THADS: Nhiều việc làm thiết thực hướng về Ngày truyền thống

(PLO) - Hướng tới kỷ niệm Ngày truyền thống, nhiều cơ quan Thi hành án dân sự đã có những giải pháp thiết thực, nhờ đó tạo chuyển biến tích cực trong công tác chuyên môn.
THADS: Nhiều việc làm thiết thực hướng về Ngày truyền thống Thi hành án dân sự tiêu hủy tang vật

Coi công tác cán bộ là khâu cốt yếu, Cục THADS Hà Nội đã tập trung cao độ rà soát, đánh giá, làm rõ thực trạng về đội ngũ cán bộ. Đến nay đã đánh giá một cách đầy đủ, toàn diện tổ chức, cán bộ của 30 Chi cục và ở đơn vị Cục. Việc luân chuyển cán bộ cũng được Hà Nội làm mạnh mẽ trong 8 tháng đầu năm, đặc biệt tăng cường cán bộ đối với những địa bàn có lượng án lớn, án phức tạp.

Lãnh đạo Cục cũng tăng cường đi cơ sở, chỉ đạo sát sao những vụ án có giá trị lớn, khó khăn trong thi hành nhờ đó kết quả thi hành án có nhiều chuyển biến. Nhân dịp kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống, Hà Nội đã phát động đợt thi đua cao điểm, tạo động lực thi đua trong toàn ngành. Cùng với Hà Nội, nhiều địa phương mở đợt thi hành án cao điểm hướng tới ngày truyền thống như Nghệ An, Đồng Nai, Tuyên Quang, Vĩnh Phúc…

Là địa phương có lượng án lớn nhất toàn quốc, TP Hồ Chí Minh lâu nay được đánh giá có nhiều sáng kiến trong công tác. Để thuận tiện cho người dân trong việc yêu cầu thi hành án, Cục THADS đã bước đầu triển khai việc ứng dụng công nghệ thông tin trong gửi đơn yêu cầu. Theo đó, thay vì phải mất công đến tận trụ sở cơ quan THADS để gửi đơn yêu cầu thì nay người dân chỉ cần ngồi nhà điền thông tin, cán bộ THA sẽ kiểm tra và hồi đáp lại, người dân không mất công đi lại nhiều lần, giảm chi phí. 

Cũng lấy tiêu chí tạo thuận lợi cho người dân lên hàng đầu, Cục THADS Khánh Hòa đã ký Quy chế phối hợp với Trại giam A2 thuộc Tổng cục VIII Bộ Công an. Chỉ sau 2 tháng thực hiện Quy chế, đã thu số tiền gần 1 tỷ đồng. Trước đó, để Quy chế đi vào cuộc sống, Cục THADS đã tổ chức tuyên truyền các quy định của pháp luật về đặc xá cho hơn 300 phạm nhân đang chấp hành án tại Trại giam.

Phó Giám thị Trại giam A2 Nguyễn Xuân Tiến phấn khởi cho biết: Quy chế phối hợp đã tháo gỡ nhiều khó khăn cho Trại giam trong việc thu tiền của phạm nhân. Quan trọng hơn, tạo điều kiện cho họ thực hiện nghĩa vụ dân sự một cách thuận lợi nhất, là điều kiện để xem xét đặc xá. 

Nhằm tăng hiệu quả trong công tác chuyên môn, hạn chế đến mức thấp nhất các việc phải cưỡng chế, từ năm 2015, trên địa bàn tỉnh Bến Tre, một số Chi cục đã cho triển khai mô hình “Dân vận khéo”.

Với phương châm lấy vận động, thuyết phục là chính, các chấp hành viên, cán bộ thi hành án đã không quản ngại khó khăn, vất vả đến tận nơi, kiên trì vận động thuyết phục được sự thi hành.

Từ việc giá trị lớn đến những việc nhỏ như thu án phí, cấp dưỡng ly hôn… công tác dân vận đều được đề cao. Do đó, số lượng việc thi hành án phải áp dụng biện pháp cưỡng chế đã được hạn chế đến mức tối đa, giảm chi phí cho cả Nhà nước và công dân, góp phần ổn định kinh tế - xã hội ở địa phương.

