Tăng cường kiểm sát trong công tác thi hành án dân sự

(PLO) - Hôm qua (7/6), Thứ trưởng Bộ Tư pháp Trần Tiến Dũng và Phó Viện trưởng VKSNDTC Nguyễn Thị Thủy Khiêm đã đồng chủ trì buổi làm việc giữa Bộ Tư pháp và VKSNDTC về công tác thi hành án dân sự (THADS).
Tăng cường kiểm sát trong công tác thi hành án dân sự

Báo cáo về một số nội dung phối hợp giữa hai ngành, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục THADS Nguyễn Văn Sơn khẳng định thời gian qua, Bộ Tư pháp và hệ thống THADS đã nhận được sự quan tâm, phối hợp của VKSND các cấp nói chung và VKSNDTC nói riêng, nhờ đó công tác THADS đã đạt được những kết quả quan trọng. Thể chế về THADS đã cơ bản được hoàn thiện, qua đó tạo hành lang pháp lý ổn định, vững chắc triển khai hoạt động THADS trong thực tiễn. Hiện nay, hai cơ quan đang phối hợp chặt chẽ để xây dựng, hoàn thiện và ban hành Thông tư liên tịch hướng dẫn thi hành quyết định của Tòa án giải quyết vụ việc phá sản theo Luật Phá sản năm 2015.

Cùng với đó, VKSND các cấp đã tích cực tham gia các cuộc họp liên ngành để đóng góp ý kiến, thống nhất quan điểm, kịp thời giải quyết một số vụ việc phức tạp. Công tác kiểm sát thi hành án cũng được tích cực triển khai, góp phần giúp Tổng cục THADS, Bộ Tư pháp kịp thời chấn chỉnh, chỉ đạo khắc phục các sai phạm, rút kinh nghiệm chung trong toàn ngành.

Tuy nhiên, cuộc họp cũng thẳng thắn chỉ ra một số khó khăn, vướng mắc như việc phối hợp tổ chức kiểm tra liên ngành giữa Tổng cục THADS, Bộ Tư  pháp và Vụ 11, VKSNDTC đối với công tác THADS chưa được thường xuyên, mới chỉ tập trung vào các vụ việc cụ thể. Sau khi cơ quan thi hành án chuyển các quyết định về thi hành án cho Viện kiểm sát, một số trường hợp Viện kiểm sát không có ý kiến đúng thời hạn mà sau một thời gian dài mới thực hiện việc kháng nghị, kiến nghị, gây khó khăn cho cơ quan thi hành án. Việc phối hợp cưỡng chế trong một số trường hợp chưa kịp thời...

Do đó, để công tác phối hợp ngày càng đi vào thực chất, Vụ trưởng Vụ 11, VKSNDTC Nguyễn Văn Nông cho rằng cần tăng cường hơn nữa công tác kiểm sát trực tiếp đối với các chi cục THADS. Còn Tổng cục trưởng Tổng cục THADS Hoàng Sỹ Thành đề nghị lãnh đạo Bộ, Viện cần quan tâm chỉ đạo, đôn đốc các đơn vị tham mưu để tiếp tục xây dựng, hoàn thiện thể chế. Đặc biệt, VKSND các cấp cần kiểm sát chặt chẽ hoạt động kê biên, định giá, bán đấu giá tài sản để hạn chế tối đa các sai phạm, đồng thời tăng cường công tác kiểm sát hoạt động xét xử của Tòa án để đảm bảo bản án tuyên rõ ràng, khả thi trong thực tế.

Khẳng định nhờ sự chặt chẽ trong phối hợp mà công tác THADS đã đạt được những kết quả khởi sắc, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Trần Tiến Dũng đề nghị mỗi ngành cần tiếp tục thực hiện nghiêm Quy chế 14 về phối hợp liên ngành trong công tác THADS và Kết luận số 51 giữa Bộ trưởng Bộ Tư pháp và Viện trưởng VKSNDTC trong buổi làm việc trước đó.

Cùng với đó, Thứ trưởng yêu cầu Tổng cục THADS kịp thời khắc phục các hạn chế trong một số khâu như tổ chức họp liên ngành, cung cấp hồ sơ, tài liệu để hai bên kịp thời có những trao đổi, thống nhất quan điểm xử lý một số vụ việc phức tạp, kéo dài. Đặc biệt, VKSND các cấp cần tăng cường kiểm sát đối tượng có liên quan, đặc biệt trong việc thẩm định, bán đấu giá tài sản. Mỗi ngành cần đảm bảo việc cung cấp, phản hồi, xử lý thông tin báo chí được chuẩn xác, kịp thời, tránh tình trạng thông tin thiếu toàn diện, gây áp lực lớn cho cơ quan THADS.

