Quy chế 14: Góp phần tạo chuyển biến tích cực trong công tác THADS

(PLO) - Chiều qua (26/11), Bộ Tư pháp đã tổ chức Hội nghị sơ kết việc thực hiện Quy chế số 14/2013/QCLN/BTP-BCA-TANDTC-VKSNDTC ngày 09/10/2013 của Bộ Tư pháp, Bộ Công an, TANDTC, VKSNDTC về phối hợp liên ngành trong công tác thi hành án dân sự và Lễ ký Quy chế phối hợp liên ngành giữa Tổng cục Thi hành án dân sự và Tổng cục VIII (Bộ Công an).
Quy chế 14: Góp phần tạo chuyển biến tích cực trong công tác THADS
Dự Hội nghị có Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo cải cách tư pháp Trung ương Lê Thị Thu Ba, Phó Chánh án TANDTC Tống Anh Hào, Phó Viện trưởng VKSNDTC Lê Hữu Thể. Đại diện Bộ Tư pháp có Bộ trưởng Hà Hùng Cường, Thứ trưởng Phan Chí Hiếu…
Tổng cục trưởng Tổng cục Thi hành án dân sự (THADS) Hoàng Sỹ Thành cho biết, các cơ quan liên ngành ở TW và địa phương đã nhận thức đầy đủ vai trò quan trọng của Quy chế 14; tích cực quán triệt, triển khai trong toàn ngành. Công tác phối hợp tuyên truyền, phổ biến pháp luật về THADS cũng như công tác xây dựng văn bản liên quan đến công tác THADS được chú trọng. 
Việc phối hợp giữa cơ quan THADS với Tòa án (TA) trong việc chuyển giao, giải thích, đính chính, bổ sung bản án, quyết định được thực hiện kịp thời, hiệu quả. Công tác phối hợp với cơ quan Viện kiểm sát (VKS) được tăng cường, nhất là trong việc giải quyết các vụ án lớn, phức tạp. Cơ quan THADS và cơ quan công an (CA) đã tích cực trong phối hợp cưỡng chế thi hành án (THA); thu tiền, tài sản đặc xá, xuất nhập cảnh.
“Với sự phối hợp hiệu quả nêu trên cho thấy, việc ban hành Quy chế  là một giải pháp hết sức đúng đắn của liên ngành Tư pháp – CA- TA – Kiểm sát, góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, tăng cường trách nhiệm, tạo chuyển biến tích cực, nền nếp trong THADS, đặc biệt là cơ quan hữu quan tại địa phương, nơi trực tiếp thi hành các bản án, quyết định của TA, góp phần cho công tác THADS đạt kết quả cao, vượt chỉ tiêu Quốc hội giao”, Tổng cục trưởng Hoàng Sỹ Thành nhấn mạnh.
Tổng cục trưởng cũng cho biết, việc triển khai Quy chế còn một số tồn tại, hạn chế như một số TA chuyển giao bản án, quyết định cho cơ quan THADS còn chậm; công tác giao nhận vật chứng, cưỡng chế, thu tiền, tài sản tại các trại giam còn có sự không thống nhất về thời điểm; trong một số trường hợp, VKS chưa kịp thời có ý kiến với TA trong việc trả lời kiến nghị, giải thích bản án, quyết định theo đề nghị của cơ quan THADS. Công tác phối hợp giữa cơ quan THADS với CA, TA, VKS ở một số địa phương có nơi, có lúc thiếu đồng bộ, chưa chủ động...
Tại hội nghị, các ý kiến tập trung làm rõ những khó khăn, đề xuất biện pháp giải quyết để việc phối hợp hiệu quả hơn trong thời gian tới. Phó Chánh án TANDTC Tống Anh Hào nhấn mạnh: “Các ngành ở địa phương cần thường xuyên đánh giá kết quả thực hiện quy chế để tháo gỡ kịp thời khó khăn, vướng mắc. Tránh trường hợp hết thời hạn kháng nghị, THA mới đề nghị xem xét lại bản án”. Chung quan điểm, Phó Viện trưởng VKSNDTC Lê Hữu Thể cho rằng, nếu Quy chế đã bộc lộ bất cập thì phải nghiên cứu xem xét, sửa đổi cho phù hợp với tình hình.
Còn Trung tướng Hồ Thanh Đình, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát THA hình sự và Hỗ trợ tư pháp đề nghị: “Khi có yêu cầu cưỡng chế, cơ quan THADS cung cấp tài liệu liên quan đến vụ việc và sơ đồ hiện trạng làm cơ sở cho việc lên phương án cưỡng chế; Tổng cục tăng cường chỉ đạo trong phối hợp với cơ sở giam giữ giải quyết số tiền tồn đọng đang tạm giữ; TA khi tuyên án cần rõ trách nhiệm bồi thường của từng bị cáo trong những vụ án có nhiều bị cáo”.
Bộ trưởng Hà Hùng Cường phát biểu tại hội nghị 
Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Hà Hùng Cường ghi nhận, đánh giá cao những kết quả phối hợp liên ngành trong THADS. Cám ơn sự nỗ lực của các ngành, Bộ trưởng cũng chỉ ra những hạn chế trong công tác THADS và nhấn mạnh Bộ Tư pháp có trách nhiệm chính trong công tác THADS nên tuyệt đối không được để các bản án bị “treo”, thi hành không nghiêm. 
Bộ trưởng đề nghị các ngành cần tiếp tục quán triệt những nội dung đã ký kết; những nơi chưa ký Quy chế phối hợp, các ngành cần chỉ đạo để thực hiện. Đối với những vụ phức tạp, gây nhiều bức xúc cần chỉ đạo quyết liệt để giải quyết dứt điểm. Cần rà soát lại các nội dung trong Quy chế, không phù hợp thì phải sửa đổi, bổ sung. Các ngành cần tạo điều kiện kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc để nâng cao hiệu quả công tác THADS thời gian tới.
Cũng trong chiều qua, Tổng cục THADS và Tổng cục VIII đã ký Quy chế phối hợp liên ngành. Hội nghị cũng trao tặng Bằng khen của Bộ trưởng Tư pháp cho các cá nhân thuộc Tổng cục VIII. 
Thu Hằng
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Sẽ cố gắng hoàn thành nghị định hướng dẫn 3 đạo luật về đầu tư, kinh doanh trước thời điểm luật có hiệu lực thi hành

