Sau cách ly xã hội, thi hành án phải nỗ lực tối đa

(PLVN) -Nhiều giải pháp ngay sau thời gian giãn cách xã hội được các cơ quan THADS địa phương đề xuất tại Hội nghị trực tuyến sơ kết 6 tháng đầu năm tổ chức ngày 23.4 nhằm đạt được các chỉ tiêu đề ra trong năm 2020. 

Cục trưởng Cục THADS TP. Hồ Chí Minh Vũ Quốc Doanh: Đề nghị tăng cường nhân lực.

6 tháng đầu năm 2020, Cục THADS bám sát các Kế hoạch, Chương trình  của Bộ Tư pháp, Tổng cục THADS,  Cục THADS đã cố gắng, quyết tâm và đạt được một số kết quả tích cực. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid -19 với thời gian giãn cách kéo dài nên 1 số công việc phải tạm dừng. Tới đây, ngay sau hết giãn cách, Cục THADS sẽ tổ chức đối thoại với ngân hàng để đẩy mạnh việc THA tín dụng ngân hàng; tiếp tục triển khai kiểm tra toàn diện công tác tài chính; sơ kết 6 tháng đầu năm; tăng cường xác minh, xử lý tài sản THA đặc biệt là tài sản trong các vụ án tham nhũng kinh tế theo kế hoạch đã đề ra; tổng kết 5 năm thực hiện Quy chế số 14 giữa các ngành. 

Dự báo từ nay đến cuối năm, án kinh tế tham nhũng Tòa án sẽ thụ lý, xét xử sẽ tăng, trong đó có những vụ án đặc biệt lớn, THA vì thế sẽ rất nhiều khó khăn. Do đó, TP Hồ Chí Minh kiến nghị, Bộ Tư pháp có ý kiến thống nhất với VKSNDTC, trong thời gian diễn ra dịch bệnh, các quyết định THA không thể xác minh, tống đạt,  cưỡng chế, kê biên…không nên tính vào thời hạn THA.

Cục THADS cũng đề nghị Bộ, Tổng cục sớm chỉ đạo biệt phái một số thẩm tra viên, quan tâm, thi tuyển công chức để tăng cường nhân lực cho TP. Vì biên chế hiện nay TP Hồ Chí Minh đang thiếu 28 người với các loại chức danh

Cục trưởng Cục THADS Hà Nội Nguyễn Xuân Hồng: Giải quyết được những vụ việc nhỏ, thi hành án sẽ tập trung vào những việc lớn

6 tháng, số lượng việc và tiền Hà Nội thụ lý đều tăng nhưng số đã thi hành về tiền rất khó khăn, ngoài dịch bệnh Covid thì Hà Nội nhận ủy thác từ địa phương khác với giá trị rất lớn như vụ Phan Sào Nam. Tới đây, từ nay đến cuối năm, do ảnh hưởng của dịch bệnh, việc khôi phục và kinh tế nhiều khó khăn nên tác động không nhỏ đến thi hành án do đó Bộ nên đề xuất giảm chỉ tiêu cho địa phương. 

Hiện nay, Thi hành án đang giải quyết nhiều vụ việc rất nhỏ, Bộ nên có văn bản đề xuất với Ủy ban TW Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xem xét, nên coi việc phải thi hành án xong là tiêu chí xét duyệt gia đình văn hóa. Qua đó, Thi hành án sẽ tập trung giải quyết những vào vụ việc lớn. Tới đây, Hà Nội sẽ tiếp tục nhiều giải pháp để khắc phục khó khăn, đảm bảo nỗ lực cao nhất để hoàn thành nhiệm vụ.

Cục trưởng Cục THADS Tiền Giang Phạm Văn Hân: Sẽ sát sao, tháo gỡ từng vụ việc

Tiền Giang có hơn 12 ngàn việc có điều kiện thi hành, đã thi hành gần 60 %. Về tiền, 6 tháng đã giải quyết 22,15% trên số có điều kiện thi hành. Kết quả thi hành cao hơn bình quân chung cả nước. 

Ngoài dịch bệnh Covid, Tiền Giang ảnh hưởng nặng nề do hạn hán, xâm nhập mặn, bà con không có thu nhập THA rất khó khăn. Bộ cần đề nghị cơ quan có thẩm quyền xem xét điều chỉnh chỉ tiêu theo hướng giảm, vì tình hình không những khó trong năm nay mà kéo dài sang cả sang năm để phù hợp tình hình thực tiễn. Sắp tới Cục sẽ có những chấn chỉnh, kiện toàn nhân sự ở một số chi cục.

Từ nay đến cuối năm, giải pháp cốt lõi Tiền Giang thực hiện là các đơn vị nghiệp vụ và Chi cục xem xét, đốc thúc chỉ tiêu đối với từng chấp hành viên, tháo gỡ từng vụ việc để hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao.

