Quảng Bình nâng cao chất lượng, hiệu quả trong tổ chức thi hành án

(PLVN) -Ngành THADS Quảng Bình đã vượt khó khăn, dịch Covid-19… để đạt được những kết quả nhất định trong 6 tháng đầu năm 2020.
Quảng Bình nâng cao chất lượng, hiệu quả trong tổ chức thi hành án

Trong 6 tháng đầu năm 2020 Cục Thi hành án dân sự (THADS) tỉnh Quảng Bình đã bám sát Chương trình, Kế hoạch công tác của Tổng cục Thi hành án dân sự để hoàn thành tốt các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao. Đặc biệt, ngành THADS Quảng Bình đã vượt khó khăn, dịch Covid-19… để đạt được những kết quả nhất định trong 6 tháng đầu năm 2020.

Theo Báo cáo kết quả thực hiện chỉ tiêu, nhiệm vụ công tác THADS 6 tháng đầu năm 2020, phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2020, kết quả THADS, hành chính (từ 1/10/2019 – 31/3/2020) đạt được nhiều kết quả tích cực. Cụ thể, tổng số việc phải thi hành là 2.833 việc, trong đó đã thi hành xong 1.591 việc có điều kiện thi hành, đạt tỷ lệ 64,99%. Về tiền, trong số có điều kiện thi hành, đã thi hành xong 36.198.130.000 đồng.

Về tình hình giải quyết các vụ việc liên quan đến tín dụng, ngân hàng, đã giải quyết được 16 việc, thu được số tiền hơn 26,3 tỷ đồng, đạt tỷ lệ 8,4%. Cũng theo báo cáo, 06 tháng đầu năm 2020, có 17 việc  đưa tài sản ra bán đấu giá. Trong đó, bán đấu giá thành 10 việc, tương ứng số tiền hơn 23,7 tỷ đồng.

Trong 6 tháng đầu năm 2020, ngành THADS Quảng Bình đã tiếp 112 lượt công dân tại trụ sở (giảm 24 lượt so với cùng kỳ năm 2019). Công dân chủ yếu đến làm đơn yêu cầu THA và làm thủ tục xin xác nhận kết quả THA. Không có trường hợp công dân khiếu nại việc cưỡng chế kê biên tài sản, cưỡng chế giao tài sản bán đấu giá…

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, còn tồn tại một số hạn chế: Công tác chỉ đạo, điều hành của một số đơn vị chưa thật sự quyết liệt, hiệu quả chưa cao, thiếu chủ động tìm ra các biện pháp thích hợp để giải quyết dứt điểm các vụ án có điều kiện thi hành. Sự phối hợp với các cơ quan, ban ngành liên quan trong công tác thi hành án dân sự chưa được thường xuyên, đặc biệt là trong công tác phối hợp bảo vệ cưỡng chế thi hành án dân sự có huy động lực lượng nên kết quả thi hành án chưa cao.

Nguyên nhân của những hạn chế trên là do công tác phối hợp giữa cơ quan THADS với các cơ quan có liên quan ở một số đơn vị chưa thực sự chặt chẽ, thường xuyên. Một số Chấp hành viên chưa thật sự chủ động, tích cực trong việc rà soát, phân loại án. Ý thức tuân thủ pháp luật của người phải thi hành án chưa cao, có trường hợp người phải thi hành án cố tình chây ỳ, tẩu tán tài sản, chống đối lại cán bộ thi hành án, khiếu nại vượt cấp nhằm mục đích kéo dài hoặc không thi hành án.

Để đạt kết quả tốt trong 6 tháng cuối năm 2020, ngành THADS Quảng Bình sẽ khắc phục triệt để các ảnh hưởng của dịch bệnh Covid – 19 để tổ chức THA đạt hiệu của cao nhất. Lãnh đạo các đơn vị chỉ đạo tổ chức thi hành các vụ việc có giá trị lớn đảm bảo tiến độ, đúng trình tự, thủ tục; khắc phục những thiếu sót, vi phạm về chuyên môn, nghiệp vụ của chấp hành viên qua công tác kiểm tra của Cục và công tác kiểm sát THADS của Viện kiểm sát nhân dân hai cấp. 

Tổ chức thi hành dứt điểm đối với các vụ án có điều kiện thi hành, các vụ án đã bán đấu giá tài sản. Nâng cao chất lượng, hiệu quả và tính chính xác trong phân loại và tổ chức thi hành án. Thực hiện kiểm tra, đôn đốc thi hành kịp thời, đúng pháp luật các bản án, quyết định của Tòa án về vụ án hành chính đã có hiệu lực pháp luật. Triển khai thực hiện có hiệu quả cơ chế một cửa và hỗ trợ trực tuyến thi hành án dân sự; thực hiện nghiêm túc việc công khai thông tin của người phải thi hành án chưa có điều kiện thi hành; tăng cường công tác tiếp dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo, tập trung nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác kiểm tra và tự kiểm tra.

Bên cạnh đó, Cục THADS tỉnh Quảng Bình cũng đặt mục tiêu phấn đấu năm 2020 sẽ được Bộ Tư pháp, Tổng  cục THADS xếp hạng A, được Bộ Tư pháp công nhận Tập thể lao động xuất sắc; phấn đấu có 2 -  đơn vị được Bộ Tư pháp tặng cờ thi đua; có 1 đến 2 Chi cục và 3 – 4 cá nhân được Bộ Tư pháp tặng Bằng khen. 

