hồ. Trên những cánh đồng trĩu hạt, trong những mô hình phát triển kinh tế hiệu quả hay ở những gia đình có con hiếu học được đi học, có thể thấy được sự đồng hành quý giá của Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH),góp phần đưa Nam Đàn ngày càng phát triển.

Bác Hồ - tình yêu thiết tha nhất trong tâm thức thế hệ trẻ

Bác Hồ - tình yêu thiết tha nhất trong tâm thức thế hệ trẻ
 
(PLVN) - Tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh vẫn luôn sống mãi trong lòng nhân dân, non sông, đất nước ta, là sợi chỉ đỏ xuyên suốt quá trình cách mạng Việt Nam và là kim chỉ nam trên con đường phát triển của dân tộc trong thời đại mới.

Nạn lừa đảo trong du lịch tái bùng phát

Nạn lừa đảo trong du lịch tái bùng phát
(PLVN) - Dù hiện tại hoạt động du lịch gần như “đóng băng” ở một số địa phương do dịch tái bùng phát nhưng tình trạng“chặt chém” du khách, lừa khách mua tour “giảm giá” hay tour “siêu rẻ” lại có dấu hiệu tăng.

Tiếp cận tín dụng chính sách: Đảm bảo thông suốt trong mùa dịch

Tiếp cận tín dụng chính sách: Đảm bảo thông suốt trong mùa dịch
(PLVN) - Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, cả hệ thống Ngân hàng Chính sách xã hội nói chung, Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Quảng Ngãi nói riêng đã và đang hướng dẫn khách hàng đến giao dịch tuân thủ nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch, đồng thời đảm bảo hoạt động ngân hàng trên địa bàn diễn ra an toàn, thông suốt, đáp ứng kịp thời nhu cầu vốn cho hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác.

Cuộc thi Tìm hiểu về Hải quan – Festival Hải quan 2021: Sân chơi nâng cao hiểu biết về pháp luật hải quan

Cuộc thi Tìm hiểu về Hải quan – Festival Hải quan 2021: Sân chơi nâng cao hiểu biết về pháp luật hải quan
(PLVN) - Học viện Tài chính và Tổng cục Hải quan vừa phối hợp tổ chức thành công đêm chung kết cuộc thi “Tìm hiểu về Hải quan – Festival Hải quan 2021”. Trong bối cảnh diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, chung kết của cuộc thi đã được tổ chức trực tuyến trên ứng dụng Zoom Cloud Meeting.
PVN tìm dầu trên chảo lửa Sahara

PVN tìm dầu trên chảo lửa Sahara

(PLVN) - Ít ai biết rằng, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) đang có một dự án dầu khí hoạt động ở sa mạc Sahara thuộc Algeria, góp phần đưa giá trị “vàng đen” về xây dựng đất nước. Câu chuyện của những người lao động PVN tìm dầu lửa trên sa mạc là minh chứng cho bản lĩnh của người lao động Việt Nam.

Học Bác

Học Bác
(PLVN) - Bình sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh toát ra một phong cách giản dị, thể hiện trong trang phục, ăn uống, sinh hoạt, cư xử, văn phong và lời nói. 

Phát huy các giá trị di sản về Bác ở Thừa Thiên - Huế

Phát huy các giá trị di sản về Bác ở Thừa Thiên - Huế
(PLVN) - Hệ thống di tích gắn liền với thời niên thiếu của Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Thừa Thiên - Huế là di sản quý nhưng vẫn chưa phát huy giá trị tương xứng với tầm vóc. Để phát huy giá trị các di tích này, mới đây UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế đã phê duyệt Đề án “Phát huy giá trị di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Thừa Thiên - Huế phục vụ phát triển du lịch”.

Đưa Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng vào cuộc sống: Nâng cao hiệu quả quản lý, sử dụng tài nguyên

Đưa Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng vào cuộc sống: Nâng cao hiệu quả quản lý, sử dụng tài nguyên
(PLVN) - Vừa nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước, vừa phát huy vai trò của cơ chế thị trường trong lĩnh vực quản lý, sử dụng tài nguyên. Đặc biệt phát triển lành mạnh thị trường quyền sử dụng đất, chú trọng thị trường quyền sử dụng đất nông nghiệp, khắc phục tình trạng đầu cơ đất… là những nhiệm vụ được Báo cáo chính trị Đại hội XIII đề ra. 

Chủ tịch Hồ Chí Minh - thần tượng của những người làm báo

Chủ tịch Hồ Chí Minh - thần tượng của những người làm báo
(PLVN) - Cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng từng nhận xét: “Sự ứng xử linh hoạt của Hồ Chí Minh trong giao tiếp ngoại giao đã trở thành những câu chuyện huyền thoại”. Điều này được thể hiện rõ qua cách Người giao tiếp với truyền thông trong nước và quốc tế. 

Ký ức về lần gặp Bác của anh phóng viên trẻ

Ký ức về lần gặp Bác của anh phóng viên trẻ
(PLVN) - Tròn 60 năm sau ngày được gặp Bác Hồ nhưng hình ảnh vị Cha già đáng kính của dân tộc Việt Nam luôn ở trong tâm trí ông Phan Duy Hương. Bức ảnh chụp chung với Bác được ông cất giữ cẩn thận hàng chục năm qua như là động lực để rèn luyện bản thân, phấn đấu trong công việc cũng như cuộc sống. 

Cử tri quê Bác náo nức chờ ngày toàn dân bầu cử

Cử tri quê Bác náo nức chờ ngày toàn dân bầu cử
(PLVN) - Chỉ còn vài ngày nữa, ngày hội toàn dân  bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp sẽ diễn ra. Những khẩu hiệu "Tôi đi bầu cử", “Cử tri Hưng Nguyên đi bầu cử”,... được kẻ vẽ nắn nót trên sân phơi lúa đã thể hiện được sự phấn khởi, náo nức đón chờ ngày để thực hiện quyền và nghĩa vụ của những người con quê hương Bác Hồ.
Sáng tháng Năm về thăm quê Bác: Ấm lời Người căn dặn

Sáng tháng Năm về thăm quê Bác: Ấm lời Người căn dặn

(PLVN) - Sáng tháng Năm, quê Bác nắng vàng như rót mật. Những ngày cả nước chung tay phòng, chống dịch Covid-19, cảnh vật “làng Trù quê mẹ và làng Sen quê cha” dường như càng yên bình hơn. Đâu đây lại dậy lên mùi rơm rạ lẫn trong hương thơm tinh khôi từ những ao sen đang kỳ nở rộ… Tất cả như những đóa hoa ngát hương kính dâng lên Người.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376