Cục trưởng Cục THADS Hải Phòng Trần Hồng Quang: Đề nghị giảm chỉ tiêu cho địa phương

6 tháng đầu năm số việc, tiền phải thụ lý của Hải Phòng giảm so với cùng kỳ. Từ đầu năm đến nay tập trung xây dựng phương án giải quyết cụ thể đối với 35 vụ việc có giá trị lớn. Tuy nhiên, hơn 2 tháng trở lại đây,  Hải Phòng đã áp dụng rất nhiều giải pháp nghiêm khắc phòng, chống dịch bệnh Covid -19, nên THA cũng theo đó mất nhiều thời gian ngưng trệ trong công việc, đặc biệt phối hợp với các ngành. Để khắc phục, thời gian qua Cục đã đổi mới phương pháp chỉ đạo điều hành, trong đó đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin để điều hành, giữ nhịp công việc. Ngay sau khi hết giãn cách, sẽ tập trung ngay vào công việc, sát sao hơn đối với từng vụ việc, tiến hành kê biên, đấu giá một số vụ việc THA. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch bệnh kéo dài nên Hải phòng cũng đề nghị giảm chỉ tiêu trong năm nay.  

Thu Hằng
Loading...

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đổi mới giảng dạy với thiết bị vận động thông minh và trải nghiệm 4.0

Đổi mới giảng dạy với thiết bị vận động thông minh và trải nghiệm 4.0
(PLVN) - Thực hiện chủ trương đẩy mạnh giáo dục 4.0 của Chính phủ, Bộ GD-ĐT, từ năm 2015, Công ty TNHH Công nghệ cao LTQ (trước đây là Công ty TNHH NSJ) đã đi sâu vào tìm hiểu, kết nối với các đơn vị trong nước cũng như quốc tế và trở thành một trong những doanh nghiệp tiên phong trong lĩnh vực trang thiết bị phục vụ giáo dục thông minh; khơi gợi sức sáng tạo cũng như tăng tính chủ động của người học.

Lối thoát nào cho chất thải rắn xây dựng?

Lối thoát nào cho chất thải rắn xây dựng?
(PLVN) -Chỉ riêng Hà Nội, mỗi ngày có khoảng 2.500- 3.000 tấn rác thải rắn xây dựng, chưa kể phát sinh từ những dự án giao thông trong dân sinh. Tình trạng trở nên nhức nhối khi Hà Nội vẫn đang trong quá trình chỉnh trang, xây dựng trong khi đầu ra cho chất thải rắn xây dựng hầu như vẫn bỏ ngỏ…

Thuốc lá thế hệ mới không độc hại - có phải là sự thật?

Thuốc lá thế hệ mới không độc hại - có phải là sự thật?
(PLVN) - Những năm gần đây, tại Việt Nam xuất hiện các sản phẩm thuốc thế hệ mới, trong đó đáng chú ý là thuốc lá làm nóng và thuốc lá điện tử. Mặc dù Bộ Y tế khuyến cáo không nên sử dụng thuốc lá thế hệ mới, nhưng thực tế có khá nhiều người hút thuốc lá lâu năm bắt đầu chuyển sang sử dụng với lý do “không khói, không độc hại”. Liệu đây có phải là sự thật?
Loading...

Bước ngoặt về hiệu quả tín dụng chính sách ở Tuyên Hóa

Bước ngoặt về hiệu quả tín dụng chính sách ở Tuyên Hóa
(PLVN) - Trong những năm qua, nguồn vốn tín dụng chính sách của Chính phủ đã giúp cho nhiều hộ nghèo và các đối tượng chính sách ở Tuyên Hóa - huyện miền núi nằm phía tây Bắc của tỉnh Quảng Bình - giải quyết được nhu cầu thiếu vốn và đầu tư phát triển sản xuất kinh doanh. 

Đâu là sự thật sau thông cáo của Kusto Group về Coteccons?

Đâu là sự thật sau thông cáo của Kusto Group về Coteccons?
(PLVN) - Với số lượng cổ phần lớn nhất tại Coteccons, Kusto Group đang gây sự chú ý lớn đối với thị trường cổ phiếu và cả các cổ đông đang sở hữu cổ phần tại Coteccons (MCK:CTD), vì cho rằng “cần phải thay đổi toàn bộ hệ thống lãnh đạo và ngay cả với vai trò của ông Nguyễn Bá Dương khi đang nắm chức Chủ tịch của công ty này." 

Không có chuyện bùng nổ 60 triệu tài khoản Mobile Money sau một đêm

Không có chuyện bùng nổ 60 triệu tài khoản Mobile Money sau một đêm
(PLVN) -Theo Vụ trưởng Vụ Thanh toán (Ngân hàng nhà nước) Phạm Tiến Dũng, khi Mobile Money được cấp phép, khách hàng sẽ tự quyết định việc có mở và sử dụng tài khoản Mobile Money hay không, cho nên không có chuyện bùng nổ 60 triệu tài khoản Mobile Money sau một đêm…

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