Tăng cường kiểm tra, giám sát nội bộ trong toàn Hệ thống Thi hành án dân sự

(PLVN) -Đó là một trong những giải pháp quan trọng được Thứ trưởng Mai Lương Khôi và Tổng cục trưởng Tổng cục THADS Nguyễn Quang Thái đề cập tại Hội nghị giao ban trực tuyến công tác THADS quý III năm 2020 diễn ra sáng 17/6.

Kết quả về tiền tăng cao so với cùng kỳ năm 2019

Báo cáo tại Hội nghị cho biết, quý III năm 2020, trong bối cảnh cả nước đang tiếp tục tập trung cho công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19, đặc biệt là sau khi Chính phủ công bố hết thời gian giãn cách xã hội, các đơn vị đã khẩn trương, nỗ lực trong công tác chỉ đạo, điều hành, đổi mới phương thức tổ chức công việc phù hợp, chủ động thực hiện các biện pháp để bảo đảm thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ theo kế hoạch công tác. 

Nhờ đó, kết quả thi hành án cơ bản giữ được nhịp độ, kết quả thi hành xong về tiền tăng cao hơn rất nhiều so với cùng kỳ năm 2019 cả về giá trị tuyệt đối với tỷ lệ thi hành xong, tăng hơn 6.068 tỷ đồng (tăng 25,39%); đạt tỉ lệ 19,92% (tăng 3,91%) so với cùng kỳ năm 2019. Việc thi hành các khoản nợ của các tổ chức tín dụng; thu hồi tài sản bị chiếm đoạt, thất thoát trong các vụ án tham nhũng, kinh tế, đặc biệt là các vụ việc được Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng theo dõi, chỉ đạo được tập trung chỉ đạo quyết liệt. Công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo tiếp tục được quan tâm, nghiêm túc thực hiện.

 

Tuy nhiên, mặc dù lượng án thụ lý mới đều giảm cả về việc và tiền so với cùng kỳ năm 2019 nhưng kết quả tỷ lệ thi hành xong trên số có điều kiện thi hành về việc lại giảm (giảm 1,96%). Một số địa phương có kết quả thi hành án xong đạt thấp, nhất là về tiền, như: Hà Giang, Quảng Bình, Nam Định, Hà Nam, Quảng Nam… Bên cạnh đó, tình trạng vi phạm kỷ luật, kỷ cương hành chính, chưa chấp hành nghiêm nội quy, quy chế của cơ quan, đơn vị, vi phạm các quy định của Đảng, Nhà nước vẫn còn diễn ra.

Sau khi nhận diện các khó khăn, tồn tại, phân tích nguyên nhân, các Cục THADS địa phương đã nêu lên các nhiệm vụ, giải pháp trong quý IV. Cụ thể, Cục THADS Hà Nội sẽ tập trung giải quyết các vụ việc có giá trị lớn, án tín dụng, ngân hàng; thành lập tổ đôn đốc thi hành án tại các Chi cục. Cục THADS TP.HCM sẽ tập trung đẩy nhanh tiến độ xử lý và giao tài sản thi hành án, nhất là tài sản bị thất thoát trong các vụ án kinh tế, tham nhũng; chú trọng kiểm tra giám sát quá trình tác nghiệp Chấp hành viên; nêu cao trách nhiệm của Thủ trưởng đơn vị. Còn Cục THADS Tiền Giang, Tây Ninh, Gia Lai… sẽ nâng cao hiệu quả công tác hướng dẫn nghiệp vụ, sâu sát trong chỉ đạo, lãnh đạo, kiểm tra tiến độ thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ của Chấp hành viên.

Quyết liệt, sâu sát trong chỉ đạo

Phát biểu chỉ đạo, Thứ trưởng Mai Lương Khôi yêu cầu toàn hệ thống cần nhận thức đúng đắn, đầy đủ tình hình chung của đất nước và của ngành Tư pháp, THADS để đề ra các nhiệm vụ, giải pháp phù hợp thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ. Theo đó, cần triển khai thực hiện có hiệu quả trong toàn Hệ thống THADS Nghị quyết số 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ về các nhiệm vụ, giải pháp tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công và bảo đảm trật tự an toàn xã hội trong bối cảnh đại dịch COVID-19. 

