Sau cách ly xã hội, thi hành án phải nỗ lực tối đa

(PLVN) -Nhiều giải pháp ngay sau thời gian giãn cách xã hội được các cơ quan THADS địa phương đề xuất tại Hội nghị trực tuyến sơ kết 6 tháng đầu năm tổ chức ngày 23.4 nhằm đạt được các chỉ tiêu đề ra trong năm 2020. 

Cục trưởng Cục THADS TP. Hồ Chí Minh Vũ Quốc Doanh: Đề nghị tăng cường nhân lực.

6 tháng đầu năm 2020, Cục THADS bám sát các Kế hoạch, Chương trình  của Bộ Tư pháp, Tổng cục THADS,  Cục THADS đã cố gắng, quyết tâm và đạt được một số kết quả tích cực. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid -19 với thời gian giãn cách kéo dài nên 1 số công việc phải tạm dừng. Tới đây, ngay sau hết giãn cách, Cục THADS sẽ tổ chức đối thoại với ngân hàng để đẩy mạnh việc THA tín dụng ngân hàng; tiếp tục triển khai kiểm tra toàn diện công tác tài chính; sơ kết 6 tháng đầu năm; tăng cường xác minh, xử lý tài sản THA đặc biệt là tài sản trong các vụ án tham nhũng kinh tế theo kế hoạch đã đề ra; tổng kết 5 năm thực hiện Quy chế số 14 giữa các ngành. 

Dự báo từ nay đến cuối năm, án kinh tế tham nhũng Tòa án sẽ thụ lý, xét xử sẽ tăng, trong đó có những vụ án đặc biệt lớn, THA vì thế sẽ rất nhiều khó khăn. Do đó, TP Hồ Chí Minh kiến nghị, Bộ Tư pháp có ý kiến thống nhất với VKSNDTC, trong thời gian diễn ra dịch bệnh, các quyết định THA không thể xác minh, tống đạt,  cưỡng chế, kê biên…không nên tính vào thời hạn THA.

Cục THADS cũng đề nghị Bộ, Tổng cục sớm chỉ đạo biệt phái một số thẩm tra viên, quan tâm, thi tuyển công chức để tăng cường nhân lực cho TP. Vì biên chế hiện nay TP Hồ Chí Minh đang thiếu 28 người với các loại chức danh

Cục trưởng Cục THADS Hà Nội Nguyễn Xuân Hồng: Giải quyết được những vụ việc nhỏ, thi hành án sẽ tập trung vào những việc lớn

6 tháng, số lượng việc và tiền Hà Nội thụ lý đều tăng nhưng số đã thi hành về tiền rất khó khăn, ngoài dịch bệnh Covid thì Hà Nội nhận ủy thác từ địa phương khác với giá trị rất lớn như vụ Phan Sào Nam. Tới đây, từ nay đến cuối năm, do ảnh hưởng của dịch bệnh, việc khôi phục và kinh tế nhiều khó khăn nên tác động không nhỏ đến thi hành án do đó Bộ nên đề xuất giảm chỉ tiêu cho địa phương. 

Hiện nay, Thi hành án đang giải quyết nhiều vụ việc rất nhỏ, Bộ nên có văn bản đề xuất với Ủy ban TW Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xem xét, nên coi việc phải thi hành án xong là tiêu chí xét duyệt gia đình văn hóa. Qua đó, Thi hành án sẽ tập trung giải quyết những vào vụ việc lớn. Tới đây, Hà Nội sẽ tiếp tục nhiều giải pháp để khắc phục khó khăn, đảm bảo nỗ lực cao nhất để hoàn thành nhiệm vụ.

Cục trưởng Cục THADS Tiền Giang Phạm Văn Hân: Sẽ sát sao, tháo gỡ từng vụ việc

Tiền Giang có hơn 12 ngàn việc có điều kiện thi hành, đã thi hành gần 60 %. Về tiền, 6 tháng đã giải quyết 22,15% trên số có điều kiện thi hành. Kết quả thi hành cao hơn bình quân chung cả nước. 

Ngoài dịch bệnh Covid, Tiền Giang ảnh hưởng nặng nề do hạn hán, xâm nhập mặn, bà con không có thu nhập THA rất khó khăn. Bộ cần đề nghị cơ quan có thẩm quyền xem xét điều chỉnh chỉ tiêu theo hướng giảm, vì tình hình không những khó trong năm nay mà kéo dài sang cả sang năm để phù hợp tình hình thực tiễn. Sắp tới Cục sẽ có những chấn chỉnh, kiện toàn nhân sự ở một số chi cục.

Từ nay đến cuối năm, giải pháp cốt lõi Tiền Giang thực hiện là các đơn vị nghiệp vụ và Chi cục xem xét, đốc thúc chỉ tiêu đối với từng chấp hành viên, tháo gỡ từng vụ việc để hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao.

