Sơn La tăng cường sự lãnh đạo của Đảng với công tác THADS

(PLVN) - Nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác THADS, hành chính Ban Thường vụ Tỉnh uỷ Sơn La yêu cầu cần tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo của cấp uỷ Đảng, chính quyền đối với công tác THADS, hành chính trên địa bàn tỉnh.

Trong những năm qua, công tác THADS, hành chính trên địa bàn tỉnh luôn được cấp uỷ, chính quyền các cấp quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện đạt kết quả tích cực. Theo báo cáo, 6 tháng công tác đầu năm (từ ngày 1/10/2019 đến 31/3/2020), các cơ quan THADS tỉnh đã thi hành xong 2.409 việc trong số có điều kiện, đạt 66,97%; thi hành xong gần 24 tỷ đồng trong số có điều kiện, đạt 9,21%.

Tổ chức bộ máy các cơ quan THADS được củng cố, kiện toàn; cơ sở vật chất được quan tâm, đầu tư tốt hơn. Năng lực, trình độ, trách nhiệm của Chấp hành viên và công chức THADS được nâng cao. Công tác phối hợp giữa các cơ quan THADS với các cơ quan liên quan được tăng cường; một số vụ việc có tính chất phức tạp, kéo dài được thi hành dứt điểm… 

Tuy nhiên, công tác lãnh đạo, chỉ đạo việc THADS, hành chính của một số cấp uỷ đảng, chính quyền chưa thường xuyên, sâu sát; một số Ban chỉ đạo THADS hoạt động chưa hiệu quả. Công tác phối hợp trong THADS, hành chính có lúc, có việc chưa tích cực, thiếu chặt chẽ và đồng bộ; số lượng án có điều kiện thi hành nhưng chưa tổ chức thi hành xong còn chiếm tỷ lệ cao. Một số vụ việc giá trị phải thi hành lớn, phức tạp, nhất là các vụ việc liên quan đến an tham nhũng, kinh tế, phá sản chưa được giải quyết dứt điểm, kéo dài. Năng lực, trình độ chuyên môn của một số Chấp hành viên, công chức THADS còn hạn chế, chưa đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ.

Vì vậy, để nâng cao chất lượng công tác THADS, hành chính trên địa bàn, Ban Thường vụ tỉnh uỷ yêu cầu cần tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy Đảng, chính quyền đối với công tác này; xác định đây là nhiệm vụ của cấp ủy, chính quyền các cấp, gắn công tác THADS, hành chính với việc thực hiện nhiệm vụ chính trị, kinh tế - xã hội, bảo đảm an ninh, trật tự tại địa phương.

Theo đó, cần quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc, hiệu quả các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về THADS, hành chính, trọng tâm là quán triệt và thực hiện Kết luận số 92-KL/TW của Bộ Chính trị về Chiến lược cải cách tư pháp đến năm 2020; Luật THADS sửa đổi, bổ sung năm 2014; Luật Tố tụng hành chính năm 2015; Nghị định số 71/2016/NĐ-CP ngày 1/7/2016 của Chính phủ quy định thời hạn, trình tự, thủ tục THAHC và xử lý trách nhiệm đối với người không thi hành bản án, quyết định của Toà án; Chỉ thị số 26/CT-TTg ngày 15/11/2019 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác chấp hành pháp luật tố tụng hành chính và THAHC.

Tăng cường đối thoại và nâng cao hiệu quả công tác tiếp công dân; chủ động phối hợp chặt chẽ với các cơ quan tiến hành tố tụng trong quá trình điều tra, truy tố, xét xử các vụ án kinh tế, tham nhũng để đảm bảo khả năng thu hồi tiền, tài sản trong thi hành án.

Các cơ quan, ban ngành của tỉnh cần phối hợp chặt chẽ với cơ quan THADS trong công tác quản lý, quy hoạch, đào tạo bồi dưỡng cán bộ, công chức đủ số lượng, có trình độ nghiệp vụ, năng lực, tinh thần trách nhiệm cao, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ. Đổi mới nội dung, phương pháp nhằm nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành nghiêm các quy định trong THADS, hành chính.

Cùng với đó, UBND tỉnh tăng cường công tác quản lý nhà nước về THADS, hành chính trên địa bàn, kịp thời ban hành các văn bản chỉ đạo, kế hoạch thực hiện công tác này. Chỉ đạo các cơ quan hành chính nhà nước, UBND các huyện, thành phố nâng cao chất lượng ban hành và tổ chức thực hiện các văn bản quản lý hành chính nhà nước; phối hợp chặt chẽ với các cơ quan tiến hành tố tụng trong THADS, hành chính; thực hiện đúng các quy định, xử lý kịp thời, nghiêm minh các hành vi trốn tránh, cản trở, chống đối việc thi hành án.

Hội đồng phối hợp phổ biến giáo dục pháp luật tỉnh cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về THADS, hành chính. Tiếp tục củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động của Ban Chỉ đạo Cải cách Tư pháp, Ban Chỉ đạo THADS tỉnh, huyện, thành phố.

