Quốc tế đánh giá cao nỗ lực hoàn thiện pháp luật về trẻ em của Việt Nam

(PLVN) - Ngày 31/10, phối hợp cùng Phái đoàn Liên minh châu Âu, Quỹ Nhi đồng Liên hiệp quốc tại Việt Nam, Bộ Tư pháp tổ chức Phiên thảo luận về “Hoàn thiện và thực thi pháp luật về bảo vệ trẻ em và tư pháp vì trẻ em trong tiến trình cải cách pháp luật và tư pháp Việt Nam”. 

Đây là Phiên thảo luận tiếp nối của những thành công trước đó nhằm cung cấp, chia sẻ, trao đổi thông tin liên quan đến việc hoàn thiện, thực thi chính sách pháp luật về bảo vệ trẻ em – nhóm đối tượng nhận được sự quan tâm lớn từ cả phía Chính phủ Việt Nam và cộng đồng quốc tế. 

Đồng chủ trì Phiên thảo luận có Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đặng Hoàng Oanh, Phó Chánh án TANDTC Nguyễn Thúy Hiền, Cục trưởng Cục Trẻ em (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) Đặng Hoa Nam, Vụ trưởng Vụ Pháp luật hình sự - hành chính (Bộ Tư pháp) Đỗ Đức Hiển, Bí thư Thứ nhất Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam Tom Corrie, Phó Trưởng Đại diện UNICEF tại Việt Nam Lesley Miller. 

Đảm bảo môi trường trong lành và an toàn cho trẻ em 

Phát biểu khai mạc Phiên thảo luận, Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh nhấn mạnh, Việt Nam là quốc gia đầu tiên ở châu Á và quốc gia thứ 2 trên thế giới phê chuẩn Công ước của Liên hiệp quốc về quyền trẻ em vào ngày 20/2/1990. Trong suốt gần 30 năm qua, Việt Nam đã có nhiều nỗ lực để từng bước thực hiện các cam kết, nghĩa vụ của các quốc gia thành viên khi tham gia Công ước này nhằm đảm bảo trẻ em được lớn lên trong một môi trường trong lành và an toàn.

Đồng chủ trì Phiên thảo luận 

Nói riêng về tư pháp cho trẻ em, Thứ trưởng Oanh cho biết, Việt Nam đã đảm bảo thực hiện các cam kết trong việc thường xuyên rà soát, hoàn thiện hệ thống chính sách, pháp luật về tư pháp người chưa thành niên cũng như thực tiễn phòng ngừa, xử lý, phục hồi, tái hòa nhập cộng đồng cho người chưa thành niên vi phạm pháp luật, xác định những điểm tương thích và chưa tương thích với Công ước về quyền trẻ em cũng như các chuẩn mực quốc tế khác về tư pháp người chưa thành niên. 

“Việc ra đời của thiết chế tư pháp rất tiến bộ là Tòa gia đình và người chưa thành niên trong tổ chức bộ máy của TAND là dấu ấn quan trọng và là một trong những thành công của tiến trình cải cách tư pháp” – Thứ trưởng Bộ Tư pháp khẳng định.

Những thành tựu mà Việt Nam đã đạt được là rất đáng ghi nhận, thể hiện sự chủ động, tích cực và cố gắng của Chính phủ và nhân dân Việt Nam trong suốt thời gian qua. Tuy nhiên, bên cạnh rất nhiều các kết quả đạt được, công tác bảo vệ trẻ em và tư pháp vì trẻ cũng vẫn còn những tồn tại, hạn chế.

Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh khẳng định Việt Nam đã có nhiều nỗ lực để bảo vệ quyền trẻ em

Vì vậy, theo Thứ trưởng Oanh, Việt Nam vẫn còn rất nhiều việc phải tiếp tục tập trung nội lực, kết hợp với huy động sự chung tay, giúp sức của cộng đồng quốc tế để tiếp tục hoàn thiện khuôn khổ pháp luật về trẻ em; hướng tới việc xây dựng một hệ thống tư pháp người chưa thành niên toàn diện; nâng cao nhận thức, năng lực và đề cao trách nhiệm của các cấp, các ngành về thực hiện quyền trẻ em; tăng cường giám sát thực thi các chính sách pháp luật có liên quan đến trẻ em; nâng cao chất lượng hiệu quả các chương trình, đề án, kế hoạch hoạt động bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em; khắc phục kịp thời những hạn chế, yếu kém, đặc biệt là các vấn đề “nóng” liên quan trẻ em... tạo cơ hội cho trẻ em phát triển toàn diện cả về thể chất lẫn tinh thần.

