Người làm công tác thi hành án phải có Tâm

Người làm công tác thi hành án phải có Tâm
(PLO) - “Đã là một cán bộ hay chấp hành viên (CHV) làm công tác thi hành án dân sự (THADS) thì không được vô cảm, tức phải có Tâm, chứ không phải bất chấp mọi cái để làm cho được việc…”. Đó là tâm sự của ông Lê Đông Hải – Cục trưởng Cục THADS tỉnh Thừa Thiên Huế.

Từ Phó Bí thư huyện tới Cục trưởng THADS

Sau gần hai năm gắn bó công tác đảm nhận chức vụ Phó Bí thư Huyện ủy Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế, đến tháng 10/2010 ông Lê Đông Hải được điều động và bổ nhiệm làm Cục trưởng Cục THADS tỉnh Thừa Thiên Huế. Tiền thân là một cán bộ quản lý thuộc khối cơ quan nội chính, từ chỗ một người làm công tác đảng bước sang một lĩnh vực hoàn toàn mới mẻ. Thế nhưng, bằng nỗ lực và trái tim yêu nghề, ông đã để lại dấu ấn tốt đẹp trong lòng cán bộ, CHV cũng như bao người dân trên địa bàn tỉnh.

Dù thâm niên trong nghề chưa lâu nhưng Cục trưởng Lê Đông Hải được nhiều cán bộ, CHV nhận xét là “một cán bộ mẫu mực, luôn hết lòng vì công việc và đặc biệt Cục trưởng là người có tâm luôn hướng về sự công bằng, đúng đắn”.

Nhớ lại những ngày đầu mới vào ngành, Cục trưởng chia sẻ: “Những ngày đầu, do chưa am hiểu công việc cũng như chưa nắm rõ được quy trình, trình tự, thủ tục để tiến hành một vụ việc cưỡng chế THA nên cũng lúng túng, khó khăn khi phải đưa ra những quyết định để giải quyết các vụ việc. Tuy nhiên, nhờ những kinh nghiệm trong công tác quản lý trước đây nên tôi đã biết lắng nghe, phân tích đánh giá các ý kiến đóng góp của các phòng chuyên môn, đặc biệt là các đồng chí CHV trực tiếp thụ lý hồ sơ. Từ đó để đưa ra những quyết định chính xác của vụ việc”.

Tuy đảm nhiệm trọng trách công tác THA chưa lâu nhưng ông hoàn toàn không yếu nghề, non tay. Trong suốt 06 năm qua, ông luôn được đánh giá là một cán bộ năng động, đưa ra được nhiều ý tưởng hay và khả thi để đưa Cục THADS tỉnh ngày một đi lên. Những hành động mạnh mẽ của ông lúc đó là nền tảng, là tiền đề cho hướng phát triển trong tương lai của THADS tỉnh.

Một  trong những kỷ niệm với ông đó là vụ việc cưỡng chế tại số nhà 25 đường Cao Bá Quát  (TP Huế), kéo dài từ năm 1991 đến năm 2010. Đây là một trong những vụ cưỡng chế khó khăn lúc đó vì áp lực từ rất nhiều phía. Ông nhớ lại: “Ngày đó, mới bước chân vào nghề THA lại bắt đầu bằng vụ việc phức tạp, mình là cán bộ đứng đầu đơn vị bắt buộc phải đưa ra những quyết định đúng đắn sao cho hợp tình, hợp lý và đúng với pháp luật.  Lúc đó, tôi phải dành thời gian nghiên cứu kỹ lưỡng hồ sơ vụ việc, đưa ra nhiều giả thuyết, tình huống có thể xảy ra… Rồi bằng kinh nghiệm tích lũy trong quá trình công tác và sự quyết tâm, tích cực, nhiệt tình của CHV thụ lý hồ sơ nên vụ cưỡng chế đã đạt được kết quả như mong muốn, đảm bảo đúng theo quy định của pháp luật”.

