Quy chế 14: Góp phần tạo chuyển biến tích cực trong công tác THADS

(PLO) - Chiều qua (26/11), Bộ Tư pháp đã tổ chức Hội nghị sơ kết việc thực hiện Quy chế số 14/2013/QCLN/BTP-BCA-TANDTC-VKSNDTC ngày 09/10/2013 của Bộ Tư pháp, Bộ Công an, TANDTC, VKSNDTC về phối hợp liên ngành trong công tác thi hành án dân sự và Lễ ký Quy chế phối hợp liên ngành giữa Tổng cục Thi hành án dân sự và Tổng cục VIII (Bộ Công an).
Quy chế 14: Góp phần tạo chuyển biến tích cực trong công tác THADS
Dự Hội nghị có Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo cải cách tư pháp Trung ương Lê Thị Thu Ba, Phó Chánh án TANDTC Tống Anh Hào, Phó Viện trưởng VKSNDTC Lê Hữu Thể. Đại diện Bộ Tư pháp có Bộ trưởng Hà Hùng Cường, Thứ trưởng Phan Chí Hiếu…
Tổng cục trưởng Tổng cục Thi hành án dân sự (THADS) Hoàng Sỹ Thành cho biết, các cơ quan liên ngành ở TW và địa phương đã nhận thức đầy đủ vai trò quan trọng của Quy chế 14; tích cực quán triệt, triển khai trong toàn ngành. Công tác phối hợp tuyên truyền, phổ biến pháp luật về THADS cũng như công tác xây dựng văn bản liên quan đến công tác THADS được chú trọng. 
Việc phối hợp giữa cơ quan THADS với Tòa án (TA) trong việc chuyển giao, giải thích, đính chính, bổ sung bản án, quyết định được thực hiện kịp thời, hiệu quả. Công tác phối hợp với cơ quan Viện kiểm sát (VKS) được tăng cường, nhất là trong việc giải quyết các vụ án lớn, phức tạp. Cơ quan THADS và cơ quan công an (CA) đã tích cực trong phối hợp cưỡng chế thi hành án (THA); thu tiền, tài sản đặc xá, xuất nhập cảnh.
“Với sự phối hợp hiệu quả nêu trên cho thấy, việc ban hành Quy chế  là một giải pháp hết sức đúng đắn của liên ngành Tư pháp – CA- TA – Kiểm sát, góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, tăng cường trách nhiệm, tạo chuyển biến tích cực, nền nếp trong THADS, đặc biệt là cơ quan hữu quan tại địa phương, nơi trực tiếp thi hành các bản án, quyết định của TA, góp phần cho công tác THADS đạt kết quả cao, vượt chỉ tiêu Quốc hội giao”, Tổng cục trưởng Hoàng Sỹ Thành nhấn mạnh.
Tổng cục trưởng cũng cho biết, việc triển khai Quy chế còn một số tồn tại, hạn chế như một số TA chuyển giao bản án, quyết định cho cơ quan THADS còn chậm; công tác giao nhận vật chứng, cưỡng chế, thu tiền, tài sản tại các trại giam còn có sự không thống nhất về thời điểm; trong một số trường hợp, VKS chưa kịp thời có ý kiến với TA trong việc trả lời kiến nghị, giải thích bản án, quyết định theo đề nghị của cơ quan THADS. Công tác phối hợp giữa cơ quan THADS với CA, TA, VKS ở một số địa phương có nơi, có lúc thiếu đồng bộ, chưa chủ động...
Tại hội nghị, các ý kiến tập trung làm rõ những khó khăn, đề xuất biện pháp giải quyết để việc phối hợp hiệu quả hơn trong thời gian tới. Phó Chánh án TANDTC Tống Anh Hào nhấn mạnh: “Các ngành ở địa phương cần thường xuyên đánh giá kết quả thực hiện quy chế để tháo gỡ kịp thời khó khăn, vướng mắc. Tránh trường hợp hết thời hạn kháng nghị, THA mới đề nghị xem xét lại bản án”. Chung quan điểm, Phó Viện trưởng VKSNDTC Lê Hữu Thể cho rằng, nếu Quy chế đã bộc lộ bất cập thì phải nghiên cứu xem xét, sửa đổi cho phù hợp với tình hình.
Còn Trung tướng Hồ Thanh Đình, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát THA hình sự và Hỗ trợ tư pháp đề nghị: “Khi có yêu cầu cưỡng chế, cơ quan THADS cung cấp tài liệu liên quan đến vụ việc và sơ đồ hiện trạng làm cơ sở cho việc lên phương án cưỡng chế; Tổng cục tăng cường chỉ đạo trong phối hợp với cơ sở giam giữ giải quyết số tiền tồn đọng đang tạm giữ; TA khi tuyên án cần rõ trách nhiệm bồi thường của từng bị cáo trong những vụ án có nhiều bị cáo”.
Bộ trưởng Hà Hùng Cường phát biểu tại hội nghị 
Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Hà Hùng Cường ghi nhận, đánh giá cao những kết quả phối hợp liên ngành trong THADS. Cám ơn sự nỗ lực của các ngành, Bộ trưởng cũng chỉ ra những hạn chế trong công tác THADS và nhấn mạnh Bộ Tư pháp có trách nhiệm chính trong công tác THADS nên tuyệt đối không được để các bản án bị “treo”, thi hành không nghiêm. 
Bộ trưởng đề nghị các ngành cần tiếp tục quán triệt những nội dung đã ký kết; những nơi chưa ký Quy chế phối hợp, các ngành cần chỉ đạo để thực hiện. Đối với những vụ phức tạp, gây nhiều bức xúc cần chỉ đạo quyết liệt để giải quyết dứt điểm. Cần rà soát lại các nội dung trong Quy chế, không phù hợp thì phải sửa đổi, bổ sung. Các ngành cần tạo điều kiện kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc để nâng cao hiệu quả công tác THADS thời gian tới.
Cũng trong chiều qua, Tổng cục THADS và Tổng cục VIII đã ký Quy chế phối hợp liên ngành. Hội nghị cũng trao tặng Bằng khen của Bộ trưởng Tư pháp cho các cá nhân thuộc Tổng cục VIII. 
Thu Hằng
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thanh tra việc chấp hành pháp luật an toàn lao động tại nhiều tỉnh thành