Còn nhiều thách thức phải khắc phục

Đồng tình với Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh, ông Tom Corrie nhận thấy thời gian qua Việt Nam đã có nhiều nỗ lực trong việc hoàn thiện pháp luật về trẻ em. Ông Corrie cũng cho rằng việc hoàn thiện cơ chế, khuôn khổ pháp lý cho trẻ em, người chưa thành niên phải bảo đảm việc ứng xử phù hợp, thân thiện, tiếp cận được nhanh chóng để bảo đảm được quyền lợi. Đồng thời, khi rà soát và hoàn thiện hệ thống pháp luật phải lồng ghép pháp luật về trẻ em và cũng cần xem xét cơ chế cho các cán bộ làm công tác xã hội, bảo vệ trẻ em, từ đó đưa ra mục tiêu, các khuyến nghị nhằm lấp đầy khoảng trống pháp luật về trẻ em.

 Bà Lesley Miller ghi nhận những nỗ lực hoàn thiện khung pháp luật về trẻ em của Việt Nam

Bà Lesley Miller thì đặc biệt ghi nhận những nỗ lực trong việc hoàn thiện khung pháp luật để tăng cường bảo vệ trẻ em trai và trẻ em gái khỏi mọi hình thức xâm hại. Nhưng bà cũng nêu ra một số thách thức mà Việt Nam cần khắc phục như hệ thống pháp luật vẫn còn những kẽ hở cần được tiếp tục hoàn thiện để bảo đảm quyền cho mọi trẻ em; tiếp tục tăng cường thực thi pháp luật để đem lại những thay đổi thực sự cho cả trẻ em trai và trẻ em gái; cần xây dựng cơ chế điều phối hoạt động của các bộ, ngành liên quan. 

Đề cập riêng đến thiết chế Tòa gia đình và người chưa thành niên, Phó Chánh án Nguyễn Thúy Hiền thông tin, thiết chế này đến nay đã được thành lập tại TAND Cấp cao tại Hà Nội, Đà Nẵng và TP HCM cùng 38 TAND cấp tỉnh. Đây cũng là Tòa chuyên trách trong cơ cấu tổ chức của TAND được quy định tại Luật Tổ chức TAND (sửa đổi) năm 2014. Vị Phó Chánh án TANDTC tâm niệm, việc ra đời thiết chế này không chỉ là dấu ấn quan trọng, một thành công của tiến trình cải cách tư pháp mà còn chứng tỏ cam kết mạnh mẽ của Việt Nam trong việc bảo đảm quyền trẻ em, nhất là trẻ em trong hoạt động tư pháp. 

Bà Nguyễn Thúy Hiền thông tin đã có 38 TAND cấp tỉnh và 3 TAND Cấp cao thành lập Tòa gia đình và người chưa thành niên 

Tuy nhiên, để bảo đảm tốt nhất quyền và lợi ích hợp pháp của người dưới 18 tuổi khi tham gia tố tụng, theo bà Hiền, cần thành lập các bộ phận chuyên trách trong Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát. Ngoài ra, cần chú trọng việc lựa chọn các biện pháp thay thế xử lý hình sự đối với người dưới 18 tuổi phạm tội, tăng cường áp dụng biện pháp tư pháp, các hình phạt không phải là hình phạt tù đối với người dưới 18 tuổi phạm tội.

Các cơ quan hữu quan cũng cần nghiên cứu, xây dựng cơ chế phối hợp giữa Tòa án với các cơ quan, tổ chức xã hội trong việc cử các chuyên gia tâm lý – xã hội trợ giúp về mặt tâm lý, xã hội cho người dưới 18 tuổi là nạn nhân trong các vụ án xâm hại tình dục, bạo hành trẻ em khi tham gia tố tụng để bảo vệ tốt nhất quyền lợi của trẻ em.

Hoàng Thư
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Bạc Liêu bồi dưỡng nghiệp vụ theo dõi thi hành pháp luật và xử lý vi phạm hành chính

Bạc Liêu bồi dưỡng nghiệp vụ theo dõi thi hành pháp luật và xử lý vi phạm hành chính

(PLVN) -Thực hiện Chương trình công tác trọng tâm của ngành Tư pháp tỉnh Bạc Liêu năm 2020, ngày 3/12, Sở Tư pháp tỉnh Bạc Liêu chủ trì, phối hợp với Cục quản lý xử lý vi phạm hành chính (Bộ Tư pháp) đã tổ chức Lớp bồi dưỡng nghiệp vụ theo dõi thi hành pháp luật và xử lý vi phạm hành chính trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu.

Đọc thêm

Năm 2021: Dự án đầu tư nào nằm trong “tầm ngắm” của Kiểm toán Nhà nước?