Bên cạnh đó, nhiều địa phương đã thành lập Hội đồng Chấp hành viên nhằm chủ động giải quyết các vụ án lớn, phức tạp trên địa bàn; thành lập các tổ công tác giải quyết các vụ việc liên quan đến tín dụng, ngân hàng, xử lý các khoản tiền còn tồn tại tại trại giam, trại tạm giam. Nhiều địa phương định kỳ tổ chức đối thoại với người dân để lắng nghe, tháo gỡ những khó khăn trong công tác.

Một trong những điểm nhấn trong đợt cao điểm tổ chức các hoạt động hướng tới kỷ niệm 70 năm phải kể đến là hội thi chấp hành viên giỏi được tổ chức từ cơ sở. Tại cuộc thi vòng 1, có 62/63 Cục tổ chức thi (trừ Lai Châu), trong đó có 2491CHV/3948CHV tham gia thi. Kết quả có 135 bài đạt điểm từ 8 trở lên, 377 bài đạt từ 7 đến dưới 8. Trong đó có 61 giải nhất, 66 giải nhì, 72 giải ba (có một số tỉnh có đồng giải nhì và giải ba).

Vòng 2 thi tại 5 khu vực, Ban Giám khảo đã làm việc với sự công tâm, vô tư, khách quan và công bằng và đã lựa chọn được 5 Đội xuất sắc nhất đại diện cho 5 khu vực tham dự vòng chung kết đó là các Đội thi của Cục THADS các tỉnh, thành phố: Hà Nội,  TP HCM, Yên Bái, Nghệ An, Cần Thơ. Hội thi Chung kết chấp hành viên giỏi đã diễn ra ngay trước Lễ kỷ niệm 1 ngày. Đây là cơ hội cho các chấp hành viên giao lưu học hỏi và là đợt sinh hoạt chính trị, nghiệp vụ có ý nghĩa rất lớn.

70 năm, dẫu còn nhiều khó khăn phía trước song với truyền thống vẻ vang của mình, các cơ quan Thi hành án dân sự địa phương luôn tự hào vì những đóng góp của mình trong thành công chung của cả hệ thống THADS trên cả nước.

Ngọc Minh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hội thảo khoa học “Nghệ An – 990 năm hình thành và phát triển”

Hội thảo khoa học “Nghệ An – 990 năm hình thành và phát triển”
(PLVN) - Sáng 30/11, tỉnh Nghệ An phối hợp với Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức Hội thảo khoa học “Nghệ An – 990 năm hình thành và phát triển”. Hội thảo nằm trong chuỗi các hoạt động thiết thực chào mừng kỷ niệm 990 năm Danh xưng Nghệ An (1030-2020).

1.500 vận động viên tham gia giải Vô địch Khiêu vũ thể thao quốc gia và Cúp Khiêu vũ thể thao toàn quốc năm 2020

1.500 vận động viên tham gia giải Vô địch Khiêu vũ thể thao quốc gia và Cúp Khiêu vũ thể thao toàn quốc năm 2020
(PLVN) - Chiều nay (30/11), tại TP Đà Lạt, giải Vô địch Khiêu vũ thể thao quốc gia và Cúp Khiêu vũ thể thao toàn quốc năm 2020 do Liên đoàn Thể dục Việt Nam thuộc Tổng cục Thể dục Thể thao Việt Nam phối hợp với Sở Văn hóa - Thể thao - Du lịch Lâm Đồng tổ chức đã kết thúc sau 2 ngày thi đấu.

Vận dụng triệt để những giá trị sâu sắc về Nhà nước và pháp luật kết tinh trong tư tưởng Hồ Chí Minh

Vận dụng triệt để những giá trị sâu sắc về Nhà nước và pháp luật kết tinh trong tư tưởng Hồ Chí Minh
(PLVN) - Sáng 30/11, Bộ Tư pháp đã phối hợp với Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức Hội thảo khoa học cấp quốc gia “Tư tưởng Hồ Chí Minh về Nhà nước và pháp luật – Giá trị và thực tiễn vận dụng ở Việt Nam”. Đồng chí Trương Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ chủ trì Hội thảo.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