Cục trưởng Cục THADS Hải Phòng Trần Hồng Quang: Đề nghị giảm chỉ tiêu cho địa phương

6 tháng đầu năm số việc, tiền phải thụ lý của Hải Phòng giảm so với cùng kỳ. Từ đầu năm đến nay tập trung xây dựng phương án giải quyết cụ thể đối với 35 vụ việc có giá trị lớn. Tuy nhiên, hơn 2 tháng trở lại đây,  Hải Phòng đã áp dụng rất nhiều giải pháp nghiêm khắc phòng, chống dịch bệnh Covid -19, nên THA cũng theo đó mất nhiều thời gian ngưng trệ trong công việc, đặc biệt phối hợp với các ngành. Để khắc phục, thời gian qua Cục đã đổi mới phương pháp chỉ đạo điều hành, trong đó đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin để điều hành, giữ nhịp công việc. Ngay sau khi hết giãn cách, sẽ tập trung ngay vào công việc, sát sao hơn đối với từng vụ việc, tiến hành kê biên, đấu giá một số vụ việc THA. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch bệnh kéo dài nên Hải phòng cũng đề nghị giảm chỉ tiêu trong năm nay.  

Thu Hằng
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Văn phòng điện tử: Sẵn sàng cho giai đoạn chuyển đổi số

Văn phòng điện tử: Sẵn sàng cho giai đoạn chuyển đổi số
(PLVN) - Những năm gần đây, việc thực hiện văn phòng điện tử trong ngành điện nói chung và Công ty Điện lực Quảng Ngãi (PC Quảng Ngãi) nói riêng đã phát huy hiệu quả tích cực, giúp tiết kiệm đáng kể thời gian trong mọi lĩnh vực hoạt động, từ chỉ đạo, điều hành đến xử lý công việc cũng như nâng cao hiệu suất, chất lượng làm việc ngày càng cao. 

Khởi tố hai nguyên Giám đốc Sở Y tế Cần Thơ

Khởi tố hai nguyên Giám đốc Sở Y tế Cần Thơ
(PLVN) - Tối 1/3, thông tin từ Bộ Công an cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, lệnh khám xét và áp dụng biện pháp ngăn chặn đối với 11 bị can để điều tra về hành vi “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” quy định tại Khoản 3 Điều 222 Bộ Luật Hình sự 2015 (sửa đổi bổ sung năm 2017).

“MobiFone - Những giọt máu Hồng” lần thứ VI: Mỗi giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại

“MobiFone - Những giọt máu Hồng” lần thứ VI: Mỗi giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại
(PLVN) - Hưởng ứng phòng trào “Hiến máu cứu người” do Hội chữ thập đỏ Việt Nam phát động, sáng ngày 1/3, Đoàn thanh niên Tổng công ty MobiFone đã tổ chức chương trình Hiến máu tình nguyện MobiFone năm 2021 và phát động Chiến dịch “MobiFone - Những giọt máu Hồng” lần thứ VI tại Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương.

Hàng ngàn tỉ đồng "đổ" vào Đà Nẵng cùng 57 dự án

Hàng ngàn tỉ đồng "đổ" vào Đà Nẵng cùng 57 dự án
(PLVN) - Ngày 1/3, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng đã ký quyết định phê duyệt điều chỉnh danh mục dự án trọng điểm thu hút đầu tư vào Đà Nẵng giai đoạn 2020-2025 với 57 dự án, trong đó có dự án lên đến hàng chục ngàn tỉ đồng.

Hơn cả những lời biết ơn đối với thầy thuốc!

Hơn cả những lời biết ơn đối với thầy thuốc!
(PLVN) - Thêm một ngày 27/2 nữa, ngành Y tế Việt Nam lại đón ngày kỉ niệm của mình thật đặc biệt. Bỏ lại đằng sau những lời chúc, những bó hoa,... họ đang gồng hết sức mình trong trận chiến với COVID-19 để bảo vệ bình yên cho người dân. 

Xót xa hình ảnh những nghệ sĩ mắc bệnh hiểm nghèo tuổi xế chiều

Xót xa hình ảnh những nghệ sĩ mắc bệnh hiểm nghèo tuổi xế chiều
(PLVN) - Cả cuộc đời cống hiến cho nghệ thuật, họ được khán giả yêu mến bởi sự lao động nghệ thuật nghiêm túc và những vai diễn ấn tượng. Song khi tuổi già đến, nhiều nghệ sĩ lại sống một cuộc đời cô độc, nghèo khó và mang trong mình rất nhiều những căn bệnh hiểm nghèo.
Đua xe trái phép còn quay lại video để "kỷ niệm"

Đua xe trái phép còn quay lại video để "kỷ niệm"

(PLVN) -  Ngày 1/3, Công an thị xã Hương Trà cho biết, đơn vị vừa tiến hành ra quân triển khai tuần tra, xử lý xe mô tô sử dụng ống pô độ chế, đua xe trái phép, có biểu hiện càn quấy gây mất trật tự an toàn giao thông.

Thiếu tướng Lê Văn Tuyến được điều động làm Phó Chủ nhiệm Thường trực UBKT Đảng ủy Công an Trung ương

Thiếu tướng Lê Văn Tuyến được điều động làm Phó Chủ nhiệm Thường trực UBKT Đảng ủy Công an Trung ương
(PLVN) - Chiều 1/3, tại Công an tỉnh Đắk Lắk, đại diện Bộ Công an đã tổ chức Lễ công bố Quyết định của Bộ trưởng về công tác bổ nhiệm, điều động cán bộ đối với Thiếu tướng Lê Văn Tuyến - nguyên Giám đốc Công an Đắk Lắk - giữ chức Phó Chủ nhiệm Thường trực Ủy ban kiểm tra (UBKT) Đảng ủy Công an Trung ương.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