Thanh tra việc chấp hành pháp luật an toàn lao động tại nhiều tỉnh thành
(PLVN) -Thông tin từ Bộ LĐTB&XH, từ ngày 1-31/5/2021 sẽ diễn ra Tháng hành động về ATVSLĐ năm 2021 với chủ đề “Tăng cường đánh giá, kiểm soát các nguy cơ rủi ro về an toàn, vệ sinh lao động và sự tham gia của an toàn, vệ sinh viên” nhằm đẩy mạnh các hoạt động phòng ngừa tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp và nâng cao năng suất lao động tại nơi làm việc. 

Sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW: Nhiều chuyển biến tích cực trong đấu tranh phòng, chống tham nhũng

Sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW: Nhiều chuyển biến tích cực trong đấu tranh phòng, chống tham nhũng
(PLVN) -  Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh Phú Thọ đã tổ chức Hội nghị Sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; sơ kết công tác xây dựng Đảng quý I và triển khai nhiệm vụ trọng tâm quý II/2021. 

Gỡ khó trong thi hành án tín dụng, ngân hàng

Gỡ khó trong thi hành án tín dụng, ngân hàng
(PLVN) -Đặc điểm nổi bật của án tín dụng, ngân hàng là có tài sản để đảm bảo cho các nghĩa vụ thi hành án. Tuy nhiên, việc xử lý loại tài sản này gặp rất nhiều khó khăn, vướng mắc.

Theseus - Anh hùng vĩ đại trong lịch sử Athens

Theseus - Anh hùng vĩ đại trong lịch sử Athens
(PLVN) - Là con trai của Aegeus và Aethra, Theseus được coi là anh hùng vĩ đại nhất trong lịch sử Athens, vị vua đã quản lý để thống nhất Attica về mặt chính trị dưới sự bảo trợ của Athens. Chàng đã cứu trẻ em Athens thoát khỏi nanh vuốt quái vật Minotaur, nhưng việc chàng bắt cóc Persephone và chạm trán với Hades đã gây bao phiền toái, cuối cùng chàng phải lìa đời trong đau khổ.

Tà Xùa mây trắng bay

Tà Xùa mây trắng bay
Thuộc huyện Bắc Yên (Sơn La), xã vùng cao Tà Xùa được khách du lịch ưu ái gọi là “Thiên đường mây”. Không chỉ là điểm sáng trên bản đồ du lịch tỉnh, Tà Xùa còn hấp dẫn với hai đặc sản nổi tiếng là chè Shan Tuyết cổ thụ và quả táo mèo.

Pháp luật xử lý hành vi giả chết rồi tổ chức đám tang như thế nào?

Pháp luật xử lý hành vi giả chết rồi tổ chức đám tang như thế nào?
(PLVN) - Những ngày qua, người dân huyện Cù Lao Dung, tỉnh Sóc Trăng bàn tán xôn xao về vụ gia đình ông Nguyễn Văn Liệt (59 tuổi, trú ấp Phước Hòa A, thị trấn Cù Lao Dung) tổ chức đám tang giả cho bà Trần Thị Tuyến (56 tuổi, vợ ông Liệt). Dưới góc độ pháp lý, nếu bà Tuyến giả chết nhằm mục đích trốn nợ thì có thể bị cơ quan điều tra xử lý về hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. 

Vụ tranh chấp đất kéo dài cả chục năm tại Quảng Ngãi

Vụ tranh chấp đất kéo dài cả chục năm tại Quảng Ngãi
(PLVN) - Kháng nghị đề nghị hủy bản án sơ thẩm và phúc thẩm, TANDTC cho rằng nguyên đơn đã không đăng ký, kê khai, không sử dụng đất từ năm 1979 đến nay nên “không còn quyền sử dụng đất”. Tuy nhiên, phía nguyên đơn lại khẳng định thửa đất tranh chấp không thuộc trường hợp do Nhà nước giao nên không thể áp dụng quy định trên.
Trạng nguyên Nguyễn Quốc Trinh: Học chữ muộn, thi đỗ cao khoa, nức tiếng thầy

Trạng nguyên Nguyễn Quốc Trinh: Học chữ muộn, thi đỗ cao khoa, nức tiếng thầy

(PLVN) - Trạng nguyên Nguyễn Quốc Trinh người xã Nguyệt Áng, huyện Thanh Trì, phủ Thường Tín, trấn Sơn Nam (nay là xã Đại Áng, huyện Thanh Trì, Hà Nội). Ông đỗ trạng nguyên khoa Kỷ Hợi, niên hiệu Vĩnh Thọ thứ 2 (1659) đời vua Lê Thần Tông. Ông là người liêm khiết, từng làm rạng danh nước nhà khi đi sứ nhà Thanh.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376