Sẽ cố gắng hoàn thành nghị định hướng dẫn 3 đạo luật về đầu tư, kinh doanh trước thời điểm luật có hiệu lực thi hành
(PLVN)- Trả lời PLVN, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) Vũ Đại Thắng cho biết, mặc dù số lượng Nghị định hướng dẫn các luật là khá lớn, song Bộ KH&ĐT cam kết cố gắng hoàn thành dự thảo Nghị định trình Chính phủ ban hành trước thời điểm Luật có hiệu lực để Luật thực sự đi vào cuộc sống...

TX. Ba Đồn (Quảng Bình): Kỳ vọng bứt phá thông qua Hội nghị đầu tư & phát triển năm 2020

 TX. Ba Đồn (Quảng Bình): Kỳ vọng bứt phá thông qua Hội nghị đầu tư & phát triển năm 2020
(PLVN) - Ngày 11/7, tại thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình, UBND thị xã phối hợp với Báo Công Thương tổ chức Hội nghị "Đầu tư & Phát triển Thị xã Ba Đồn 2020" nhằm đánh giá lại công tác thu hút đầu tư trên địa bàn thị xã Ba Đồn trong thời gian qua, hướng thu hút và các giải pháp để thu hút đầu tư hiệu quả trong thời gian tới.

Thần thoại Ai Cập: Bí ẩn lời nguyền của Pharaoh Ai Cập

Thần thoại Ai Cập: Bí ẩn lời nguyền của Pharaoh Ai Cập
(PLVN) - Kim tự tháp là lăng mộ mà các vị vua Ai Cập cổ đại xây dựng cho mình. Kim tự tháp Ai Cập được coi là một trong 7 kỳ quan thế giới cổ đại. Mặc dù đã trải qua những tháng năm lịch sử kéo dài 4.000 năm, nhưng Kim tự tháp vẫn bao trùm một bức màn bí ẩn, tràn đầy những sắc thái thần bí.

Đòn hiểm

Đòn hiểm
(PLVN) - Mỹ quyết liệt nhất, nhưng cả Anh, Canada và Australia cũng thể hiện phản ứng rất gay gắt với Trung Quốc sau khi nước này bắt đầu có hiệu lực chính thức bộ luật mới thông qua về an ninh ở Hong Kong. 

