Quảng Bình nâng cao chất lượng, hiệu quả trong tổ chức thi hành án

(PLVN) -Ngành THADS Quảng Bình đã vượt khó khăn, dịch Covid-19… để đạt được những kết quả nhất định trong 6 tháng đầu năm 2020.
Quảng Bình nâng cao chất lượng, hiệu quả trong tổ chức thi hành án

Trong 6 tháng đầu năm 2020 Cục Thi hành án dân sự (THADS) tỉnh Quảng Bình đã bám sát Chương trình, Kế hoạch công tác của Tổng cục Thi hành án dân sự để hoàn thành tốt các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao. Đặc biệt, ngành THADS Quảng Bình đã vượt khó khăn, dịch Covid-19… để đạt được những kết quả nhất định trong 6 tháng đầu năm 2020.

Theo Báo cáo kết quả thực hiện chỉ tiêu, nhiệm vụ công tác THADS 6 tháng đầu năm 2020, phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2020, kết quả THADS, hành chính (từ 1/10/2019 – 31/3/2020) đạt được nhiều kết quả tích cực. Cụ thể, tổng số việc phải thi hành là 2.833 việc, trong đó đã thi hành xong 1.591 việc có điều kiện thi hành, đạt tỷ lệ 64,99%. Về tiền, trong số có điều kiện thi hành, đã thi hành xong 36.198.130.000 đồng.

Về tình hình giải quyết các vụ việc liên quan đến tín dụng, ngân hàng, đã giải quyết được 16 việc, thu được số tiền hơn 26,3 tỷ đồng, đạt tỷ lệ 8,4%. Cũng theo báo cáo, 06 tháng đầu năm 2020, có 17 việc  đưa tài sản ra bán đấu giá. Trong đó, bán đấu giá thành 10 việc, tương ứng số tiền hơn 23,7 tỷ đồng.

Trong 6 tháng đầu năm 2020, ngành THADS Quảng Bình đã tiếp 112 lượt công dân tại trụ sở (giảm 24 lượt so với cùng kỳ năm 2019). Công dân chủ yếu đến làm đơn yêu cầu THA và làm thủ tục xin xác nhận kết quả THA. Không có trường hợp công dân khiếu nại việc cưỡng chế kê biên tài sản, cưỡng chế giao tài sản bán đấu giá…

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, còn tồn tại một số hạn chế: Công tác chỉ đạo, điều hành của một số đơn vị chưa thật sự quyết liệt, hiệu quả chưa cao, thiếu chủ động tìm ra các biện pháp thích hợp để giải quyết dứt điểm các vụ án có điều kiện thi hành. Sự phối hợp với các cơ quan, ban ngành liên quan trong công tác thi hành án dân sự chưa được thường xuyên, đặc biệt là trong công tác phối hợp bảo vệ cưỡng chế thi hành án dân sự có huy động lực lượng nên kết quả thi hành án chưa cao.

Nguyên nhân của những hạn chế trên là do công tác phối hợp giữa cơ quan THADS với các cơ quan có liên quan ở một số đơn vị chưa thực sự chặt chẽ, thường xuyên. Một số Chấp hành viên chưa thật sự chủ động, tích cực trong việc rà soát, phân loại án. Ý thức tuân thủ pháp luật của người phải thi hành án chưa cao, có trường hợp người phải thi hành án cố tình chây ỳ, tẩu tán tài sản, chống đối lại cán bộ thi hành án, khiếu nại vượt cấp nhằm mục đích kéo dài hoặc không thi hành án.

Để đạt kết quả tốt trong 6 tháng cuối năm 2020, ngành THADS Quảng Bình sẽ khắc phục triệt để các ảnh hưởng của dịch bệnh Covid – 19 để tổ chức THA đạt hiệu của cao nhất. Lãnh đạo các đơn vị chỉ đạo tổ chức thi hành các vụ việc có giá trị lớn đảm bảo tiến độ, đúng trình tự, thủ tục; khắc phục những thiếu sót, vi phạm về chuyên môn, nghiệp vụ của chấp hành viên qua công tác kiểm tra của Cục và công tác kiểm sát THADS của Viện kiểm sát nhân dân hai cấp. 

Tổ chức thi hành dứt điểm đối với các vụ án có điều kiện thi hành, các vụ án đã bán đấu giá tài sản. Nâng cao chất lượng, hiệu quả và tính chính xác trong phân loại và tổ chức thi hành án. Thực hiện kiểm tra, đôn đốc thi hành kịp thời, đúng pháp luật các bản án, quyết định của Tòa án về vụ án hành chính đã có hiệu lực pháp luật. Triển khai thực hiện có hiệu quả cơ chế một cửa và hỗ trợ trực tuyến thi hành án dân sự; thực hiện nghiêm túc việc công khai thông tin của người phải thi hành án chưa có điều kiện thi hành; tăng cường công tác tiếp dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo, tập trung nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác kiểm tra và tự kiểm tra.

Bên cạnh đó, Cục THADS tỉnh Quảng Bình cũng đặt mục tiêu phấn đấu năm 2020 sẽ được Bộ Tư pháp, Tổng  cục THADS xếp hạng A, được Bộ Tư pháp công nhận Tập thể lao động xuất sắc; phấn đấu có 2 -  đơn vị được Bộ Tư pháp tặng cờ thi đua; có 1 đến 2 Chi cục và 3 – 4 cá nhân được Bộ Tư pháp tặng Bằng khen. 