 

“Bối cảnh chung hiện nay còn rất nhiều khó khăn nên ngành THADS phải nỗ lực hết mình mới hoàn thành nhiệm vụ, tuyệt đối không được để công tác THADS trở thành “điểm nghẽn” trong nỗ lực chung của cả bộ máy Chính phủ”, Thứ trưởng nhấn mạnh.

Thứ trưởng cũng yêu cầu Thủ trưởng cơ quan THADS địa phương phải đặc biệt chú trọng công tác kiểm tra giám sát nội bộ, đề cao trách nhiệm nêu gương, không để xảy ra tình trạng tham nhũng, tiêu cực; nâng cao hiệu quả quản lý trong chỉ đạo, tổ chức thực hiện nhiệm vụ theo hướng quyết liệt, sâu sát, trách nhiệm. Các cơ quan THADS cần chủ động, sáng tạo đổi mới phương thức làm việc và thực hiện nghiêm chính sách về tinh giản biên chế.

 

Tiếp thu các ý kiến chỉ đạo của Thứ trưởng, Tổng cục trưởng Tổng cục THADS Nguyễn Quang Thái nhấn mạnh Quý IV/2020 là Quý cuối cùng của năm công tác 2020, có ý nghĩa quyết định đến kết quả công tác của cả năm 2020. Do đó, toàn Hệ thống THADS cần chủ động, bám sát kế hoạch công tác năm 2020 để “tăng tốc” thực hiện các nhiệm vụ bảo đảm tiến độ, chất lượng.

Theo đó, tiếp tục triển khai hiệu quả các nhóm nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu theo chủ trương, Nghị quyết của Đảng, các Nghị quyết, chỉ đạo của Quốc hội, Chính phủ liên quan đến công tác THADS, theo dõi THAHC năm 2020 cũng như trong Nghị quyết, chương trình, kế hoạch công tác và các chỉ đạo của Ban cán sự Đảng Bộ Tư pháp, Lãnh đạo Bộ Tư pháp về thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm THADS, theo dõi THAHC. Triển khai thực hiện có hiệu quả trong toàn Hệ thống THADS Nghị quyết số 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ.

Tiếp tục nghiên cứu, hoàn thiện thể chế trong lĩnh vực THADS, hành chính. Tập trung quyết liệt tổ chức thi hành các vụ việc trọng điểm, có giá trị lớn, án tín dụng, ngân hàng, nâng cao hiệu quả, kết quả công tác thu hồi tài sản bị chiếm đoạt, thất thoát trong các vụ án tham nhũng, kinh tế. 

Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, nhất là trong công tác kê biên, bán đấu giá tài sản; làm tốt công tác tự kiểm tra; thực hiện nghiêm các quy định về tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo để kịp thời phát hiện, ngăn chặn những vi phạm, tham nhũng, tiêu cực và khắc phục tình trạng vi phạm pháp luật trong hoạt động THADS. 

Tổng cục THADS, các Cục THADS địa phương cần chủ động rà soát Quy chế, quy trình làm việc nội bộ; tiếp tục kiện toàn tổ chức, bộ máy các cơ quan THADS, đặc biệt là kiện toàn đội ngũ công chức lãnh đạo, quản lý. Cơ quan THADS cần nâng cao hiệu quả công tác phối hợp, bám sát sự lãnh đạo, chủ đạo của cấp ủy chính quyền địa phương trong thực hiện các nhiệm vụ. 

Cùng với đó, đẩy mạnh cải cách hành chính, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong chỉ đạo, điều hành, bảo đảm công khai, minh bạch, đáp ứng tốt nhất nhu cầu của người dân và doanh nghiệp. 