Đưa hơn 240 công dân Việt Nam từ Singapore về nước

Đưa hơn 240 công dân Việt Nam từ Singapore về nước
(PLVN) - Ngày 11/7, các cơ quan chức năng Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore và hãng Hàng không VietJet đã phối hợp với các cơ quan chức năng Singapore đưa hơn 240 công dân Việt Nam từ Singapore về nước, trong đó có trẻ em dưới 18 tuổi, phụ nữ có thai, người cao tuổi, người ốm đau, người lao động hết hạn thị thực và hợp đồng lao động, người đi du lịch và quá cảnh từ các nước khác bị kẹt lại.

Bệnh Bạch Hầu diễn biến phức tạp tại Tây Nguyên: Nguyên nhân và cách phòng tránh

Bệnh Bạch Hầu diễn biến phức tạp tại Tây Nguyên: Nguyên nhân và cách phòng tránh
(PLVN) - Trong thời gian gần đây, bệnh Bạch Hầu trở thành nỗi lo lắng của nhiều người dân trên địa bàn Tây Nguyên nói chung và 2 tỉnh Gia Lai, Kon Tum nói riêng khi  đã phát hiện hàng chục ca nhiễm bệnh… Trước những diễn biến phức tạp cũng như tính chất nguy hiểm của dịch bệnh người dân cần nắm nó nguyên nhân gây bệnh, triệu trứng và cách phòng tránh để tự bảo vệ người thân, gia đình mình.

Vì sao người phương Tây cổ quan niệm ý nghĩa tháng sinh của mỗi người lại gắn với một loại đá quý?

Vì sao người phương Tây cổ quan niệm ý nghĩa tháng sinh của mỗi người lại gắn với một loại đá quý?
(PLVN) - Theo quan  niệm của người phương Tây cổ, tháng sinh của mỗi người sẽ ứng với một loại đá quý và mang một ý nghĩa khác nhau. Bởi vậy, theo người cổ nhân Tây phương, đeo một món trang sức có gắn đá tháng sinh của mình không chỉ để làm đẹp mà còn ảnh hưởng đến trạng thái tinh thần và sức khỏe của bạn.

Tiền Giang ra quân hưởng ứng ngày Bảo hiểm Y tế Việt Nam

Tiền Giang ra quân hưởng ứng ngày Bảo hiểm Y tế Việt Nam
(PLVN) - Ngày 11/7 Bảo hiểm xã hội Việt Nam (BHXH) phối hợp cùng Bưu điện Việt Nam (BĐVN) tổ chức Lễ ra quân hưởng ứng ngày Bảo hiểm y tế Việt Nam với chủ đề: Cả nước chung tay thực hiện BHXH – BHYT toàn dân. Chương trình được tiếp sóng tại 63 tỉnh, thành phố trong cả nước.

Hà Nội: Hơn một thập kỉ làm làm lãnh đạo, Bí thư Lê Cường vẫn chưa giải quyết giao đất dịch vụ cho người dân

Hà Nội: Hơn một thập kỉ làm làm lãnh đạo, Bí thư Lê Cường vẫn chưa giải quyết giao đất dịch vụ cho người dân
(PLVN) - Bí thư Lê Cường liên tục thăng tiến và giữ vai trò lãnh đạo chủ chốt của quận Hà Đông trong nhiều năm qua, vừa bị kỷ luật do thời gian làm phó Chủ tịch UBND quận này, để xảy ra một số sai phạm về trật tự xây dựng. Không những thế, với tư cách là người đứng đầu Cấp ủy, UBND quận qua các giai đoạn ông này chưa giải quyết ổn thỏa vấn đề giao đất dịch vụ cho người dân, dẫn đến khiếu nại vượt cấp, kéo dài.

Phát Đạt đứng thứ 6 trong Bảng xếp hạng “50 Công ty Kinh doanh Hiệu quả nhất Việt Nam 2019”

Phát Đạt đứng thứ 6 trong Bảng xếp hạng “50 Công ty Kinh doanh Hiệu quả nhất Việt Nam 2019”
(PLVN) - Ngày 10/7/2020 tại GEM Center (TP HCM), Công ty Cổ phần Bất động sản Phát Đạt (Hose: PDR) được vinh danh xếp thứ 6 trong Bảng xếp hạng “50 Công ty Kinh doanh Hiệu quả nhất Việt Nam 2019”, do Tạp chí Nhịp cầu đầu tư và Công ty Chứng khoán Thiên Việt thực hiện thường niên. Đây là lần thứ 3 liên tiếp PDR nhận giải thưởng này. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