Quảng Bình nâng cao chất lượng, hiệu quả trong tổ chức thi hành án

(PLVN) -Ngành THADS Quảng Bình đã vượt khó khăn, dịch Covid-19… để đạt được những kết quả nhất định trong 6 tháng đầu năm 2020.
Quảng Bình nâng cao chất lượng, hiệu quả trong tổ chức thi hành án

Trong 6 tháng đầu năm 2020 Cục Thi hành án dân sự (THADS) tỉnh Quảng Bình đã bám sát Chương trình, Kế hoạch công tác của Tổng cục Thi hành án dân sự để hoàn thành tốt các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao. Đặc biệt, ngành THADS Quảng Bình đã vượt khó khăn, dịch Covid-19… để đạt được những kết quả nhất định trong 6 tháng đầu năm 2020.

Theo Báo cáo kết quả thực hiện chỉ tiêu, nhiệm vụ công tác THADS 6 tháng đầu năm 2020, phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2020, kết quả THADS, hành chính (từ 1/10/2019 – 31/3/2020) đạt được nhiều kết quả tích cực. Cụ thể, tổng số việc phải thi hành là 2.833 việc, trong đó đã thi hành xong 1.591 việc có điều kiện thi hành, đạt tỷ lệ 64,99%. Về tiền, trong số có điều kiện thi hành, đã thi hành xong 36.198.130.000 đồng.

Về tình hình giải quyết các vụ việc liên quan đến tín dụng, ngân hàng, đã giải quyết được 16 việc, thu được số tiền hơn 26,3 tỷ đồng, đạt tỷ lệ 8,4%. Cũng theo báo cáo, 06 tháng đầu năm 2020, có 17 việc  đưa tài sản ra bán đấu giá. Trong đó, bán đấu giá thành 10 việc, tương ứng số tiền hơn 23,7 tỷ đồng.

Trong 6 tháng đầu năm 2020, ngành THADS Quảng Bình đã tiếp 112 lượt công dân tại trụ sở (giảm 24 lượt so với cùng kỳ năm 2019). Công dân chủ yếu đến làm đơn yêu cầu THA và làm thủ tục xin xác nhận kết quả THA. Không có trường hợp công dân khiếu nại việc cưỡng chế kê biên tài sản, cưỡng chế giao tài sản bán đấu giá…

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, còn tồn tại một số hạn chế: Công tác chỉ đạo, điều hành của một số đơn vị chưa thật sự quyết liệt, hiệu quả chưa cao, thiếu chủ động tìm ra các biện pháp thích hợp để giải quyết dứt điểm các vụ án có điều kiện thi hành. Sự phối hợp với các cơ quan, ban ngành liên quan trong công tác thi hành án dân sự chưa được thường xuyên, đặc biệt là trong công tác phối hợp bảo vệ cưỡng chế thi hành án dân sự có huy động lực lượng nên kết quả thi hành án chưa cao.

Nguyên nhân của những hạn chế trên là do công tác phối hợp giữa cơ quan THADS với các cơ quan có liên quan ở một số đơn vị chưa thực sự chặt chẽ, thường xuyên. Một số Chấp hành viên chưa thật sự chủ động, tích cực trong việc rà soát, phân loại án. Ý thức tuân thủ pháp luật của người phải thi hành án chưa cao, có trường hợp người phải thi hành án cố tình chây ỳ, tẩu tán tài sản, chống đối lại cán bộ thi hành án, khiếu nại vượt cấp nhằm mục đích kéo dài hoặc không thi hành án.

Để đạt kết quả tốt trong 6 tháng cuối năm 2020, ngành THADS Quảng Bình sẽ khắc phục triệt để các ảnh hưởng của dịch bệnh Covid – 19 để tổ chức THA đạt hiệu của cao nhất. Lãnh đạo các đơn vị chỉ đạo tổ chức thi hành các vụ việc có giá trị lớn đảm bảo tiến độ, đúng trình tự, thủ tục; khắc phục những thiếu sót, vi phạm về chuyên môn, nghiệp vụ của chấp hành viên qua công tác kiểm tra của Cục và công tác kiểm sát THADS của Viện kiểm sát nhân dân hai cấp. 

Tổ chức thi hành dứt điểm đối với các vụ án có điều kiện thi hành, các vụ án đã bán đấu giá tài sản. Nâng cao chất lượng, hiệu quả và tính chính xác trong phân loại và tổ chức thi hành án. Thực hiện kiểm tra, đôn đốc thi hành kịp thời, đúng pháp luật các bản án, quyết định của Tòa án về vụ án hành chính đã có hiệu lực pháp luật. Triển khai thực hiện có hiệu quả cơ chế một cửa và hỗ trợ trực tuyến thi hành án dân sự; thực hiện nghiêm túc việc công khai thông tin của người phải thi hành án chưa có điều kiện thi hành; tăng cường công tác tiếp dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo, tập trung nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác kiểm tra và tự kiểm tra.

Bên cạnh đó, Cục THADS tỉnh Quảng Bình cũng đặt mục tiêu phấn đấu năm 2020 sẽ được Bộ Tư pháp, Tổng  cục THADS xếp hạng A, được Bộ Tư pháp công nhận Tập thể lao động xuất sắc; phấn đấu có 2 -  đơn vị được Bộ Tư pháp tặng cờ thi đua; có 1 đến 2 Chi cục và 3 – 4 cá nhân được Bộ Tư pháp tặng Bằng khen. 