Năm 2021: Dự án đầu tư nào nằm trong “tầm ngắm” của Kiểm toán Nhà nước?
(PLVN) - Theo Kế hoạch kiểm toán năm 2021 vừa được Tổng Kiểm toán nhà nước (KTNN) Hồ Đức Phớc ký ban hành,  năm 2021, KTNN sẽ tổ chức thực hiện 181 cuộc kiểm toán trên các lĩnh vực, tăng 23 cuộc so với kế hoạch kiểm toán năm 2020,trong số đó có một số chuyên đề có phạm vi rộng, được dư luận xã hội quan tâm…

TIN BUỒN

TIN BUỒN
Ban chấp hành công đoàn Trường Đại Học Khoa Học Tự Nhiên, Ban lãnh đạo, Ban chấp hành khoa Toán cơ – Tin học và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin.
Hậu Giang: Nâng cao chất lượng dân số để góp phần phát triển đất nước nhanh và bền vững

Hậu Giang: Nâng cao chất lượng dân số để góp phần phát triển đất nước nhanh và bền vững

(PLVN) - Hậu Giang vừa tổ chức Lễ phát động Tháng hành động quốc gia về dân số và Ngày dân số Việt Nam (26/12), Hội nghị tổng kết Chiến dịch truyền thông dân số năm 2020, Tháng hành động quốc gia về dân số trên địa bàn tỉnh Hậu Giang năm nay với chủ đề “Nâng cao chất lượng dân số để góp phần phát triển đất nước nhanh và bền vững”.

Formosa Hà Tĩnh đạt Chứng nhận Tiêu chuẩn quốc tế về môi trường

Formosa Hà Tĩnh đạt Chứng nhận Tiêu chuẩn quốc tế về môi trường
(PLVN) - Hôm nay (3/12), Công ty Gang thép Formosa Hà Tĩnh vừa được Tổ chức chứng nhận quốc tế - Viện Tiêu chuẩn Anh Quốc (BSI) trao Chứng nhận Tiêu chuẩn quốc tế ISO 14001:2015 (Hệ thống quản lý môi trường) và ISO 45001:2018 (Hệ thống quản lý an toàn sức khỏe nghề nghiệp).
Việt Nam yêu cầu Trung Quốc hủy bỏ, chấm dứt các chuyến du lịch ra quần đảo Hoàng Sa

Việt Nam yêu cầu Trung Quốc hủy bỏ, chấm dứt các chuyến du lịch ra quần đảo Hoàng Sa

(PLVN) - "Mọi hoạt động tại quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, nếu không có sự cho phép của Việt Nam là vi phạm chủ quyền của Việt Nam, vi phạm luật pháp quốc tế và không có giá trị pháp lý", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng khẳng định như vậy khi được hỏi về việc Trung Quốc nối lại các chuyến tàu du lịch ra quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam từ tháng 12/2020

Trung tâm Y tế huyện Tân Lạc (Hòa Bình): Nỗ lực vượt khó để hoàn thành tốt các chương trình Y tế

Trung tâm Y tế huyện Tân Lạc (Hòa Bình): Nỗ lực vượt khó để hoàn thành tốt các chương trình Y tế
(PLVN) - Trung tâm Y tế huyện Tân Lạc là bệnh viện công lập Hạng 3 với nhiệm vụ đảm bảo chuyên môn và hạ tầng để đảm nhận chức năng thăm khám tại địa phương. Bên cạnh hoạt động thăm khám,Trung tâm còn hỗ trợ các công tác đào tạo, nghiên cứu y học, là địa chỉ vàng trong thăm khám và điều trị tại tỉnh Hòa Bình.
Lý giải xu hướng đổ dồn về BĐS Quốc Oai của dân đầu tư

Lý giải xu hướng đổ dồn về BĐS Quốc Oai của dân đầu tư

(PLVN) - Đứng trước thực trạng quỹ đất nội đô ngày càng khan hiếm, giá cả tăng nhanh, không thể đáp ứng túi tiền của dân đầu tư nhỏ lẻ, nhiều người đã quyết định “đánh bắt xa bờ” để tìm đến những bất động sản giá mềm nhưng có tiềm năng sinh lời cao, và Quốc Oai là một trong số đó.

Bạc Liêu bồi dưỡng nghiệp vụ theo dõi thi hành pháp luật và xử lý vi phạm hành chính

Bạc Liêu bồi dưỡng nghiệp vụ theo dõi thi hành pháp luật và xử lý vi phạm hành chính
(PLVN) -Thực hiện Chương trình công tác trọng tâm của ngành Tư pháp tỉnh Bạc Liêu năm 2020, ngày 3/12, Sở Tư pháp tỉnh Bạc Liêu chủ trì, phối hợp với Cục quản lý xử lý vi phạm hành chính (Bộ Tư pháp) đã tổ chức Lớp bồi dưỡng nghiệp vụ theo dõi thi hành pháp luật và xử lý vi phạm hành chính trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu.
Góp ý dự thảo Nghị định về bảo đảm thực hiện nghĩa vụ

Góp ý dự thảo Nghị định về bảo đảm thực hiện nghĩa vụ

(PLVN) -Ngày 2/12, tại Quảng Ninh, trên cơ sở được hỗ trợ bởi Tổ chức Hợp tác Quốc tế Đức (GIZ), Văn phòng Chính phủ đã tổ chức Hội thảo góp ý dự thảo Nghị định về bảo đảm thực hiện nghĩa vụ. Tham dự có đại diện một số đơn vị thuộc Bộ Tư pháp, trong đó có Cục Đăng ký quốc gia giao dịch bảo đảm - cơ quan được giao chủ trì soạn thảo dự thảo Nghị định.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