Nhìn nhận công tác phối hợp vẫn còn những khiếm khuyết nhất định, Phó Viện trưởng VKSNDTC Nguyễn Thị Thủy Khiêm yêu cầu hai bên cần kịp thời rút kinh nghiệm để việc phối hợp trong thời gian tới đạt hiệu quả hơn. Đối với những vụ việc phức tạp, kéo dài, đề nghị Tổng cục THADS cần cung cấp hồ sơ, tài liệu đầy đủ để VKSND các cấp kịp thời có góp ý, quan điểm xử lý. Đặc biệt, VKSNDTC sẽ có những chấn chỉnh kịp thời trong việc cung cấp thông tin cho báo chí để tránh gây xáo trộn trong dư luận.

K.Quy
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Huy động vốn quốc tế cho các dự án điện độc lập: Tìm hiểu “chợ” để không bị “hớ”

Huy động vốn quốc tế cho các dự án điện độc lập: Tìm hiểu “chợ” để không bị “hớ”
(PLVN) - Ông Đặng Huy Đông, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quy hoạch và Phát triển (PDI), trong phát biểu đề dẫn tại Hội thảo “Huy động vốn quốc tế cho các dự án điện độc lập”, đã ví von như vậy. Với tổng mức đầu tư gần 13-15 tỷ USD/năm, quy mô thị trường Việt Nam được đánh giá đủ sức hấp dẫn để có thể huy động đươc nguồn vốn rẻ trên thị trường quốc tế phát triển điện năng...

Quyết tâm đưa hạ tầng lưới điện tại Nghệ An lên tầm cao mới

Quyết tâm đưa hạ tầng lưới điện tại Nghệ An lên tầm cao mới
(PLVN) - Tổng Công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) sẽ nỗ lực phát triển hạ tầng lưới điện tại Nghệ An lên tầm cao mới, đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế xã hội trên địa bàn, giúp cho tỉnh Nghệ An sớm đạt được những mục tiêu chiến lược theo tinh thần chỉ đạo của Bộ Chính trị tại Nghị quyết số 26. Đó là cam kết được Bà Đỗ Nguyệt Ánh, Tổng Giám đốc EVNNPC tại buổi làm việc với UBND tỉnh Nghệ An về tình hình cung cấp điện và triển khai các dự án ĐTXD trên địa bàn.

VIB ra mắt tài khoản ngân hàng số toàn diện

VIB ra mắt tài khoản ngân hàng số toàn diện
(PLVN) - Ngân hàng Quốc tế (VIB) ra mắt tài khoản ngân hàng số với bộ ba giải pháp thanh toán gồm: tài khoản, ứng dụng ngân hàng di động và thẻ thanh toán toàn cầu chỉ sau vài phút định danh online.

Khi Xẩm kết hợp với Rap, EDM

Khi Xẩm kết hợp với Rap, EDM
(PLVN) - Lần đầu tiên có một tác phẩm âm nhạc có sự kết hợp giữa xẩm của dân tộc truyền thống Việt Nam với Rap và nhạc EDM. Sự kết hợp này tạo nên một bản nhạc dí dỏm, hóm hỉnh đậm chất xẩm dân gian của Việt Nam truyền thống với những rộn ràng của Rap đường phố vốn gắn liền với giới trẻ trong những năm qua và nền nhạc EDM cuồng nhiệt... 

Chiêm ngưỡng những nét đẹp thanh tú bức tượng Tu sĩ Chăm Pa nghìn năm tuổi

Chiêm ngưỡng những nét đẹp thanh tú bức tượng Tu sĩ Chăm Pa nghìn năm tuổi
(PLVN) - Dù đã không còn tồn tại từ lâu, nhưng vương quốc cổ Chăm – Pa đã để lại trên dải đất đồng bằng ven biển miền Trung nước ta nhiều di sản tượng cổ đặc sắc. Trong số đó phải kể đến bức tượng Tu sĩ Chăm – Pa với phiên bản độc nhất vô nhị. Trải qua nhiều biến cố, cuối cùng bức tượng đã trở về nguyên vẹn trong tay những nhà bảo tồn và đại diện cho một thời kỳ văn hóa Chăm – Pa hưng thịnh. 
Đội SOS 77 Bình Định: Hỗ trợ nhân dân không cần lợi nhuận

Đội SOS 77 Bình Định: Hỗ trợ nhân dân không cần lợi nhuận

(PLVN) - Sửa xe, vá săm, cứu người bị nạn trong đêm, giúp đỡ người nghèo, hỗ trợ khắc phục thiên tai… tất cả đều 0 đồng, không lợi ích. Đó là những việc làm đầy ý nghĩa của Đội SOS 77 do các bạn trẻ ở tỉnh Bình Định đã làm và nhận được nhiều sự ủng hộ trong thời gian qua.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