Nữ cán bộ tư pháp Hà Nội hết lòng vì người dân

(PLO) - Công tác tại phường Thanh Nhàn (quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội) gần 10 năm, hàng ngày, chị Nguyễn Thị Hồng Minh (SN 1981) xử lý gần chục đầu việc từ công tác chứng thực, khai sinh, khai tử, kết hôn cho đến tiếp công dân, hòa giải, kiểm soát các thủ tục hành chính… Công việc nhiều khi quá tải, phải ở lại làm thêm giờ nhưng nữ cán bộ tư pháp vẫn cần mẫn làm việc, giải quyết mọi khúc mắc của dân. 
Nữ cán bộ tư pháp Hà Nội hết lòng vì người dân Chị Nguyễn Thị Hồng Minh tư vấn giải quyết công việc cho người dân.

Xuất phát là dân công nghệ thông tin, sau đó mới là Đại học Luật nên công việc của cán bộ tư pháp đối với chị Hồng Minh như “làm lại từ đầu”. Chị không những thường xuyên trau dồi kiến thức, kinh nghiệm cho bản thân mà còn chủ động trao đổi, vận động, tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật cho người dân trên địa bàn phường Thanh Nhàn.

Theo lời chị kể, có những vụ tranh chấp đền bù đất đai phức tạp, chị phải đến gặp mặt từng người để thuyết phục, hòa giải đằng đẵng suốt 3 năm mới giải quyết thành công. Bên cạnh đó, chị cũng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, kết hợp chặt chẽ với tổ dân phố để giúp người dân có thêm hiểu biết về luật pháp.  

Công việc hàng ngày của chị Minh là tiếp xúc với các quy định tư pháp khô khan nhưng chị cũng thường giải quyết những trường hợp khó liên quan đến việc giải quyết hồ sơ nhân thân của nhiều cháu bé. Chị Minh chia sẻ, có rất nhiều hồ sơ mà quy định của luật pháp chưa cụ thể, chưa giải quyết được.

Chính vì vậy, chị không thể cứ dập khuôn đem văn bản để giải quyết mà với trách nhiệm của người cán bộ tư pháp, chị tìm đủ cách để tham mưu với lãnh đạo tháo gỡ, giúp đỡ người dân. Không những vậy, chị còn “xây cầu” kết nối hạnh phúc cho nhiều cháu bé đến với các gia đình hiếm muộn. 

Kỷ niệm đáng nhớ nhất với chị là cùng lúc có 3 gia đình đều nhận xin nuôi một cháu bé. Vì sợ phải chờ đợi lâu và sốt ruột sợ không đến lượt mình nên một gia đình đã ngỏ ý biếu chị Minh một khoản tiền khá lớn với hy vọng chị sẽ hoàn thiện nhanh các thủ tục pháp lý để sớm được đón cháu bé về nhà.

Không bị cám dỗ bởi vật chất, chị Minh đã nhẹ nhàng từ chối và phân tích để họ chấp nhận sự công bằng đồng thời chị công khai các thủ tục nhận nuôi, gia đình nào hoàn tất thủ tục trước thì được nhận nuôi cháu bé. Chị chia sẻ rằng, về với gia đình nào là nhân duyên của cháu bé, chị không có quyền can thiệp cũng như tước đi cuộc sống hạnh phúc sau này của cháu. 

Được biết phường Thanh Nhàn quản lý hơn 20.000 nhân khẩu, với nhiều dự án xây dựng, giải phóng mặt bằng, chính vì thế nên khối lượng công việc cần phải xử lý rất nhiều. Chị Minh tâm sự, có nhiều hôm giấy tờ, hồ sơ, công việc trong ngày chồng chất, chị và các cán bộ, nhân viên trong phòng đều phải ở lại giải quyết cho xong. Đến khi nhìn lên đồng hồ thấy đã 6, 7 giờ tối, mọi người mới vội vã về nhà lo chuyện gia đình.