Hồng Mây
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Claressa Maria Shields - Người đẹp cứ bước lên võ đài là giành chiến thắng

Claressa Maria Shields - Người đẹp cứ bước lên võ đài là giành chiến thắng
(PLVN) - Claressa Maria Shields (SN 1995) là một võ sĩ quyền anh chuyên nghiệp người Mỹ. Cô nắm giữ đai vô địch thế giới ở ba hạng cân, đồng thời là nữ vô địch hạng trung không thể tranh cãi của thế giới kể từ năm 2019 và các danh hiệu hạng bán trung WBC và WBO thống nhất kể từ tháng 1/2020; trước đó là các danh hiệu WBC và IBF thống nhất của nữ từ năm 2017 đến 2018. Tính đến tháng 5/2020, cô được xếp hạng là nữ võ sĩ tốt nhất thế giới.

Tứ trấn xứ Lạng – Bài 1: Trấn Đông : Đền Cửa Đông thờ thần Bạch Đế

Tứ trấn xứ Lạng – Bài 1: Trấn Đông : Đền Cửa Đông thờ thần Bạch Đế
(PLVN) - Lạng Sơn - mảnh đất địa linh, nhân kiệt với những trầm tích văn hóa theo suốt chiều dài lịch sử nước Việt, với những ngôi đền thiêng ẩn chứa nhiều thông điệp sâu sắc của tiền nhân để lại. Trong đó có bốn ngôi đền nằm ở bốn hướng trấn giữ và bảo vệ Đoàn Thành (thành cổ Lạng Sơn xưa), được mệnh danh là “Xứ Lạng tứ trấn”. 

Bổ sung tổ chức giám định công lập thuộc VKSNDTC

Bổ sung tổ chức giám định công lập thuộc VKSNDTC
(PLVN) - Theo Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh, một điểm mới đáng chú ý của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giám định tư pháp là thành lập thêm tổ chức giám định công lập trong lĩnh vực kỹ thuật hình sự.

Bầu bổ sung 2 Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh

Bầu bổ sung 2 Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh
(PLVN) - Bí thư Thành ủy Bắc Ninh Vương Quốc Tuấn và Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bắc Ninh Đào Quang Khải vừa được bầu giữ chức Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh khóa XVIII, nhiệm kỳ 2016 – 2021.

Đảng bộ Bộ Tư pháp long trọng tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ XI nhiệm kỳ 2020 - 2025

Đảng bộ Bộ Tư pháp long trọng tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ XI nhiệm kỳ 2020 - 2025
(PLVN) - Sáng 10/7, Đại hội đại biểu Đảng bộ Bộ Tư pháp lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020 – 2025 đã chính thức khai mạc với chủ đề “Nâng cao năng lực, sức chiến đấu của Đảng bộ; phát huy truyền thống đoàn kết, trí tuệ, dân chủ, kỷ cương và trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên; phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, đưa công tác tư pháp phát triển bền vững lên tầm cao mới”. Đây là Đại hội điểm cấp trên cơ sở của Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương.

Sức mạnh phản biện báo chí

Sức mạnh phản biện báo chí
(PLVN) - Trước khi được gửi đi dự thi Giải Báo chí Quốc gia lần thứ VII năm 2012, loạt bài 5 kỳ “Chứng minh nhân dân mẫu mới: Chưa “ra lò” đã phiền toái” của nhóm tác giả Võ Tuấn Anh và Phan Thanh Quý đã bàn, thậm chí bàn rất sâu và kiên trì về một vấn đề “nóng bỏng” của xã hội lúc bấy giờ, liên quan tới thẩm quyền quản lý của ngành Công an. 

Sao Mai Tuyết Nga: 'Tôi không phải 'Hoa hậu đi hát'

Sao Mai Tuyết Nga: 'Tôi không phải 'Hoa hậu đi hát'
(PLVN) - Top 10 dòng nhạc dân gian “Sao Mai 2017”, đăng quang Hoa hậu áo dài Việt Nam 2019, Tuyết Nga bước chân vào showbiz với các hoạt động xã hội và âm nhạc khá tưng bừng. Tuyết Nga chứng mình cô là một ca sỹ chuyên nghiệp chứ không phải kiểu người đẹp lấn sân ca hát...

Sẽ gặp mặt Mẹ Việt Nam anh hùng trên quy mô cả nước

Sẽ gặp mặt Mẹ Việt Nam anh hùng trên quy mô cả nước
(PLVN) -“Hiện trên cả nước còn 4.968 Mẹ Việt Nam anh hùng (VNAH) trong tổng số 140 nghìn Mẹ. Nhiều địa phương hiện không còn Mẹ VNAH và các Mẹ hiện đã “như chuối chín cây”. Vì thế, nếu không tổ chức gặp mặt thì sẽ không còn cơ hội”, ông Đào Ngọc Dung, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH sẻ chia khi thông tin về kế hoạch tổ chức Ngày Thương binh - Liệt sĩ 27/7 năm nay.

Trình diễn áo dài tri ân Vũ Vương Nguyễn Phúc Khoát

Trình diễn áo dài tri ân Vũ Vương Nguyễn Phúc Khoát
(PLVN) - Sáng 9/7, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế phối hợp với Hội đồng trị sự Nguyễn Phúc Tộc, Hệ 9 Tiền biên tổ chức húy kỵ và tri ân Vũ Vương Nguyễn Phúc Khoát, người có công khai sinh ra áo dài Việt Nam.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