Một người có năng lực lãnh đạo thì trước hết phải biết làm yên lòng người. Cùng với đó là củng cố tư tưởng, động viên, khích lệ anh em, tăng tính đoàn kết nội bộ và tạo môi trường làm việc tốt…Với nhiệm vụ, quyền hạn là Cục trưởng, ông luôn tiên phong, gương mẫu chấp hành đúng chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Đặc biệt, trong quá trình lãnh đạo, công tác chấn chỉnh kỷ cương, kỷ luật được Cục trưởng xem như là công cụ quản lý vĩ mô vô cùng quan trọng để nâng cao hơn nữa hiệu lực, hiệu quả công tác THADS trên địa bàn toàn tỉnh.

Cái “duyên” với nghề

Với Cục trưởng Lê Đông Hải, một cán bộ làm công tác THA thì trước hết cần thực hiện tốt công tác vận động, giáo dục, thuyết phục người phải THA tự nguyện chấp hành nghĩa vụ của mình đúng theo bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật. Đây là một biện pháp hết sức có ý nghĩa mang tính nhân văn sâu sắc, nếu làm tốt công tác này sẽ giúp cho công tác đạt hiệu quả cao. “Để thành công cần nhiều yếu tố nhưng với tôi trước hết phải yêu nghề mới có thể gắn bó lâu dài và đưa ta tới những gì mình mong đợi. Trước đây, tôi không theo đuổi sự nghiệp THA, thế nhưng cái “duyên” đã đưa tôi đến với nghề gần 06 năm nay” – Cục trưởng tâm sự.

Khi được hỏi về kinh nghiệm THADS, ông chia sẻ: Công tác THADS ngày càng được sự quan tâm của Đảng và Nhà nước. Điều này cho thấy vị trí, vai trò của công tác này ngày càng được nhìn nhận đầy đủ hơn, toàn diện hơn và chính xác hơn, với mục đích nhằm bảo vệ tốt hơn quyền, lợi ích hợp pháp của cá nhân, tổ chức và Nhà nước trong công tác THADS, tăng cường tính nghiêm minh của pháp luật, góp phần vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh, quốc phòng và trật tự an toàn xã hội ở địa phương và trong toàn quốc. Để công tác THADS ngày càng đạt kết quả cao rất cần có các giải pháp, kinh nghiệm thực tiễn trong việc tổ chức thi hành các vụ việc.

Tự hào về những thành tích mà toàn ngành đạt được trong năm qua, Cục trưởng vẫn e ngại vì “những kết quả đó cao bằng các tỉnh khác”. Bản thân ông cũng như toàn thể cán bộ, CHV trong đơn vị cần phấn đấu hơn nữa để có thể thụ lý, giải quyết nhiều vụ việc mang lại sự công bằng cho người bị hại. Với tinh thần trách nhiệm, quyết tâm cao của tất cả các anh em trong ngành, năm 2015 toàn ngành đã hoàn thành và vượt chỉ tiêu được Bộ Tư pháp, Tổng cục THADS giao. Trong 4 năm liền ông Lê Đông Hải đạt danh hiệu Chiến sỹ thi đua cấp cơ sở của Tổng cục THADS và Chiến sỹ thi đua ngành Tư pháp. Đặc biệt năm 2015, ông vinh dự được nhận Huân chương Lao động hạng Nhì của Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam.

Tin cùng chuyên mục

Hội nghị bồi dưỡng, tập huấn nghiệp vụ kiểm tra công tác đăng ký biện pháp bảo đảm bằng quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất diễn ra tại TP Hồ Chí Minh trong 2 ngày 17-18/6

Tập huấn nghiệp vụ kiểm tra đăng ký bảo đảm tài sản đất đai tại TP Hồ Chí Minh

(PLVN) -  Ngày 17/6/2024, tại TP Hồ Chí Minh đã diễn ra Hội nghị “Bồi dưỡng, tập huấn nghiệp vụ kiểm tra công tác đăng ký biện pháp bảo đảm bằng quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất” do Bộ Tư pháp phối hợp Bộ Tài nguyên và Môi trường cùng sự hỗ trợ của Tổ chức hợp tác quốc tế Đức tại Việt Nam (Dự án GIZ) tổ chức.