Công việc tiếp dân đôi khi cũng nhiều áp lực, có khi người dân hỏi những vấn đề không phải chuyên môn của chị, chị Minh lại phải nghiên cứu văn bản, xin ý kiến của lãnh đạo phường để giải đáp thắc mắc cho dân. “Công việc vất vả nhưng giải quyết được việc cho dân, nhìn thấy niềm vui từ họ tôi lại càng phải cố gắng, nỗ lực để làm tốt hơn công việc của mình” – chị Minh chia sẻ. 

Đánh giá công tác tư pháp đã góp phần không nhỏ trong việc thực hiện nhiệm vụ chính trị ở địa phương, Chủ tịch UBND phường Thanh Nhàn Phạm Hoàng Linh cho biết, chị Nguyễn Thị Hồng Minh đã về công tác tại phường Thanh Nhàn trong nhiều năm, là một trong những công chức nhiệt tình, hăng say, có tâm với công việc.

Không chỉ thế, chị Minh còn chịu khó học hỏi, bổ sung kiến thức, nghiên cứu văn bản và nhiệt tình truyền đạt lại cho người dân. Nếu gặp vấn đề vướng mắc, chị không ngần ngại ngay lập tức xin ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo, tìm ra phương hướng giải quyết nhanh chóng cho người dân.

Vì vậy, đa số người dân đến phường đều đánh giá cao chuyên môn và tâm huyết của cán bộ này. Tinh thần và phong cách làm việc của chị Minh  trở thành tấm gương cho các cán bộ, nhân viên tại các bộ phận trong phường.

Có lẽ chính bởi những hành động đẹp, những cố gắng nỗ lực của nữ cán bộ tư pháp Nguyễn Thị Hồng Minh và các đồng nghiệp đã tạo nên kết quả tốt trong việc thực hiện nhiệm vụ của phường Thanh Nhàn, giúp phường trở thành một trong những đơn vị được đánh giá là có nhiều cải thiện tích cực trong cải cách hành chính của quận Hai Bà Trưng và TP Hà Nội.  Mới đây, chị cũng đã vinh dự là một trong 24 nữ công dân được tặng danh hiệu “Người tốt, việc tốt” của Thủ đô năm 2018.  

Phương Mai
Cùng chuyên mục
Ban Chỉ đạo Cải cách tư pháp Trung ương họp Phiên thứ 10.

Ban Chỉ đạo Cải cách tư pháp Trung ương họp Phiên thứ 10.

(PLVN) -Chiều 28/9, dưới sự chủ trì của đồng chí Trương Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, Phó trưởng Ban Chỉ đạo Cải cách tư pháp Trung ương, Ban Chỉ đạo Cải cách tư pháp Trung ương đã họp Phiên thứ 10.

Đọc thêm

Thời tiết Hà Nội và cả nước từ nay đến hết tuần

Thời tiết Hà Nội và cả nước từ nay đến hết tuần
Theo dự báo của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, xu thế thời tiết Hà Nội và các tỉnh miền Bắc từ hôm nay, 29/9, đến hết tuần phổ biến hình tháichiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng...

Diễn biến phiên xử vụ tham ô tại IMEXTRAVINH

Diễn biến phiên xử vụ tham ô tại IMEXTRAVINH
(PLVN) - Hôm qua (28/9), phiên tòa xét xử vụ án thất thoát hàng trăm tỷ đồng xảy ra tại Cty lương thực Trà Vinh (IMEXTRAVINH), trực thuộc TCty lương thực Miền Nam (Vinafood II) bước vào phần nghị án.
Vốn chính sách hỗ trợ nông dân ven đô thoát nghèo

Vốn chính sách hỗ trợ nông dân ven đô thoát nghèo

(PLVN) - Một trong những giải pháp, chính sách được cấp ủy, chính quyền huyện Phúc Thọ (Hà Nội) triển khai có hiệu quả là tập trung huy động nguồn vốn tín dụng chính sách, lồng ghép với các nguồn lực khác và ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất để phát triển nông nghiệp, ngành nghề tiểu thủ công nghiệp và thực hiện thắng lợi chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới.

Điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp?

Điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp?
(PLVN) - Bạn đọc có địa chỉ email nguyenthaibang…@gmail.com hỏi: Tôi tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) và đã chốt sổ BHXH. Tuy nhiên, Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) của tôi vẫn chưa thanh toán (3 năm 11 tháng). Vậy, khi nào tôi được thanh toán tiền BHTN? Nếu tôi làm cho 1 công ty, nhưng làm được 1 hoặc 2 tháng thì doanh nghiệp cho nghỉ vì ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 và có tham gia BHXH tiếp. Vậy tôi có được hưởng BHTN không? Tôi xin cám ơn!

Tượng Quan Âm Tống Tử và nỗi niềm cầu tự từ vua chúa tới thường dân

Tượng Quan Âm Tống Tử và nỗi niềm cầu tự từ vua chúa tới thường dân
(PLVN) - Quan Âm Tống Tử được biết đến là một vị Bồ Tát có thể ban phước cho những gia đình hiếm muộn hoặc mong muốn có con trai. Ngài được thờ tự ở nhiều nơi từ nhà dân, miếu, chùa tới cả cung điện nguy nga của vua chúa. Hiện nay, hai pho tượng Quan Âm Tống Tử một bằng bạch ngọc quý hiếm ở chùa Quán Thế Âm, một bằng gỗ tại chùa Mía đều được coi là cổ vật.

Rwanda - Đất nước nắm giữ kỷ lục về số nữ đại biểu quốc hội

Rwanda - Đất nước nắm giữ kỷ lục về số nữ đại biểu quốc hội
(PLVN) - Từ 55% và năm 2008, đến thời điểm hiện tại, số nữ đại biểu quốc hội tại Cộng hòa Rwanda đã tăng lên 61%. So với bất kỳ quốc gia nào khác trên thế giới tỷ lệ nữ đại biểu quốc hội của Rwanda đều cao hơn rất nhiều. Cuộc diệt chủng năm 1994 tại đây được coi là nỗi đau không thể nguôi ngoai nhưng đây cũng được coi là con đường để tiến tới bình đẳng giới tại Rwanda. 

Từ món ăn chơi thành nghề “làm một mùa, ăn cả năm“

Từ món ăn chơi thành nghề “làm một mùa, ăn cả năm“
(PLVN) - Từ những hạt lúa nếp vừa chín tới, qua bàn tay khéo léo, cần mẫn của người dân Hưng Tân đã trở thành thứ quà dân dã nhưng đậm hương vị quê hương có tên gọi là cốm. Món ăn chơi trong những ngày trời vào thu se lạnh một thời nay trở thành mặt hàng kinh doanh, đem lại nguồn thu nhập khá cao cho những người dân nơi đây, nhất là vào dịp Trung thu. 

Thủ tướng đôi thoại với nông dân: Gỡ khó để nông nghiệp, nông thôn khẳng định vị thế trụ đỡ của nền kinh tế

Thủ tướng đôi thoại với nông dân:  Gỡ khó để nông nghiệp, nông thôn khẳng định vị thế trụ đỡ của nền kinh tế
(PLVN) -Đối thoại với hơn 300 nông dân nông dân xuất sắc, tiêu biểu đại diện cho hơn 14 triệu hộ nông dân của cả nước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vui mừng thông báo trong bối cảnh dịch Covid-19, nông nghiệp, nông thôn đã khẳng định là trụ đỡ của nền kinh tế. Người đứng đầu Chính phủ đã lắng nghe từng ý kiến của nông dân và cam kết tiếp tục tháo gỡ khó khăn để lĩnh vực này tiếp tục khẳng định vị thế quan trọng của mình…
Khởi tố, bắt tạm giam nguyên Giám đốc Ngân hàng BIDV chi nhánh Phú Yên

Khởi tố, bắt tạm giam nguyên Giám đốc Ngân hàng BIDV chi nhánh Phú Yên

(PLVN) - Ngày 28/9, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Yên cho biết, đơn vị này vừa ra quyết định khởi tố và thực hiện lệnh bắt giam đối với 5 bị can phạm tội “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng” theo quy định tại Điều 179 Bộ luật Hình sự năm 1999, xảy ra tại Ngân hàng BIDV chi nhánh Phú Yên.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