Đặc biệt, cần phát huy vai trò giám sát của các tổ chức Đảng, đoàn thể đối với hoạt động THADS, hành chính. Triển khai thực hiện có hiệu quả Quy chế phối hợp liên ngành trong công tác THADS, tăng cường phối hợp trong chuyển giao, kiểm sát việc chuyển giao bản án, quyết định, số liệu kết quả xét xử vụ án hành chính bảo đảm đầy đủ, đúng thời hạn quy định. 

Hồng Lê
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Sở Tư pháp Thừa Thiên Huế xếp hạng xuất sắc liên tục 3 năm liền

Sở Tư pháp Thừa Thiên Huế xếp hạng xuất sắc liên tục 3 năm liền

(PLVN) - Theo lãnh đạo Sở tư pháp tỉnh Thừa Thiên Huế, trong năm qua ngành Tư pháp đã hoàn thành 100% nhiệm vụ tại Chương trình công tác Tư pháp năm 2020, nhiều nhiệm vụ công tác chuyển biến tích cực, đạt kết quả cao và nổi bật. Đây cũng là năm thứ 3 Sở này đạt được danh hiệu cao quý trên.

Đọc thêm

Xây dựng bộ máy hướng về người dân

Xây dựng bộ máy hướng về người dân
(PLVN) - Chiều 1/3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về dự thảo các nghị định quy định chi tiết thi hành các nghị quyết của Quốc hội về tổ chức chính quyền đô thị tại TPHCM và thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị và một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP Đà Nẵng.

Do COVID-19, chỉ số Nữ doanh nhân của Việt Nam năm 2020 tụt 7 hạng

Do COVID-19, chỉ số Nữ doanh nhân của Việt Nam năm 2020 tụt 7 hạng
(PLVN) - Báo cáo Chỉ số Nữ doanh nhân 2020 (MIWE 2020) do Mastercard vừa công bố cho thấy, Việt Nam tụt 7 hạng so với năm 2019, đứng ở vị trí thứ 25 trên thế giới, trong khi Thái Lan, Philippines và Indonesia nằm trong số 20 nền kinh tế hàng đầu thế giới với những điều kiện hỗ trợ tốt nhất cho phụ nữ làm kinh doanh.

Sở Tư pháp Thừa Thiên Huế xếp hạng xuất sắc liên tục 3 năm liền

Sở Tư pháp Thừa Thiên Huế xếp hạng xuất sắc liên tục 3 năm liền
(PLVN) - Theo lãnh đạo Sở tư pháp tỉnh Thừa Thiên Huế, trong năm qua ngành Tư pháp đã hoàn thành 100% nhiệm vụ tại Chương trình công tác Tư pháp năm 2020, nhiều nhiệm vụ công tác chuyển biến tích cực, đạt kết quả cao và nổi bật. Đây cũng là năm thứ 3 Sở này đạt được danh hiệu cao quý trên.

Hệ thống CSDLQG về dân cư giúp thay đổi phương thức quản lý công dân

Hệ thống CSDLQG về dân cư giúp thay đổi phương thức quản lý công dân
(PLVN) - Hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư (CSDLQG về dân cư) chính thức khai trương ngày 25/2/2021 được xem là một bước đột phá trong quản lý dân cư tại Việt Nam, là hệ thống nền tảng giúp thay đổi phương thức quản lý công dân từ thủ công sang hiện đại. Với vai trò là đối tác chủ trì công nghệ, Tập đoàn VNPT tự hào được góp sức xây dựng 1 trong 6 cơ sở dữ liệu quan trọng của đất nước.

Các CLB chuẩn bị thế nào cho ngày V.League trở lại?

Các CLB chuẩn bị thế nào cho ngày V.League trở lại?
(PLVN) - VPF mới thông báo chính thức về lịch thi đấu V.League 2021 giai đoạn tới. Theo đó, các trận đấu bù tại vòng 3 diễn ra vào hai ngày 13/3 và 14/3. Các vòng đấu tiếp theo tiếp tục với mật độ trung bình 4,5 ngày/ trận.
Chính sách bảo hành hấp dẫn giúp nhông xích Mạnh Quang “đánh bật” hàng giả, hàng nhái

Chính sách bảo hành hấp dẫn giúp nhông xích Mạnh Quang “đánh bật” hàng giả, hàng nhái

(PLVN) - Trải qua gần 40 năm thành lập và phát triển, Công ty TNHH Cơ khí Mạnh Quang, với sản phẩm nhông xích danh tiếng, đã khẳng định được vị thế vững chắc của mình trên thương trường. Sản phẩm phụ tùng xe máy nhông – xích – đĩa các loại của Mạnh Quang chiếm lĩnh thị trường Việt Nam, tạo được lòng tin của người sử dụng trong nước cũng như nước ngoài và điều đó có được một phần là nhờ chính sách bảo hành hết sức hấp dẫn từ doanh nghiệp. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