Kim Quy
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Doanh nghiệp ghi nhận sự cải cách mạnh mẽ của ngành Thuế và Hải quan

Doanh nghiệp ghi nhận sự cải cách mạnh mẽ của ngành Thuế và Hải quan
(PLVN) - Theo ông Hoàng Quang Phòng, Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), cộng đồng doanh nghiêp (DN) luôn ghi nhận sự cải cách mạnh mẽ của Bộ Tài chính mà cụ thể là ngành Thuế và Hải quan thời gian qua trong việc đồng hành, cảm thông, chia sẻ và có hướng dẫn về thủ tục để DN tuân thủ đúng các quy định của pháp luật…
ADB viện trợ khẩn cấp 2,5 triệu USD khắc phục hậu quả thiên tai tại miền Trung

ADB viện trợ khẩn cấp 2,5 triệu USD khắc phục hậu quả thiên tai tại miền Trung

(PLVN) - Chiều 24/11, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (Bộ NN&PTNT) Nguyễn Xuân Cường và Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) tại Việt Nam Andrew Jeffries đã ký Thỏa thuận viện trợ quốc tế khẩn cấp không hoàn lại trị giá 2,5 triệu USD từ ADB cho công tác khắc phục hậu quả thiên tai do bão lũ vừa qua tại một số tỉnh miền Trung.

Truyền thông quốc tế đánh giá cao vai trò Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam

Truyền thông quốc tế đánh giá cao vai trò Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam
(PLVN) - Đại diện các cơ quan truyền thông khu vực và quốc tế đánh giá cao vai trò Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam trong dẫn dắt ASEAN vượt qua các tác động tiêu cực của dịch bệnh COVID-19, đưa ra những ưu tiên đáp ứng đúng với nhu cầu chung của các nước thành viên và đối tác như phát triển nguồn nhân lực và công tác xã hội, nâng cao bản sắc và hình ảnh Cộng đồng. 
Nhân viên bưu điện, bưu tá xã tham gia bảo vệ trẻ em

Nhân viên bưu điện, bưu tá xã tham gia bảo vệ trẻ em

(PLVN) - Mạng lưới lên tới 13.000 điểm bưu điện phục vụ tới tận các xã, phường cùng hơn 70.000 lao động giàu kinh nghiệm triển khai các hoạt động an sinh xã hội sẽ tạo nên những bước tiến mới để trẻ em Việt Nam được bảo vệ an toàn hơn. Đó là mục tiêu của thỏa thuận hợp tác về bảo vệ trẻ em vừa được ký kết giữa Bộ LĐ-TB&XH và Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam

Thuốc quý quanh ta - (Kỳ 4): Loại thảo dược quý giúp ông lão chiến thắng sỏi thận sau phẫu thuật

Thuốc quý quanh ta - (Kỳ 4): Loại thảo dược quý giúp ông lão chiến thắng sỏi thận sau phẫu thuật
(PLVN) - Mang lượng sỏi thận lớn trong người mà không biết, đến khi phát bệnh phát, ông Nguyễn Xuân buộc phải cắt bỏ thận phải. Còn quả thận trái bị suy giai đoạn III, phải đối mặt với việc chạy thận để duy trì cuộc sống. Nhưng điều kỳ diệu xuất hiện, nhờ 4 loại cây Muối, Mực, Nổ, Quýt gai mà ông từng bước đẩy lùi bệnh tật, sống khỏe mạnh suốt 7 năm qua.

Bóng đá Đức: “Cỗ xe tăng lao dốc không phanh”, có nên gọi lại công thần?

Bóng đá Đức: “Cỗ xe tăng lao dốc không phanh”, có nên gọi lại công thần?
(PLVN) - Thất bại với tỷ số 0 - 6 trước Tây Ban Nha, đội tuyển bóng đá Đức đã bộc lộ rõ sự xuống dốc. Chẳng có bản sắc, tinh thần, dù bây giờ đội tuyển Đức là tập thể của những con người trẻ. Nếu “cỗ xe tăng” tiếp tục “lao dốc không phanh”, liệu HLV Joachim Loew có gọi lại các công thần (?).
Home Credit được ghi nhận vì những đóng góp cho cộng đồng

Home Credit được ghi nhận vì những đóng góp cho cộng đồng

(PLVN) - Home Credit Việt Nam vừa được nhận giải thưởng CSR Awards do Nhóm Thời báo Kinh tế Sài Gòn - Saigon Times Group trao tặng. Giải thưởng ghi nhận những nỗ lực không ngừng nghỉ vì cộng đồng của công ty. Đây là năm thứ hai liên tiếp Home Credit đón nhận giải thưởng ý nghĩa này.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