Hồng Mây
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hội thảo phát triển cảng Liên Chiểu

Hội thảo phát triển cảng Liên Chiểu
(PLVN) - Tại hội thảo về phát triển cảng Liên Chiểu do UBND TP Đà Nẵng tổ chức chiều 13/4. Đoàn Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản JICA (Nhật Bản) đã có báo cáo cuối kỳ dự án Khảo sát thu thập số liệu và phát triển cảng Liên Chiểu.
Bất động sản hàng hiệu tại Việt Nam thuộc nhóm tăng trưởng nhanh nhất trên thế giới

Bất động sản hàng hiệu tại Việt Nam thuộc nhóm tăng trưởng nhanh nhất trên thế giới

(PLVN) - Bất chấp tác động của đại dịch Covid-19 tới ngành bất động sản trong năm 2020, mô hình bất động sản hàng hiệu (Branded Residences) tiếp tục ghi nhận tăng trưởng so với các lĩnh vực khác. Dữ liệu mới đây của Savills cho thấy Việt Nam thuộc nhóm 10 thị trường có tốc độ tăng trưởng tốt trong lĩnh vực bất động sản hàng hiệu trên thế giới.

Hệ thống thuế giai đoạn 2021-2030: Hướng tới sự thống nhất, minh bạch, chuyên sâu, chuyên nghiệp

Hệ thống thuế giai đoạn 2021-2030: Hướng tới sự thống nhất, minh bạch, chuyên sâu, chuyên nghiệp
(PLVN) - Theo Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Cao Anh Tuấn, giai đoạn 2021-2030, ngành Thuế sẽ tập trung cùng Bộ Tài chính và cả nước tăng cường công tác cải cách hành chính, cải thiện môi trường kinh doanh... phấn đấu đến năm 2030 môi trường kinh doanh của Việt Nam được xếp nhóm 30 quốc gia hàng đầu.

Trung thực và thẳng thắn

Trung thực và thẳng thắn
(PLVN) - Việc ông Đoàn Ngọc Hải đòi hai địa phương tiền ông đã trợ giúp để xây nhà cho người nghèo đã gây ra một sự chú tâm không nhỏ trong dư luận xã hội. 

Khi Vlogger là “đại sứ” du lịch miền quê

Khi Vlogger là “đại sứ” du lịch miền quê
(PLVN) - Theo Tổng cục Du lịch, quảng bá hình ảnh Việt Nam trên mạng xã hội là một trong hướng đi quan trọng của ngành du lịch trong việc ứng dụng công nghệ số để hỗ trợ phát triển.

TP Hồ Chí Minh sắp thí điểm xe đạp công cộng

TP Hồ Chí Minh sắp thí điểm xe đạp công cộng
(PLVN) - Xe đạp công cộng dự kiến triển khai ở các tuyến đường quận 1 từ tháng 8 năm nay, giá thuê mỗi chiếc 10.000 đồng cho một giờ. Thông tin này được đại diện nhà đầu tư dự án cho biết, sau khi UBND TP HCM đồng ý thí điểm xe đạp công cộng Mobike tại quận 1 trong một năm. Quá trình triển khai, Sở GTVT sẽ tính toán, điều chỉnh linh hoạt số lượng xe, phạm vi, tổng kết và đánh giá kết quả.

“Siêu dự án” của Cty Phát Đạt: Cần lắng nghe ý kiến từ các ngành chức năng

“Siêu dự án” của Cty Phát Đạt: Cần lắng nghe ý kiến từ các ngành chức năng
(PLVN) - Thời gian qua, việc khảo sát, lập dự án đầu tư Khu phức hợp dịch vụ du lịch, nghỉ dưỡng cao cấp kết hợp khu dân cư và chỉnh trang đô thị tại huyện Mộ Đức (tỉnh Quảng Ngãi) gặp nhiều ý kiến phản bác từ các ngành chức năng. Thế nhưng tỉnh này vẫn đồng ý để Cty CP phát triển Bất động sản Phát Đạt tiến hành triển khai các thủ tục liên quan…

Trị nghiêm những kẻ hám lợi

Trị nghiêm những kẻ hám lợi
(PLVN) - Công tác phòng chống dịch Covid-19 của Việt Nam được thế giới ghi nhận. Trong nguyên nhân thành công có việc quân đội, mà nòng cốt là Bộ đội Biên phòng (BĐBP) đã ngăn chặn dịch xâm nhập và khống chế quản lý tốt dịch bệnh ở trong nước.
Thận trọng nếu chuyển sang hậu kiểm phim

Thận trọng nếu chuyển sang hậu kiểm phim

(PLVN) - Ngày 13/4, tại Hà Nội, Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội (UBVHGDTNTN&NĐ) tổ chức Hội nghị tham vấn chuyên gia về tình hình thực hiện Luật Điện ảnh và góp ý xây dựng Luật Điện ảnh (sửa đổi).

“Con thỏ lớn nhất thế giới” đã bị trộm

“Con thỏ lớn nhất thế giới” đã bị trộm
(PLVN) - Annette Edwards, chủ nhân của "con thỏ lớn nhất thế giới", hôm 11/4 đăng lên Twitter thông báo thỏ cưng "mất tích", cam kết thưởng 1.000 bảng (1.375 USD) cho người đưa nó trở về an toàn.

Tập trung tháo gỡ điểm nghẽn thể chế kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa

Tập trung tháo gỡ điểm nghẽn  thể chế kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa
(PLVN) -  Đối với việc tiếp tục hoàn thiện đồng bộ thể chế kinh tế thị trường định hướng XHCN, văn kiện Đại hội XIII của Đảng xác định nhiệm vụ trọng tâm là tập trung tháo gỡ những điểm nghẽn đang cản trở sự phát triển kinh tế thị trường của nước ta và nâng cao chất lượng thể chế. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376