Đọc thêm

Phòng Công chứng số 1 tỉnh Khánh Hòa: Thượng tôn pháp luật, tất cả vì lợi ích khách hàng

Phòng Công chứng số 1 tỉnh Khánh Hòa xây dựng “thương hiệu” bằng sự nhiệt tình, chu đáo, chặt chẽ pháp lý.
(PLVN) - “Chúng tôi luôn lấy sự nhiệt tình, chu đáo, đảm bảo chặt chẽ pháp lý để xây dựng, giữ vững niềm tin của khách hàng dành cho đơn vị - một “thương hiệu” đã trở thành truyền thống và khẳng định vị thế của mình trong suốt những năm qua” , Phó trưởng phòng phụ trách Phòng Công chứng số 1 tỉnh Khánh Hòa cho biết.

Báo chí luôn đồng hành, sát cánh cùng lực lượng công an nhân dân

Báo chí luôn đồng hành, sát cánh cùng lực lượng công an nhân dân
(PLVN) - Nhân dịp kỷ niệm 99 năm Ngày báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 – 21/6/2024), ngày 14/6, tại Hà Nội, Bộ Công an tổ chức gặp mặt lãnh đạo cơ quan chỉ đạo, quản lý báo chí và lãnh đạo cơ quan báo chí. Đồng chí Thượng tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy Công an trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an chủ trì buổi gặp mặt.

Vai trò của pháp luật quốc tế đối với tình hình thế giới hiện nay

Vai trò của pháp luật quốc tế đối với tình hình thế giới hiện nay
(PLVN) -Sáng 14/6, Trường Đại học Luật Hà Nội và Quỹ Hòa bình và Phát triển Việt Nam đã phối hợp tổ chức Tọa đàm khoa học “Tình hình thế giới hiện nay và vai trò của luật pháp quốc tế” dưới sự chủ trì của PGS.TS Tô Văn Hòa – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Luật Hà Nội và ông Trần Đắc Lợi - Nguyên Phó trưởng ban Thường trực, Ban đối ngoại Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Quỹ.

Nâng cao hiệu quả công tác pháp chế

Nâng cao hiệu quả công tác pháp chế
(PLVN) - Ngày 14/6, Bộ Tư pháp phối hợp với Konrad Adenauer Stiftung (Viện KAS), Cộng hòa Liên bang Đức tổ chức Hội nghị đánh giá tác động của chính sách trong xây dựng văn bản quy phạm pháp luật (VBQPPL) năm 2024.

Việt Nam – Hàn Quốc: Tiếp tục thúc đẩy quan hệ hợp tác về xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật

Cảnh buổi làm việc
(PLVN) - Sáng 14/6, tại Nhà Quốc hội, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội Hoàng Thanh Tùng đã có Buổi làm việc với Bộ trưởng Lee Wan-Kyu cùng Đoàn công tác của Bộ Lập pháp Chính phủ Hàn Quốc về công tác xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật.

Quảng Bình: Bồi dưỡng kiến thức về giám định tư pháp

Sở Tư pháp tỉnh Quảng Bình đã tổ chức Hội nghị bồi dưỡng kiến thức pháp luật và tập huấn nghiệp vụ về giám định tư pháp. Ảnh: Nguyên Phong
(PLVN) - Hội nghị bồi dưỡng kiến thức pháp luật và tập huấn nghiệp vụ về giám định tư pháp là hoạt động nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động giám định tư pháp, đáp ứng yêu cầu ngày càng đa dạng của hoạt động tố tụng cũng như nhu cầu xã hội về giám định tư pháp.

