Sát sao, quyết liệt trong công tác kiểm tra, xử lý văn bản

(PLVN) -Đó là nhấn mạnh của Thứ trưởng Phan Chí Hiếu tại Hội nghị triển khai công tác năm 2021 của Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật (VBQPPL) diễn ra ngày 11/1. Cục trưởng Đồng Ngọc Ba đồng chủ trì Hội nghị.
Sát sao, quyết liệt trong công tác kiểm tra, xử lý văn bản

Báo cáo tại Hội nghị, Phó Cục trưởng Cục kiểm tra VBQPPL Nguyễn Thị Thu Hòe cho biết: Năm 2020, Cục đã hoàn thành có chất lượng, hiệu quả các nhiệm vụ đề ra tại Kế hoạch công tác năm 2020 của đơn vị và nhiệm vụ được giao tại Chương trình hành động của ngành Tư pháp thực hiện Nghị quyết số 01/NQ-CP và Nghị quyết số 02/NQ-CP ngày 1/1/2020 của Chính phủ.

Cục đã tập trung chỉ đạo, theo dõi, hướng dẫn, đôn đốc, kiểm tra đối với các Bộ và địa phương về việc thực hiện kiểm tra văn bản đảm bảo có trọng tâm, trọng điểm; bảo đảm sự chủ động của Bộ Tư pháp trong phản ứng chính sách pháp luật, xử lý các văn bản trái pháp luật, không phù hợp thực tiễn. Giai đoạn 2016-2020, Cục đã tự kiểm tra 55 VBQPPL do Bộ Tư pháp ban hành; kiểm tra theo thẩm quyền đối với 24.485 văn bản, tăng 63,2% so với giai đoạn 2011-2015. Riêng năm 2020, Cục đã tiến hành tự kiểm tra 9 VBQPPL do Bộ Tư pháp ban hành; kiểm tra theo thẩm quyền 5.161 văn bản. 

Đặc biệt, năm 2020, Cục đã nỗ lực thực hiện tốt việc tham mưu, giúp Bộ Tư pháp và Tổ công tác Thủ tướng Chính phủ chủ trì, hướng dẫn các Bộ, cơ quan ngang Bộ và cơ quan, tổ chức liên quan hoàn thành tốt công tác rà soát VBQPPL thuộc lĩnh vực nhà nước để kịp thời phát hiện, xử lý các quy định pháp luật có nội dung mâu thuẫn, chồng chéo, bất cập, không phù hợp thực tiễn. Công tác hợp nhất VBQPPL được các Bộ, ngành thực hiện nghiêm túc, bảo đảm đúng trình tự, thủ tục, nội dung và kỹ thuật hợp nhất.

Công tác pháp điển hệ thống QPPL tiếp tục đạt nhiều kết quả tích cực. Bộ Tư pháp phối hợp chặt chẽ, hướng dẫn, hỗ trợ các Bộ, ngành thực hiện hiệu quả việc pháp điển QPPL theo đúng lộ trình, kế hoạch đề ra và thực hiện cập nhật các QPPL mới vào Bộ pháp điển, tổ chức nhiều giải pháp nhằm đưa Bộ pháp điển vào cuộc sống…

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, vẫn còn tình trạng một số Bộ, ngành, địa phương chưa thực hiện đầy đủ thẩm quyền, trách nhiệm trong công tác rà soát, kiểm tra, xử lý văn bản nên việc phát hiện, xử lý văn bản trái pháp luật hoặc không còn phù hợp thuộc thẩm quyền còn chưa kịp thời; việc xem xét, xử lý trách nhiệm liên quan đến việc ban hành văn bản trái pháp luật chưa được thực hiện thỏa đáng…

Ghi nhận và đánh giá cao kết quả đạt được của đơn vị, Thứ trưởng Phan Chí Hiếu đề nghị năm 2021, Cục cần tiếp tục xác định nhiệm vụ trọng tâm là công tác kiểm tra VBQPPL. Theo đó, cần chú trọng mở rộng các kênh để tiếp nhận các nguồn tin phản ánh về các quy định trái pháp luật, không phù hợp với thực tế; chủ động kết nối các kênh với nhau; sát sao và quyết liệt hơn trong công tác xử lý văn bản trái pháp luật…

Về công tác rà soát VBQPPL, Thứ trưởng đề nghị Cục cần tăng cường phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan để đề xuất kế hoạch sửa đổi, bổ sung các văn bản có quy định chồng chéo, mâu thuẫn, không còn phù hợp; tiếp tục làm tốt công tác rà soát văn bản theo chuyên đề, trong đó lưu ý lựa chọn các chủ đề mang tính liên ngành, ảnh hưởng nhiều tới hoạt động đầu tư kinh doanh, quyền và lợi ích hợp pháp của người dân, doanh nghiệp, phục vụ cho công tác xây dựng và hoàn thiện pháp luật… Đồng thời, Thứ trưởng cũng yêu cầu cần đẩy mạnh công tác truyền thông giới thiệu về Bộ pháp điển để người dân biết và sử dụng.