Hồng Mây
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Trồng cây xanh dưới hạ tầng đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông

Trồng cây xanh dưới hạ tầng đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông
(PLVN) - Theo đề xuất của Sở Xây dựng, dải phân cách tại đường Hào Nam có 1.848m2, đoạn Hoàng Cầu - Yên Lãng có 7.580m2 đất trống chưa có cây xanh; Sở đề xuất trồng đồng bộ với hiện trạng cây xanh 2 bên đường bằng các loại cây chịu bóng, chịu hạn, có hoa và đa dạng màu sắc... 

SCB bổ nhiệm nhân sự cao cấp

SCB bổ nhiệm nhân sự cao cấp
(PLVN) - Ngân hàng Sài Gòn (SCB) vừa công bố quyết định của Hội đồng quản trị (HĐQT) về việc bổ nhiệm nhân sự cấp cao. Việc bổ nhiệm này nhằm góp phần củng cố thêm nguồn nhân lực giúp Ngân hàng tiến xa hơn với chiến lược đã đề ra. 

Bắc Giang có thêm 24 ca mắc mới, chủ yếu tại các khu công nghiệp

Bắc Giang có thêm 24 ca mắc mới, chủ yếu tại các khu công nghiệp
(PLVN) - Báo cáo của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Bắc Giang cho biết, các ca mắc tập trung ở ổ dịch tại Công ty TNHH ShinYoung Việt Nam (thuộc KCN Vân Trung) và ổ dịch Công ty TNHH Hosiden Việt Nam (KCN Quang Châu). Ổ dịch tại xã Phương Sơn, huyện Lục Nam không phát sinh ca mắc mới.
Công an tỉnh Hải Dương "cán đích" Dự án cấp thẻ căn cước công dân gắn chip sớm 47 ngày

Công an tỉnh Hải Dương "cán đích" Dự án cấp thẻ căn cước công dân gắn chip sớm 47 ngày

(PLVN) - Theo chỉ tiêu Bộ Công an giao, đến ngày 30/6/2021, Công an tỉnh Hải Dương phải thu nhận 988.200 hồ sơ cấp thẻ Căn cước công dân (CCCD) gắn chíp. Tuy nhiên, đến 23 giờ ngày 14/5/2021, Công an tỉnh Hải Dương đã tiếp nhận 991.830 hồ sơ đề nghị cấp thẻ CCCD gắn chip. Như vậy, Công an tỉnh Hải Dương đã "cán đích" sớm 47 ngày và vượt chỉ tiêu Bộ Công an giao.

Người di cư tự do có được tham gia bầu cử?

Người di cư tự do có được tham gia bầu cử?
(PLVN) - Mọi công dân có quyền bầu cử đều được ghi tên vào danh sách cử tri và được phát Thẻ cử tri để thực hiện quyền bầu cử, tuy nhiên, mỗi công dân lại có quyền khác nhau khi cầm lá phiếu.

Chuyển đổi số tác động tích cực tới bất động sản thương mại

Chuyển đổi số tác động tích cực tới bất động sản thương mại
(PLVN) - Đại dịch COVID-19 tiếp tục khiến nhiều hoạt động thường ngày của thế giới trên nền tảng trực tuyến trở nên tích cực hơn, lượng dữ liệu số gia tăng đáng kể cùng sự nở rộ của video, hội nghị trực tuyến, game online và mạng xã hội. Việc số hóa thông tin cũng là một trong những giải pháp đã được đưa ra sau những cơn sốt đất liên tục gần đây, khi giá đất bị đẩy lên cao chỉ vì thiếu nguồn tin chính xác.
Tiếp tục phát huy tư duy đối ngoại của nhà ngoại giao tài ba Nguyễn Cơ Thạch

Tiếp tục phát huy tư duy đối ngoại của nhà ngoại giao tài ba Nguyễn Cơ Thạch

(PLVN) - Nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh đồng chí Nguyễn Cơ Thạch, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao (15/5/1921 - 15/5/2021), Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn có bài viết với tiêu đề: "Tiếp tục phát huy tư duy đối ngoại của nhà ngoại giao tài ba Nguyễn Cơ Thạch", PLVN trân trọng gửi tới độc giả toàn văn bài viết.

Trưởng phòng các ĐTQG đã bay sang UAE

Trưởng phòng các ĐTQG đã bay sang UAE
(PLVN) - Ông Đoàn Anh Tuấn – Trưởng phòng các đội tuyển quốc gia (ĐTQG) - đã  sang Các tiểu Vương quốc A-rập thống nhất (UAE) để thực hiện công tác tiền trạm cho 2 đội tuyển ĐT Futsal Việt Nam và ĐT Việt Nam. 

Phòng khám Thu Cúc bị phạt 20 triệu đồng vì từ chối vợ Giám đốc Hacinco mắc COVID-19

Phòng khám Thu Cúc bị phạt 20 triệu đồng vì từ chối vợ Giám đốc Hacinco mắc COVID-19
(PLVN) - Công ty Cổ phần Y khoa và Thẩm mỹ Thu Cúc bị xử phạt hành chính với 2 hành vi: Không tư vấn các biện pháp phòng chống bệnh truyền nhiễm cho người bệnh đến cơ sở khám chữa bệnh; và không thông báo cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền về y tế khi phát hiện người bị nghi ngờ mắc bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376