An Giang tập huấn nghiệp vụ, kiến thức pháp lý cho luật sư, tư vấn viên, trợ giúp viên

An Giang tập huấn nghiệp vụ, kiến thức pháp lý cho luật sư, tư vấn viên, trợ giúp viên
(PLVN) -  Ngày 13/6, Sở Tư pháp tỉnh An Giang phối hợp Đoàn Luật sư tỉnh tổ chức Hội nghị Tập huấn về chuyên môn, nghiệp vụ, kiến thức pháp lý đáp ứng yêu cầu thực tiễn cho luật sư và các đối tượng khác trên địa bàn tỉnh An Giang năm 2024. Hội nghị có 100 đại biểu là luật  sư, tư vấn viên, trợ giúp viên pháp lý tham gia.

Việt Nam - Hàn Quốc: Tiếp tục thúc đẩy quan hệ hợp tác pháp luật và tư pháp

Cảnh Hội đàm.
(PLVN) - Triển khai thực hiện Bản Ghi nhớ hợp tác giữa Bộ Tư pháp Việt Nam và Bộ Lập pháp Chính phủ Hàn Quốc năm 2012, trên cơ sở quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện Việt Nam – Hàn Quốc (được nâng cấp vào tháng 6/2023), chiều 13/6, tại trụ sở Bộ Tư pháp, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long đã tiếp và hội đàm với Bộ trưởng LEE Wan-kyu cùng Đoàn công tác của Bộ Lập pháp Chính phủ Hàn Quốc.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư đẩy mạnh truyền thông, hỗ trợ pháp lý cho doanh nhiệp

Toàn cảnh phiên làm việc.
(PLVN) - Sáng 13/6, Tổ Thư ký giúp việc của Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật Trung ương đã có buổi làm việc tại Bộ Kế hoạch và Đầu tư (Bộ KH&ĐT) về tình hình thực hiện các chương trình, đề án về truyền thông, phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) và hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp (HTPLDN).

Đà Nẵng đi sớm, tiên phong đột phá trên nhiều lĩnh vực

Trưởng Ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc chủ trì buổi làm việc. (Ảnh: Đặng Phước)
(PLVN) -Ngày 13/6, Đoàn Tiểu ban Văn kiện Đại hội XIV của Đảng do Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc, Thường trực Tiểu ban Văn kiện làm Trưởng đoàn đã khảo sát, làm việc tại TP Đà Nẵng.

Thanh Hóa tập huấn cập nhật kiến thức pháp luật mới ban hành cho đội ngũ báo cáo viên

Toàn cảnh hội nghị (Ảnh: Báo TH)
(PLVN) - Sáng 12/6, Sở Tư pháp Thanh Hóa tổ chức hội nghị tập huấn, bồi dưỡng pháp luật về phòng, chống tham nhũng, nghiệp vụ phổ biến giáo dục pháp luật (PBGDPL); đồng thời cập nhật kiến thức pháp luật mới ban hành cho đội ngũ báo cáo viên pháp luật của các sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh và các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh.

TAND tối cao: Hướng dẫn truy cứu trách nhiệm hình sự hành vi khai thác, mua bán thủy sản trái phép

Cảnh Lễ công bố Nghị quyết số 04/2024/NQ-HĐTP ngày 12/6/2024 của Hội đồng Thẩm phán TAND tối cao.
(PLVN) - Chiều 12/6, TAND Tối cao tổ chức Lễ công bố Nghị quyết số 04/2024/NQ-HĐTP ngày 12/6/2024 của Hội đồng Thẩm phán TAND tối cao hướng dẫn áp dụng một số quy định của Bộ luật Hình sự về truy cứu trách nhiệm hình sự đối với hành vi liên quan đến khai thác, mua bán, vận chuyển trái phép thủy sản .