 

K.Quy
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đảm bảo công tác tiếp nhận, vận chuyển, bảo quản và sử dụng vắc xin Covid-19 tại Hải Dương

Đảm bảo công tác tiếp nhận, vận chuyển, bảo quản và sử dụng vắc xin Covid-19 tại Hải Dương
(PLVN) - Để việc tiếp nhận, vận chuyển, bảo quản và sử dụng vắc xin phòng Covid-19 đảm bảo an toàn, chất lượng, hiệu quả, Sở Y tế tỉnh Hải Dương yêu cầu các đơn vị chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất. Phải có chế độ bảo quản, sổ sách quản lý riêng biệt vắc xin phòng Covid-19 với các loại vắc xin khác đang có tại đơn vị. 

Hot girl bóng chuyền giải nghệ ở tuổi 19

Hot girl bóng chuyền giải nghệ ở tuổi 19
(PLVN) - Hoa khôi bóng chuyền Đặng Thu Huyền đã giải nghệ ở tuổi 19 dù giành nhiều thành công. Quyết định giải nghệ khiến làng bóng chuyền lẫn NHM vô cùng bất ngờ, thậm chí là sốc. 

Giá vàng hôm nay, 7/3: Sụp đổ nhanh chóng, vàng có thể xuống 1.600 USD/ounce vào tuần tới

Giá vàng hôm nay, 7/3: Sụp đổ nhanh chóng, vàng có thể xuống 1.600 USD/ounce vào tuần tới
(PLVN) - Khép lại một tuần, giá vàng thế giới rớt mạnh về “ngưỡng nhạy cảm”. Bị kéo theo giá vàng trong nước cũng rớt mạnh về quanh mức 55 triệu đồng/lượng. Theo giới phân tích, giá vàng tuần tới sẽ "hết cửa tăng" do đà tăng của lợi suất trái phiếu và sự lạc quan của nhà đầu tư về tăng trưởng kinh tế Mỹ.

Giúp trẻ em thành chuẩn công dân thời đại số

Giúp trẻ em thành chuẩn công dân thời đại số
(PLVN) - Trong bối cảnh thế giới và Việt Nam đang bước vào giai đoạn chuyển đổi số, trẻ em đã trở thành những công dân số từ rất sớm với việc sử dụng Internet ngày càng gia tăng. Tuy nhiên, muốn nuôi dạy một đứa trẻ trở thành công dân số chuẩn, chính các bậc phụ huynh phải “chuẩn” trước

Ngành du lịch liên tiếp bị cú “trời giáng”

Ngành du lịch liên tiếp bị cú “trời giáng”
(PLVN) - Chưa thể kịp “hoàn hồn” sau một năm bi đát vì ảnh hưởng quá lớn của dịch Covid-19, ngành du lịch nói chung và lĩnh vực khách sạn lưu trú nói riêng lại lĩnh thêm “cú đấm trời giáng” khi dịch tái bùng phát từ trước Tết Tân Sửu.
Mẹ - tiếng gọi thân thương từ trái tim người lính

Mẹ - tiếng gọi thân thương từ trái tim người lính

(PLVN) - Mỗi người trong trái tim mình đều có hình bóng mẹ. Đại tá, nhà báo, nghệ sĩ nhiếp ảnh Trần Hồng cũng vậy. Trong ký ức, tình yêu mẹ dành cho ông luôn dào dạt. Năm nắng mười mưa nuôi con khôn lớn, khi ông đã trở thành sĩ quan quân đội, mẹ vẫn kéo ra chum nước để gội đầu như bé thơ. Nhắm mắt xuôi tay ở tuổi 97, đôi tất chân bạc phếch của mẹ vẫn găm đầy hoa cỏ trà may của đất cằn, lam lũ...

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